Đấm bốc là gì? Tập đấm bốc ở CLB nào là tốt nhất?

Đấm bốc là gì?
Mục Lục

Đấm bốc là môn thể thao đòi hỏi tính nhẫn nại và tinh thần bền bỉ nhất mọi thời đại. Khác với những môn võ đối kháng. Bộ môn này chỉ có 6 đòn đấm cơ bản. Thế nhưng để kết hợp nhuần nhuyễn ấy là cả một quá trình. Thông qua bài viết này, Ngôi Sao Gia Định mong sẽ đem lại cho bạn khái quát Đấm Bốc là gì? Tập đấm ở đâu mới là tốt nhất tại TPHCM.

Đấm bốc là gì?

Đấm bốc thuật ngữ tiếng anh gọi là Boxing. Đây là một môn võ đối kháng được nhiều người ưa chuộng nhất thế giới. Bởi nó giúp người tập luyện rèn dũa được tinh thầnnâng cao sức khỏe. Với các đòn đánh tưởng chừng như đơn giản. Đấm bốc có 6 đòn cơ bản bao gồm: Đấm thẳng, đấm ngang và đấm móc. Thế nhưng để thành thạo được các đòn đánh này thật nhuần nhuyễn. Cần có một quá trình tập luyện tương đối dài từ 8 tháng cho tới 1 năm để sở hữu nền tảng vững chắc trong bộ môn đấm bốc.

2 điều không ai nói với bạn về đấm bốc

Khi tập đấm bốc, không chỉ là những đòn đấm uy lực để tự vệ hay hạ gục đối thủ trên sàn đài. Đấm bốc ngoài sử dụng đôi tay, sự kết hợp của đôi chân cùng với chuyển động cơ thể là một trong những điều cần thiết phải biết khi học bộ môn này. Các động tác di chuyển, né đòn hợp lý sẽ mở ra cơ hội giúp bạn có thể phản công kịp thời và hạ knock out đối thủ trên sàn đài. Đây cũng là điều mà nhiều CLB đang gặp phải. Khi cố gắng đưa những bài tập nâng cao sức mạnh của nắm đắm thay vì tạo dựng các bài tập phản xạ và di chuyển.

Đấm bốc là nơi của sự công bằng nhất. Mỗi trận đài đều được chia theo hạng cân của võ sĩ và hai người đều mang cặp găng trên đây. Hình ảnh ấy hệt như những quí ông, quí bà cống hiến hết mình và đánh vì danh tiếng của họ. Chung qui, sự khác biệt duy nhất chỉ còn ở cách tập luyện và kinh nghiệm thi đấu của họ.

Các hạng cân trong đấm bốc

Tên hạng cânCân nặng tối đa của hạng cân (kg)
NamNữThiếu niên
Hạng siêu nặng (Super heavyweight)91+
Hạng nặng (Heavyweight)81–9181+80+
Hạng dưới nặng(Light heavyweight)75–8175–8175–80
Hạng trung (Middleweight)69–7569–7570–75
Hạng dưới trung (Light Middleweight)66–70
Hạng bán trung (Welterweight)64–6964–6963–66
Hạng dưới bán trung (Light welterweight)60–6460–6460–63
Hạng nhẹ (Lightweight)56–6057–6057–60
Hạng lông (Featherweight)54–5754–57
Hạng gà (Bantamweight)52–5651–5452–54
Hạng dưới gà (Light bantamweight)50–52
Hạng ruồi (Flyweight)49–5248–5148–50
Hạng dưới ruồi (Light flyweight)46–4945-4846-48
Hạng nguyên tử (Pinweight)44–46

Điều gì là quan trọng khi tập đấm bốc?

Như đã đề cập tại phần trên, mọi người đều cho rằng đấm bốc chỉ cần ra những đòn đánh uy lực. Thế nhưng bộ pháp, cách đôi chân chuyển động và sự dẻo dai của cơ thể mới là điều quyết định chính. Với những người tập luyện đấm bốc lâu lăm. Họ thường dành cả năm trời để cải thiện từ tí cho bộ pháp của mình. Đây cũng là cách họ chuẩn bị tốt nhất khi đối diện với đối thủ mạnh trên sàn đài. Di chuyển mau lẹ, phản xạ nhạy bén giúp họ làm chủ cuộc chơi.

Tập luyện đấm bốc như thế nào

Đây cũng chính là điều bạn nên tập trung đầu tiên khi tập luyện boxing. Khi bắt đầu bộ môn đấm bốc, bạn nên tìm hiểu các thủ che chắn cơ thể, những bước di chuyển căn bản giúp cơ thể luôn cân bằng trong mọi lúc ra đòn. Bởi một điều lực cú đám nó mạnh và nặng hay không sẽ nằm ở cách cơ thể của bạn chuyển động. Xuất phát điểm của sức mạnh đòn đấm là từ gót chân, kèm lực xoay của gối, hông (eo), khớp vai, đôi tay là nơi truyền tải sức mạnh của cơ thể. Và hơn hết, nếu bạn đứng im tại một chỗ chẳng bao giờ có thể đấm trúng đối thủ.

Nếu bạn lựa chọn một nơi để học thế thủ, cách di chuyển chuyên nghiệp thì Ngôi Sao Gia Định là sự lựa chọn không bao giờ khiến bạn thất vọng.

5 Điểm để nhìn nhận CLB đấm bốc nào là tốt nhất!

Đấm bốc là bộ môn thể thao đối kháng cần sự kiên trì, thời gian tập luyện lâu dài và bền bỉ. Mỗi một cố gắng của bạn trên mặt đất là hành trang quí giá cho bạn, khi leo lên sàn đài. Đây là 5 gợi ý dành riêng cho bạn khi muốn học bộ môn thể thao đối kháng này:

1. Tính chuyên nghiệp của Câu Lạc Bộ

Đối với người mới tham gia tập đấm bốc nên cần lựa chọn cho mình một CLB uy tín. Bởi nơi đó sẽ có nhiều HLV chuyên nghiệp để hướng dẫn bạn tập luyện hiệu quả. Họ là những con người có chuyên môn cao, có quá trình tập luyện thi đấu mới có khả truyền tải những kinh nghiệm quí báu cho bạn được. Nếu được, hãy lựa chọn người thầy dành riêng cho mình. Để họ có thể hiểu rõ thế mạnh và điểm cần khắc phục của bạn trên con đường đấm bốc.

2. Đáp ứng điều bạn cần cho tập luyện đấm bốc

Điều bạn cần là những trang bị, cơ sở vật chất chuyên biệt cho quá trình tập luyện. Găng tay đấm bốc thứ giúp bảo vệ đôi tay của bạn. Mặt bằng đủ rộng để tập luyện di chuyển. Sàn đài giúp bạn cảm nhận chân thực nhất về một trận đấu quyền anh. Hãy tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy rất mỏi chân khi tập luyện di chuyển trên sàn đài.

Suy cho cùng, một môi trường tập luyện khang trang, sở hữu những điều bạn cần cho một phòng tập đấm bốc. Sẽ giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái và tiếp thêm đam mê cho quá trình tập luyện. Tại Ngôi Sao Gia Định. Chúng tôi đã xây dựng đầy đủ những điều đó để dành cho bạn.

3. Kỹ thuật đấm bốc cơ bản và nâng cao

Khi học hay tập luyện sẽ có những lúc sai kỹ thuật. Bạn cần một người thầy, huấn luyện viên theo sát quá trình tập luyện. Hướng dẫn và chỉ rõ những điều bạn sai. Đơn giản như các bạn nắm chặt cú đấm, cổ tay phải đặt như thế nào để tránh khỏi chấn thương và đồng thời nhận định các trường hợp phản công. Những điều tưởng chừng như cơ bản, đều thường khó để hoàn thiện. Sự quan tâm tận tình là điều bạn cần để có một nền tảng kỹ thuật đấm bốc vững chắc.

Ngôi Sao Gia Định đồng hành với bạn trên con đường khẳng định bản thân.

4. Truyền động lực

Đối với CLB võ thuật đối đối kháng, Boxing – Muay Thái – Kickboxing sẽ luôn khác biệt tuyệt đối với các phòng tập gym, fitness. Bởi đơn thuần, cái chất võ luôn là cái tình, phẩm giá và đạo đức. Thấu hiểu, sẻ chia luôn là trọng tâm của nghề võ. Đơn giản mà nói việc họ trao cho bạn là niềm tin. Khơi gợi niềm đam mê và truyền lửa. Đó là cái tâm, những lời nói luôn là thật tâm, thúc đẩy bạn tiến lên trên đoạn hành trình đấm bốc.

Thay vì những lời nói xáo rỗng. Họ sẽ luôn đổ mồ hôi cùng bạn, cùng cười, đem tới cho bạn niềm vui sau ngày làm việc và học tập vất vả.

Ngôi Sao Gia Định CLB dạy đấm bốc dành cho bạn!

Nơi đây! Ngôi Sao Gia Định sẽ nơi cho bạn điều bạn đang cần, một mái nhà của những thành viên đam mê đấm bốc. Hơn hết chúng tôi cam kết với bạn về một trải nghiệm về tập luyện đấm bốc chuyên nghiệp. Bao gồm một môi trường thân thiện và chan hòa của sự sẻ chia và kết nối.

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng với bạn trên con đường đấm bốc chuyên nghiệp.

Như những người bạn thân!

Địa chỉ lớp tập boxing ở Bình Thạnh: 2A Phan Chu Trinh, Phường 12, Bình Thạnh, TPHCM

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy