Boxing là gì? 1001 hướng dẫn tập luyện boxing chuyên nghiệp

Boxing là gì?
Mục Lục

Boxing có thể được xem như một tín ngưỡng đặc biệt! Cũng như cà phê, không đơn thuần chỉ là một thức uống, mà còn bao hàm nhiều giá trị hơn thế. Một cốc “latte” ư, mang đậm dấu ấn của hương và vị. Thì với boxing là sự phối trộn mật thiết giữa đam mê và nhiệt huyết.

Để bước lên được hành trình của Quyền Anh, mồ hôi luôn là thứ mà bạn phải đổ xuống trong suốt cuộc hành trình gian nan này. Đổi lại bạn sẽ hiểu Boxing là gì? Vì sao mọi người đam mê nó đến như vậy!

Đây sẽ là những điều chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn trong bài viết này! Trước khi chúng tôi bật mí cho bạn 1001 cách tập luyện boxing chuyên nghiệp tại Ngôi Sao Gia Định.

A. Định nghĩa Boxing là gì?

Boxing là bộ môn thể thao đối kháng hay võ đối kháng, trong đó hai người chơi, được gọi là boxer, đấu với nhau bằng cách sử dụng đấm, né tránh và phòng thủ để giành chiến thắng trên sàn đài. Thể thức công nhận chiến thắng trong boxing bằng cách hạ đối thủ hoặc giành chiến thắng thông qua các điểm tính trên tay đấm hoặc chính xác hơn là giành được số điểm cao hơn so với đối thủ.

Trong một trận đài quyền anh, các tuyển thủ này sẽ được trang bị găng tay quyền anh, bảo hộ răng, và bắt đầu tung ra những cú đấm trên phần thắt lưng.

Nếu nói xa hơn về kỹ thuật thi đấu của Boxing đây là một trong những môn thể thao đối kháng có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. Bằng việc sử dụng lối di chuyển linh hoạt, chuyển động của thân thể và nắm đấm, 2 võ sĩ sẽ trực tiếp tung cú đấm trên sàn đài boxing, thể thức thi đấu bao gồm tấn công vào phần thân trên để ghi điểm hoặc knock out ( đánh ngất) hay TKO ( chênh lệch kỹ thuật) nhằm giành chiến thắng cuối cùng.

Video tóm tắt về boxing là gì chi tiết!

1./ Lịch sử bộ môn boxing

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng quyền anh có sớm có mặt ở bắc Châu Phi khoảng 4000 năm TCN và Địa Trung Hải khoảng 1500 năm TCN. Hy Lạp khoảng 900 năm TCN và La Mã cổ đại 500 năm của Công Nguyên. Khoảng 3700 năm trước công nguyên, ở xứ Lưỡng Hà đã được du nhập với tên gọi đấu quyền, cũng là một hình thức khác của môn boxing ngày nay. Vào kỳ đỉnh cao của Hy Lạp môn boxing phát triển khá mạnh mẽ, thậm chí còn cho phép các đối thủ được phép mang thêm dây da hoặc dây sắt vào tay để hạ đối thủ nhanh hơn, bởi luật thi đấu lúc đó là đấu đến khi nào có một người không thể tiếp tục đấu nữa mới thôi. 

Còn tại Việt Nam, Quyền Anh được du nhập tới Sài Gòn vào những năm 1925 bởi người Pháp. Môn quyền Anh tại thời điểm nhanh chóng lan rộng thông qua những trận thi đấu võ đài.

Thế nhưng, mãi đến vào những năm bước vào thế chiến thứ hai thì bộ môn quyền Anh mới phát triển rộng rãi hơn và bắt đầu có những giải vô địch . Nhờ vào người Võ Sĩ người Việt Nam vô địch quyền Anh toàn Đông Dương, tên Nguyễn Văn Phát tức Tổ Sư Kid Demsey người sáng lập Ngôi Sao Gia Định và nhiều cái tên khác thời bấy giờ…

2./ Luật và cách tính điểm trong thi đấu Boxing

Mỗi đòn đánh đúng luật được tính 1 điểm. Đòn đánh được tính điểm:

Trong mỗi hiệp đấu, 5 Giám định sẽ tính điểm căn cứ vào từng đòn đấm của VĐV từ dưới khán đài. Với mỗi đòn đánh trúng đích, không bị ngăn chặn hay bảo vệ và tiếp xúc đúng diện tích chạm của găng, đòn đánh trên thắt lưng. Các đòn ngang (Hook) đánh đúng từ phần mũi đến trước tai. Giá trị của các đòn đánh trực diện vào thân sẽ được đánh giá vào cuối của lần đổi đòn VĐV và tùy thuộc vào số đòn đánh chiếm ưu thế đa số của VĐV đó.

Ngược lại với những đòn tính điểm. Những đòn không ghi điểm có thế được cho là phạm luật như đánh dưới thắt lưng, gáy, đá có thể bị tước quyền thi đấu nếu vi phạm quá nhiều lần. Trọng tài sẽ trực tiếp nhắc nhở và tổng cộng số lần vi phạm đưa ra quyết định trừ điểm tới giám định viên. Ngoài ra, đòn đánh không có lực của vai hay tay tạo tính sát thương sẽ không được tính điểm.

Hình thức cho điểm thắng cuộc sẽ dựa vào tổng bảng điểm của 5 giám định viên gửi về. Được chấm tự động bởi máy chấm điểm hay cộng tay. VĐV (võ sĩ) có số điểm cao hơn sẽ dành chiến thắng. Nếu 2 VĐV có số điểm bằng nhau sẽ được tính thêm điểm cộng vào độ cống hiến. Hoặc nếu là một trận hữu nghị sễ được tính hòa.

2.1 Tóm tắt về cách tính điểm:

Cách chấm điểm boxing Sau mỗi hiệp, năm trọng tài sẽ cho điểm các võ sĩ, người nào được đánh giá cao hơn nhận 10 điểm, người kia nhận điểm 7 đến 9. Mỗi trọng tài sẽ tính tổng điểm của họ cho các võ sĩ. Người nào được ít nhất ba trọng tài chấm điểm cao hơn sẽ thắng.

2.2 Tóm tắt về Knockout :

VĐV thắng điểm được xác định trên cơ sở tổng các đòn chính xác đếm được trong các hiệp đấu, VĐV có nhiều đòn chính xác hơn sẽ là người thắng cuộc. VĐV thắng K.O đối phương khi tung ra đòn đánh hợp lệ khiến đối phương không thể tiếp tục thi đấu sau 10 tiếng đếm của Trọng tài chính(10 giây) sẽ thua cuộc.

2.3 Cách tính thắng do cách biệt trình độ:

-Nếu giám sát trưởng sau khi hội ý với các thành viên trong Ban Giám sát dựa vào bảng điểm cách biệt 15 điểm giữa hai VĐV, trận đấu có thể kết thúc sớm để tránh cho một VĐV bị những đòn không cần thiết. Ông ta có quyền dừng trận đấu bằng cách gõ cồng, tiếng chuông, phát thanh để tuyên bố thắng do cách biệt trình độ. Và tuyên bố như sau: “Góc đài X là người chiến thắng bởi RSC hay TKO”.

*Trong boxing TKO là một thuật ngữ viết tắt của technical knockout chỉ thắng knockout kỹ thuật. Thắng cách biệt về kỹ thuật nhằm hạn chế những chấn thương không đáng có cho võ sĩ có trình độ thấp hơn.

3. Boxing đang được phân loại giải đấu như thế nào?

Ngày nay, làng nghề Boxing hiện đang chia thành hai loại chính: nghiệp dư và chuyên nghiệp.

Ở mỗi thể thức thi đấu sẽ có những thể thức thi đấu khác nhau, bạn có thể nhìn thấy rõ ở trong bộ môn Boxing nghiệp dư chỉ có 3 hiệp đấu, mỗi hiệp 3 phút, nghỉ 1 phút, cách đánh giá việc chiến thắng chủ yếu dựa trên điểm số 10, nhiều hơn là sát thương vật lý gây ra cho đối thủ. Trừ trường hợp KO hoặc TKO.

So với nghiệp dư, ở nhà nghề hay chuyên nghiệp các võ sĩ sẽ có cơ hội đấu nhiều hơn. Do các trận đấu các trận đấu Boxing chuyên nghiệp sẽ diễn ra với số hiệp ít nhất là 4, tối đa 12 hiệp, không sử dụng bảo hộ đầu.

Trước khi bước lên con đường võ sĩ chuyên nghiệp, ở Việt Nam các võ sĩ sẽ tham gia vào các CLB của Quận hay Tỉnh để có tấm vé tham gia các giải toàn thành, toàn quốc ( giải nghiệp dư) để lấy kinh nghiệm bước lên võ sĩ boxing chuyên nghiệp.

4. Các phong cách thi đấu trong boxing

Tuỳ theo sở thích của các bạn và sự chiêm nghiệm kỹ thuật, sẽ hình thành các kỹ thuật riêng. Nhưng đa phần mình thấy phong cách của bạn sẽ tương ứng theo lối đánh của các lò nhiều hơn.

4.1. Phong cách Swarmer

Người chơi boxing giữ vị trí ở gần đối thủ của họ, hay còn được gọi là máy bào. Bằng cách tiếp cận liên tục tạo ra áp lực với các đòn phủ đầu và trực diện. Đa phần những người theo lối chơi này đòi hỏi thân mình uyển chuyển để tải đòn, có đôi chân vô cùng nhanh nhẹn và sử dụng kỹ thuật đánh móc be sườn tốt và móc cầm… Phong cách Swarmer thường được ưa chuộng bởi những người có tầm đánh ngắn. Các võ sĩ sử dụng lối chơi này nổi tiếng bao gồm: Joe Frazier, Mike Tyson, Manny Pacquiao và Gennady Golovkin.

4.2. Phong cách Out-fighter

Những người chơi sử dụng lợi thế đôi tay để dồn ép đối thủ di chuyên tiếp cận. Đặc điểm của lối đánh thông minh này, họ sở hữu đôi chân vô cùng nhanh nhẹn. Nhưng họ luôn duy trì khoảng cách 1 bàn tay rưỡi với đối thủ. Những người theo lối chơi này thực hiện các kỹ thuật boxing chủ yếu bao gồm đấm tầm xa hơn như 2 đòn thẳng và các đòn ngang để bẻ góc. Một số võ sĩ ngoại hạng nổi tiếng là Muhammad Ali, Sugar Ray Leonard và Floyd Mayweather Jr.

4.3. Phong cách Slugger

Phong cách Slugger trong Boxing là gì? Phong cách này còn được hiểu là Brawler hay phong cách boxing Nga. Các tay đấm có xu hướng sử dụng kỹ thuật chơi chậm chạp và khá dễ đoán. Nhưng họ sẽ tập một cú đấm nhất định để hạ gục đối thủ. Thường nhìn nhận trận đấu khá chậm nhưng cách họ gài đòn thật sự là nghệ thuật. Ví dụ như: George Foreman và Vitali Klitschko là những boxer đáng chú ý ở phong cách chơi này.

B. Kỹ thuật đấm cơ bản Boxing gồm những gì?

Kỹ thuật thủ quyền anh bao gồm 3 tư thế: Đứng thẳng, hơi co mình, co mình tối đa.

Boxing có 4 đòn đánh cơ bản nhưng đôi khi mọi người lại quen gọi là 6 vì cách đếm 2 tay.

 • JAB đòn đấm thẳng tay trước hay còn gọi là đòn số 1
 • Straight đòn đấm thẳng tay sau hay được gọi là đòn số 2.
 • Hook đòn móc ngang tương ứng với đòn số 3 và 4.
 • Uppercut đòn móc ngược từ dưới lên tương ứng đòn số 5 và 6.

1./ JAB Đấm Thẳng

The Left Jab ( Cú thọc tay trái). Đây là một cú đấm nhanh, được tung ra theo đường thẳng bằng tay trái từ vị trí phòng thủ tiêu chuẩn. Lực cú đấm sẽ xuất phát từ chuyển động xoay của phần mũi chân trước 30 độ và chuyển động eo. Tiếp đến là vai, thời điểm phát lực của cú đấm trước là lúc xoay cơ thể đang xoay nửa vòng và phát lực theo phương ngang khi đấm.

Hướng dẫn cú đấm thẳng jab boxing
Hướng dẫn Jab đấm thẳng boxing

Sau khi cú đấm được duỗi thẳng tối đa, eo và mũi chân có tác dụng xoay ngược lại để kéo cơ thể về lại thế thủ. Tay phải đảm bảo luôn rút về bên cạnh mặt để cho phủ hàm tránh bị phản công.

 • Chuyển động xoay mũi chân, eo
 • Cú đấm phát lực khi xoay 1/2 biên độ.
 • Sau tung cú đấm phải rút tay về thế thủ.

Tại Ngôi Sao Gia Định bạn sẽ học về một kỹ thuật đấm thẳng nhanh và mạnh nhất 50% lên đến 75% khối lượng cơ thể.

2./ Straight cú đấm thẳng tay sau

The Straight Right (Cú đánh thẳng tay sau) đây là một cú đánh được tung ra bởi tay sau thông thường là tay phải. Từ vị trí phòng thủ, tương tự cú JAB. Cú đấm bắt đầu từ vị trí thủ ở cằm. Kết hợp với chuyển động phần thân dưới (eo, mũi chân sau) xoay từ 60 độ – 80 độ. Điểm phát lực cuối cùng là khi cơ thể vươn dài theo phương thẳng và xoay hết cỡ ở thời điểm chạm.

Hướng dẫn cú đấm thẳng tay sau Straight boxing
Hướng dẫn Straight đấm thẳng tay sau boxing

Sau khi tung cú đấm, bạn nên kéo tay về theo chiều phát lực để trở về thế thủ nhanh nhất và che chắn bảo vệ hàm và vùng bụng.

 • Chuyển động xoay mũi chân, eo.
 • Cú đấm phát lực mạnh nhất khi biên độ xoay đến điểm cuối cùng.
 • Trở về thế thủ sau khi vừa thực hiện xong cú đấm

3./ Hook – Móc ngang

The Left Hook (Móc ngang bằng tay trái) thường được xem là một trong những đòn yêu thích nhất của người đam mê Boxing. Thế nên, có rất nhiều người dành rất nhiều thời gian để tập luyện đòn boxing này ở clb.

Hướng dẫn cú đấm ngang hook boxing

The Left Hook ưu điểm là tầm gần với đối thủ, thường được lựa chọn để phản công trong quyền anh. Đây là một cú đấm dạng nửa vòng cung hay đòn vuông góc.

Điểm xuất xuất phát của đòn đánh từ vị trí thủ, khủy tay được mở rộng 1 phần lại phía sau hay chuyển động xoay eo (kiểu chuyên nghiệp). Mũi chân trước xoay 1 góc 45 độ và mũi chân chịu trọng lượng cơ thể. Sau đó, gia tốc phát lực cực hạn cùng với tay ở vị trí ngang 90 độ. Vai trái che hàm trái, một tay che cạnh hàm phải. Điểm chạm là mặt tiếp xúc nắm đấm, ngón tay song song mặt đất.

Sau đó, theo phương phát lực trở về thế thủ ban đầu.

 • Xoay eo tạo biên độ mở cho cú đấm
 • Đòn phát ra ở một góc 70 – 90 độ
 • Cú đấm mạnh nhất khi ở phương ngang, ngón tay song song với mặt đất.
 • Trở về thế thủ che chắn sau khi thực hiện cú đấm

Tại Ngôi Sao Gia Định chúng tôi sẽ đưa đến bạn CLB tập luyện boxing chuyên nghiệp tại Quận Bình Thạnh, nơi bạn tìm thấy đòn đánh thương hiệu dành riêng cho mình.

4./ Uppercut Cú đấm móc – Đòn trực

The Uppercut (cú đấm móc) đây là cú đánh trực diện thông thường tấn công vào phần eo, sườn, bụng và cằm. Thế nên điểm xuất phát lực quan trọng là phần hông của bạn. Có đủ uyển chuyển để tải khối lượng cơ thể hay không. Mẹo duy nhất là gia tăng sức bật từ chân thông qua nhảy dây boxing.

Hướng dẫn cú đấm móc uppercut boxing

Cách đánh: Từ vị trí phòng thủ, thân dưới xoay hơi trùng chân, cùng chuyển động người xoay cực đại. Chân đẩy mạnh phát lực theo phương thẳng 35 độ, đòn đánh hướng về cằm hay thân của đối thủ. Sau đó ngay lập tức về thế thủ theo phương phát lực để tránh đòn phản số 2 (tay sau) của đối thủ.

 • Nhịp chân để vào kỹ thuật đấm đòn móc boxing
 • Thế thủ ôm theo chuyển động của cơ thể, bo sát người
 • Chân phát lực để tạo sức bật và sức mạnh cho nắm đấm.

Nếu bạn muốn học boxing đúng cách, tạo dựng từ những nền tảng căn bản cho tương tai. Hay ít nhất một giáo án thay đổi hình thể chỉ trong 6 tháng. Hãy đến Ngôi Sao Gia Định. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành ước mơ của bạn.

Tập đòn móc boxing Uppercut

C. Ngôi Sao Gia Định Địa Điểm dạy boxing Bình Thạnh

Chúng tôi có câu chuyện về thương hiệu chất lượng. Một huyền thoại, Nhà Vô Địch Toàn Đông Dương (1939 & 1959). Đây cũng chính niềm tự hào mà chúng tôi luôn gìn giữ qua từng thời kỳ đổi thay của đất nước. Chúng tôi vẫn đang bước trên cuộc hành trình nghề võ sĩ. Nhưng hành trình này, ngoài niềm tự hào, nó còn thể hiện đẳng cấp của một thế hệ tiếp nối truyền thống giữ lửa và truyền lửa.

Giá trị của chúng tôi nằm tại 3 yếu tố:

Gia đình

Mọi thành viên đến với đại gia đình Ngôi Sao Gia Định đều là những con người tìm thấy niềm vui, sự sẻ chia, quan tâm tại đây. Trải nghiệm của sự chan hòa và sâu sắc

Chất lượng

Ngôi Sao Gia Định Phòng tập boxing chất lượng cao tại Quận Bình Thạnh. Ngoài việc không ngừng đổi mới nâng cao trải nghiệm của mọi thành viên. Chúng tôi luôn cố gắng đưa điều sẵn có đến với bạn như môi trường tập luyện khang trang. Trang thiết bị hiện đại, sàn đài thi đấu tiêu chuẩn.

Hiểu bạn

Hiểu bạn cần gì là một quá trình chúng tôi cần quan sát và tập luyện với bạn. Thế nhưng việc đem tới cho bạn một giáo án học boxing hoàn chỉnh. Luôn nhờ vào kinh nghiệm dày dặn sẵn có của chúng tôi. Hiểu thời điểm bạn cần nâng cao, hiểu lúc bạn bạn cần giảm tải. Để mục đích cuối cùng đưa đến bạn kỹ năng thật và giá trị tập luyện thật.

Hãy tham gia với chúng tôi NGAY HÔM NAY để hiểu sự lựa chọn của bạn là luôn đúng!

Boxing giống như cà phê. Nó là sự hiện hữu của đam mê và nhiệt huyết

CLB Ngôi Sao Gia Định

FAQ: Các câu hỏi thường gặp?

Quận Bình Thạnh tập boxing ở đâu?

Ngôi Sao Gia Định sẽ luôn là một sự lựa chọn tốt nhất khi bạn có nhu cầu tập luyện Boxing tại Bình Thạnh. Chúng tôi chỉ là những người truyền động lực, nhiệt huyết và đồng hành với bạn trên con đường khẳng định bản thân trong bộ môn boxing.

Đi học boxing cần chuẩn bị gì?

Khi tham gia tiếp nhận một khóa tập luyện boxing hay học boxing. Bạn nên sắm riêng cho mình một đôi giầy tập luyện đế mềm để có thể hỗ trợ cho quá trình tập luyện Boxing. Tiếp đến là găng tay và băng tay giúp bảo vệ đôi tay của bạn trước những đòn đánh uy lực từ chính bạn. Cuối cùng vẫn luôn là dây nhảy, dụng cụ quan trọng nhất trong môn boxing.

Chung
Chung
Chào bạn, mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm trong lĩnh vực thể thao. Cũng là một vận động viên Boxing của CLB Ngôi Sao Gia Định. Hiện mình đang làm việc trong lĩnh vực giải trí và nội dung. Mong rằng những bài viết tại Ngôi Sao Gia Định giúp bạn hiểu hơn về nghề Quyền Anh hay bất kỳ môn võ nào!
Share This Article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy