Vì sao tung cú đấm cần xoay chân?

Vì sao cần xoay chân khi đấm boxing
Mục Lục

Huấn luyện viên bảo bạn rằng, khi tung một cú đấm bạn cần phải xoay chân. Vậy bạn đã hiểu hết ý nghĩa của “Xoay chân khi đấm boxing” hay chưa. Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định giải mã điều đó trong bài viết này nhé!

Vì sao đấm boxing cần xoay chân?

Trong giáo án đào tạo Boxing, Muay Thái, Kickboxing hay bất kỳ bộ môn võ đối kháng nào. Việc xoay chân chưa từng được đề cập tới khi thực hiện động tác đấm, tuy nhiên để xác định cú đấm đúng kỹ thuật, nhanh mạnh chính xác nó cần tới yếu tố phần hông và vai. Nhưng ở những người mới tập hay tập luyện võ thuật đối kháng từ 1 đến 3 năm việc kiểm soát phần hông – vai vẫn luôn có mặt hạn chế.

Vì thế, câu trả lời cho “Vì sao đấm cần xoay chân” đến từ kinh nghiệm đào tạo của huấn luyện viên yêu nhằm giúp bạn làm quen với kiểm soát cơ thể – hay đúng hơn xoay chân thì sẽ xoay hông, xoay vai góp phần giúp bạn thực hiện đúng động tác đấm.

Vận động học của một cú đấm đúng kỹ thuật

Cú đấm đúng kỹ thuật trong boxing là như thế nào
Cú đấm đúng kỹ thuật trong boxing là như thế nào

Khác nhiều với những gì chúng ta tưởng tượng, thực hiện 1 cú đấm đúng kỹ thuật không bao giờ là dễ cả. Khi chúng ta sử dụng đòn đấm trong tập luyện Boxing, Muay Thái, Kickboxing, thì động tác đấm sẽ là tổ hợp vận động của nhiều hành động như: kiễng chân, xoay hông, và đôi tay điều hướng tấn công, cẳng tay giúp ổn định cú đấm.

Nên khi nhắc về cú đấm đúng kỹ thuật thì lực đấm sẽ là một lực tổng hợp của toàn cơ thể, chứ không chỉ riêng lực tay.

Trong đó các nhóm cơ liên quan trong vận động này gồm:

  • Cơ thân dưới: (cụ thể: chân, mông) đẩy khối lượng cơ thể lên khỏi mặt đất, tạo một lực đi ngược lên.
  • Cơ core: (các nhóm cơ bụng, hông) cân bằng chuyển động, điều hướng lực tiếp nhận từ cơ thân dưới và xoay chuyển đưa lên thân trên
  • Cơ thân trên: (lưng, vai, tay) tiếp nhận lực từ dưới và chuyển hướng đấm lực thẳng về mục tiêu phía trước.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Các bài tập boxing giúp bạn cảm nhận cơ hông

Xoay chân để tung ra cú đấm là những điều bạn cần làm quen khi bắt đầu học. Bạn có thể bắt học kiểm soát cơ hông cho đòn đấm của mình, bằng những bài tập cơ bản như sau:

Landmine rotations – Xoay mìn

Landmine rotations hay còn gọi là Mine rotations còn được hiểu là bài tập với thanh tạ đòn. Đây là một loại bài tập thể dục cơ bản được sử dụng để cải thiện sức khỏe phần hông, eo và cường độ của cơ bắp ở phần core trung tâm.

Với tác động đem lại bao gồm các động tác xoay vòng quanh một điểm cố định, thường là một cột cố định hoặc một cột đứng. Động tác xoay này giúp cơ bắp của bạn phát triển sức mạnh và động lực, cũng như giúp bạn cải thiện sự cân bằng và động lực.

Bài tập Landmine rotations
Bài tập Landmine rotations số hiệp 5, mỗi hiệp từ 8 – 12 cái.

Trong boxing đây là bài tập quan trọng giúp bạn cải thiện đòn hook (móc ngang), Uppercut (móc ngược).

Tác động: Nhóm cơ liên sườn, eo, hông, cơ bụng, lưng, vai, tay, ít tác động chân…

Thời gian: 8 phút

Số hiệp: 5 hiệp x 8 – 12 cái

Thông tin bài tập boxing bổ trợ cho eo, hông

Rowing movement – động tác chèo thuyền

Nếu bài tập Landmine rotations giúp bạn cảm nhận tốt cách sử dụng HIP (phần hông) hiệu quả. Thì với bài tập chèo thuyền, bạn chỉ cần 1 thanh gỗ dài tầm 1m2 đã có thể thực hiện. Với phần tay được đặt ở mỗi đầu gậy. Đây là một trong những phương thức giúp bạn kết nối phần cơ lưng và vai, tay cho các động tác hook (móc ngang), Uppercut (móc ngược).

Tất nhiên, bài tập này còn giúp bạn xây dựng thói quen vừa tấn công và che chắn. Trong boxing bài tập bổ trợ này không thực sự phổ biến rộng rãi, nhưng đối với những người mới tập đây là cách hiệu quả nhất để hiểu rõ chuyển động đòn sốc và móc.

Bài tập boxing với gậy gỗ
Bài tập boxing với gậy gỗ

Tác động: Nhóm cơ liên sườn, eo, hông, cơ bụng, lưng, vai, tay, ít tác động chân…

Thời gian: 10 phút

Số hiệp: 5 hiệp x 24 – 28 cái

Thông tin bài tập boxing bổ trợ cho eo, hông

Điểm yếu của bài tập này là khiến cho cổ tay của bạn đưa ra ngoài để cầm nắm gậy, nên chỉ nên sử dụng khi bắt đầu học kỹ thuật đấm hook (móc ngang), Uppercut (móc ngược).

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung “Vì sao tung cú đấm trong boxing cần xoay chân”. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn những lí do tung cú đấm cần xoay chân. Chúc bạn dồi dào sức khoẻ và có thêm động lực, niềm vui trong tập luyện Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy