Câu chuyện cách nuôi dạy con thông minh và tự lập

câu chuyện cách nuôi dạy con thông minh và tự lập
Mục Lục

Nuôi dạy con không bao giờ là dễ dàng. Mọi sự quyết tâm, mong muốn đưa đến cho con trẻ những điều tốt luôn nằm trong tâm trí của bố mẹ. Nhưng liệu bạn có nhận ra nếu đặt quá nhiều kỳ vọng sẽ tạo ra áp lực đè nặng lên con không.

Chúng tớ không hẳn giàu kinh nghiệm làm bố mẹ trong việc dạy con trẻ, tuy nhiên từ những đứa trẻ được lớn lên ở thời đại chuyển dời. Chúng tớ cất lên tiếng nói để gợi ý cho bạn cách nuôi dạy con thông minh và tự lập.

1. Trong tâm trí bạn nghĩ gì về cách nuôi dạy con tốt nhất!

phương pháp dạy con thông minh

Tuổi thơ của chúng ta sống trong cái thời kỳ lễ tết có được một hai bộ đồ mới là vui lắm rồi, tuổi thơ của chúng ta tràn ngập câu nói: “Không học thì bằng ai hả con…hay mày thấy con nhà người ta chăm chỉ, bằng này bằng nọ!”. Nhưng bạn đã thấy góc nhìn của bố mẹ hay chưa?

Dầm mưa dãi nắng lam lũ, kiếm bát cơm từng ngày, chạy đôn chạy đáo kiếm từng đồng học phí. Áp lực của công việc, hay trong cái trạng thái bồn chồn vì sợ giảm biên chế chỉ vì thiếu bằng cấp. Điều đó đặt lên vai tư tưởng, học, phải giỏi nhất, bằng cấp cao để có một cuộc sống tốt hơn, ổn định hơn bố mẹ bây giờ.

Và chính bạn khi trưởng thành, nó dần ăn sâu vào tiềm thức của bạn, nỗi sợ thua kém bạn bè, lo lắng đồng lương ít ỏi, sợ con đau ốm chạy vạy đủ đường. Tồn tại trong bạn không chỉ nỗi sợ, áp lực mong muốn con được có những gì mà mình chưa từng có bởi xã hội ngày nay.

Xã hội 4.0

Nơi mà kiến thức mới, chuẩn mực mới đang hiện diện khắp nơi, một cuộc chạy đua để chứng minh sự tồn tại. Những đứa trẻ lớn lên trong thời kỳ công nghệ, hiểm nguy rình rập hết mọi nơi. Từ cái nhỏ nhất cái balo đi học cũng đã nặng 5 – 10kg, hay bạn thấy rõ tiếng Anh dần trở thành điều cần có để thi vào lớp 1.

Càng tân tiến, càng nhiều nỗi sợ là thế. Bạn cố gắng làm lụm, tích luỹ để con có được điều kiện học ở trường tốt, ôm chằm lấy con trẻ vào mỗi buổi tối vì lo nó đi học không thể bắt kịp giáo án ở trường. Hay bất lực khi dạy hoài mà con không hiểu. Nhưng mà những đứa trẻ đều đặc biệt!

Cách nuôi dạy con tự lập

Trẻ em là trang giấy trắng

Bạn từng giống như con vậy, càng áp lực, càng kỳ vọng lại tạo ra hàng trăm, hàng ngàn nỗi sợ hãi. Nhưng bạn đã từng có ước ao, muốn được sống trọn tuổi thơ, được vui chơi thay vì ngồi vào bàn học nghe những lời quát mắng vì chậm, không thuộc bài. Liệu bạn đã quên điều này?

Trẻ con không biết nói từ “Con không hiểu”. Nó là trang giấy trắng của những nét đơn sơ, cần người dẫn dắt, giải nghĩa từng khái niệm, cho con trẻ được mường tượng, tưởng tượng về điều nó đang tiếp cận. Ngay cả bạn cũng không thích bị la mắng. Hoà nhã cho con trẻ được khám phá, được sai và tự lực chinh phục điều khó khăn để hình thành tính tự lập.

Con trẻ đến với cuộc đời này là món quà, cho chúng ta học cách vị tha, học cách cầm đèn soi rọi hướng đi, đứng sau cỗ vũ và trò chuyện với thế hệ tiếp nối hoài bão. Nhưng phương pháp nào giúp chúng ta dạy con thông minh tự lập?

2. Ví dụ cách giúp bố mẹ nuôi dạy con thông minh và tự lập

cách giúp bố mẹ nuôi dạy con thông minh và tự lập

Chẳng bao giờ có một cách tốt nhất giúp nuôi dạy trẻ, bởi mỗi đứa trẻ có một tính cách đặc biệt, thế giới quan của tưởng tượng. Dành thời gian lắng nghe điều con hỏi và khơi gợi tính tò mò để dẫn dắt trẻ là một công thức cơ bản giúp bạn hiểu và giúp trẻ thông minh hơn.

Tuy nhiên, nếu nói thì dễ lắm. Làm được là một cuộc hành trình dài cầm tay con, đưa đến con một thế giới tuyệt vời.

2.1 Xây dựng thế giới cho con chinh phục và phần thưởng

Trẻ em luôn tò mò về thế giới xung quanh, nhưng cách bạn cho con tiếp cận thế giới như thế nào? Cấm cản con hay để con trẻ thoả sức khám phá YouTube. Oh no, không chắc đây là việc nuôi dạy con trẻ cần làm. Thay vì một thế giới số đầy sắc màu, hàng tỷ nội dung thu hút, sẵn sàng chờ xuất hiện vào mắt bé những quảng cáo không tốt. Bạn có thể làm điều đó tốt hơn!

Hãy cho bé biết về thế giới tuyệt vời trong những trang sách. Nơi những tác giả dùng giọng văn, trải nghiệm để kể về thế giới màu sắc mà họ được chiêm ngưỡng. Cho trẻ được mộng mơ, tưởng tượng về bến cảng, con thuyền, hay “Ai đã đặt tên cho dòng sông”… hay những câu chuyện ngụ ngôn, văn học…

Khuyến khích trẻ đọc sách là phương pháp tăng khả năng học, thông minhghi nhớ ở trẻ, tạo ra sự chinh phục những cuốn sách bằng phần thưởng. Món quà hay bất kỳ bạn nghĩ tới để khuyến khích anh hùng, công chúa nhỏ thám hiểm những trang sách.

2.2 Thúc đẩy tính tự lập bằng môi trường

Thúc đẩy tính tự lập ở trẻ bằng môi trường

Ở trẻ không có cách nào tốt hơn bằng để trẻ tự nhận ra mình sai. Dưới mọi góc độ của câu chuyện, con sẽ tìm mọi cách để chứng minh mình đúng. Bởi tâm lý trẻ và khả năng phán đoán của con chỉ mới vừa được hình thành, con thường phản biện những điều chưa từng chiêm nghiệm.

Thường xuyên trò chuyện với con, tạo dựng môi trường tình bạn có lẽ bạn sẽ cần tới trong việc nuôi dạy con. Nếu bạn cần sự đề xuất cho phương pháp này!

Cách CLB Ngôi Sao Gia Định làm

La mắng, hay đánh đòn nó không quá xa lạ với mọi người khi muốn những đứa trẻ vâng lời. Nhưng đây không phải cách hay, bởi trẻ có ngưỡng chịu đựng và suy nghĩ riêng, dần dà về lâu trẻ dần thích nghi và dửng dưng với điều đó.

Trong khi trẻ luôn tìm kiếm sự vui vẻ, những người bạn đồng chan lứa để vui đùa và cùng nhau khám phá thế giới xung quanh. Tại sao chúng ta không để trẻ tự nhận ra mình sai, nhất là khi con người, hay cả chính bạn thường tin tưởng bởi đề xuất, lời nói của bạn bè hơn chính từ gia đình. Cho trẻ tìm kiếm câu trả lời mình đúng hay sai từ những người bạn của trẻ, nó lại hay hơn là chúng ta nói trực tiếp cho trẻ.

Những người bạn của con sẽ làm tốt hơn chính chúng ta. Khi con làm sai, chúng tớ kêu gọi vòng tròn của tình bạn, cho con câu trả lời mình sai hay đúng. Cho con học cách xin lỗi từng người bạn, thay vì la con. Điều đó giúp in sâu trong trí não của con và dần tự lập hơn.

2.3 Thúc đẩy mối liên kết

Đồng điệu, cầm tay, hướng dẫn, nó cũng giống như tâm tư tại học võ sau tuổi 30, chúng tớ vẫn luôn hướng về gia đình trong nuôi dạy con trẻ. Xây dựng mối liên kết cho tương lai giữa bố mẹ và con cái như những người bạn, để khi con nhớ về bố mẹ là sự đồng hành cỗ vũ trong những năm tháng tuổi thơ.

Bạn có thể tập luyện cùng con, hay con vui đùa với bạn bè. Hoặc tìm kiếm sự hướng dẫn con đường đời từ người Thầy lâu năm. Ở vòng tròn của sự liên kết cũng có nhân quả, tận tâm gieo mầm để khi chúng ta già có những câu chuyện năm tháng mà con trẻ, thanh niên, trung niên kể về người cầm đèn.

2.4 Nuôi dưỡng sự sáng tạo cho con

Tại sao sau tuổi 30 lại nên bắt đầu tập võ ảnh 1

Tính sáng tạo trên thực tế nó không phải thiên bẩm mà còn có thể được rèn luyện, khuyến khích phát triển qua sự cổ vũ thực nghiệm điều bé nghĩ. Thế nên việc dạy con thông minh sáng tạo tại ngôi nhà của chúng tớ, bằng khuyến khích trẻ làm điều trẻ nghĩ, tự do sáng tạo với võ chẳng hề có giới hạn.

Nhưng sau đó, chúng tớ sẽ hỏi để con đưa ra suy luận về tính hiệu quả của điều đó.

2.5 Vận động để nạp năng lượng học tập

Vận động để nạp năng lượng học tập

Hầu như những đứa trẻ tại nhà Ngôi Sao Gia Định đều giàu năng lượng tích cực, sau một ngày ngồi trên ghế nhà trường, những con chữ, nét bút làm trẻ cảm thấy mệt mỏi. Nhưng tiếng chuông điểm 5:30 những đứa trẻ ùa về mái nhà của chúng, cười đùa, tập luyện, hò hét cỗ vũ bạn bè dường như nó trở thành thói quen tại lớp võ cho trẻ em.

Phát triển ở trẻ luôn là song hành của tri thức và vận động. Để trẻ vươn tầm hay thông minh luôn nằm trong phương pháp kích hoạt niềm vui ở trẻ. Ở giây phút nhìn nụ cười của con, chúng tớ luôn nhớ về mình đã từng như vậy, hạnh phúc và tự hào.

Kết bài

Thương hiệu của chúng ta

Nuôi dạy con thông minh và tự lập luôn nằm tại mục tiêu của các bậc phụ huynh. Mong con được lớn lên trong niềm vui và hạnh phúc. Với CLB Ngôi Sao Gia Định, mẫu chuyện về cách nuôi dạy con trẻ nó là lộ trình mà chúng tớ gìn giữ trong hàng chục năm. Bởi chúng tớ từng là những đứa trẻ, mang trong mình ước ao, giấc mơ và không ngừng hoàn thiện bản thân. Để xứng đáng được cầm đèn soi sáng cho con trẻ.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy