4 đòn đấm Muay Thái có thể bạn muốn biết?

4 đòn đấm Muay Thái mà bạn cần biết
Mục Lục

Kỹ thuật đòn đấm Muay Thái nó là đại diện cho những nét riêng của bộ môn võ Thái. Nhưng hầu như do phong cách tấn công, kỹ thuật của từng HLV mà nó sẽ có một vài khác biệt. Thông qua bài viết này, Ngôi Sao Gia Định sẽ giúp bạn hiểu hơn về 4 đòn đấm của Muay Thái một cách chính xác nhất.

1. Cú đấm thẳng (JAB) của Muay Thái

JAB Muay Thái là một trong những đòn đấm cơ bản, cú đấm thẳng tay trước. Mà bất cứ chiến binh võ Thái nào cũng cần học. Mặc dù nó chỉ là một cú đấm từ bàn tay trước, nhưng thật ra nếu bạn rèn luyện kỹ thuật này ở mức độ thành thục và là sở trường, thì hầu như bạn có thể phá vỡ hàng phòng ngự của đối thủ trong 1 cú đấm, hay còn gọi đấm bạt găng.

Hình ảnh cú đấm thẳng (JAB) của Muay Thái
Hình ảnh cú đấm thẳng (JAB) của Muay Thái

Với đòn đấm Muay Thái này, các võ sỹ Muay Thái sẽ tấn công trực tiếp thẳng vào vùng mặt, phần đầu, khớp hàm hay vùng bụng để phá sức (thể lực) hay tung cú hạ gục đối thủ. Ngoài công dụng tấn công hay ngăn chặn sự áp sát của của đối thủ, JAB Muay Thái còn được dùng để đánh đòn giả – đòn che mắt đối thủ để tổ chức tấn công đòn dứt điểm sau đó. Vì thế mà có tới 75% các võ sĩ Muay Thái trên sàn đài thường sử dụng cú đấm thẳng tay trước khi thi đấu.

2. Cú móc ngang (Hook) của Muay Thái

Cũng giống như JAB Muay Thái, Hook cũng là cú đấm cơ bản nhất trong Muay Thái mà bạn cần học nghiêm chỉnh. Nhưng để thực hiện một cú Hook Muay Thái đúng kỹ thuật thường khó hơn so với 3 cú đấm khác của Muay Thái. Muốn sử dụng được Hook, các võ sĩ Muay Thái cần phải có thời gian tập đòn này trên 100 giờ. Tối ưu nhiều hơn về biên độ xoay hông, cùng hạn chế rớt tay – hạ thấp tay thủ mới có thể tung ra đòn đấm Muay Thái này.

Hình ảnh cú móc ngang (Hook) của Muay Thái
Hình ảnh cú móc ngang (Hook) của Muay Thái

Hook Muay Thái là một cú đấm móc thuận tay, thường được sử dụng để tấn công vào phần hàm (Đầu), phần bên hông sườn (Thân). Để sử dụng được Hook Muay Thái thuận tiện hơn, bạn sẽ cần kết hợp cùng với đòn đấm JAB hoặc kỹ thuật chân để có thể tấn công đối thủ chính xác và nhanh chóng.

3. Uppercut (cú móc ngược) của Muay Thái

Cú móc ngược – Uppercut Muay Thái đây là một trong những đòn tưởng chừng như đơn giản, nhưng để thực hiện hoàn chỉnh một cú móc ngược, nó đòi hỏi sức mạnh kết hợp của phần chân, lưng để tạo ra tổn thương ở vùng bụng ( Chấn thuỷ, Tim, Gan, Mật…), phần đầu (cằm, xương hàm).

Hình ảnh cú đấm ngược Muay Thái
Hình ảnh cú đấm ngược Muay Thái

Bởi hầu như đòn Uppercut Muay Thái thường tấn công vào vùng dễ bị tổn thương, tương tự đòn gối Muay Thái. Nên chính vì lẽ đó đòn đấm Uppercut Muay Thái đều đáng sợ như những đòn gối của võ Thái.

4. Straight (kỹ thuật đấm thẳng tay sau) của Muay Thái

Straight Muay Thái là một cú đấm thẳng được bung bởi tay sau của người võ sỹ. Cũng như những kỹ thuật trên, đòn đánh Straight được nhiều các võ sĩ Muay Thái sử dụng kèm sau đòn Uppercut hay JAB . Với kỹ thuật này, các võ sĩ Muay Thái sẽ đưa ra cú tấn công tuỳ theo trường hợp có thể phần đầu hay phần thân một cách hiệu quả.

Hình ảnh Straight (kỹ thuật đấm thẳng tay sau) của Muay Thái
Hình ảnh Straight (kỹ thuật đấm thẳng tay sau) của Muay Thái

Muốn thực hiện một cú đấm thẳng tay sau đúng ký thuật thì võ sĩ cần phải đưa tay thủ đúng vị trí; đòn đánh tung ra nhanh, kết hợp với cơ hông, chân trong chuyển động xoay. Bên cạnh đó, cần phải giữ nguyên tay trước để có thể kịp thời phòng vệ các đòn đá vòng cầu, hay đạp từ đối phương.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Điểm khác nhau của đòn đấm Boxing và Muay Thái

Điểm khác nhau giữa đòn tayBoxingMuay Thái
Cơ sở thực hiện đòn đấmBoxing sẽ lấy chuyển động cơ hông, xoay bàn chân để tạo động lực cho sức mạnh cú đấm.Muay Thái áp dụng các đòn đá gài, nên thường chỉ xoay hông khi thực hiện cú đấm.
Nhịp độ tấn côngLợi thế về đòn tay, nên boxing có nhiều cơ hội tổ chức cuộc tấn công toàn diện đòn tay từ 8 – 12 tay trong 1 chuỗi đòn.Không có lợi thế về đòn tay, nhưng Muay Thái tại có tính đa đạng như đòn đá, gối, chỏ… nên việc tấn công từ 8 – 12 đòn tay trong 1 chuỗi không hiệu quả bằng kết hợp chỏ hay đòn gối.
Bảng khác nhau của đòn đấm giữa boxing với Muay Thái

Trên đây là toàn bộ nội dung “Các kỹ thuật đấm của Muay Thái, 4 đòn đấm Muay thái cơ bản“. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật Muay Thái. Nếu bạn đang cần tới chương trình học Muay Thái hãy đến và tập luyện cùng chúng mình nhé.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Các tên gọi đòn đấm Muay Thái

Tên tiếng Thái – Tên tiếng Anh:
Kradot Chok – Superman Punch
Mat Nueng – Jab
Mat Soi Dao – Uppercut Punch
Mat Trong – Straight Punch, Cross Punch, Reverse Punch, etc.
Mat Wiang Klap – Backfist Strike
Mat Wiang San – Hook Punch
Mat Wiang Yao – Haymaker Punch

5 Kỹ thuật đòn đấm Muay Thái trong tổ hợp đòn

Khác với quyền anh, câu trả lời tốt nhất cho tổ hợp đòn đấm Muay Thái sẽ bao gồm các đòn đấm tay, đòn chân, chỏ, gối kết hợp. Sau đây là 5 kỹ thuật đòn tổ hợp đòn tay mà có thể bạn muốn biết:
– Tổ 1: Jabs – Punches – Knees – Hooks
– Tổ 2: Jab – Jab – Cross – Kick.
– Tổ 3: Jab – Cross – Hook.
– Tổ 4: Cross – Left Hook – Cross.
– Tổ 5: Double Jab – Cross – Left Knee.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy