AIBA WBC là gì? Giải vô địch quyền anh thế giới AIBA

AIBA WBC là gì? Chi tiết giải vô địch quyền anh thế giới AIBA
Mục Lục

Nếu nhắc tới AIBA chắc hẳn không còn mấy xa lạ với cộng đồng yêu thể thao hay vận động viên. Thế nhưng, ngoài giải AIBA trong khuôn khổ Olympic toàn thế giới. Nhưng đâu đó bạn sẽ được nghe nhắc Giải vô địch quyền anh thế giới AIBA. Vậy AIBA WBC là gì? cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu nhé

1. AIBA WBC là gì? Chi tiết giải vô địch quyền anh thế giới AIBA

Được tổ chức 2 năm 1 lần. AIBA WBC dường như là nơi mọi VĐV tìm thấy cơ hội tỏa sáng. Nơi họ có thể sống thỏa với đam mê thế nhưng nó là gì?

AIBA WBC là gì? Chi tiết giải vô địch quyền anh thế giới AIBA

1.1 AIBA WBC là gì?

AIBA WBC là viết tắt của AIBA World Boxing Championships, nghĩa tiếng Việt là Giải Vô Địch Boxing Thế giới. Giải đấu này sẽ được tổ chức 2 năm lần. Nó là tên gọi chung cho Giải Vô Địch Boxing Nam Thế giới và Giải VĐ Boxing Nữ Thế giới. So với boxing Olympic thì giải đấu này mang mức độ cạnh trao hơn cùng với cơ chế giải thưởng hấp dẫn. Được xem là sàn đài danh giá mà mọi vận động viên nghiệp dư mong hướng đến.

AIBA WBC là gì

1.2 Giải vô địch quyền anh thế giới AIBA lịch sử hình thành

Giải vô địch quyền anh thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1974 tại Havana, Cuba đánh dấu một sự kiện chưa từng có khi tập trung vào môn thể thao vua Boxing. Tại sự kiện này chỉ dành cho nam giới và nữ giới của bộ môn quyền anh. Và sau 25 năm kể giải đấu đó, vào năm 2001 nó chính thức được mở lại.

Các cuộc thi nam và nữ được tổ chức riêng biệt và kể từ năm 2006, các giải vô địch hai năm một lần đã được tổ chức xen kẽ các năm. Số lượng các hạng cân đã giảm từ mười hai xuống mười một vào năm 2003 với việc loại bỏ hạng cân light middleweight (dưới 71 kg). Năm 2011, các hạng cân giảm xuống còn mười hạng với việc loại bỏ hạng cân lông vũ light flyweight (dưới 49 kg) và bao gồm hạng cân lông vũ featherweight (dưới 57 kg) thay vào đó là hạng cân bantamweight (dưới 56 kg) và hạng lightweight ( dưới 60 kg).

2. Các hạng cân nam nữ tại giải vô địch thế giới

Các hạng cân nam nữ tại giải vô địch thế giới

2.1 Dành cho giải vô địch Boxing nam thế giới

Kể từ năm 2019, các hạng cân trong quyền anh nam bao gồm:

 • 52 Kg ( hạng ruồi )
 • 57 Kg ( hạng lông vũ )
 • 63 Kg ( Trọng lượng hàn nhẹ )
 • 69 Kg ( Welterweight )
 • 75 Kg ( Hạng trung )
 • 81 Kg ( Nhẹ Nặng )
 • 91 Kg ( Nặng )
 • 91+ Kg ( Siêu nặng )

Bạn có thể tham khảo danh sách huy chương giải vô địch boxing nam thế giới tại đây

2.2 Dành cho giải vô địch Boxing nữ thế giới

Tính đến năm 2018, các hạng cân trong quyền anh nữ như sau:

 • 45-48 kg ( hạng nhẹ )
 • 51 Kg ( hạng Flyweight )
 • 54 Kg ( Bantamweight )
 • 57 Kg ( hạng lông vũ )
 • 60 Kg ( Nhẹ )
 • 64 Kg (Light welterweight) )
 • 69 Kg ( Welterweight )
 • 75 Kg ( Hạng trung )
 • 81 Kg (Light heavyweight)
 • 81+ Kg ( Heavyweight )

Bạn có thể tham khảo danh sách huy chương giải vô địch boxing nữ thế giới tại đây

3. Những thay đổi tại Giải Vô Địch Boxing nam Thế giới 2021

AIBA WBC là gì? Chi tiết giải vô địch quyền anh thế giới AIBA

AIBA đã chính thức công bố cho những thay đổi cho giải AIBA World Boxing Championships 2021 với mức thưởng cao ngất ngưỡng dành cho võ sĩ.

Những thay đổi chính như sau: ở từng hạng cân, tiền thưởng cho võ sĩ đạt huy chương Vàng là 100.000 đô la, huy chương Bạc là 50.000 đô và 2 võ sĩ đạt huy chương Đồng sẽ nhận được 25.000 đô la mỗi người. Tổng tiền thưởng của giải AIBA WBC 2021 được công bố lên tới 2,6 triệu đô la.

Nếu bạn muốn biết vào năm 2019, AIBA hứng chịu scandal nghiêm trọng về công tác quản lý tài chính. Dẫn tới việc tổ chức này bị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) từ bỏ quyền tổ chức thi đấu bộ môn Boxing tại Olympic Tokyo vừa qua.

Tuy nhiên, với việc kí kết hợp đồng tài trợ mới với công ty Gazprom của Nga, AIBA đã thành công thanh toán hết các khoản nợ hồi tháng 5 năm nay. Đồng thời, khoản nợ 10 triệu đô với công ty Benkon LLC của Azerbaijan, có liên quan tới hệ thống thi đấu chuyên nghiệp World Series Of Boxing (WSOB) cũng đã được chi trả.

Với việc giải quyết ổn thỏa các vấn đề tài chính, tại giải Vô địch Boxing nghiệp dư Châu Á 2021 hồi tháng 5 tại Dubai AIBA cũng đã trao khoản tiền thưởng cho võ sĩ lần lượt 10 ngàn, 5 ngàn và 2,5 ngàn đô cho từng mức huy chương. Đây như một sự thay đổi hiệu quả và khích lệ tinh thần võ sĩ, trước khi quyết định đặt phần thưởng lớn tại giải vô địch thế giới 2021 .

Dự kiến, giải Vô địch Boxing nam Thế giới do AIBA tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 24/10/2021 tới 6/11/2021 tại thành phố Belgrade, Serbia. Các võ sĩ sẽ lần lượt tranh tài ở 8 hạng cân khác nhau để tìm ra tân vô địch cũng như chủ nhân của số tiền thưởng kỉ lục đến từ AIBA.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ thông tin của AIBA WBC là gì? Chi tiết giải vô địch quyền anh thế giới AIBA 2021. Qua đây mong rằng Ngôi Sao Gia Định đã giúp bạn hiểu thêm về làng nghề quyền anh. Nếu bạn mon muốn bước chân lên con đường boxing chuyên nghiệp. Hãy thử tham gia học boxing và tham gia vài giải đấu AIBA nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ.

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy