WBO là gì? Tìm hiểu giải đấu World Boxing Organization

WBO là gì
Mục Lục

Chào mừng bạn đến với bài viết thuộc nhóm, giải đấu – thương hiệu. Chắc hẳn vào thời điểm hiện tại bạn đã biết về giải đấu WBO! Nhưng bạn mong muốn biết nhiều hơn WBO là gì? Hãy Cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu chi tiết về WBO nhé!

1. WBO là gì?

WBO là từ viết tắt của World Boxing Organization, hay nghĩa tiếng Việt là Tổ Chức Quyền Anh Thế Giới. Đây là một trong những liên đoàn điều hành Boxing chuyên nghiệp. Và nó được tổ chức IBHOF (Boxing Hall of Fame) công nhận là một trong 4 liên đoàn quyền anh lớn nhất thế giới. Bao gồm:

  • WBA: Liên đoàn Quyền Anh thế giới
  • WBC: Hội đồng Quyền Anh thế giới
  • IBF: Liên đoàn Quyền Anh Quốc tế

Hiện nay trụ sở chính của WBO đang được đặt tại San Juan, Puerto Rico

Bảng tóm tắt về tổ chức quyền anh thế giới

TênTổ chức quyền anh thế giới
Ký hiệuWBO
Chủ tịch hiện tạiFrancisco Varcarcel
Ngày thành lậpNăm 1988
Kiểu tổ chứcTổ chức phi lợi nhuận
Tên miền chính thứchttp://www.wboboxing.com/
Cơ quan chínhĐại hội đồng
Tầm ảnh hưởngTrên toàn thế giới
Tên tiếng anhWorld Boxing Organization

2. Lịch sử hình thành của WBO là như thế nào?

Đai WBO là gì

Đai WBO là gì?

Giải WBO được khai sinh sau khi hiệp hội doanh nhân Puerto Rico và Dominica đã bất đồng chính kiến vào năm 1988 của WBA tại Isla Margarita , Venezuela. Tại đây đã có xung đột nảy lửa về những tranh chấp liên quan đến những quy định và qui tắc nào nên được áp dụng.

2.1 Các đời chủ tịch của WBO là ai?

Chủ tịch WBO đầu tiên tên là Ramon Pina Acevedo Quốc tịch Dominica. Ngay sau nhận nhức, WBO đã tổ chức các trận đấu vô địch thế giới trên toàn cầu. Trận tranh đai vô địch đầu tiên WBO diễn ra ở hạng super middleweight giữa hai võ sĩ Thomas Hearns và James Kinchen.

Sau giải đấu ấy, WBO đã bầu cựu vô địch hạng nặng nhẹ thế giới José Torres sinh tại Puerto Rico , làm chủ tịch. Sau năm 1995, vào năm 1994 Torres đã rời khỏi chiếc ghế quyền lực ấy, nhường chỗ cho vị luật sư Francisco Valcarcel làm chủ tịch kế nhiệm. Valcarcel đã và đang giữ vị trí đó kể từ đó.

2.2 Các giai đoạn quan trọng của giải đấu WBO

Trong khi IBF đã trao sự công nhận cho Larry Holmes ngay sau khi thành lập vào năm 1983 . WBO đã tổ chức một trận đấu cho hai võ sĩ vô danh, Francesco Damiani và Johnny DuPlooy , để xác định đai heavyweight champion vào năm 1989.

Trong lúc tất cả các cơ quan liên đoàn quyền anh khác đều công nhận Mike Tyson mới là nhà vô địch hạng nặng thời bấy giờ. Damiani, trong khi đó, trở thành nhà vô địch WBO hạng nặng đầu tiên. Ở hạng nặng, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, ban đầu tổ chức WBO phải nỗ lực hết sức để giành được sự tín nhiệm như một liên đoàn thế giới. Với các nhà vô địch hạng nặng WBO là Michael Moorer , Riddick Bowe và Henry Akinwande từ bỏ danh hiệu để theo đuổi các lựa chọn khác. Ấn phẩm về quyền anh The Ring cũng không công nhận WBO, mặc dù đã công nhận IBF sau khi ra đời vào năm 1983, 5 năm trước giải đấu WBO được ra mắt.

Tuy nhiên, bước đột phá về sự công nhận của danh hiệu WBO bắt đầu trong thập niên 1990 với các cái tên võ sĩ như: Chris Eubank , Dariusz Michalczewski , Johnny Tapia và Naseem Hamed. WBO cũng được biết tới nhiều hơn bởi các võ sĩ quyền anh như Marco Antonio Barrera , Oscar De La Hoya , Nigel Benn , Ronald “Winky” Wright , Joe Calzaghe và Wladimir Klitschko. Khi họ đang giữ đai vô địch hạng cân.

2.3 Giai đoạn thăng tiến của giải đấu WBO

Ở Châu Âu, WBO được giới hâm mộ boxing và chuyên gia công nhận nhiều hơn là ở Mỹ. Khi mà WBO đã cho giới quyền anh thấy được sự chất lượng của nhà vô địch WBO so với nhà vô địch WBA, WBC và IBF.

Ví dụ như: Nhà vô địch hạng nặng nhẹ WBO Michalczewski đã thống nhất danh hiệu của mình với danh hiệu WBA và IBF bằng cách đánh bại Virgil Hill . Nhà vô địch hạng lông WBO Naseem Hamed cũng đánh bại các nhà đương kim vô địch WBA, WBC và IBF ở cùng hạng cân. Đến năm 2000, WBA đã công nhận các nhà vô địch WBO giống như các nhà vô địch WBC và IBF.

Và tại Việt Nam 2020 đã có nhà vô địch WBO Châu Á Thái Bình Dương

3. Siêu Giải đấu WBO là gì?

Kể từ đầu những năm 2000, WBO đã bắt đầu trao danh hiệu danh dự Siêu vô địch cho một số võ sĩ, ở bất kỳ hạng cân nhất định nào.

3.1 Những tiêu chí để nhận danh hiệu Super Champion là gì?

1. (1) Võ sĩ hiện tại hoặc trước đây đã hoặc có hợp đồng nhiều trận với một mạng truyền hình lớn (HBO, SHOWTIME, ZBF, Sky hoặc công ty phát sóng tương tự khác), trong nhiều năm; và

2. (2) Là nhà vô địch WBO,

3. 1. (A) Võ sĩ đã bảo vệ thành công danh hiệu của mình tích lũy tối thiểu mười (10) trận đấu, hoặc; 2. (B) Trong trường hợp ít hơn mười (10) lần phòng thủ thành công đã bảo vệ được danh hiệu của mình trước những đối thủ được công nhận và có kỹ năng cao; và 3. (C) Về cơ bản đã đáp ứng các tiêu chuẩn khác được quy định trong tài liệu này.

4. (3) Lịch sử nghiệp dư của võ sĩ

5. (4) Chất lượng hồ sơ của Siêu nhà vô địch tiềm năng bao gồm chất lượng của đối thủ và hồ sơ của họ sẽ được xem xét.

6. (5) Ngoài ra, các yếu tố sau sẽ được xem xét khi quyết định chỉ định Siêu nhà vô địch:

(A) Nếu Siêu nhà vô địch tiềm năng đã là Nhà vô địch thế giới WBO ở nhiều hơn một (1) hạng cân; 

(B) Nếu Siêu Vô địch Triển vọng đã tổ chức nhiều hơn một (1) Giải vô địch của bốn tổ chức xử phạt lớn trên thế giới; 

(C)Nếu Nhà vô địch tiềm năng đã thống nhất các Giải vô địch của hơn một (1) trong bốn (4) cơ quan xử phạt lớn trên thế giới (b) Trạng thái vô địch hiện tại không bắt buộc phải đủ điều kiện hoặc tiếp tục với tư cách là Nhà vô địch.

3.2 Những võ sĩ đã từng đã được vinh danh đai Siêu Vô địch WBO là ai?

Nhà vô địch đai super WBO là ai

Dưới đây sẽ là những cái tên bạn nên biết

Nam:

Anthony Joshua ; Wladimir Klitschko ; Oleksandr Usyk ; Joe Calzaghe ; Oscar De La Hoya ; Bernard Hopkins ; Jermain Taylor ; Kelly Pavlik ; Saúl Álvarez ; Juan Manuel Márquez ; Juan Díaz ; Manny Pacquiao ; Timothy Bradley ; Marco Antonio Barrera, Fernando Montiel ; Jorge Arce ; Omar Narváez ; Donnie Nietes ; Kosei Tanaka , Iván Calderón ; Marco Huck ; Sergey Kovalev ; Vasyl Lomachenko và Terence Crawford.

Nữ

Hiện chỉ có hai nữ võ sĩ giành được danh hiệu “Siêu vô địch”: Amanda Serrano và Claressa Shields .

Danh hiệu này không phải là một chức vô địch thế giới thực tế giống như các danh hiệu Super của WBA ; nó giống như một giải thưởng thành tựu trọn đời. Với một võ sĩ đạt được danh hiệu WBO Super Champion sẽ không bị mất vào tay một võ sĩ khác nếu thua; Việc công nhận là Siêu vô địch có thể được duy trì ngay cả khi võ sĩ chuyển sang hạng cân khác.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ thông tin về giải đấu WBO là gì? Mong rằng Ngôi Sao Gia Định đã có thể giải đáp đầy đủ các thông tin mà bạn mong muốn. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm lớp học boxing có thể tới nhà Ngôi Sao Gia định để thử trải nghiệm chế độ tập chuyên nghiệp.

Bài viết này được tham khảo dẫn chứng bởi: https://en.wikipedia.org/wiki/World_Boxing_Organization và https://www.wboboxing.com/events/what-is-a-wbo-super-champion/

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy