AIBA là gì? Hiểu thêm về giải đấu boxing tại VN

aiba là gì?
Mục Lục

Các giải đấu tại Việt Nam thường áp dụng luật lệ AIBA. Thế nhưng không có nhiều người hiểu thật sự AIBA là gì? Qua bài viết này Ngôi Sao Gia Định mong rằng sẽ cung cấp tới bạn nhiều hơn về AIBA.

1. AIBA là gì?

AIBA còn được biết tới với cái tên đầy đủ International Boxing Association. Nghĩa tiếng việt là hiệp hội quyền anh Quốc Tế. Với hơn 200 liên đoàn thành viên. Hiệp hội AIBA đã và đang là một cầu nối quan trọng cho nền boxing nghiệp dư. Mở ra, tạo ra nhiều cơ hội mới để phát triển quyền anh tại nhiều Quốc Gia trên thế giới.

logo aiba png

Về nhìn nhận chung, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy luật boxing AIBA tại thế vận hội Olympic.

2. Luật boxing AIBA là gì?

Khác biệt so với luật boxing chuyên nghiệp tại các giải WBO, WBA, WBSS, WSB… Về luật AIBA sẽ chú trọng kỹ thuật thi đấu tích cực như tấn công và số đòn trúng đích. Bên cạnh đó sẽ còn nhiều yếu tốt khác. Bạn có thể tải xuống miễn phí cho luật lệ AIBA ngay tại đây!

Có thể bạn muốn xem thêm: Học boxing bao nhiêu 1 tháng? Những trải nghiệm học boxing hàng đầu!

Luật đấu WBA chuyên nghiệp khác gì luật AIBA?

Theo luật thi đấu WBA, ôm ghì chiến thuật chỉ là một yếu tố để đánh giá; bên cạnh các yếu tố quan trọng như khả năng kiểm soát đài, khả năng ra đòn, tỉ lệ đòn,….Đối với luật nghiệp dư AIBA, do chỉ có 3 hiệp đấu, bộ luật AIBA hoàn toàn không ủng hộ lối đánh ôm ghì giữ sức mà khuyến khích tấn công ra đòn nhiều hơn. Do đó, các yếu tố ôm ghì, tỉa điểm không áp đảo sẽ bị xem nhẹ hơn so với việc thi đấu tích cực.

3. Các giải đấu được áp dụng luật AIBA tại Việt Nam

Tại Việt Nam các giải đấu boxing thường được tổ bởi Liên đoàn Boxing Việt Nam (VBF) thay cho Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam từng đảm trách. Với cơ cấu giải như sau:

 • Giải vô địch toàn thành
 • Giải vô địch toàn quốc
 • Giải cúp toàn quốc
 • Giải trẻ toàn thành
 • Giải trẻ toàn quốc

Trên đây là những chia sẻ về AIBA là gì? Mà Ngôi Sao Gia Định mong muốn gửi đến bạn. Nếu bạn mong muốn bắt đầu sự nghiệp thi đấu boxing. Hãy nhanh tay ghi danh tại CLB Ngôi Sao Gia Định. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành với bạn trên những đoạn đường đi đến thành công.

Địa chỉ học BOXING2A Phan Chu Trinh, Phường 12, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 700000

FAQ: Những viết tắt từ AIBA mà bạn nên biết

 • AIBA Associazione Italiana Brokers Di Assicurazione
 • AIBA All India Bank Employees Association :Ngân hàng thông tin nông nghiệp châu á
 • AIBA Tất cả các Hiệp hội công nghệ sinh học Ấn Độ
 • AIBA Tất cả Ấn Độ Bar Association
 • AIBA Austin Independent kinh doanh liên minh
 • AIBA Hiệp hội Internationale de Boxe nghiệp dư
Chung
Chung
Chào bạn, mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm trong lĩnh vực thể thao. Cũng là một vận động viên Boxing của CLB Ngôi Sao Gia Định. Hiện mình đang làm việc trong lĩnh vực giải trí và nội dung. Mong rằng những bài viết tại Ngôi Sao Gia Định giúp bạn hiểu hơn về nghề Quyền Anh hay bất kỳ môn võ nào!
Share This Article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy