Cre là gì? Cre có nghĩa gì trên Facebook?

Cre là gì?
Mục Lục

Cre là gì? Dường như từ này quá dễ gặp nhất là khi chúng ta đọc 1 bài viết trên Facebook? Hay bắt gặp 1 bức ảnh? Hãy tìm kiếm câu trả lời của bạn về Cre ngay tại Ngôi Sao Gia Định? Chủ đề chính về Gen Z!

1. Cre là gì?

Cre là từ viết tắt của từ tiếng Anh Create hay Credit nghĩa tiếng Việt là tạo bởi, tạo ra, tạo nên bởi. Đây là một từ chuyên dùng để chỉ rõ nguồn gốc nội dung (content) được tạo nên bởi ai đó. Cre cũng được xem như một sự tôn trọng nhất định dành cho người tạo nên nội dung đó.

Nội dung hay content là một từ siêu hình được dùng để chỉ bài viết, hình ảnh, hay nội dung trong video. Với người sáng tạo nội dung, những gì họ tạo ra tương ứng như đứa con tinh thần của họ. Nên khi muốn chia sẻ hay trích dẫn một nội dung nào đó, thêm vào dòng Cre tượng trưng cho việc ghi nhận thành quả lao động từ họ.

VD: Trong một bài viết có để nội dung ở cuối cùng

“Cre: Ngôi Sao Gia Định” – tức nội dung trong bài viết này được dẫn lại, từ chủ sở hữu Ngôi Sao Gia Định

1.1 Cre còn có từ đồng nghĩa nào khác không?

Cre còn có nghĩa khác là virut

CRE còn có ý nghĩa khác trong y học là viết tắt của Enterobacterales kháng carbapenem. Những vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng vết thương và viêm màng não. Vi trùng này còn được biết tới với cái tên Escherichia coli (E. coli).

1.2 Cre on pic là gì?

Cre on pic là gì

Cre on pic nó là cụm từ viết tắt của Creat on picture, nghĩa là nguồn gốc của hình ảnh được đính kèm trên bức ảnh. Khi đó, bạn chỉ cần để ý rõ hình ảnh đính kèm trong bài viết bạn sẽ thấy được nguồn chính thức của bức hình. 

1.3 Via Cre là gì?

Via Cre là gì

Via Cre có thể hiểu là nghĩa là bài viết được xin phép tái bản trên tinh thần đã xin phép tác giả. Thông thường, cụm từ này hay đặt sau các bài viết của các website, mạng xã hội,…Mục đích của nó là báo cho người đọc chúng tôi đã có sự thảo luận và làm việc với tác giả.

Khi sử dụng Via Cre cũng phải kèm theo nguồn của website, fanpage hoặc tác giả của nó. Hoặc với Twitter hay facebook là tag tên người sáng tạo nội dung đó 

1.4 P/S là gì?

P/S là gì

Ký hiệu P/S là viết tắt của cụm từ Postscript, nghĩa là tái bút nội dung. Thông thường, ở nước ngoài, nơi sử dụng ngôn ngữ Anh, thì đây thường dùng cho các trường hợp nhấn mạnh. Nhưng ở Việt Nam lại bị sử dụng sai mục đích do lỗ hổng ngữ pháp. Nên bạn thường hay thấy nó xuất hiện với tên tác giả là thế!

2. Ý nghĩa của Cre trên Facebook là gì?

Ngày nay, mạng xã hội dường như không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Ngoài việc bạn có thể chia sẻ những bài viết hay trên Facebook, zalo, tumblr đã không còn quá xa lạ. Thế nhưng nếu đặt trường hợp bạn có bắt gặp một nội dung nào đó thật hay trên nền tảng khác, không biết thế nào để chia sẻ.

Thì việc via bài, dẫn bài vẫn luôn xảy ra hằng ngày. Nhưng khi chia sẻ bạn hãy nhớ trích nguồn để đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu, tuân thủ bản quyền. Cũng như để người đọc biết thêm về tác giả và CRE được ra đời từ đây!

Một ví dụ về Cre trên Facebook

Cre trên facebook là gì?
Cre: Ngôi Sao Gia Định

Đặc biệt là trên mạng xã hội rộng lớn Facebook, Khi bạn có một bức ảnh đẹp, hoặc bài viết chất lượng ai cũng sẽ mong muốn chia sẻ nó lên trang cá nhân của mình. Nhưng hãy nhớ kèm theo Cre cùng nguồn được trích dẫn. Để mọi người hiểu rằng bạn muốn chia sẻ nội dung hay tới nhiều người hơn. Tôn trọng tác giả của bài viết đó.

3. Vai trò của Cre trên facebook là gì?

Cre là gì trên facebook

Nếu bạn đã hiểu ý nghĩa thực sự của Cre hay Created trên mạng xã hội hay bài viết trên các website. Thì Cre sẽ luôn luôn là thể hiện sự tôn trọng tới tác giả và đơn vị sản xuất nội dung.

3.1 Thứ nhất, tôn trọng tác giả

Ý nghĩa đầu tiên chúng ta phải nhắc tới khi sử dụng cre, đó chính là thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả. Thực chất, dù ít hay nhiều thì tài liệu, hình ảnh, thông tin hoặc lời nói cũng là sản phẩm trí tuệ của chủ sở hữu. Do vậy, việc ghi thêm cre sẽ là một cách thức ghi nhớ, “tôn vinh” tác giả. 

3.2 Thứ hai, tránh tình trạng ăn cắp bản quyền

Trên thực tế, đây chính là điều được nhiều người quan tâm nhất. Riêng ở thị trường Việt Nam, việc quên ghi nguồn hay cố ý không ghi nguồn thường xuyên diễn ra. Nhưng trên phương diện luật bản quyèn, cre sẽ hạn chế tối đa vấn đề đạo nhái, ăn cắp bản quyền tác phẩm, hình ảnh,…mà nó còn giúp bạn phòng ngừa bị đánh bản gậy bản quyền.

Tất nhiên nó còn giúp bạn tránh điều phiền phức và khủng hoảng truyền thông, cũng như uy tín của nhiều cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp. Do đó, để tránh mất tiền bồi thường cho những hình ảnh, tài liệu hay video không phải của mình tạo ra thì hãy ghi thêm dòng chữ công thức: “Cre + nguồn lấy tài liệu”.

4. Vì sao cần phải để Cre?

cre là gì trên facebook tiktok

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ và các nền tảng số. Nội dung có thể bị trùng ý tưởng hoặc tham khảo ý tưởng, 1 phần sản phẩm không quá xa lạ. Nếu bạn có nội dung truyền tải và hay chia sẻ lại bài viết hoặc hình ảnh đó. Nên để Cre để cổ vũ tinh thần người sáng tạo nội dung

Về bản chất, điều này sẽ mang xu hướng tích cực với cộng đồng fan của người tác giả, biết đâu bạn sẽ nhận được lượt follow vì cử chỉ cao đẹp. Bằng cách đó, bạn dễ đạt được những mục tiêu dài hơn và xa hơn trên lộ trình phát triển nội dung.

Hãy sử dụng Cre một cách thông minh và sáng suốt!

Khi chúng ta xét trên phương diện sâu xa, việc chiếm lấy chất xám và trí sáng tạo của người khác sẽ khiến người sáng tạo ra nội dung ấy bị thụt lùi trong suy nghĩ của chính mình. Bởi họ chán chườm vì công sức mình bị lấy đi nhận vơ quyền tác giả.

Do đó, hãy nên sử dụng Cre khi dùng hình ảnh, bài viết hay tài liệu không phải mình tạo ra. Đồng thời, nên liên hệ xin ý kiến và trình bày các mục đích trong nội dung tái bản. Hơn hết bạn nên chỉ ra sự sáng tạo của mình cho tác giả. Một vài lời nói lại giúp ta trưởng thành hơn.

4. Nghĩa của Cre trong các trường hợp khác là gì?

Trong nhiều trường hợp, nếu Cre được sử dụng là tính từ trong tiếng Anh thì nó còn có nghĩa là sáng tạo. Ngoài ra Cre còn là viết tắt 3 chữ cái đầu của các từ chuyên môn sau:

 • Chống ăn mòn: Corrosion resistant
 • Phần tử dư được kiểm soát: Controlled residual element
 • Ủy ban bình đẳng chủng tộc: Commission for Racial Equality
 • Yếu tố phản ứng canxi: Calcium response element: 
 • Cơ sở nghiên cứu than: Coal Research Establishment:
 • Yếu tố phản ứng canxi: Calcium response element
 • Tài liệu tham khảo được sửa chữa tương đương: Corrected Reference Equivalent:
 • Phần tử phản hồi: CAMP response element
 • Các yếu tố áp chế carbon: Carbon repression elements
 • CAMP – công cụ tăng cường đáp ứng: CAMP – responsive enhancer
 • Hiệu quả loại bỏ carbon: Carbon removal efficiency
 • CAMP đáp ứng: CAMP-responsive
 • Các yếu tố phản hồi CAMP: CAMP response elements
 • Yếu tố quy định CAMP: CAMP regulatory element
 • Công cụ tăng cường do CAMP điều chỉnh: CAMP-regulated enhancer
 • CAMP đáp ứng: CAMP-responsive
 • Các yếu tố đáp ứng CAMP: CAMP-responsive elements
 • Yêu cầu năng lực: Capabilities Request

Kết bài

Trên đây là tất cả nội dung Cre là gì? Mong rằng qua đó Ngôi Sao Gia định đã gửi tới bạn nhiều thông tin hơn về giới trẻ. Những gì đang diễn ra trên mạng xã hội. Chúc bạn có một ngày thật tuyệt vời!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy