Hạnh phúc là gì? Điều gì làm nên con người hạnh phúc

Hạnh Phúc là gì ảnh 1
Mục Lục

Bạn có từng thắc mắc hạnh phúc là gì hay chưa? Điều gì làm nên con người hạnh phúc. Hay bạn có biết có hẵn một công thức tính chỉ số hạnh phúc của một quốc gia hay chưa. Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định khám phá thử xem bí ẩn của hạnh phúc gồm những điều gì tại bài viết này nhé!

1. Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là khái niệm trừu tượng về những điều khiến con người thoả mãn các nhu cầu cuộc sống. Tới khi họ đạt được các nhu cầu cơ bản, cho đến các mục tiêu trong cuộc sống mà họ có thể nghĩ tới. Và điều đó là thước đo làm nên con người cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, nhìn chung, các giá trị hạnh phúc là vô hình, tuỳ thuộc vào mục tiêu và tham vọng của họ trong cuộc sống.

Thế nên, giữa mọi người mức độ hạnh phúc sẽ không giống nhau. 

Theo nghiên cứu, người hạnh phúc thường có biểu hiện sẽ vui vẻ, yêu đời, có những cảm xúc và suy nghĩ tích cực, ít khi thấy tức giận, buồn tủi. Quan trọng nhất, người hạnh phúc là người bằng lòng với điều mình đang có ngay.

2. Làm thế nào để đo được chỉ số hạnh phúc

Giống như việc bạn gõ Định Nghĩa Hạnh Phúc wikipedia rất khó để nhìn nhận ra được sự hạnh phúc. Nhưng nếu bạn đặt đó vào một Quốc Gia. Hay đơn thuần là đặt nó vào trong một chỉ số, để nhận ra người đó liệu có thật sự hạnh phúc hay không. Thì điều đó thật sự có thể

Hạnh phúc là gì ảnh 2

HPI viết tắt của từ tiếng Anh Happy Planet Index, nghĩa tiếng Việt là chỉ số hành tinh hạnh phúc hay chỉ số hạnh phúc hành tinh. Chỉ số này do tổ chức NEF (New Economics Foundation – một tổ chức nghiên cứu kinh tế -x ã hội có trụ sở chính tại Vương quốc Anh) công bố. Kết quả dựa vào các số liệu chọn lọc từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các số liệu do chính NEF điều tra vào năm 2016.

Công thức tính chỉ số hạnh phúc:

HPI= (Chỉ số hài lòng với cuộc sống x Tuổi thọ trung bình) / Chỉ số dấu chân sinh thái (EF).

Tuy nhiên khi chỉ số này được công bố, cũng có vài luồng suy nghĩ chỉ trích sự phiến diện này. Vì các nhà phản đối bài xích vì hiểu lầm nó là thước đo của cá nhân. Nhưng thật ra nó là công thức nói về chất lượng cuộc sống tại quốc gia cho khái niệm hạnh phúc của người dân.

3. Điều gì làm nên con người hạnh phúc?

Hạnh phúc là gì ảnh 3

Bạn hãy nhớ giúp mình nếu bạn cố gắng để hạnh phúc, thì bạn thật sự chưa phải là người sở hữu hạnh phúc. Chung qui, hạnh phúc là một thái độ sống tích cực, lạc quan, bạn hài lòng với mọi thứ xung quanh chứ nó không nằm trên vạch đích hay kết quả đạt được. Cùng mình điểm qua dấu hiệu nhé!

3.1 Sống trọn với những điều giản dị

Đa phần, Bạn sẽ cảm thấy mình được hạnh phúc khi mua một món đồ mới, đổi xe, một chiếc túi xách hàng hiệu, thăng chức, lên lương… nhưng liệu bạn cảm giác ấy tồn tại được đến bao giờ trong suốt chặng đường dài của cuộc đời?

Nghe thật vô lí đúng không? Nhưng bạn hãy tự hỏi mình thức dậy vào mỗi buổi sáng để làm? Sống trọn với từng khoảnh khắc nhỏ trong cuộc sống, mỗi cái được kể trên nó thật ra chỉ là một phần của cuộc sống. Bạn đừng để nó kéo mình đi quá xa. Nhìn nhận, lắng nghe bản nhạc mà bạn yêu thích. Tận hưởng với gia đình những câu chuyện vui vẻ.

Chỉ thế thôi bạn đã là con người hạnh phúc rồi!

3.2 Tạo ra những khoảnh khắc và niềm vui

Ở phần trên, chúng ta học cách hài lòng và nắm trọn hạnh phúc. Nhưng chúng ta lại quên mất đièu ở đâu có người hạnh phúc, ở đó có tiếng cười. Tự bản thân bạn tạo ra niềm vui, luôn có sẵn sự lạc quan, lan toản và chia sẻ niềm vui chính là cách khiến bản thân bạn hạnh phúc. Học cách chia sẻ niềm vui, động viên người bi quan giúp họ tự tin hơn. Sẵn sàng tạo ra sự hứng khởi cho người khác là cách bạn tạo ra sự hạnh phúc cho mình.

Cũng giống như Ngôi Sao Gia Định, nơi bạn có thể tìm thấy sự sẻ chia, lan toả niềm vui trong mỗi buổi tập. Nếu phải chăng điều chúng tớ làm được gì, đó luôn là truyền cảm hứng và đồng hành với bạn trên mỗi nấc thang trong cuộc đời.

3.3 Sẵn sàng tâm lý để đón nhận mọi điều trong cuộc sống

Người hạnh phúc sẽ biết rõ rằng không có gì là hoàn hảo cuộc sống. Vì thế, họ sẵn sàng tiếp nhận mọi thay đổi cũng như điều tồi tệ trong cuộc sống một cách lạc quan. Đồng thời, họ xem khó khăn hiện tại như cơ hội để trải nghiệm và học tập những điều mới và rèn luyện bản lĩnh. Đó là lý do họ dễ dàng đạt được thành công hơn một vài người và luôn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

3.4 Học cách cân bằng gia đình và công việc

Công việc và gia đình hay bất kỳ mối quan hệ tương quan nào trong cuộc sống đều quan trọng. Nếu bạn là người đang bận tâm cho sự nghiệp hãy cố gắng sống trọn với điều đó bởi nó là tương lai của bạn. Nhưng nếu bạn đang học cách cân bằng, giảm tải áp lực thì nên thử “Giờ nào việc nấy” tập trung toàn bộ tinh lực cho công việc 8 tiếng và hưởng trọn giây phút của cuộc sống.

Điều này giúp bạn không bị bủa vây bởi công việc có thời gian cho sở thích cá nhân, nạp lại năng lượng để nâng cao chất lượng công việc và khả năng sáng tạo.

Ngôi Sao Gia Định là mái nhà được định hình giúp bạn trút bỏ âu lo của cuộc sống. Đem lại cho bạn những giây phút thư giản và thoải mái sau 1 ngày làm việc vất vả. Có hay không việc chúng tớ là nơi bạn có thể thấy được sự ấm áp của mái nhà chung của người yêu võ thuật và hơn thế nữa.

3.5 Cởi mở bản thân và tự tin vào chính mình

Người hạnh phúc là người sẵn sàng đón nhận quan điểm người khác với tinh thần cởi mở, không bình phẩm và áp đặt tư tưởng, quan niệm. Họ hiểu rõ việc giữ những định kiến và cái “tôi”chỉ làm sự dị nghị của ngừoi khác. Thay vào đó, họ chọn cách lắng nghe để thấu hiểu, tôn trọng cảm xúc của người khác và đưa ra những lời khuyên phù hợp bằng sự cảm thông trọn vẹn.

Nếu bạn đang tìm kiếm cách cởi mở bản thân, thì học boxing, Muay Thái, Kickboxing giúp bạn tôi luyện điều đó. Bởi bộ môn này không phải bạn rèn luyện thể xác là chính. Nó chứa đựng ý nghĩa sâu xa về rèn luyện ý chí và tinh thần.

Nơi bạn học cách kiểm soát, kiên định và cởi mở để đón nhận nhiều thứ khác.

4. Một số định nghĩa về hạnh phúc, câu nói hay về hạnh phúc

Hạnh phúc là gì ảnh 4

Nếu bạn đang cần tìm cảm hứng cho sự hạnh phúc, những câu nói này sẽ đánh thức suy nghĩ của bạn:

 1. Hạnh phúc như cầu vồng vậy. Khi bạn càng chạy về cuối cầu vồng lại càng xa.
 2. Khi nghĩ đến phút giây tuyệt đẹp của cuộc, con người ta tự khắc mỉm cười hạnh phúc.
 3. Hạnh phúc lớn nhất chính là sẻ chia.
 4. Hạnh phúc chỉ vỏn vẹn bạn thực sự hài lòng với những gì bạn đang có. Dù khó khăn, vất vả nhưng ta biết trân trọng và thương yêu người bên cạnh thì nhất định hạnh phúc sẽ luôn bên bạn.
 5. Người ta cứ mải đi tìm hạnh phúc mà đâu biết rằng, hạnh phúc đã hiện diện ngay trước mắt bạn.
 6. Sinh ra, được là một người lành lặn, có đủ tay, chân, mắt, mũi, miệng, biết nghe, biết nói… ấy chính là điều hạnh phúc nhất rồi.
 7. Hạnh phúc không phải tùy thuộc bạn là ai, hay những gì mà bạn đang có mà tùy thuộc vào cách mà bạn suy nghĩ về nó.
 8. Hạnh phúc không phải tự nhiên mà có, nó sẽ đến từ chính những việc bạn đang làm hôm nay.
 9. Không có một con đường nào dẫn tới hạnh phúc bởi hạnh phúc chính là con đường.
 10. Hạnh phúc đâu có xa vời, mỗi ngày thức giấc, được thức dậy nhìn thấy những người thân yêu của mình mạnh khỏe, tươi vui… ấy chính là hạnh phúc đích thực.
 11. Những thứ mà bạn có đang có và làm được hôm nay, nó chính là điều quyết định nên hạnh phúc của bạn.

5. Những câu danh ngôn nói về hạnh phúc là gì?

Như đã nói với bạn hạnh phúc là vô hình, nó đến từ sự cảm nhận của bạn trong cuộc sống chính mình. Hãy xem những danh ngôn nói gì về nó:

 1. Làm điều bạn thích là tự do. Thích điều bạn làm là hạnh phúc. (Từ Frank Tyger)
 2. Không ai có thể hạnh phúc mà không có bạn bè, hay chắc chắn về bạn bè mình cho tới khi gặp bất hạnh. ( Từ Thomas Fuller)
 3. Chúng ta không cười vì chúng ta hạnh phúc, chúng ta hạnh phúc vì chúng ta cười. (Từ William James)
 4. Người hạnh phúc là người lắng nghe, kẻ bất hạnh là kẻ thổ lộ. (Từ Ralph Waldo Emerson)
 5. Hạnh phúc không phải là không có rắc rối mà là có khả năng đối phó với chúng. (Từ Khuyết danh)
 6. Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi. (Từ Henry Drummond)
 7. Hạnh phúc lớn nhất trên đời là niềm tin vững chắc rằng chúng ta được yêu; Được yêu vì chính bản thân, hay đúng hơn được yêu bất chấp bản thân ta. (Từ Victor Hugo)
 8. Mỗi người là một kiến trúc sư cho hạnh phúc của chính mình. (Từ Ngạn ngữ Anh)
 9. Hạnh phúc cũng giống như chiếc đồng hồ, loại ít phức tạp nhất là loại ít hỏng nhất. (Từ Khuyết danh)
 10. Hạnh phúc là gì? Là được yêu khi trẻ, toại nguyện khi đứng tuổi, dư giả khi về già và có tiền ở mọi lứa tuổi. (Từ Khuyết danh)
 11. Chẳng có gì làm người đàn ông tự hào hơn sự hạnh phúc của vợ anh ta. Anh ta luôn kiêu hãnh cho rằng chính mình tạo ra điều đó. (Từ Samuel Johnson)

Kết bài

Trên đây là toàn bộ khái niệm Hạnh Phúc là gì? Nếu bạn mog chờ một hạnh phúc trọn vẹn ngoài việc sống và làm những điều bình dị kể trên. Hay đơn thuần thay đổi các định nghĩa của chính mình. Một lối sống khoẻ mạnh thể thao là điều bạn cần nhất.

Nếu chọn lựa tập luyện thể thao và môi trường sinh hoạt thân thiện thì chúng tớ có thể đem tới cho bạn!

FAQ Hạnh Phúc là gì?

1. Hạnh phúc tiếng Anh là gì?

Hạnh phúc trong tiếng Anh là từ happiness (ADJ) tính từ chỉ sự hạnh phúc.
Ví dụ: But I’m not sure whether it brings happiness to everybody.

2. Làm thế nào để có hạnh phúc thật sự? 9 Lời khuyên tốt nhất!

Nếu bạn mong chờ câu trả lời để có cuộc sống hạnh phúc dưới đây là 9 lời khuyên tốt nhất dành cho bạn!
– Biết quan tâm, sẻ chia và giúp đỡ người khác.
– Đừng quá bận tâm người khác nghĩ gì về mình.
– Đừng quá cầu toàn trước mọi vấn đề – Tự tạo ra niềm vui cho chính mình
– Tập luyện thể thao nâng cao sức khoẻ để có chất lượng sống tốt
– Làm việc hết mình nhưng cũng biết tự thưởng cho bản thân khi có được thành quả
– Ngưng trách móc tạo áp lực cho bản thân và học cách hài lòng với những gì mình đang có
– Cân đối lại thời gian hợp lý, dành thời gian cho bản thân, bạn bè, gia đình
– Tham gia những hoạt động cộng đồng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy