Boxing Footwork là gì?

Boxing Footwork là gì
Mục Lục

Footwork, bước chân trong boxing, không chỉ đơn thuần là đi ra và đi vào. Trong bộ môn Quyền Anh, footwork nó là nền tảng kỹ thuật quan trọng của bất kỳ ai đang theo học bộ môn này, vì nó đang đại diện cho chiến thuật và khả năng linh hoạt của một võ sĩ quyền anh.

Trong bài viết này, hãy cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu Boxing Footwork là gì?, cách để cải thiện nó, và chiến thuật di chuyển của những võ sĩ quyền anh nổi tiếng.

Footwork Boxing là gì?

Boxing footwork là kỹ thuật di chuyển, giữ thăng bằng và chuyển đổi trọng tâm của vận động viên boxing. Những kỹ thuật Boxing Footwork được tạo ra nhằm duy trì sự cân bằng khi tung nắm đấm, tạo tiền đề cho di chuyển 8 hướng, gia tăng khả năng phòng thủ trong trận đấu, giữ thăng bằng và chuyển đổi trọng tâm.

Hình ảnh đôi chân đang Boxing Footwork trên thang dây
Hình ảnh đôi chân đang Boxing Footwork trên thang dây

Nếu một võ sĩ, người tập quyền anh sử dụng việc di chuyển hợp lý, nó sẽ là tiền đề tạo ra cơ hội tổ chức tấn công và giảm thiểu số lượng đòn bị nhận phải trong 1 trận đấu.

Xem thêm: Boxing là gì? Luật boxing và những điều bạn cần biết!

Tầm quan trọng của Boxing Footwork

Tại sao Boxing Footwork lại quan trọng trong một trận đấu quyền anh?

Bạn có biết rằng, khả năng giữ thăng bằng quyết định sức mạnh tấn công và tiền đề cho khả năng tránh né ở võ sĩ hay không? Vì mỗi một bước chân trên sàn đài giống như một ô trên bàn cờ, nếu bạn bước đúng sẽ tạo ra trận thế vững chãi, nếu bạn bước hụt, hoặc thậm chí sải chân quá dài thì phần eo và lưng của bạn sẽ bị cứng lại. Điều đó tạo ra rủi ro khiến bạn trờ thành một trụ đấm không thể co dãn, tránh né hoặc không thể tung ra cú đấm mạnh nhất.

Boxing Footwork giúp tổ chức tấn công hiệu quả trên sàn đài
Boxing Footwork giúp tổ chức tấn công hiệu quả trên sàn đài

Ví dụ điển hình: Nếu một võ sĩ có khả năng Footwork tốt, họ có thể nhanh chóng di chuyển để tạo khoảng cách và sau đó tổ chức phản công đối thủ một cách hiệu quả, hoặc an toàn tránh né các đòn đánh của đối thủ. Kỹ thuật boxing Footwork là một phần nền tảng quan trọng của việc xây dựng một lối đánh và giúp võ sĩ nâng cao khả năng chiến đấu của họ trong bộ môn này.

Trên thực tế: Mỗi một loạt tấn công chỉ có khoảng từ 0,5 giây – 1 giây để quyết định, nếu một võ sĩ kém kỹ năng di chuyển, nhịp vào rất dễ vụt đi cơ hội để tấn công.

Các động tác Footwork cơ bản trong Boxing

Có 7 động tác Footwork cơ bản trong boxing mà học viên, hay bất kỳ võ sĩ sẽ cần nắm vững để di chuyển và áp dụng chiến thuật hợp lý như:

 1. Step (Bước Đi): Đây là kỹ thuật cơ bản nhất trong Footwork Boxing. Nó là kỹ thuật di chuyển một chân ra phía trước hoặc phía sau, với điều kiện bước đều theo thứ tự giữa 2 chân. Động tác này thường được sử dụng để thay đổi khoảng cách và góc tấn công.
 2. Slide (Trượt): Slide là kỹ thuật di chuyển chân mà không nâng chân khỏi mặt đất hay còn gọi là lướt. Điều này giúp bạn bám chân khi di chuyển nhanh và duy trì sự cân bằng. Slide có thể được sử dụng để tạo khoảng cách hoặc áp sát tấn công.
 3. Pivot (Xoay): Đây là một kỹ thuật dùng để giúp bạn xoay chân một cách nhanh chóng nhằm thay đổi hướng hoặc góc tấn công. Thường kỹ thuật này áp dụng kèm việc nhịp chân để đối phó với các đòn hook hoặc uppercut và tạo ra cơ hội phản công từ một góc độ khác.
 4. Lateral Movement (Di Chuyển Về Hai Bên): Đây là dạng kỹ thuật di chuyển bên trái hoặc bên phải đối thủ nhằm tránh các đòn đánh của đối thủ hoặc tạo góc tấn công bên cánh. Lateral movement hiện có các biến thể bao gồm step và slide.
 5. Angle (Góc Tấn Công): Tạo ra góc tấn công là mục tiêu chính của footwork. Bằng cách di chuyển hiệu quả hoặc nhịp ra vào hợp lý, bạn có thể tạo ra góc tấn công tốt ở những phương diện họ không phòng ngự hoặc trả đòn một cách dễ dàng.
 6. In-and-Out (Vào và Ra): Phương pháp di chuyển nhanh để vào khoảng cách tấn công và sau đó di chuyển ra để tránh đòn đánh của đối thủ. Đây là một chiến thuật phòng ngự và tấn công hiệu quả cần luyện tập nhịp độ.
 7. Circle (Vòng Tròn): Đây là một dạng kỹ thuật Footwork nâng cao, bằng việc bạn di chuyển xung quanh đối thủ, nhằm gây ra điểm mù để tránh đòn hoặc tổ chức tấn công counter đối thủ. Circle movement giúp bạn duy trì khoảng cách, góc tấn công hiệu quả và tránh đòn tấn công của đối thủ .

Lưu ý: Việc áp dụng kỹ thuật Footwork cần luyện tập thường xuyên và áp dụng trong các trường hợp cụ thể. Vì nếu bạn lựa chọn việc di chuyển vào bất hợp lý sẽ dễ đưa bản thân vào tình trạng xấu.

Xem thêm: Kỹ thuật phòng thủ boxing? Vì sao Boxing cần phòng thủ

Làm thế nào để cải thiện Boxing Footwork

Cách cải thiện kỹ năng Footwork Boxing
Cách cải thiện kỹ năng Footwork Boxing

Để làm chủ kỹ thuật Boxing Footwork bạn sẽ cần tập luyện chăm chỉ từ khoảng 6 tháng đến 1 năm cho từng loại kỹ thuật. Bên cạnh đó, việc nhảy dây tốc độ là điều không thể thiếu để học cách giữ trọng tâm, tăng tính linh hoạt cho đôi chân và bạn cần học tập kiểm soát cảm xúc, tư duy đòn mới có thể giúp bạn khai thác cơ hội tấn công khi Footwork hợp lý.

Trong các bài tập về Footwork bạn sẽ cần quan tâm khá nhiều về khả năng bước đồng đều các bàn chân, tránh tình trạng chôn chân, chân đứng trên một đường thẳng. Từ đó bạn sẽ có thể cải thiện kỹ thuật di chuyển trong boxing.

Mình tin rằng đây sẽ là hướng dẫn cải thiện hữu ích dành cho bạn:

 1. Bài Tập Bước Chân Cơ Bản: Bắt đầu bằng việc luyện tập các bước chân cơ bản như bước sang trái, phải, lên xuống.
 2. Hình Tròn Và Hình Chữ U: Đặt ra một hình tròn hoặc hình chữ U trên sàn để rèn luyện di chuyển vòng quanh hình tròn và hình chữ U. Bạn có thể sử dụng nhịp bước hoặc nhịp trượt để di chuyển nhanh.
 3. Bài Tập Góc Tấn Công: Đặt ra một tượng tượng là đối thủ, và bạn sử dụng phần chân trụ để bẻ góc nhanh, nhằm cải thiện khả năng khai thác góc và phản công.
 4. Bài Tập Kéo Dây Điện (Agility Ladder): Sử dụng dây điện để tạo ra các ô vuông hoặc hình dạng khác nhau trên sàn. Bạn sẽ cần di chuyển bước chân linh hoạt, đảo trọng tâm giữa các chân đề có thể phản công nhanh sau mỗi lần chuyển ô.
 5. Bài Tập Shadowboxing (Đánh Bóng): Khi tập ShadowBoxing, bạn sẽ cần áp dụng linh hoạt 7 loại kỹ thuật footwork trong 3 hiệp đấu, mỗi hiệp 3 phút. Thay vì tập trung vào đòn đấm, bạn có thể tập trung di chuyển nhịp ra vô và bám nhiều hơn.

Các võ sĩ Boxing sỡ hữu kỹ thuật Footwork đỉnh cao

Dưới đây là một số võ sĩ quyền anh nổi tiếng thế giới sở hữu kỹ thuật Boxing footwork đỉnh cao:

 1. Muhammad Ali: Muhammad Ali, biệt danh “The Greatest,” ông là một trong những võ sĩ quyền anh xuất sắc nhất mọi thời đại. Với kỹ năng footwork tuyệt vời của mình, ông đưa đến người xem sự cuốn hút với lối di chuyển nhanh, độ linh hoạt và tốc độ chân đáng kinh ngạc, kỹ thuật Footwork điêu luyện cho phép ông tránh né các đòn đánh của đối thủ một cách điệu nghệ.
 2. Sugar Ray Leonard: Sugar Ray Leonard được biết đến với võ sĩ có kỹ thuật footwork đỉnh cao và sự nhanh nhẹn của mình. Anh thường sử dụng sự di chuyển linh hoạt của mình để khiến đối thủ phải tuân theo lối đánh của mình.
 3. Vasyl Lomachenko: Lomachenko, võ sĩ người Ukraina, có một trong những footwork đỉnh cao và tốc độ chân nhanh nhất trong boxing hiện đại. Anh là một võ sĩ có chiến thuật thi đấu thông minh, kết hợp sự linh hoạt và sự kiên nhẫn để tạo ra các góc tấn công và phản công từ nhiều phía khác nhau.
 4. Naseem Hamed: còn được gọi là “Prince” Naseem Hamed, anh là một võ sĩ quyền anh người Anh có kỹ thuật footwork như khiêu vũ và phong cách đánh độc đáo. Ông sinh ngày 12 tháng 2 năm 1974 tại Sheffield, Anh. Naseem Hamed nổi tiếng với sự nhanh nhẹn, động tác chân linh hoạt và phong cách đánh gần giống với Muhammad Ali.
 5. Pernell Whitaker: Pernell Whitaker, còn được gọi là “Sweet Pea,” là một võ sĩ có footwork đỉnh cao và khả năng phòng thủ xuất sắc trong làng nghề Quyền Anh. Anh thường di chuyển một cách nhẹ nhàng ra vào hợp lý và tạo khoảng cách để tránh các đòn đánh của đối thủ chủ động.

Lời kết

Boxing là một bộ môn của sự kiên trì và chăm chỉ luyện tập. Bạn sẽ cần luyện tập thường xuyên để có thể sử dụng các kỹ thuật Boxing Footwork. Tuy nhiên, việc tự tập tại nhà có thể sẽ gây ra khó khăn và làm bạn mất định hướng, bạn nên thử tham khảo các trung tâm đào tạo Quyền Anh gần bạn. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu chấn thương và tiết kiệm thời gian để có thể thành thục các kỹ năng này.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy