Shoulder Pop/Snap là gì trong Boxing?

Shoulder Pop/Snap là gì trong Boxing
Mục Lục

Chào mừng bạn đến với bài viết kỹ thuật Boxing cùng Ngôi Sao Gia Định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Shoulder Pop/Snap Boxing là gì?. Và vì sao những võ sĩ đều học và tập những đòn đánh này. Xin lưu ý kỹ thuật này cần sự giám sát của HLV khi tập luyện, bởi nếu áp dụng sai trong thời gian dài có thể gây nên áp lực, mẻ (gãy) chén vai ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn.

1. Shoulder Pop/Snap là gì?

Có rất nhiều cách gọi tên kỹ thuật đấm bằng chuyển động vai này. Trong đó Shoulder Pop hay Shoulder Snap là một trong những phương pháp đấm, kèm với chuyển động đẩy vai, nhằm mục đích đưa đòn đấm đi sâu hơn và tạo ra một lực bức tốc tại một điểm nhất định. Thông thường, ở giai đoạn cuối cùng của cú đấm, chiếc vai của bạn sẽ thả lỏng để tạo ra sự nảy lên, hay giai đoạn này được gọi là “snap”.

Hầu như, kỹ thuật này đều có thể áp dụng trên nền các đòn Jab, Hook, Uppercut, Straight. Tuy nhiên tính hiệu quả của kỹ thuật Shoulder Pop/Snap nằm ở yếu tố giúp người võ sĩ đưa đòn đấm đi sâu, tốc độ nhanh hơn và bù trừ được các yếu tố tránh né từ đối thủ khiến đòn đấm bị giảm uy lực.

Cũng có rất nhiều chuyên gia nhận định rằng, nếu bạn muốn bắt đầu bằng sự nghiệp võ sĩ quyền anh hay bất kỳ môn võ đối kháng nào. Việc sử dụng đòn đấm bằng vai sẽ là điều tiên quyết và nền tảng quan trọng của võ sĩ.

2. Kỹ thuật Key Of Shoulder Pop là gì?

Kỹ thuật Key Of Shoulder Pop
Kỹ thuật Key Of Shoulder Pop

Kỹ thuật Key Of Shoulder Pop không dành cho người mới bắt đầu tập đấm bốc. Bởi một phần chuyển động hông, khả năng thả lỏng cơ thể của bạn chưa thật sự để sẵn sàng cho thao tác đòi hỏi nhiều phần kết hợp như thế.

Trong đó, Key Of Shoulder Pop sẽ cần thực hiện dựa trên các yếu tố như:

  • Thứ 1, bạn đã thực sự kiểm soát khả năng xoay chân, hông khi thực hiện cú đấm
  • Thứ 2, tư thế luôn ở trạng thái cân bằng và thả lỏng hết mức
  • Thứ 3, đôi tay thật sự đang ở trong tư thế thủ, tuyệt đối không rung tay hay nhấp.
  • Thứ 4, thả lỏng đôi vai và tạo ra bức tốc giúp đòn đánh bạn nảy lên khi trúng đích.
  • Thứ 5, tất nhiên bạn đã thực sự trở về tư thế thủ hoàn hảo sau khi tung nắm đấm.

Toàn bộ điều đó sẽ cần dựa trên việc bạn kiểm soát hơi thở và khả năng kết hợp nhuần nhuyễn của từng động tác nhỏ để tạo nên tính hiệu quả cho đòn đấm bằng vai. Thường để tạo ra một cú đấm Shoulder Pop/Snap chỉ mất 1 nhịp thở tương đương 1 giây hoặc thậm chí ít hơn. Nên đây không phải kỹ thuật dành cho người mới bắt đầu mà nó chính là kỹ thuật boxing nâng cao.

3. Cơ chế chuyển động học của kỹ thuật Shoulder Pop/Snap là gì?

Nếu để đưa ra các nguyên lý đòn đấm có thể thực sự làm bạn khó hiểu. Hãy tưởng tượng đôi tay của bạn như một chiếc roi, với phần vai là phần tay cầm của chiếc roi đó. Điều đầu tiên, mỗi khi chúng ta thực hiện cú vung roi, đôi chân bạn thật sự trụ vững và một phần lực sẽ được điều hướng từ phần chân lên eo chuyển dần tới đôi vai.

Chính nó, chân như là một phần điểm kích hoạt ban đầu, đôi vai sẽ là phần mà xung lực được tạo ra kéo dần lên phần khuỷu tay và cú đấm là vật truyền tải cho tất cả tác động của cú vụt roi. Từ đó chúng ta có thể hiểu được chuyển động của kỹ thuật Shoulder Snap như sau:

  • Chân là điểm bắt đầu khi thực hiện đòn đấm.
  • Eo là phần truyền tải động năng và tạo ra gia tốc.
  • Đôi vai là điểm mấu chốt để tạo ra và điều hướng xung lực.
  • Khuỷu tay và tay là phần bạn truyền tải sức mạnh đòn đấm, độ chính xác và điểm chạm.

4. Cách áp dụng kỹ thuật Shoulder Pop/Snap cho đòn đấm boxing

Khi bạn đã hiểu Shoulder Pop/Snap là gì? Thì có thể đây là những hướng dẫn chi tiết cho bạn các tung ra một cú đấm hoàn hảo bằng vai:

Bật vai trong những cú đấm thẳng

Kỹ thuật bật vai trong cú đấm thẳng Boxing
Kỹ thuật bật vai trong cú đấm thẳng Boxing

Khi bạn đã dần quen với kỹ thuật đấm thẳng cơ bản, thì khi bắt đầu việc xoay eo để tạo ra sức mạnh, hãy nhích nhẹ phần cơ thể và đưa vai ở một nửa biên độ của nó. Để khi lúc đòn đấm gần tới điểm va chạm (mục tiêu) hãy đưa phần vai áp vào phần hàm của bạn. Điều đó sẽ tạo ra âm thanh Pop do va chạm giữa mặt bạn và vai, đó cũng là lí do tại sao kỹ thuật này được gọi là Shoulder Pop.

Bật vai trong những cú đấm móc

Kỹ thuật bật vai khi tung cú đấm móc
Kỹ thuật bật vai khi tung cú đấm móc

Ở một cú đấm hook kèm vai, kỹ thuật Shoulder Pop/Snap được áp dụng cho điểm kết thúc của cú đấm. Nó có thể được hiểu rằng, khi bạn câu đòn móc gần tới điểm chạm (mục tiêu) hãy tạo ra biến tốc đưa phần vai úp, cặp sát vào phần hàm của bạn. Điều đó sẽ tạo ra một âm thanh nhỏ Pop hoặc Snap mà bạn có thể nghe được.

Bật vai trong những cú đấm cắt Uppercut

Kỹ thuật bật vai khi đấm Uppercut
Kỹ thuật bật vai khi đấm Uppercut

Trong chuyển động đòn Uppercut để tạo ra một cú bật vai hoàn hảo, bạn không được xéo người, hãy hạ trọng tâm xuống một chút, thả lỏng vai. Bằng cách này, nó sẽ nâng cánh tay cao hơn khoảng một inch, khi vừa chạm điểm tiếp xúc, đó là lúc mà vai bạn chạm thẳng phần xương hàm của bạn. Nó sẽ giúp đòn đấm bạn đi sâu hơn và phá vỡ sự ngăn cản của cơ bụng, tư thế thủ hay hạn chế việc chạm phải khuỷu tay (chỏ).

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung Shoulder Pop/Snap là gì trong boxing? Cách để tạo ra đòn đấm bằng vai hoàn hảo. Mong rằng chuyên để kỹ thuật boxing nâng cao của Ngôi Sao Gia Định sẽ giúp quá trình học và tập luyện của bạn thêm dễ dàng. Nhưng hãy nhớ những kỹ thuật vai khi điểm chạm sai, kỹ thuật… có thể dẫn tới các tác nhân không mong muốn như mẻ chén vai, lệch đĩa đệm, bạn sẽ cần HLV giàu kinh nghiệp giám sát khi tập luyện.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy