Yoga thiền định là như thế nào? TOP 5 nhạc thiền định Yoga tĩnh tâm

Yoga thiền định là như thế nào
Mục Lục

Yoga Thiền định là cách giúp con người có thể giúp giải toả tâm trí, nâng cao sức khoẻ tinh thần cũng như giúp giữ thần trí luôn minh mẫn. Thông qua bài viết này, Ngôi Sao Gia Định mong rằng có thể chia sẻ Yoga thiền định là như thế nào. Và hơn hết bài viết này không dùng cho mục đích kinh doanh.

1. Yoga Thiền Định là gì?

vì sao nên tập yoga thiền định

Yoga thiền định tương tự như các hình thức thiền phật giáo hay Tịnh Tâm của đạo giáo. Đây là hành vi tập trung tâm trí của bạn bạn vào một thứ tương tự như hơi thở. Hoặc một hình ảnh hư vô hay cụm từ về tinh thần. Qua đó, liệu pháp này sẽ giúp thoát khỏi những căng thẳng hằng ngày, áp lực cuộc sống nâng cao sức khỏe và hạnh phúc.

Qua đó, khi thiền sẽ giúp bạn tìm thấy được chân lí của cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc với điều bạn đang có. Đây cũng chính là điều mọi người luôn đi tìm trong cuộc sống này. Bao nhiêu là đủ?

Ngoài ra nếu bạn chưa từng biết bộ môn Yoga là gì có thể tham khảo tại đây: Yoga là gì?

2. Có bao nhiêu hình thức thiền Yoga Thiền Định

Có bao nhiêu hình thức yoga thiền định

Hình ảnh một người hạnh phúc từ tập thiền yoga. Nguồn: google

Hãy nhớ giúp mình, thiền định là cách bạn giải tỏa áp lực trong cuộc sống, qua cách cất giấu tâm tư tại một thời điểm. Đưa cơ thể giải thoát khỏi những áp lực đang bủa vây. Tùy vào sự lựa chọn của từng người, nên thiền định yoga cũng có nhiều cách để tập luyện. Có 3 trường phái thường thấy như sau:

2.1 Transcendental Meditation là gì?

Transcendental Meditation nghĩa tiếng Việt là thiền Siêu Việt, nó là một dạng thôi miên bằng ký tự, từ ngữ. Bằng cách lặp lại đi lặp lại một từ hay cụm từ. Có lẽ bạn đã từng bắt gặp câu ” Om, Om, Om…” đó là dạng thiền siêu việt. Nhờ vào hành động đưa tâm trí vào một từ ngữ sẽ giúp người tập đạt trạng thái thư giãn sâu.

Đó cũng là lúc hệ thần kinh của bạn sẽ tự động thiết lập hàng rào phòng ngự với các yếu tố bên ngoài thâm nhập vào cơ thể ngay tại lúc bạn đang tĩnh tâm nhất. Khi tinh thần của bạn khỏe thì cơ thể của bạn cũng sẽ khỏe.

2.2 Mindfulness Meditation là gì?

Mindfulness Meditation nghĩa tiếng Việt là thiền chánh niệm. Đây là một loại thiền định tập trung tư tưởng vào việc hít thở. Đây cũng là phương pháp tập thiền phổ biến nhất. Bởi phương pháp này có thể nhắm mắt hoặc không nhắm mắt khi thiền. Khi không nhắm mắt sẽ giúp bạn rèn luyện cách nhìn nhận sự vật xung quanh, cởi mở tư tưởng không còn đánh giá tốt xấu hay đúng sai.

Đây cũng là phương pháp rèn luyện tu tâm hàng đầu luôn được khuyến khích!

2.3 Visualization Meditation là gì?

Visualization Meditation nghĩa tiếng Việt là thiền hình dung. Thông qua phương pháp hình dung ra những hình ảnh, tư tưởng, biểu tượng hoặc sử dụng những câu nói khẳng định giúp tâm trí luôn giữ bình tĩnh trong khi cơ thể ở trạng thái thiền định. Đây cũng là phương pháp nền tảng của chăm sóc sức khỏe Vivaya Yoga.

3. Cách Tập Yoga Thiền Định Như Thế Nào?

Cách tập yoga thiền định như thế nào

Về nhìn nhận chung người tập lâu năm thường dùng 20 – 45 phút mỗi buổi sáng để tập. Nhưng để tốt cho lộ trình học của bạn, nên hãy thử bắt đầu từ 5 – 10 phút mỗi ngày và tăng dần 1 – 3 phút mỗi ngày. Lộ trình học chậm sẽ tiếp thêm nghị lực cho bạn nhiều hơn. Qua hướng dẫn dưới đây mong rằng mọi người đạt được kết quả tập luyện thiền yoga tốt nhất.

Ngoài ra, đây là hướng dẫn chung cơ bản. Nếu muốn học thiền định đúng cách bạn nên tìm học ở những cơ sở yoga uy tín. Nơi có những người thầy giàu kinh nghiệm hướng dẫn cho bạn.

Hướng dẫn thiền định yoga

Bạn nên thức dậy vào lúc 5:30 để bắt đầu tập, vì khí trời giờ nay luôn thư thái với mọi người và yên tĩnh. Tìm chọn một nơi yên tĩnh, tránh bị chi phối bởi sự vật, đừng bật nhạc thiền vào lúc này hãy tập kỹ thuật trước.

  • Bước 1: Tìm một chiếc gối, ghế, hay nằm xuống thảm đều được. Miễn giúp bạn cảm thấy thoải mái và giảm áp lực. Hãy nhớ luôn giữ cột sống luôn thẳng nhé.
  • Bước 2: Tập hình dung hoặc chọn một điểm bất kỳ giúp thu hút sự chú ý của bạn, ngọn nến càng tốt. Hướng tâm trí cảm nhận nhịp thở, hơi thở. Liên tưởng tới một thác nước. Lặp đi lặp lại từ “om”
  • Bước 3: Khi bạn cảm thấy thư thả, hãy thả lõng bản thân tới mức có thể. Để tâm trí bạn trôi đi tự nhiên. Nhớ về những việc mà mình đã làm được vào ngày hôm trước, hay một giấc mơ vừa xảy ra.
  • Bước 4: Sau 5 – 7, 10 phút bạn từ từ định tâm lại, cảm nhận cảnh vật xung quanh. Uống ngay một cốc nước ấm.

Lưu ý: Đừng khó chịu khi bạn bị phân tâm trở về với cảnh vật. Chỉ cần ghi nhớ cột mốc ấy, cảm thấy vui vì ít nhất mình đã thử và thành công bước đầu. Hãy nên nghĩ đơn giản tiếp nhận mọi điều con thể hoặc không trong cuộc sống.

Không có gì là dễ dàng. Có thể lúc đầu bạn cảm thấy nó vô nghĩa dẫn tới tâm trạng không thoải mái. Nhưng suy nghĩ thoải mái, lạc quan sẽ giúp bạn tập luyện thiền thành công. Tịnh tâm và thiền định thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất. Càng Thiền định càng lâu bạn sẽ càng tịnh tâm, giảm thiếu rất nhiều áp lực đang đè nặng đôi vai. Dần dần cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống

Đây chính là là những lợi ích lớn nhất mà yoga thiền định mang lại.

4. TOP 5 nhạc thiền hay nhất giúp bạn dễ thiền định

Nhạc thiền là một trong những công cụ hỗ trợ thiền định tốt nhất! Bởi nhạc thiền như một liều thuốc có thể “làm mới” cơ thể từ bên trong và trẻ hóa tâm trí bạn.

1. Thể loại nhạc cổ điển ấn độ

Thể loại nhạc này sẽ thiên về cái nôi, nguồn gốc của Yoga. Âm hưởng đồng quê, sâu lắng nuôi dưỡng tâm hồn

2. Âm thanh của tự nhiên

Nếu bạn là người yêu thích tự nhiên thì chắc hẳn nhạc thiền định yoga tự nhiên sẽ rất phù hợp cho bạn. Tiếng nước chảy, sông suối, chim chóc tìm về cội rễ của sự sống.

3. Nhạc hòa tấu Yoga

Thể loại này sẽ phù hợp với các bạn yêu thích nhạc hòa tấu. Nhưng đừng lo âm thanh trong đây rất êm dịu nhé!

4. Nhạc yoga phúc âm

Dù bạn có theo đạo hay không, nhưng những bài thánh ca đều giúp tâm trạng dễ đạt trạng thái thiền định nhất

5. Nhạc yoga chủ đề về biển

Chủ đề mang âm hưởng của biển cũng là một sự lựa chọn hay khi bạn muốn tập thiền định. Hãy thưởng thức những giai điệu của biển nhé!

Kết

Trên đây là những chia sẻ của Ngôi Sao Gia Định về Yoga thiền định là như thế nào? Qua đây mong rằng giúp bạn hiểu thêm về thiền định. Và những bài nhạc hay nhất về thiền định. Hơn hết, bài viết này không được sử dụng cho các mục đích kinh doanh hay dịch vụ. Chỉ mong rằng giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và sức khỏe. Một món quà đến từ Ngôi Sao Gia Định

Bài viết được tham khảo 1 phần khái niệm từ verywellmind.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy