WBA là gì? Hiểu thêm về giải đấu WBA

WBA là gì
Mục Lục

Chào mừng bạn đến với bài viết thuộc nhóm, giải đấu – thương hiệu của Ngôi Sao Gia Định. Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới WBA, hay đơn giản bạn đang thắc mắc WBA là gì? Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu nhiều hơn về giải đấu WBA lại bài viết này nhé!

1. WBA là gì?

WBA là từ viết tắt của World Boxing Association nghĩa tiếng Việt Hiệp Hội Quyền Anh Thế Giới. Nếu bạn chưa biết Hiệp hội Boxing Thế giới có tiền thân là National Boxing Association ( NBA ). Đây là hiệp hội quyền anh lâu đời nhất và cũng là 1 trong 4 liên đoàn đấm bốc chuyên nghiệp như:

 • WBO: Tổ Chức Quyền Anh Thế Giới
 • WBC: Hội đồng Quyền Anh thế giới
 • IBF: Liên đoàn Quyền Anh Quốc tế

WBA là hiện thân của danh hiệu vô địch thế giới ở cấp độ chuyên nghiệp. Được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1921 bởi 13 đại diện của tiểu bang là NBA. Vào năm 1962, hiệp hội này chính thức đổi tên thành WBA để ghi nhận sự phổ biến của quyền anh trên toàn thế giới và bắt đầu thu hút các Quốc Gia khác tham gia là thành viên.

2. Lịch sử hình thành của WBA là như thế nào?

Hiệp hội Quyền anh Thế giới có thể được bắt nguồn từ NBA, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1921. Trận đấu đầu tiên giữa 2 võ sĩ hạng nặng là Jack Dempsey và Georges Carpentier diễn ra tại New Jersey .

Về tiền thân, NBA được thành lập bởi các đại diện từ 13 bang của Mỹ , bao gồm cả Sam Milner, để đối trọng với ảnh hưởng mà Ủy ban thể thao bang New York (NYSAC) thời kỳ ấy. NBA và NYSAC đôi khi tổ chức các giải đấu đăng quang cho “nhà vô địch thế giới” khác nhau trong cùng một giải đấu. Dẫn đến sự nhầm lẫn khá gay gắt về nhà vô địch thực sự.

Tổ chức Nghiên cứu Quyền Anh Quốc tế mô tả NBA thời kỳ đầu như sau:

Ban đầu có thể so sánh với Hiệp hội Quyền anh Hoa Kỳ hiện tại hơn là con đẻ và người kế nhiệm của nó, danh hiệu được liên đoàn NBA, công bố danh sách những người thách đấu xuất sắc, rút ​​lại sự công nhận chính thức cho nhà vô địch. Nhưng không cố gắng bổ nhiệm các ban giám sát của trận đấu danh hiệu của riêng mình hoặc lợi ích cá nhân của mình về trận đấu vô địch. Nó cũng không tiến hành đấu thầu hầu hoặc công khai phí tổ chức.

NBA chính thức trở thành WBA vào ngày 23 tháng 8 năm 1962. Với Gilberto Mendoza là Chủ tịch của WBA từ năm 1982 cho đến khi ông qua đời vào năm 2016, sau đó Gilberto Mendoza Jr lên làm chủ tịch ké nhiệm. Trong những năm 1990, WBA đã chuyển các văn phòng trung tâm của mình từ Thành phố Panama đến Caracas , Venezuela. Vào 1/2007, WBA đã trả lại các văn phòng của mình cho Panama.

3. Giải đấu của WBA đang liên kết với giải nào?

Dưới đây là danh sách các giải đấu WBA liên kết với các tổ chức châu lục như:

 • WBA Châu Á
 • WBA Châu Đại Dương
 • Federación Latinoamericana de Comisiones de Boxeo Profesional (WBA Fedelatin)
 • Federación Bolivariana de Boxeo (WBA Fedebol)
 • Federación Centroamericana de Boxeo (WBA Fedecentro)
 • Federación del Caribe de Boxeo (WBA Fedecaribe)
 • Hiệp hội quyền anh Bắc Mỹ (NABA)

4. Sự Kiện quan trọng nhất của WBA là gì?

giải đấu WBA của Mayweather và pacquiao

Đai Man of Triumph, nếu bạn từng biết về giải đấu huyền thoại chấn động toàn thế giới giữa Mayweather vs. Pacquiao. Tại giải đấu này có sự hiện diện của WBA.

Kể từ năm 2015, WBA đã tạo ra một giải đấu tùy chỉnh của đai vô địch WBA Super. Họ cho tổ chức các trận đấu lớn liên quan đến chức vô địch WBA để thu hút sự theo dõi. WBA gọi đây là chiếc đai Man of Triumph , được đặt tên theo chiếc cúp được trao cho nhà chiến thắng trong cuộc chiến giữa Mayweather và Pacquiao. Tấm đai có hình ảnh hai võ sĩ giao đấu. Sau khi giành chiến thắng Floyd Mayweather đã nhận được phiên bản mạ vàng đầu tiên của chiếc thắt lưng vô địch. Trong khi Manny Pacquiao được nhận phiên bản mạ rhodium. Kế sau đó, những nhà vô địch nhận đai mạ vàng Man of Triumph tùy chỉnh khác:

 • Anthony Joshua
 • Vasyl Lomachenko
 • Manny Pacquiao
 • Oleksandr Usyk
 • Canelo Álvarez
 • Callum Smith

5. Các danh sách nhà vô địch WBA trích từ wikipedia

Dưới đây là danh sách mình đã tổng hợp giúp bạn:

 • Nam
Các nhà vô đich nam WBA
 • Nữ
Các nhà vô địch nữ WBA

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung WBA là gì, cũng như lịch sử hình thành WBA. Mong rằng Ngôi Sao Gia Định đã cung cấp bạn đầy đủ về giải đấu WBA. Nếu bạn cần một môi trường học boxing chuyên nghiệp có thể tới nhà Ngôi Sao Gia Định để tìm kiếm con đường chuyên nghiệp. Chúc bạn có một ngày thật tuyệt vời.

Bài viết được tham khảo tại https://en.wikipedia.org/wiki/World_Boxing_Association

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy