Trẻ em tập boxing có bị lùn không? 5 điều bạn nên biết

Tập boxing có bị lùn không
Mục Lục

Tập boxing hay các bộ môn võ thuật, thể thao luôn đem lại kết quả tốt cho con trẻ. Cải thiện sức khoẻ chủ động cho tới nâng cao hệ miễn dịch ở trẻ. Thế nhưng, vẫn còn đồn đoán cho rằng trẻ tập boxing sẽ bị lùn, hãy cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu qua bài viết “Trẻ em tập boxing có bị lùn không?”

Tập boxing có bị lùn không?

Câu trả lời trẻ em tập boxing không bị lùn. Mà thông qua các bài tập về trọng động như nhảy dây, bật cóc đều đem lại kết quả đáng ngạc nhiên về chiều cao của trẻ trong giai đoạn từ 10 tuổi đến 16 tuổi.

Đây cũng chính là thời gian vàng để trẻ tiếp cận với thể thao nhằm mục đích tăng cường sức khoẻ và cải thiện nhận thức, tăng khả năng tiếp thu và tập trung của trẻ.

Giai đoạn tiếp cận của trẻ trong bộ môn boxing cơ bản

Hình ảnh đứa trẻ tại Ngôi Sao Gia Định tham gia thi đấu giải phong trào
Hình ảnh đứa trẻ tại Ngôi Sao Gia Định tham gia thi đấu giải phong trào

Hầu hết phụ huynh thường đặt ra câu hỏi trẻ học boxing như thế nào khi chỉ mới 10 tuổi đến 17 tuổi. Thật ra, quá trình để trẻ tiếp cận với bộ môn boxing sẽ gồm 3 giai đoạn chính mà phụ huynh có thể tham khảo như sau:

Giai đoạn 1: Tiền khởi động

Tiền khởi động hay học boxing sơ cấp. Đây là lộ trình sơ cấp nhằm giúp trẻ có thể tập trung và làm theo hướng dẫn từ huấn luyện viên. Thay vì ở người lớn chúng ta có thể bỏ qua bước này đi vào lớp căn bản. Tuy nhiên, với trẻ con sẽ cần 1 thời gian để trẻ học tập bị động, mô phỏng và bắt chước những người xung quanh, bạn bè thực hiện những động tác mới lạ.

Giai đoạn này, thường mất từ 1 buổi cho đến 7 buổi để kích hoạt niềm vui và sự tò mò của trẻ để tăng sự tập trung và tinh chỉnh kỹ thuật qua từng buổi.

Giai đoạn 2: Tiếp cận với mô hình boxing phong trào

Hình ảnh lớp boxing cho trẻ em và người lớn
Hình ảnh lớp boxing cho trẻ em và người lớn

Khi trẻ đã có thể hoà nhập vào môi trường mới. Hầu hết trẻ sẽ bắt đầu tăng sự chú tâm và kiên trì hơn trong tập luyện, mà hầu hết mọi người thường gọi là giảm sự hiếu động và tăng cường khả năng tập trung. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ học và làm theo sự hướng dẫn từ huấn luyện viên về kỹ thuật đòn đấm quyền Anh.

Mặt khác, đây cũng chính là giai đoạn bé bắt đầu học boxing thực thụ qua hình thức tập luyện cùng nhóm bạn. Sự ủng hộ và động viên của bạn bè xung quanh là một trong những điều quan trọng giúp trẻ có nghị lực trong tập luyện và gia tăng sự chủ động đưa ra câu hỏi mà mình đang thắc mắc.

Có thể, nó là những bước chân quyền Anh mà trẻ không làm được, hay đấm như thế nào và chuyển động hông có đúng hay không. Những câu hỏi được nhận thức từ bé, sẽ luôn tốt hơn trong lộ trình học của trẻ.

Giai đoạn 3: Sự kết nối với môi trường tập luyện

Hình ảnh huấn luyện viên đang hướng dẫn trẻ kỹ thuật boxing với bao cát
Hình ảnh huấn luyện viên đang hướng dẫn trẻ kỹ thuật boxing với bao cát

Hầu hết trẻ từ 8 tuần tập boxing đã có sự cải thiện về sức khoẻ ở mức ấn tượng. Trẻ bắt đầu hoạt bát hơn, dai sức hơn trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, vẫn cần tới giáo án phù hợp với thể trạng của trẻ, phân bổ lịch tập kỹ thuật, trọng động, thể lực hợp lý.

Trong giai đoạn về kết nối trẻ xem môi trường mới có bạn bè là nơi bé mong muốn đi tới nhất. Ngoài cải thiện sức khoẻ và nâng tầm sự phát triển ở trẻ, hay học năng tự vệ. Thì tại môi trường tập luyện, trẻ sẽ được tập cùng bạn bè chạc tuổi, giao tiếp và vui chơi giải trí sau giờ học ở trường lớp.

Bên cạnh đó, bạn có thể muốn xem tiếp về lợi ích phát triển thể chất của trẻ khi tập boxing

Những lợi ích của boxing đối với trẻ em trong thời điểm vàng

Như ở phần trên chúng ta đã có câu trả lời bộ môn boxing sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao thay vì bị lùn đi. Thì ở phần này, bạn sẽ khám phá ra những lợi ích của boxing đối với trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 17 tuổi rõ ràng hơn.

1. Boxing là hoạt động thể thao tuyệt vời dành cho trẻ

Hình ảnh bé gái đang tập boxing tại Ngôi Sao Gia Định
Hình ảnh bé gái đang tập boxing tại Ngôi Sao Gia Định

Xu thế công nghệ 4.0 hay sự cải thiện về đời sống của nhiều gia đình. Giúp trẻ có thể tiếp cận công nghệ mới hay những món ăn ngon đầy hấp dẫn. Nhưng nếu thiếu đi sự vận động hợp lý, hay chơi một môn thể thao nào đó ít nhất 45 phút – 1 tiếng mỗi ngày, sẽ làm trẻ hình thành thói quen lười vận động.

Đây cũng chính là nỗi lo của phụ huynh khi thấy con trẻ nở rộng bề ngang, lo sợ con bị lùn. Boxing một trong những giải pháp phát triển thể chất toàn diện ở trẻ. Ngoài vận động và xây dựng kỹ năng tự vệ cho trẻ, thì bộ môn này còn rèn luyện nhiều phương diện ở thể chất như:

  • Kích thích sự phát triển ở hệ xương của trẻ
  • Tăng cường trao đổi chất qua vận động
  • Bước chuẩn bị cho độ tuổi phát chiều cao vượt bậc ở trẻ
  • Chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho trẻ (Hoạt động giảm stress, thúc đẩy niềm vui, xây dựng bức tường thép tinh thần…)

Vì thế boxing luôn là hoạt động thể thao, thể chất tốt nhất cho trẻ ở độ tuổi từ 10 tuổi – 17 tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện từ chiều cao tới sức khoẻ tinh thần.

2. Boxing giúp trẻ xả stress

Dù bất kỳ người lớn, trong thời gian học tập và làm việc đều cũng xuất hiện sự căng thẳng hay stress. Ở trẻ cũng như thế. Sau mỗi ngày học tập căng thẳng, đồng hồ điểm 5 giờ nếu được hòa mình vào môi trường tập tốt sẽ giúp trẻ giảm thiểu áp lực và nạp lại năng lượng tích cực. Việc này đóng vai trò quan trọng giúp trẻ lớn lên khoẻ mạnh.

3. Boxing giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật và kiên trì

Tính kỷ luật hay nghiêm túc trong việc tập luyện luôn được đề cao trong võ thuật, ngay cả với boxing cũng vậy. Môi trường lò võ luôn giúp trẻ học cách hướng tới mục tiêu tốt hơn. Điều này đem lại khả năng nhận thức và tăng cường tính chịu đựng ở trẻ. Trải qua hành trình từ 1 năm ở khóa học boxing cho trẻ em, bé sẽ hình thành được tính kỷ luật và sự nghiêm túc khi làm một việc bất kỳ.

4. Boxing giúp trẻ hình thành kỹ năng tự vệ

Hình ảnh những đứa bé đang chuẩn bị đấu tập rèn kỹ năng tự vệ
Hình ảnh những đứa bé đang chuẩn bị đấu tập rèn kỹ năng tự vệ

Để hình thành kỹ năng tự vệ, đòi hỏi con người mất từ 140 giờ tập luyện liên tục 1 động tác, kỹ thuật nào đó. Một bộ môn đối kháng như Boxing, chỉ có 3 kỹ thuật đòn tay cơ bản, nhưng sự phối hợp, biến hoá và lối di chuyển thông minh đã giúp môn này trở thành bộ môn tự vệ hàng đầu.

Thế nên khi trẻ học bộ môn này từ 8 tháng đến 12 tháng đều có thể hình thành kỹ năng tự vệ – bảo vệ cho bản thân trong một số trường hợp nhất định

5. Boxing giúp trẻ khám phá nội tại của bản thân

Có những đồn đoán cho rằng ai học đấm bốc, quyền anh đều dữ hơn. Bởi họ lo sợ những hình ảnh boxer trên sàn đấu rực lửa. Tuy nhiên đến với bộ môn khiêu vũ dưới ánh đèn này. Trẻ sẽ khám phá ra nội tại của bản thân hay chính là sức mạnh của bản thân mình.

Sức mạnh lớn – trách nhiệm lớn, nên khi trẻ càng học lâu, trải nghiệm nhiều về sức mạnh của bản thân, trẻ sẽ dần trầm tính lại, kiểm soát hành vi hơn. Bởi vì trẻ hiểu được sức mạnh của mình so với người không tập luyện như thế nào.

Môi trường lò võ tốt sẽ giúp trẻ định hướng và xây dựng nhân cách trên hành trình dài chơi võ.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung “Trẻ em tập boxing có bị lùn không?”. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn có thêm thông tin để tìm kiếm 1 trung tâm dạy võ tốt nhất cho trẻ.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy