Calisthenics là gì? Hướng dẫn tập Calisthenics và hơn thế!

Calisthenics là gì
Mục Lục

Bạn đang tìm kiếm chủ đề về thể thao? Calisthenics là gì và các hướng dẫn tập luyện Calisthenics. Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định nơi mọi thông tin về thể thao luôn được cập nhật. Nội dung này là miễn phí dành cho bạn!

1. Calisthenics là gì?

Calisthenics là phương pháp tập luyện thể thao bằng chính khối lượng cơ thể. Phối hợp nhiều chuyển động từ đơn giản tới nâng cao nhằm đạt được mục tiêu thể hình săn chắc và nâng cao sức khỏe. Phương pháp tập Calisthenics thường không bị giới hạn bởi vị trí cũng như dụng cụ. Chỉ cần người tập tuân thủ nguyên tắc, kèm với nghị lực để tiến bộ trong bộ môn này.

Tại Việt Nam bộ môn Calisthenics còn được biết dưới cái tên street workout hay nghĩa tiếng Việt là thể thao đường phố.

Calisthenics là gì

Calisthenics bắt nguồn từ đâu?

Calisthenics là từ có nguồn gốc xuất phát từ 2 từ Hy Lạp ‘kallos’ và ‘sthenos’, dịch sang tiếng Việt là khỏe và đẹp. Bởi các động tác cơ bản ai cũng có thể tập được. và kết quả từ bộ môn trả về cho bạn là tăng cường sức mạnh, sức bền, sự dẻo dai…

2. Lợi ích của Calisthenics là gì?

Lợi ích của Calisthenis là gì

Bạn là sinh viên hay muốn tập luyện trong một cộng đồng đam mê thể thao đường phố. Calisthenics luôn là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Đặc điểm tập bằng chính khối lượng của bạn, thế nên chỉ cần kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh bạn sẽ dễ dàng đạt được thể hình đẹp và giảm cân nhanh chóng. Sau đây là 1 vài lợi ích từ Calisthenics fitness đem lại cho bạn.

2.1 Giảm cân hiệu quả và an toàn

Thông qua việc tập calisthenics là một phương pháp theo cơ chế aerobic. Đồng nghĩa khi tham gia tập luyện bạn sẽ không ngừng vận động đốt cháy năng lượng. Từ đó gia tăng tốc độ trao đổi chất, sử dụng mỡ thừa để tái sản xuất năng lượng đáp ứng cho quá trình vận động, tập luyện thể thao.

Theo một nghiên cứu mới đây, tập luyện kháng lực calisthenics còn tăng cường trao đổi chất rất lâu ngay cả sau khi tập xong. Ưu việt hơn nhiều các bài tập cardio khác.

2.2 Speed & Agility Training

Các cơ chế tập yếu khí Anaerobic cũng có trong bộ môn thể thao đường phố. Ở các bài tập nâng cao như hít đất nhanh, các bài phối hợp xà đơn và hít đất cũng thúc đẩy sự săn chắc của cơ bắp, dẻo dai và linh hoạt.

2.3 Tăng cường thể lực và sức bền

Bởi những động tác dường như chuyển động giống nhau. Lặp đi lặp lại cho đến khi bạn không thể tập được nữa. Nhưng sau những bài tập ấy, từng thớ cơ bắp trở nên khỏe hơn, giúp bạn tăng cường sức bền và thay đổi vóc dáng.

2.4 Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tương tự như các bộ môn thể thao khác. Khi bạn theo học calisthenics sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch đáng kể. Gia tăng tuần hoàn máu, tăng cường các cholesterol có lợi và đào thải cholesterol hại ra khỏi cơ thể. Những người tập calisthenics thường sẽ thấy khỏe hơn sau 1 tháng tập luyện.

3. Lưu ý gì cho người mới tập Calisthenics

Lưu ý khi mới tập calisthenics

Calisthenics không quá khó để tập. Nhưng các bài tập thường lặp đi lặp lại dễ gây nhàm chán, kèm khối lượng tập luyện và nhiều để cơ bắp phát triển tốt nhất. Nên bạn cần chuẩn bị tư tưởng thật tốt trước khi tập. Hãy rủ những người bạn của mình cùng tham gia nhóm tập Calisthenics sẽ giúp việc tập luyện đỡ đơn điệu hơn đấy.

Về sức khỏe, bởi những bài tập có phần nhiều và liên tục, cho nên nếu bạn đang bị thừa cân, có tiền sử bệnh tim mạch hãy tham khảo với bác sỹ trước. Và nói cho Lead tại khu vực về tiền sử bệnh của bạn. Họ sẽ gợi ích những bài tập nâng dần thể trạng cho bạn. Hãy nhớ tham vấn bác sỹ trước nhé!

4. Tập hay học Calisthenics bao nhiêu tiền một tháng

Thông thường các nhóm tập Calisthenics là những người có cùng đam mê thể thao đường phố. Nên mức tiền học phí hay sinh hoạt ở tầm khoảng tượng trưng từ 200.000vnđ – 300.000vnđ/tháng và cũng có nơi là 500.000vnđ. Hãy tham vấn ở nhiều địa điểm để có con số chính xác.

Ngoài ra, cũng có một số địa điểm sẽ có gói PT riêng sẽ giao động từ khoảng từ 200.000vnđ – 800.000vnđ/h tùy vào trình độ chuyên môn, cũng như danh tiếng.

5. Tập Calisthenics ở đâu là tốt nhất!

Tập Calisthenics tại nhà cũng được. Nhưng để có đủ động lực và nghị lực bạn có thể tìm các công viên xung quanh mình để xin tập cùng nhóm. Ngoài ra, nếu bạn ở khu vực Hà Nội hay TPHCM có thể tìm kiếm các nhóm có tín nhiệm cao như:

5.1 TPHCM

5.2 Hà Nội

  • CLB FU Street Workout
  • Street Workout Hà Nội Team

Hoặc bạn có thể tới ngay CLB Ngôi Sao Gia Định, chúng tớ có các lớp võ thuật hàng đầu như Boxing, Kickboxing, Muay Thái đủ để bạn thấy hứng thú khi tập luyện

Giải HBF 01 Lê Duy Sỏi

6. Các bài tập Calisthenics cơ bản

Nếu bạn là một người mới bắt đầu, thử việc tập luyện tại nhà. Thì đây là những bài tập tốt nhất dành cho bạn. Không cần quá nhiều dụng cụ, chỉ cần dùng chính trọng lượng của bạn là được. Để hoàn thành tốt bài tập này bạn nên chia ra ở 2 mức:

Khuyến nghị: 3-5 hiệp/bài, 8-12 cái/hiệp. Khi đã quen rồi tùy theo sức khỏe bạn có thể nâng số hiệp hoặc số cái lên theo đúng mức mà bạn cần.

6.1 Bài tập Squat

Squat là động tác rèn luyện thiết yếu cho sức mạnh của đôi chân cũng như cơ đùi trước – sau, cơ mông và bắp chân. Do đó, Squat là 1 trong những bài tập Calisthenics phổ biến nhất. Bạn có thể thực hiện theo video dưới đây.

6.2 Bài Tập hít đất

Hít đất luôn là bài tập không thể thiếu trong street workout bởi những lợi ích xây dựng cơ bắp của nó đem lại. Hiểu thêm về hít đất bạn có thể tham khảo: Hít đất đúng cách là như thế nào? Hay xem 10 kiểu hít đất bên dưới!

6.3 Bài tập Pull Ups

Bài tập Pull Ups cũng là đặc điểm nổi bật của Calisthenics là gì? Bạn nên bổ sung động tác này vào lịch tập luyện sức mạnh của mình nhé. Với những bạn mới tập chỉ cần làm vài động tác thôi đã đủ rồi. Sau một thời gian bạn sẽ bất ngờ sức mạnh được cải thiện nhiều như thế nào đó. Dưới đây là video hướng dẫn tập Calisthenics:

6.4 Plank

Plank là bài tập rất tốt cho cơ bụng. Ngoài ra để tìm hiểu thêm bạn có thể coi “Plank là gì” để phòng tránh các nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh đó ngoài cơ bụng nó còn giúp tăng cường sức mạnh phần thân giữa hiệu quả. Hãy xem thử video tập luyện nhé.

6.5 Mountain Climbers

Đây là bài tập giúp bạn có thể cải thiện sức bền và thể lực hiệu quả. Những tác động từ bài tập này đa phần thúc đẩy hệ tim mạch và cải thiện sự phối hợp vận động cơ bắp. Xem thử video hướng dẫn nhé!

7. Các dụng cụ hỗ trợ khi tập Calisthenics

Về nhìn nhận chung, khi bạn đã tập Calisthenics hay street workout sẽ không đòi hỏi quá nhiều vào thiết bị. Nhưng ở các bài nâng cao kháng lực sẽ cần một số dụng cụ bổ trợ để nâng cao hiệu quả. Và những dụng cụ này thường không quá đắt. Bạn cũng có thể tận dụng nó cho nhiều bài tập hoặc biến tấu nâng cao hơn. Dưới đây là những bộ dụng cụ:

7.1 Thanh hít xà

Khi bạn tập luyện ở nhà sẽ không có sẵn cột xà đơn, xà kép. Đây cũng là một dụng cụ bổ trợ đắc lực cho bạn khi mong muốn tập cơ vai, ngực và tay.

7.2 Con lăn tập bụng

Với con lăn tập bụng bạn có thể dùng để tăng sức mạnh hay giảm mỡ vùng bụng. Ngoài ra nó là công cụ hữu dụng cho việc tập vai, tay lưng dưới. Bởi các động tác đòi khỏi tất cả cả cơ bắp cần phải tham gia hoạt động.

7.3 Dây nhảy

Không riêng bộ môn võ thuật đối kháng Boxing – Muay Thái – Kickboxing mới cần tới dây nhảy. Các bài cardio của Calisthenics hay khởi động cũng cần dây nhảy để làm nóng. Với công năng đốt cháy năng lượng và tiết kiệm chi phí dây nhảy luôn là sự lựa chọn tốt nhất.

7.4 Dây kháng lực

Nếu như bạn muốn tăng độ khó cho các bài tập của mình, chắc chắn bạn sẽ cần tới sự trợ giúp của dây kháng lực.

7.5 Gymnastic Rings

Dụng cụ này dù không thích hợp cho người mới tập. Nhưng nếu không có xà kép chỉ có thanh xà. Thì khi kết hợp cùng với vòng tay này khá hữu ích để tập tay sau, vai sau đó!

7.6 Parallettes

Có 2 loại thanh parallettes khác nhau. Loại nhỏ hơn thường được sử dụng để tập trồng cây chuối và thanh này là công cụ trợ thủ hít đất tốt nhất giúp bạn phòng tránh chấn thương đó.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ của chủ đề Calisthenics là gì và hướng dẫn tập luyện mà Ngôi sao Gia Định mong muốn gửi tới bạn. Tập luyện thể thao luôn là cách xây dựng và gìn giữ sức khỏe nhất. Bài viết này được dùng để chia sẻ kiến thức tập luyện miễn phí.

Nếu bạn cần một nơi tập luyện hàng đầu có thể tới ngay Ngôi Sao Gia Định chúng tớ đang chờ bạn ở tại Lớp võ tuyệt vời này!

CLB Ngôi Sao Gia Định, Số 2A Phan Chu Trinh P12 Quận Bình Thạnh TPHCM

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy