Drama là gì? Ý nghĩa của các thể loại drama trên Facebook

Drama là gì?
Mục Lục

Drama là gì? Mà sao mạng xã hội Facebook rần rần lên vì drama. Giới trẻ Gen Z đang định nghĩa thế nào là drama. Cùng Ngôi Sao Gia Định hiểu giới trẻ đang nghĩ gì? Đang chú tâm vào điều gì tại đây nhé!

Có thể bạn chưa biết Drama là một từ ngữ khá thịnh hành không chỉ trên Facebook, nó còn xuất hiện hầu hết ở TikTok, Instagram, Twitter, Linkedin…bên cạnh đó từ drama được sử dụng rộng rãi để nói đến các loại phim, anime hay những trở thành câu cửa miệng của các “Tok Tok cơ”

Tuy nhiên rất nhiều vẫn đang bị tối cổ và chưa hiểu được hết ý nghĩa của từ Drama. Vậy từ Drama là gì? Ý nghĩa như thế nào? hay đọc lái theo tiếng Anh Hay không?

1. Drama là gì?

Drama là từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kịch, tuồng hay đóng kịch… Trên Facebook, Drama lại được diễn tả như mọi người đang nhắc tới vấn đề mang tính chất kịch tính, hồi hộp, gây cấn đang diễn ra trên không gian mạng.

Cũng chính vì lẽ đó, sau từ drama mọi người còn hay nghe tới câu ” Hít hà drama” để chỉ những người đang theo dõi vấn đề nổi trội này.

2. Nguồn gốc của Drama là gì?

nguồn gốc của drama là gì

“Drama” có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại với ý nghĩa là một hành động, sự việc kịch tính. Nó đã được lưu truyền và sử dụng phổ biến đến thời điểm hiện nay. Trước khi từ Drama được sử dụng đa nghĩa ở Việt Nam, nó chỉ có nghĩa là kịch và là loại hình nghệ thuật được biểu diễn ở sân khấu kịch.

Một nhà triết học tại Hy Lạp đã nghiên cứu, phân loại các hình thức kịch diễn giải dựa theo bài thơ trong suốt diễn kỷ trước. Ở các bài thơ cổ như Romeo và Juliet, nó diễn giải theo hướng kịch tính, hồi hộp tạo ra xúc cảm cho người xem. Các giai thoại sử thi kết hợp thơ ca cũng được xếp loại vào Drama, bạn có thể thấy rõ ở các sân khấu kịch của Ấn Độ.

Tại Việt Nam Drama được sử dụng một cách rộng rãi, phổ biến hơn và được hiểu với nhiều nghĩa khác nhau. Cùng mình tìm hiểu ở phần kế tiếp nhé!

3. Drama nghĩa là gì trên Facebook?

drama có nghĩa là gì trên facebook

Drama trên Facebook nghĩa là một cách nói ám chỉ những tình huống trớ trêu, oái ăm, bất ngờ đan xen yếu tố kịch tính của nhiều bạn trẻ trên mạng xã hội.

Ngoài ra drama nó không chỉ dừng lại ở đó, mà nó đến là một cơn gió mới đang thịnh hành mang tính phơi bày, bóc phốt, các vụ scandal có tốc độ lan truyền chóng mặt. Với người dùng mạng xã hội, nó được xem như câu chuyện có sự hài hước, kịch tính và giải trí cao khiến mọi người chăm chú, “chấm”, “để ở đây” cho việc lắng nghe và theo dõi diễn biến của câu chuyện ngày.

“Hít drama là gì” hay “hít hà drama” trên Facebook có nghĩa là hóng hớt, theo dõi, hóng phốt, thưởng thức những vấn đề nói trên.

4. Cách hiểu Drama hiện đại như thế nào cho đúng

Cách hiểu Drama hiện đại như thế nào cho đúng
  •  Drama Tính kịch

Drama tính kịch được hiểu với nghĩa một câu chuyện rất là đời thật nhưng nghe có vẻ hư cấu. Cách nói này ngày càng trở nên phổ biến với người dùng mạng cho các vấn đề diễn quá sâu để tạo ra sự nổi tiếng.

Ví dụ giúp bạn có thể thấy rõ ở những phốt bản quyền hay những phát ngôn gây sốc ở các chương trình truyền hình lớn. Nơi mà drama là gì để thu hút lượt xem và tạo ra tính viral cho chương trình.

  •  Drama Truyện

Anime và manga Nhật Bản là nơi bạn dễ thấy từ Drama như một thuật ngữ chỉ những truyện Drama tập trung vào thể loại bi kịch, trinh thám, tình cảm,… Thể loại drama anime lấy bối cảnh cuộc đời của một nhân vật cụ có phần éo le. Khiến người xem có thể có những xúc cảm khác nhau và cô đọng về cuộc đời hay những trải nghiệm của nhân vật.

Ở Việt Nam, Drama Truyện thường được sử dụng cho các trường hợp lấy cắp, leech truyện tranh, auto leech… mà bạn sẽ hay bắt gặp trong các group truyện tranh lớn trên facebook. Ví dụ như: Hội Yêu Thích Webtoon – Manhua, Hội mê Webtoon

  • Drama Phim nhiều tập:

Đối với các tín đồ phim ảnh thì Drama thường được hiểu là thể loại phim có nhiều tập, cảnh phim lê thê kéo dài như cô dâu 18 tuổi mấy ngàn tập. Hay một số ví dụ như:

Ví dụ: Vì sao đưa anh tới , Hậu duệ mặt trời, hay gần đây nhất là bộ phim Penthouses cuộc chiến thượng lưu…

5. Cách hiểu drama theo nghĩa gốc là gì?

drama là gì trên mạng xã hội
  • Drama Hài kịch hay phim truyện:

Đây Là các tác phẩm drama có nội dung đời thường, xoay quanh cuộc sống, chủ đề hài hước và gây cười, thường kết thúc có hậu. Hài kịch đặt nhân vật vào các tình huống éo legây cười. Buộc các nhân vật phải có những hành động, xử trí linh động và đôi khi là châm biếm nhân vật nào đó. Thể loại này mang đến nhiều tiếng cười cho người xem do nó kết hợp yếu tố trào phúng.

  • Drama Bi kịch:

Đây là thể loại drama xây dựng những câu chuyện tan tát, bi kịch và kết thúc thường không mấy đẹp đẽ cho nhân vật chính.

  •  Drama Hài kịch phóng đại:

Là thể loại drama hài kịch nhưng nội dung mang tính phóng đại, hư cấu, ảo ma canada.

  •  Drama Opera:

Thể loại Drama khi những bộ phim kết hợp với kịch và được biểu diễn trên sân khấu bằng các bài hát kết hợp âm nhạc, khiêu vũ, các bài nhảy múa thay vì đối thoại bằng lời nói. Nội dung của Opera có thể là hài kịch, bi kịch hoặc chính kịch.

Ngoài ra, còn một số thể loại drama khác như Docudrama, Melodrama (một hình thức phóng đại của phim truyền hình).

6. Những cách sử dụng Drama phổ biến khác trên mạng xã hội

Những cách sử dụng Drama phổ biến khác trên mạng xã hội

Bạn có biết rằng Drama đã và đang phổ biến trên không gian mạng, và đây là những định nghĩa khác của drama mà bạn nên biết này!

6.1 Web Drama là gì?

Đây là seri những bộ phim dài tập có độ dài từ 5 tập – 10 tập được phát sóng trên nền tảng mạng chia sẻ video YouTube. Phục vụ nhu cầu giải trí cho một lượng khán giả trên internet. Gen Z thường gọi các chương trình này là Web Drama.

6.2 SBS Drama Awards

SBS Drama Awards là 1 giải thưởng phim truyền hình danh giá của SBS. Giải thường này được tổ chức tại một lễ trao giải hàng năm bởi Seoul Broadcasting System (SBS). Dành cho những người đạt thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực phim truyền hình dài tập của Hàn Quốc được phát sóng trên kênh SBS.

6.3 Drama Club

Drama Club hay group drama có nghĩa là một hội nhóm của những người yêu thích hoặc theo dõi hoạt động hóng biến drama của cộng đồng trẻ.

6.3 Drama cẩu huyết

Cẩu huyết là một tiếng lóng trên mạng xã hội Facebook. Dịch sát nghĩa Tiếng Việt còn gọi là “máu chó” chỉ những câu chuyện, diễn biến có yếu tố quá phi lý nhưng lại thường diễn ra trong cuộc sống. Drama cẩu huyết là thể loại câu truyện có nội dung rất bi thương, đau đớn, tình tiết thảm khốc. Hoặc hơi vô lý đi theo lối giựt tít, câu view gây khó chịu cho người xem.

6.4 Drama Queen và Drama King là gì?

Drama Queen và Drama King còn là từ ngữ được Gen Z sử dụng để ám chỉ những chàng trai hay cô gái có bất thường trong suy nghĩ hay ảo tưởng. Thường khi áp dụng danh từ này, nó nói về những con người thổi phồng mọi thứ trong cuộc sống. Thích tạo nên những câu chuyện giật gân khiến người khác chú ý trên mạng xã hội.

7. Điều gì khiến cho thể loại phim, truyện Drama luôn hấp dẫn người xem như vậy?

Điều gì khiến cho thể loại phim, truyện Drama luôn hấp dẫn người xem như vậy

Ở thời đại 4.0 như hiện nay, internet và giải trí dường như không thể tách rời với cuộc sống. Nhất là khi khán giả ngày càng có những yêu cầu cao, khắt khe cho chất lượng giải trí trên điện thoại di động hay laptop. Vì vậy để cạnh tranh, các phim web drama, trương trình truyền hình luôn cần tạo ra các cú hít để thu hút sự tập trung của khán giả.

Phim, truyện Drama hay thường sẽ tập trung vào các yếu tố sau: 

Nhân vật, diễn viên đẹp: Hình tượng nhân vật trong truyện và diễn viên trong phim Drama ngày càng được đầu tư về hình ảnh, nhan sắc, hay bối cảnh chủ tịch, con trai hào môn góp phần lớn làm nên sự thành công của phim, truyện. 

Cốt truyện mới lạ, độc đáo của cốt truyện phim, truyện Drama luôn có sự đổi mới, không ngừng cập nhật xu hướng thị trường. Như gần đây nhất là bố già tập trung yếu tốt gia đình, mang đến cảm giác gần gũi và cảm xúc cho người. So với những bộ phim giang hồ mạng, hay bất kỳ yếu tố gây nhàm chán nào dường như đang đánh mất khán giả. Buộc phải sử dụng chiêu trò drama để tạo điểm thu hút.

4 Yếu tố tạo nên sự thành công của một bộ phim Drama:

Sự kịch tính: Sự kịch tính trong phim, truyện Drama luôn được đề cao. Trong khi xem phim, đọc truyện, những nhịp độ liền mạch tăng xúc cảm của người xem lên đến cao trào, tạo sự hứng thú và mong chờ những tập phim hay câu truyện diễn ra tiếp theo. 

Sự hài hước: Một yếu tố không thể thiếu tạo nên sự thành công và tính giải trí. Bên cạnh những cảnh bi kịch thì câu chuyện hài hước, lém lỉnh như một liều thuốc bổ giúp người xem, độc giả thư giãn. Với nhiều tiếng cười sảng khoái. Giúp bộ phim, câu chuyện giảm bớt sự nặng nề của kịch. 

Nhạc phim hay: Âm nhạc là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp thúc đẩy cảm xúc. Nó có ý nghĩa giúp truyền tải nội dung tốt hơn. Dễ chạm đến trái tim người xem và tạo hiệu ứng lan truyền tốt trên không gian mạng. Âm thanh đang trở thành gia vị nêm nếm cho thành công của web drama.

Tính giáo dục và nhân văn cao cả: Tính giáo dục cộng đồng và tinh thần nhân văn đang bị thiếu đi. Khi các truyện, phim drama có đầy đủ yếu tố này, rất dễ đạt thứ hạng bộ phim hay nhất trong năm.

Kết bài

Hy vọng câu trả lời Drama là gì cùng ý nghĩa của drama trên Facebook đã giúp cho bạn hiểu hơn về ý nghĩa của từ “Drama” khi sử dụng trên mạng xã hội. Để hiểu Gen Z không dễ, nó sẽ cần bạn bỏ mặc các định kiến, tập trung lắm nghe. Đôi khi bắt trend để biết giới trẻ đang nói gì. Nhưng điều bạn thấy rằng nhờ vào thế hệ Z mọi thứ dần trở nên tốt hơn. Từ truyền thông, kinh doanh, tiếp thị, sản xuất… đang xoay quanh thế hệ đó.

Ngôi Sao Gia Định cũng thế, từ văn hoá phòng tập 63 năm, nơi đề cao giá trị con người, thấu hiểu và sẻ chia để đưa ra lộ trình phát triển bản thân tốt nhất. Hiểu là 1 phần, chúng tớ luôn lắng nghe và kết nối với nhiều bạn trẻ trong tương lai.

Ngôi Sao Gia Định

FAQ Drama là gì trên mạng xã hội Facebook

Drama ý nghĩa là gì trên mạng xã hội?

Drama là từ tiếng Anh được giới trẻ dùng ám chỉ những tình huống trớ trêu, oái ăm, bất ngờ đan xen, tính trào phúng. Ngoài ra Drama còn có rất nhiều ý nghĩa khác nữa bạn có thể tham khảo trong bài viết của Ngôi Sao Gia Định như: Drama trên MXH, Drama Queen, Drama trong điện ảnh

Hít Drama hay hít hà Drama có nghĩa là gì?

Hít Drama là tạo drama đều là những từ ngữ thông dụng trên mạng xã hội ngày nay. Hít drama hay hít hà drama có thể hiểu rằng bộ phận giới trẻ đang tập trung hóng hớt theo dõi diễn biến của câu chuyện trên MXH.

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy