Uống Vitamin C có giảm cân không? Uống vitamin C vào lúc nào?

Uống Vitamin C có giảm cân không_
Mục Lục

Uống Vitamin C có giảm cân không? đang trở thành vấn đề nóng đang được hội chị em, mọi người bàn tán. Nhất khi Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khoẻ làn da và xây dựng hàng rào miễn dịch cho con người.

Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu xem công dụng giảm cân của Vitamin C. Khi nào uống vitamin C là tốt nhất ở tại bài viết này nhé!

1. Vitamin C là gì?

Vitamin C hay sinh tố nhóm C, là tên của hợp chất hoá học Acid Ascorbic. Đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động sống của các loài động vật bậc cao và cho một số ít các loài khác.

Vitamin C là gì

1.1 Đặc tính của vitamin C

Vitamin C xuất hiện thể rắn ở dạng tinh thể trắng. Ở điều kiện bình thường, hợp chất hoá học này dễ tan trong nước và hoà tan được trong dung dịch ethanol 96; Nhưng khó tan trong rượu và trên thực tế không tan được trong ether,clorofom và không tan trong dung môi hữu cơ.

Ở điều kiện bình thường, Vitamin C tồn tại được ở 100 °C, acid và trong môi trường trung tính (bazơ).

1.2 Vitamin C dễ bị oxi hoá

Trong không khí vitamin C dễ dàng bị oxy hóa bởi O2, quá trình này sẽ nhanh hơn khi có sự hiện diện của Fe và Cu.

  • Hiện nay vitamin C trên thị trường hay dẫn xuất có rất nhiều dạng thành phẩm như:
  • Tinh thể
  • Bột
  • Viên con nhộng, viên nén hay viên nén phóng thích hẹn giờ
  • Trái cây và rau xanh

Lưu ý về sức khoẻ khi sử dụng vitamin C

  • Acid ascorbic (vitamin C) là dạng được sử dụng rộng rãi nhất trong đời sống, nhưng nếu sử dụng nồng độ cao và thường xuyên sẽ gây các bệnh liên quan tới dạ dày.
  • Các dạng đệm: muối natri, magnesium, kali ascorbate, calcium, được dùng chủ yếu. Nhưng các dạng này có mặt hạn chế là rất hiếm

2. Uống Vitamin C có giảm cân không?

Uống Vitamin C có giảm cân không

Đầu tiên, sinh tố C là một dạng vitamin có lợi tăng cường cho sức khoẻ, góp phần xây dựng hệ miễn dịch. Và hơn hết, vitamin C có tác dụng giảm cân nếu bạn biết sử dụng đúng cách.

Bởi mặt nó là một dạng chất có lượng calo rất thấp. Nên việc bạn nạp vitamin C từ các dạng nước hoa quả và rau xanh là điều hoàn toàn hợp lý. Nhưng nếu bạn bỏ bữa chỉ sử dụng nước ép hoa quả thay thế cho bữa chính hay hoàn toàn nhịn ăn thì điều này hoàn toàn sai lầm.

Bởi nó sẽ dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng cho đường tiêu hoá sau khi giảm cân thành công. Do hàm lượng axit dư thừa trong nước trái cây sẽ liên tục kích thích thành dạ dày của bạn. Từ đó bào mòn bao tử.

2.1 Hiệu quả giảm cân từ vitamin C

hiệu quả giảm cân từ vitamin C

Nó đến từ Vitamin C tham gia thúc đẩy cơ thể chuyển hoá mỡ thừa thành năng lượng hay bạn có thể hiểu như sau:

Khi hấp thụ Vitamin C ở liều lượng khuyến nghị sẽ giúp làm giảm cholesterol xấu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin C có vai trò thúc đẩy sự chuyển hóa cholesterol trong gan, biến thành chất hòa tan trong mật. Trong khi, cơ thể nếu thiếu hụt một lượng vitamin C sẽ tăng nguy cơ dự trữ cholesterol trong thành mạch và gan của bạn có thể bị tăng cholesterol. Ngay cả bám lên ở nhiều nội tạng khác.

Điều đó giúp bạn hiểu rằng, nếu bạn bổ sung đầy đủ vitamin C thì sẽ hạn chế được tích tụ cholesterol và mỡ thừa.

Với cơ chế tăng cường tổng hợp chất carnitine của cơ thể khi có đủ vitamin. Nó sẽ kích hoạt công năng chuyển hóa chất béo để tạo ra năng lượng. Từ đó sẽ giúp bạn giảm nguy cơ tích tụ mỡ bụng lên đến 75% so với thiếu hụt vitamin C.

2.2 Tuy nhiên giảm cân bằng vitamin C không dễ.

giảm cân bằng vitamin C không dễ

So với tập luyện thể thao, hay học boxinghọc muay thái thì sử dụng vitamin C cho quá trình giảm cân sẽ lâu hơn. Đôi khi bạn sẽ cần kiên trì dài, từ 6 tháng cho tới 1 năm. Vì chẳng có cách nào để sụt cân nhanh trong 1 thời điểm xuống 3 đến 5 ký. Trừ khi bạn là võ sĩ đang trong quá trình ép cân bằng tập luyện cường độ cao.

Hơn nữa, liều lượng vitamin C để giảm béo không phải ở mức bình thường, ước chừng từ 80-90mg/ngày là liều cần bổ sung cho cơ thể hằng ngày. Nhưng để đạt hiệu quả giảm cân với vitamin C thì sẽ cần ít nhất 500mg/ngày (không khuyến cáo).

Vitamin C tồn tại rất nhiều ở trái cây có vị chua và rau củ quả nhất là khi chúng dễ hòa tan nên được hấp thu hoàn toàn.

Nếu bạn cần 1 lời khuyên, mình nghĩ bạn nên thực hiện chế độ ăn giảm cân với nhiều rau xanh. Hạn chế tinh bột, kết hợp với thể thao sẽ nhanh hơn và tốt cho sức khoẻ. Tất nhiên, vitamin C có rất nhiều trong rau xanh đó.

Lưu ý

Nhưng sử dụng cách này này không phải việc dễ dàng với nhiều người. Việc uống vitamin C liều cao một lúc nếu không được bác sĩ chỉ định tiềm ẩn các tác dụng phụ như như tiêu chảy, kích ứng đường tiêu hóa.

3. Uống vitamin C thời điểm nào là tốt nhất?

Uống vitamin C thời điểm nào là tốt nhất?

Bởi sinh tố C là hợp chất hoá học Acid Ascorbic dễ hoà tan trong nước, nên thời gian tốt nhất để uống vitamin C là khi đói bụng tức nên uống vào buổi sáng trước 30 phút hoặc 2 giờ sau bữa ăn.

Và vitamin C trong cơ thể chỉ hấp thụ 1 nồng độ vừa phải, phần dư thừa sẽ mất đi trong quá trình vận động và qua đào thải nước tiểu.

4. Nồng độ hấp thụ vitamin C theo khuyến cáo

Khuyến nghị chế độ ăn bổ sung vitamin C từ thực phẩm theo nhóm tuổi và giới tính:

  • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 15mg
  • Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: 25mg
  • Thiếu nhi (9 đến 13 tuổi): 45mg
  • Thiếu niên (14 đến 18 tuổi): 65-75mg
  • Phụ nữ trưởng thành (trên 19 tuổi): 75mg
  • Nam trưởng thành (trên 19 tuổi): 90mg
  • Phụ nữ mang thai: 85mg
  • Bà mẹ nuôi con bú: 120mg

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành giá trị khuyến nghị hàng ngày (DV). DV được phát triển cho thực phẩm và nhãn bổ sung đồng thời nó sẽ giúp cho bạn có thể xác định tỷ lệ phần trăm chất dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm so với nhu cầu hàng ngày. Trên nhãn thực phẩm giá trị này được hiển thị là %DV. DV khuyến nghị vitamin C cho người lớn và trẻ em từ 4 tuổi trở lên là 60mg. Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 2020 con số ngày sẽ tăng lên 90mg.

5. Lợi ích cho sức khoẻ của vitamin C

lợi ích của việc uống vitamin C mỗi ngày

Vitamin C có thể mang lại lợi ích sức khỏe để giảm các triệu chứng như:

  • Căng thẳng: Một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy vitamin C có lợi cho những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu do căng thẳng. Bởi vì vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng nhạy cảm với căng thẳng và là chất dinh dưỡng đầu tiên bị thiếu ở người nghiện rượu, người hút thuốc và người béo phì.
  • Cảm lạnh: Khi bị cảm lạnh thông thường, vitamin C có thể không phải là thuốc chữa bệnh. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn. Có bằng chứng từ một số nghiên cứu về việc dùng vitamin C khi bị cảm lạnh và cúm. Nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển thêm các biến chứng như viêm phổi và nhiễm trùng phổi.
  • Đột quỵ: Mặc dù có nhiều nghiên cứu mâu thuẫn, nhưng một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy người có nồng độ C nhất trong máu có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 42% so với người có nồng độ thấp.
  • Lão hóa da: Vitamin C ảnh hưởng đến các tế bào bên trong và bên ngoài cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã kiểm tra mối liên quan giữa hấp thụ dinh dưỡng và lão hóa da ở 4,025 phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 47. Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng vitamin C cao hơn có liên quan đến khả năng xuất hiện nếp nhăn thấp hơn, khô da và xuất hiện lão hóa da.

Ngoài ra, lợi ích của vitamin C còn được thấy rõ trong điều trị da như: cải thiện thoái hoá điểm vàng, giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch, trung hoà vitamin E dư thừa.

6. Công dụng của vitamin C

công dụng của vitamin C

Thiếu vitamin C: Uống vitamin C bằng đường uống hoặc đường tiêm sẽ giúp bạn bổ sung C dạng dược phẩm. Điều đó đồng nghĩa ngăn ngừa và điều trị thiếu vitamin C, bao gồm cả bệnh scurvy. Ngoài ra, uống vitamin C có thể đảo ngược các vấn đề liên quan đến bệnh scurvy.

6.1. Có khả năng hiệu quả

  • Hấp thụ sắt: Sử dụng vitamin C cùng với sắt có thể tăng cường hấp thụ chất sắt ở người lớn và trẻ em.
  • Rối loạn di truyền ở trẻ sơ sinh – tyrosinemia: Uống vitamin C bằng đường uống hoặc tiêm giúp cải thiện chứng rối loạn di truyền ở trẻ sơ sinh. Bởi nồng độ axit amin tyrosine trong máu quá cao là một trong nhiều nguyên nhân (vitamin C có thể làm giảm nồng độ axit amin tyrosine).
  • Mất thị lực liên quan đến tuổi tác (thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi; AMD): Bằng cách kết hợp uống vitamin C, vitamin E, beta-carotene và kẽm giúp ngăn AMD trở nên tồi tệ hơn, phục hồi ở những người có độ tuổi không quá cao. Tuy nhiên, đây chỉ là thẩm định lâm sàng quá sớm để khẳng định.
  • Tăng protein trong nước tiểu (albumin niệu): Uống vitamin C cộng với vitamin E có thể làm giảm thiểu đào thải protein trong nước tiểu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Loạn nhịp tim (rung nhĩ): Uống vitamin C trước và trong vài ngày sau phẫu thuật tim giúp ngăn ngừa loạn nhịp tim sau phẫu thuật tim.
  • Làm trống đại tràng trước khi nội soi: Trước khi một người trải qua nội soi, người đó phải chắc chắn đã được làm sạch đại tràng. Việc làm sạch này được gọi là chuẩn bị ruột. Người bệnh cần uống 4 lít nước đã được pha thuốc để đảm bảo ruột được làm sạch. Nếu vitamin C được cho vào cùng, người bệnh sẽ chỉ cần uống 2 lít.

Điều này giúp người bệnh có thể thực hiện thủ thuật y khoa nhẹ nhàng hơn. Phương pháp này cũng ít tác dụng phụ xảy ra. Các thuốc đặc trị có chứa vitamin C dùng để chuẩn bị nội soi ruột như MoviPrep, Salix Parmoffees.

6.2 Điều trị trong các bệnh thường gặp

  • Cảm lạnh thông thường: Có một số bàn luận về hiệu quả của vitamin C trong điều trị cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu cho thấy dùng 1-3 gram vitamin C có thể rút ngắn quá trình cảm lạnh từ 1 đến 1,5 ngày. Uống vitamin C không có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh.
  • Hội chứng đau khu vực phức tạp (CRPS): Uống vitamin C sau phẫu thuật hoặc chấn thương ở cánh tay hoặc chân dường như ngăn ngừa hội chứng đau khu vực phức tạp phát triển.
  • Ban đỏ sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ trên da: Sử dụng kem dưỡng da có chứa vitamin C có thể làm giảm mẩn đỏ sau khi tái tạo bề mặt bằng laser để xóa sẹo và xóa nếp nhăn.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên do tập thể dục với cường độ cao: Sử dụng vitamin C trước khi tập thể dục nặng, chẳng hạn như chạy marathon, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể xảy ra sau khi tập thể dục nặng.
  • Viêm dạ dày: Một số loại thuốc dùng để điều trị nhiễm H.pylori có thể làm nặng thêm tình trạng viêm dạ dày. Uống vitamin C cùng với thuốc omeprazole có thể làm giảm tác dụng phụ này.
  • Bệnh Gout: Hấp thụ vitamin C cao hơn từ chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới. Nhưng vitamin C không giúp điều trị bệnh gút.
  • Viêm dạ dày nặng hơn do thuốc dùng để điều trị nhiễm H.pylori: Một số loại thuốc dùng để điều trị nhiễm H.pylori có tác dụng phụ không mong muốn gây tình trạng viêm dạ dày. Uống vitamin C cùng với thuốc omeprazole có thể làm giảm thiểu tác dụng phụ này.
  • Thiếu máu tán huyết: Uống bổ sung vitamin C liều 500mg có thể giúp kiểm soát bệnh thiếu máu ở những người đang lọc máu. Do tăng cường hấp thu sắt.
  • Huyết áp cao: Uống vitamin C cùng với thuốc có tác dụng hạ huyết áp giúp hạ huyết áp tâm thu (chỉ số trên của huyết áp) một lượng nhỏ. Nhưng nó dường như không làm giảm áp suất tâm trương (chỉ số dưới của huyết áp). Uống vitamin C dường như không làm giảm huyết áp khi uống mà không dùng kết hợp với thuốc hạ huyết áp.
  • Cholesterol cao: Uống vitamin C có thể làm giảm chủ động cholesterol lipoprotein một lượng nhỏ (LDL hoặc “có hại”) ở những người có cholesterol cao.
  • Nhiễm độc chì: Tiêu thụ vitamin C trong chế độ ăn uống có công năng (chưa kiểm chứng) làm giảm nồng độ chì trong máu.
  • Đau ngực kéo dài: Ở một số người dùng thuốc giảm đau ngực, cơ thể sẽ tăng khả năng chịu đựng và lâu dần thuốc sẽ hết tác dụng. Uống vitamin C dường như giúp các loại thuốc này, chẳng hạn như nitroglycerine, hoạt động lâu hơn.
  • Viêm xương khớp: Uống vitamin C từ các nguồn thực phẩm hoặc từ các chất bổ sung canxi ascorbate dường như ngăn ngừa mất sụn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người bị viêm xương khớp.
  • Hoạt động thể chất: Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C như một phần của chế độ ăn kiêng có thể cải thiện hiệu suất vận động thể chất và sức mạnh cơ bắp ở người già. Ngoài ra, bổ sung vitamin C có thể cải thiện lượng oxy trong khi tập thể dục ở tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, uống vitamin C với vitamin E dường như không cải thiện sức mạnh cơ bắp ở những người đàn ông lớn tuổi cũng đang thực hiện chế độ tập luyện.
  • Cháy nắng: Uống vitamin C bằng miệng hoặc bôi nó lên da cùng với vitamin E có thể ngăn ngừa cháy nắng. Nhưng uống vitamin C một mình không ngăn ngừa cháy nắng.
  • Da nhăn: Kem dưỡng da có chứa vitamin C có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da.

6.3 Có thể không hiệu quả trong các trường hợp

vitamin C không có tác dụng ở các trường hợp nào
  • Viêm phế quản: Uống vitamin C bằng miệng dường như không có tác dụng đối với viêm phế quản.
  • Hen suyễn: Một số người mắc bệnh hen suyễn có lượng vitamin C trong máu thấp. Nhưng uống vitamin C dường như không làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hoặc cải thiện các triệu chứng hen suyễn ở những người đã bị hen suyễn.
  • Cứng động mạch (xơ vữa động mạch): Hấp thụ vitamin C cao hơn như là một phần của chế độ ăn kiêng không làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin C dường như chỉ giúp người bệnh cảm thấy khoẻ hơn. Nhưng không ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn ở hầu hết những người mắc bệnh này.
  • Ung thư bàng quang: Uống bổ sung vitamin C dường như không ngăn ngừa được ung thư bàng quang hoặc giảm thiểu nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư bàng quang ở nam giới.
  • Ung thư đại tràng: Hấp thụ vitamin C cao hơn từ thực phẩm hoặc chất bổ sung không làm giảm nguy cơ mắc ung thư ở đại tràng hoặc trực tràng.
  • Gãy xương: Uống vitamin C dường như không cải thiện chức năng, triệu chứng hoặc tỷ lệ chữa lành ở những người bị gãy cổ tay.
  • Loét dạ dày – tá tràng do HP: Uống vitamin C cùng với các loại thuốc dùng để điều trị nhiễm H.pylori dường như không loại bỏ H. pylori tốt hơn so với dùng thuốc một mình.

7. Uống nhiều vitamin C có hại không?

Thừa vitamin C do cơ thể không thể đào thải hết qua quá trình vận động sẽ gây hại cho cơ thể. Nếu dùng vitamin C liều cao kéo dài (ước tính 500mg/ngày) sẽ dẫn tới các tác dụng không mong muốn như:

Rối loạn tiêu hóa, tá loát dạ dày tá tràng, mất ngủ, đau đầu, viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận. Hay thậm chí cản trở hấp thụ vitamin A, B12 và có thể gây ra hiện tượng ức chế ngược nếu ngừng đột ngột.

Lưu ý đặc biệt: riêng với phụ nữ mang thai dùng vitamin C ở liều cao trong thời gian dài. Đặc biệt nguy hại có thể gây ra những nhu cầu bất thường ở thai nhi, từ đó dẫn đến bệnh scorbut sớm ở trẻ.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung Vitamin C là gì? Uống vitamin C có giảm cân không? Mong rằng qua bài viết này, mình đã giúp bạn hiểu hơn về kiến thức dinh dưỡng và sử dụng các loại Vitamin sao cho hợp lý. Chúc bạn một ngày thật tuyệt vời.

Ngôi Sao Gia Định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy