Kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái | Đòn khuỷ tay hiệu quả

Kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái
Mục Lục

Làm sao để xác định đòn Khuỷ tay Muay Thái đúng kỹ thuật? Hay làm thế nào để tung ra kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái chính xác? Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định đến với 8 kỹ thuật đòn cùi chỏ ngay tại bài viết này!

1. Định nghĩa Đòn chỏ Muay Thái là gì?

Đòn đánh bằng cùi chỏ trong Muay Thái hay đòn khuỷ tay Muay Thái là một kỹ thuật chiến đấu đối kháng. Được mô tả theo hình thức một người/ võ sĩ dùng cùi chỏ tấn công đối thủ của họ. Những cú đánh bằng cùi chỏ được xem là một trong những cú đánh nguy hiểm và sát thương nhất trong bộ môn này.

Bởi tiết diện đòn đánh từ khuỷ tay khá thấp, cùng phần nhô ra khiến cho đòn chỏ mang đặc tính sát thương và tính tập trung điểm cao hơn so với các đòn thế khác của Muay Thái.

Kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái là một trong những đòn nguy hiểm tính sát thương cao
Kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái là một trong những đòn nguy hiểm tính sát thương cao

Nếu nói rõ hơn, ở kỹ thuật đòn đánh bằng cùi chỏ Muay Thái có thể gây ra tổn thương vùng đầu, mắt nghiêm trọng cho đối thủ do cùi chỏ quá sắc nhọn. Thực tế là các kỹ thuật khuỷ tay này thường được sử dụng trong tầm gần, khiến lực bộc phát tăng cáo tác động lên các vùng trên khuôn mặt.

Đòn đánh bằng cùi chỏ của Muay Thái là một kỹ thuật rất linh hoạt và nguy hiểm. Nó cho phép võ sĩ thực hiện nó theo nhiều hướng và nhiều cách khác nhau. Có thể chỏ đập, chỏ chém, chỏ đâm, hay chỏ ngược và chỏ thúc, hầu như nó không bị giới hạn về phương diện tấn công.

2. Tại sao đòn cùi chỏ lại ít phổ biến trong Muay Thái tại Việt Nam

Không giống như những cú đấm Muay Thái, đòn đá low-kick hay kỹ thuật đòn gối, đều có cơ hội để tung ra thuận tiện hơn trong suốt trận đấu. Nhưng với đòn cùi chỏ nó lại đòi hỏi từ các yếu tố khách quan như: Kỹ thuật đòn giả, khoảng cách đòn, hay bộ pháp giúp giữa cân bằng khi đánh chỏ. Nên khi thi đấu tại Việt Nam thường ở những VĐV, võ sĩ dày dặn kinh nghiệm chúng ta mới có thể thấy những đòn chỏ đặc sắc được tung ra nhiều.

Kỹ thuật đập chỏ Muay Thái
Kỹ thuật đập chỏ Muay Thái

Tuy nhiên, trên cơ sở lý thuyết, với kỹ thuật đòn chỏ giúp võ sĩ có cơ hội thắng trận nhanh hơn. Vì các đòn đánh bằng cùi chỏ thường nhắm trực tiếp vào vùng đầu, hàm, nên một pha kết nối trực tiếp mạnh bạo có khả năng dẫn đến loại trực tiếp do không đáp ứng tốt điều kiện sức khoẻ. 

Vì ở một tổ chức tấn công, đòn chỏ có thể gây ra một vết cắt sâu ở phần gò má, mắt… khiến xuất huyết ngoài khá nhiều khó để cầm máu. Nên trọng tài, ban y tế, ban tổ chức có quyền tước quyền thi đấu của võ sĩ Muay Thái nhằm mục đích bảo vệ sức khoẻ của võ sĩ. Và chiến thắng ấy là TKO ( Đánh loại kỹ thuật).

3. Cách thực hiện kỹ thuật đòn đánh cùi chỏ hiệu quả

Sư phụ mô tả kỹ thuật chỏ đập Muay Thái
Sư phụ mô tả kỹ thuật chỏ đập Muay Thái

Trong phương thức để tổ chức tấn công bằng kỹ thuật chỏ hiệu quả, nó sẽ phụ thuộc vào tầm đánh, khoảng cách, tư thế và cả cách khoá chân đối thủ của bạn. Hãy tham khảo các khía cạnh sau:

  • Tập luyện để tối ưu chuyển động hông của bạn: Để tối đa ưu thế và tạo ra sức mạnh bùng nổ của đòn chỏ tiêu chuẩn, bạn nên tạo ra một chân trụ chắc chắn cho chuyển động xoay hông. Bằng việc mở rộng biên độ, tạo ra chuyển động mô-men xoắn và xoay hông của bạn hướng về mục tiêu điều đó tạo ra sự biến thiên cho đòn chỏ. Chân trụ sẽ là điểm mấu chốt giúp bạn ổn định đòn đánh.
  • Tập luyện phần cơ cốt lõi chuyên sâu: Như ở phần trước đã đề cập, sức mạnh biến thiên và gia tốc nằm ở phần hông của bạn, nó gắn liền với phần nhóm cơ cốt lõi. Do đó, bạn có thể sẽ bị ngã hoặc mất thăng bằng nếu cốt lõi của bạn thiếu ổn định hay yếu. Hãy nhớ rằng, về cơ bản, bạn đang chuyển tất cả lực mà xoay hông tạo ra cho vai độ bức tốc để dẫn đòn chỏ của bạn. Phần core mạnh sẽ tối ưu hóa sự phối hợp quan trọng cho đòn khuỷ tay hiệu quả.
  • Tăng biên độ cho nhóm cơ vai của bạn: Bạn sẽ không tạo ra đủ lực khuỷ tay nếu vai của bạn bị cứng hoặc bất động khi tung đòn. Đó là lý do tại sao việc vận động vai của bạn rất quan trọng trong phương pháp luyện tập. Hãy cố gắng thả lỏng nhóm cơ vai, tập luyện tăng tính dẻo dai và khả năng kiểm soát biên độ để có thể tung đòn chỏ nhanh chóng.

Ngay cả việc thực hiện cơ chế chính xác về vận động và cách thực hiện kỹ thuật đòn chỏ, bạn vẫn có thể tự gây thương tích cho mình với kỹ thuật này. Hãy nhớ rằng, việc tham gia một khoá học Muay Thái bài bản sẽ giúp bạn nắm bắt các chuyển động cốt lõi tốt nhất và hiệu quả.

Để giúp bạn giảm thiểu rủi ro chấn thương, chúng ta hãy thảo luận một số sai lầm phổ biến mà bạn nên tránh trong phần tiếp theo.

4. Những sai lầm phổ biến cần tránh khi thực hiện kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái mà bạn cần biết
Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái mà bạn cần biết

Có hai sai lầm phổ biến nhưng quan trọng mà bạn nên tránh để giảm thiểu rủi ro chấn thương vùng vai và khuỷ tay:

  • Tập trung quá nhiều và dựa vào sức mạnh bản năng của cánh tay.
  • Sử dụng sai phần khuỷu tay để tạo ra tác động lên mục tiêu.

Hãy cùng phân tích kỹ hơn các trường hợp này:

Tập trung quá nhiều và dựa vào sức mạnh bản năng của cánh tay

Một trong những sai lầm phổ biến của các võ sĩ Muay Thái là sử dụng sức mạnh bản năng. Hầu hết các võ sĩ muốn đánh bại bằng sức mạnh cánh tay của họ. Mặc dù sức mạnh tố chất tốt, nhưng nếu bạn quá phụ thuộc vào nó có thể đồng nghĩa với việc bỏ qua khía cạnh kỹ thuật đòn cùi chỏ tạo ra áp lực lên khớp vai của bạn.

Bạn có thể không để ý quá sâu về phần trọng động hay phẩu thuật vận động. Bởi hầu như để tạo ra sức mạnh, gia tốc không chỉ có thể dựa vào cánh tay của bạn. Để làm được điều đó, bạn cần tạo ra và truyền mô-men xoắn từ hông sang vai. Điều này cho phép bạn ra đòn một cách linh hoạt, sử dụng sức mạnh mà toàn bộ cơ thể tạo ra, không chỉ cánh tay của bạn. 

Sử dụng sai phần khuỷu tay để tạo ra tác động lên mục tiêu

Hãy nhìn thật kỹ cánh tay của bạn. Bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết nó đều có lớp đệm cơ dày để bảo vệ xương của bạn. Cùng các mấu nối giúp giữ vững tay và vai, nhưng nếu bạn làm một lực đè chéo sẽ dẫn tới áp lực tăng cao lên cái mấu nối này.

Khuỷu tay không có đủ các cơ tương tự đa chiều như phần háng . Nó là tập hợp chủ yếu là xương, làm cho nó trở thành phần tốt nhất của cánh tay bạn để đánh đối thủ.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã tập luyện nghiêm tức đối với sự kết nối với đầu của khuỷu tay. Bởi có một số đầu dây thần kinh ở hai bên đầu khuỷu tay. Nếu bạn đánh đối thủ bằng một trong hai bộ phận đó mà gặp chấn thương, bạn có thể thấy ngứa ran hoặc tê vùng tay. Nên có thể bạn sẽ không muốn cánh tay của bạn tê liệt khi đang trong một trận đấu. 

5. 8 kỹ thuật đòn chỏ chính của Muay Thái

Như đã đề cập, bộ môn Muay Thái mang đặc điểm của đa dạng đòn đánh. Trong số đó, tuỳ vào mỗi lò sẽ có phương thức tấn công khác nhau. Nhưng tại phần này, mình sẽ giới thiệu tới bạn 8 kỹ thuật đòn chỏ cơ bản của Muay Thái.

1. The Spinning Elbow – Son Klab

Hình ảnh kỹ thuật chỏ ngược - chỏ lật Muay Thái
Hình ảnh kỹ thuật chỏ ngược – chỏ lật Muay Thái

The Spinning Elbow (Son Klab) hay đòn chỏ ngược: Đây là kỹ thuật đòn chỏ tấn công ngược bằng chuyển động quay tròn cho đòn cùi chỏ. Trường hợp để thực hiện kỹ thuật này, là đối thủ ở bên cạnh hay phí sau của bạn. Nhưng bạn sẽ cần lưu ý ánh mắt luôn dán chặt vào đối thủ khi xoay người.

Để thực hiện đòn chỏ ngược này, bạn cần phải vặn người một cách mạnh mẽ, cùng kết hợp sức mạnh phần cơ cốt lõi để tạo ra sức công phá cho kỹ thuật đánh cùi chỏ tàn bạo này. Lưu ý về đôi chân cần khoá chặt vào hướng di chuyển đối thủ tránh bị mất thăng bằng khi thực hiện.

2. Đôi khuỷu tay – Sok Ku

Hình ảnh kỹ thuật chỏ đôi - chỏ mổ
Hình ảnh kỹ thuật chỏ đôi – chỏ mổ

Đôi khuỷu tay (Sok Ku) hay chỏ mổ: Đây là đòn đánh kỹ thuật chỏ hoặc chặt bằng khuỷu tay kép nhắm vào đầu đối thủ, với nơi đặt tay ở xương đòn hoặc mặt tuỳ phong cách. Đây là một động tác phòng thủ và phản công chống lại đối thủ có thiên hướng tấn công lao vào hay khiêu khích để tổ chức tấn công bất ngờ. 

Để thực hiện động tác này hiệu quả, bạn cần che chắn kỹ vùng mặt, nâng cao cả 2 cùi chỏ, dùng chuyển động xoay hông và co dãn lưng để thực hiện tung chỏ vào hướng mặt đối thủ.

3. Chém khuỷu tay – Sok Ti

Kỹ thuật đòn chỏ chém Muay Thái gây biến dạng gương mặt
Kỹ thuật đòn chỏ chém Muay Thái gây biến dạng gương mặt

Chém khuỷ tay (Sok Ti) hay đòn chỏ cắt, chỏ chém: Đây là động tác tấn công bằng cùi chỏ này nhằm vào vùng mặt trên của đối thủ. Chúng bao gồm mắt, trán và mũi. Thông thường, võ sĩ sẽ vung khuỷu tay theo đường chéo và hướng xuống. Đây cũng là nguyên nhân mà một số lò võ Thái thường gọi là chỏ chéo, chỏ xiên.

Để thực hiện động tác đòn chỏ chém hiệu quả, bạn nên kết hợp nó với một cú thúc gối, hay phang ống giả để tạo tính uy lực, cùng bổ trợ lực tác động cho đòn chỏ này.

4. Khuỷu tay ngang – Sok Tad

Đánh cùi chỏ ngang, chỏ đâm cũng là một kỹ thuật đòn chỏ chém Muay Thái nhưng ở biên độ góc khác nhau. Không giống như chém bằng cùi chỏ, nơi võ sĩ tấn công ở góc 45 độ, Sok Tad liên quan đến việc tấn công theo chiều ngang. Nói cách khác, đòn đánh bằng cùi chỏ vẫn song song với mặt đất. Đây cũng được xem là một trong những giải pháp chống gối bay hiệu quả.

Hình ảnh kỹ thuật đòn cho ngang Muay Thái
Hình ảnh kỹ thuật đòn cho ngang Muay Thái

Để thực hiện đòn chỏ ngang: Bạn sẽ cần áp dụng lực từ phần hông, đưa chỏ nhắm vào xương sườn, cằm và hàm dưới tác động của việc hạ thấp hay nâng cao trọng tâm. Để thực hiện chính xác, hãy nâng cánh tay của bạn lên một góc 90 độ so với vùng nách của bạn. Trong cùng một nhịp thở, giữ bàn tay của bạn ở một góc 30 độ so với khuỷu tay của bạn khi thực hiện.

5. Khuỷu tay trên – Sok Ngat

Có lẽ là một trong những kỹ thuật đòn cùi chỏ nguy hiểm trong Muay Thái, cú đánh cùi chỏ trên nhằm vào cằm đối phương một cách rõ ràng. Nó chủ yếu dựa vào tốc độ và cơ hội phản công khi đối phương lao đến. 

Hình ảnh kỹ thuật đòn khuỷu tay trên Muay Thái
Hình ảnh kỹ thuật đòn khuỷu tay trên Muay Thái

Để thực hiện chỏ ngược lên chính xác, bạn cần hạ nhẹ đầu gối, duỗi thẳng thân và xoay khuỷu tay theo chuyển động hướng lên, với chân tạo độ bật để tăng sức công phá.

6. Khuỷu tay chéo – Sok Chiang

Hình ảnh kỹ thuật Khuỷu tay chéo - Sok Chiang
Hình ảnh kỹ thuật Khuỷu tay chéo – Sok Chiang

Đánh cùi chỏ chéo là một trong những kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái. Với xuất phát điểm là động tác tốt nhất để tạo ra một vết cắt trên các vùng yếu của cơ thể đối thủ. Tại đây, bạn sẽ cần giơ cao cánh tay trái hoặc phải, tùy thuộc vào hướng đối thủ định tung đòn tấn công. Vì trong trạng thái tung đòn chỏ sẽ tạo tạo ra một góc nhọn, chúng có nhiều khả năng đánh và cắt lông mày hơn.

7. Khuỷu tay chặt – Sok Sub

Kỹ thuật đòn chỏ này liên quan mật thiết đến đòn chéo. Đó là một động tác phục hồi lý tưởng trong trường hợp bạn thực hiện kỹ thuật đánh cùi chỏ chéo của bạn bị trượt. Để thực hiện, bạn cần đưa khuỷu tay trở lại theo chuyển động hướng xuống và tấn công theo động tác chặt. Trong hầu hết các trường hợp, đối thủ sẽ không thấy nó đến. 

Sự khác biệt chính giữa động tác này và khuỷu tay chéo là nó đảo ngược cú đánh chéo. Nói cách khác, nó đi lên-xuống; ngược lại với chuyển động từ dưới lên của đòn đánh theo đường chéo. Tác động của đòn đánh này thường tấn công hướng xuống dưới và chủ yếu nhắm vào phần hàm, cằm.

8. Đòn chỏ đập – Sok Tong

Chuyển động này xảy ra theo chuyển động từ lên xuống. Đấu thủ sẽ sử dụng cạnh của khuỷu tay để tấn công mục tiêu. Các võ sĩ thường sử dụng chiêu thức này như một đòn phản công, nhắm thẳng vào sống mũi để làm đối phương mất phương hướng. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái nguy hiểm có thể đánh gãy sống mũi của đối thủ. Nên hãy suy nghĩ trước khi sử dụng nó trong đấu tập.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung “8 Kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái“. Cũng như các hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái hiệu quả. Mong rằng qua bài viết này có thể cung cấp tới bạn nhiều thông tin hữu ích về kỹ thuật đòn cùi chỏ Muay Thái.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Các câu hỏi thường gặp về kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái

Có bao nhiêu kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái?

Câu trả lời: Hiện nay có 8 kỹ thuật đòn chỏ tiêu biểu của Muay Thái bao gồm những cái tên sau đây:
1. Kỹ thuật đòn chỏ ngược – Son Klab
2. Kỹ thuật đòn chỏ đôi – Sok Ku
3. Kỹ thuật đòn chém cùi chỏ – Sok Ti
4. Kỹ thuật đòn chỏ ngang – Sok Tad
5. Kỹ thuật đòn chỏ ngược lên – Sok Ngat
6. Kỹ thuật đòn chéo – Sok Chiang
7. Kỹ thuật đòn chỏ chặt – Sok Sub
8. Kỹ thuật đòn chỏ đập – Sok Tong

Làm sao để thực hiện kỹ thuật đòn chỏ Muay hiệu quả

Câu trả lời: Để thực hiện kỹ thuật đòn chỏ hiệu quả thì tư thế sẽ quyết định đến 98% việc thực hiện các cú đánh bằng cùi chỏ có thành công hay không. Trong các yêu cầu về kỹ thuật, các học viên hay võ sĩ cần đứng thẳng, trụ vững hai chân. Chân trước di chuyển khoá chặt bộ pháp của đối thủ, cùng xoay hông, đè chặt vào đối thủ khi tung kỹ thuật đòn chỏ Muay Thái.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy