Coach là gì? Những yêu cầu gì cho nghề Coach?

Coach là gì
Mục Lục

Bạn đang tìm kiếm khái niệm Coach là gì? hay nghề Coach là gì? đúng không nào! Đây là một nghề nghiệp thực sự nóng trong thời điểm hiện nay. Để trở thành Coach hay huấn luyện viên bạn cần tốt nghiệp đại học thể thao và có kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực thể thao mà mình theo đuổi. Cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu xem Coach là gì? tại bài viết này nhé.

1. Coach là gì? Vai trò và nhiệm vụ của Coach là gì?

Coach là gì?

1.1 Coach là gì?

Coach dịch ra tiếng Việt là huấn luyện viên. Đây là danh từ để chỉ một người có kinh nghiệm, bằng cấp trong một lĩnh vực thể thao, doanh nghiệp, trị liệu tâm lý hay chăm sóc sức khỏe. Họ chuyên hướng dẫn, giúp đỡ và hỗ trợ người học hoặc khách hàng đạt được mục tiêu mà người học đề ra từ ban đầu. Ngoài ra, người học còn được gọi là người được huấn luyện hay học viên.

Ở một phương diện khác, trong các lớp học nghiệp vụ Coach, những học viên còn được gọi là coach dự bị hoặc huấn luyện viên thực tập hay hướng dẫn viên; trước khi được hành nghề chính thức tại các trường học hay trung tâm thể dục thể thao, fitness, phòng đào tạo doanh nghiệp.

1.2 Vai Trò và nhiệm vụ của Coach thể thao là gì?

Coach là một nghề nghiệp nhận được sự tôn trọng nhất định trong cộng đồng. Huấn luyện viên, thầy thể dục có thể làm tại trường học, trung tâm thể dục hay đội tuyển quận, Quốc Gia. Thế nên vai trò của họ lúc nào cũng là quan trọng. Luôn cần sự chuyên nghiệp và những bằng cấp được chứng nhận để hành nghề.

Vai trò của họ là hỗ trợ và giúp đỡ người tập làm thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Để làm được điều đó họ cần phải làm những công việc như sau trước khi đưa ra lời khuyên cho học viên:

 • Hiểu rõ nhu cầu mong muốn của học viên
 • Nắm bắt sơ bộ thói quen sinh hoạt
 • Thể lực sơ bộ
 • Đối chiếu các nhu cầu dinh dưỡng theo thể trạng và độ tuổi

Đây là phương pháp giúp Coach (huấn luyện viên) nắm rõ những thông tin sơ bộ của bạn. Từ đó có thể lên các phương án hỗ trợ bạn tập luyện tốt nhất. Cũng là cách họ làm tròn những vai trò sau:

 • Thiết kế thực đơn dinh dưỡng
 • Lên giáo trình, ghép các bài tập phù hợp với thể trạng
 • Thay đổi các giá trị dinh dưỡng theo từng chu kỳ
 • Đánh giá thể lực sau giáo trình
 • Đặt kỳ vọng cao hơn trong giai đoạn kế tiếp

Vì sao huấn luyện viên phải làm những công việc ấy?

Vai Trò và nhiệm vụ của Coach thể thao là gì?

Mối quan hệ giữ huấn luyện viên và người tập là một mối quan hệ gắn kết, hay bạn có thể hiểu rằng đó là một người bạn và đồng hành. Giữa một người có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn hơn đưa ra lời khuyên và hướng dẫn tận tình tới người học.

Nhưng huấn luyện viên sẽ khác với cố vấn. Bằng cách đồng hành và tập trung vào các nhiệm vụ, mục tiêu giúp học sinh, khách hàng có thể trưởng thành hoặc phát triển tốt hơn trong sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp, lẫn biểu diễn. Đó cũng là mối quan hệ tương quan của những người bạn, người thầy và người trò. Ngoài các công việc điều phối về tập luyện và kỹ thuật. Họ còn giúp bạn trang bị thêm các kỹ năng sống.

Thế nên, để trở thành huấn luyện viên hay coach họ cần học qua trường lớp, kinh nghiệm dày dặn mới có đủ khả năng giúp bạn.

Trách nhiệm chính của huấn luyện viên là thúc đẩy bạn phát triển, khám phá ra tiềm năng của bạn, hỗ trợ biến những điểm yếu thành điểm mạnh.

2. Danh mục các lĩnh vực cần tới Coach hiện nay

Danh mục các lĩnh vực cần tới Coach hiện nay

Coach là một nghề tương đối danh giá hiện nay. Họ có một chỗ đứng nhất định trong xã hội, các mối quan hệ bạn bè, hướng dẫn viên cho các ngôi sao, cầu thủ nổi tiếng, hay các nhân vật chính trị. Nhưng ngoài lĩnh vực thể thao, có lẽ đây sẽ là khám phá thú vị dành cho bạn:

 • Huấn luyện viên thể thao
 • Huấn luyện viên sức khỏe
 • Huấn luyện viên nghề nghiệp

2.1 Huấn luyện viên thể thao

Huấn luyện viên thể thao là người chuẩn bị các kỹ năng và xây dựng giáo trình huấn luyện; cho các vận động viên ở mọi cấp bậc và ngay cả cấp độ thi đấu. Thông qua việc sử dụng kinh nghiệm, cùng các phương pháp được đào tạo huấn luyện, giáo trình động lực tâm lý. Họ sẽ là người hỗ trợ học sinh, sinh viên, vận động viên đạt được ước mơ thể thao của họ. Giữ phong độ tuyển thủ luôn đạt trạng thái cao nhất và đưa họ đến vinh quang. Huấn luyện viên thể thao là người sát cánh và âm thầm hỗ trợ.

Huấn luyện viên thể thao có thể làm việc ở nhiều môi trường khách nhau như trường học, đại học, CLB, phòng tập, đội tuyển. Bằng cấp Coach cấp độ sau trung học hầu như sẽ luôn dạy một môn thể thao cụ thể tại trường học, như bóng rổ, bóng đá, bóng chày, bóng chuyền hay khúc côn cầu. Hay các môn võ thuật, hay các môn phối hợp.

Riêng ở mảng HLV thể thao đối với cấp bậc thi đấu, thường sẽ có phân nhánh cụ thể như: HLV dinh dưỡng, Huấn luyện viên thể lực, HLV chiến thuật.

2.2 Huấn luyện viên sức khỏe

Huấn luyện viên sức khỏe là loại dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Trong lĩnh vực đó họ sẽ tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc của người tập. Những huấn luyện viên này còn được gọi là PT (personal trainer) . Họ có vai trò quan trọng, hỗ trợ và giám sát đảm bảo cho khách hàng của họ phòng tránh các hành vi nguy cơ cao trong tập luyện thể thao, chế độ dinh dưỡng.

Từ đó, phát triển các phương án giúp học viên đạt được sự minh mẫn về tinh thần và suy nghĩ lạc quan. Ngoài ra họ còn được biết tới là người điều trị tâm lý, hỗ trợ từ bỏ thói quen hút thuốc, cho đến tham vấn chế độ ăn uống lành mạnh và huấn luyện viên sức khỏe hỗ trợ khách hàng đáp ứng những yêu cầu bất kỳ khác.

2.3 Huấn luyện viên nghề nghiệp

Huấn luyện viên nghề nghiệp sẽ chuyên về đánh giá khả năng và sở thích của khách hàng của họ liên quan đến con đường sự nghiệp. Sau đó, họ sẽ tư vấn định hướng nghề nghiệp thích hợp và hỗ trợ trang bị các kỹ năng cho họ các kỹ năng cho khách hàng. Bao gồm kỹ thuật và kỹ năng giao tiếp cho công việc đó.

Huấn luyện viên nghề nghiệp có thể đưa ra gợi ý nghề nghiệp dựa trên nền tảng giáo dục hoặc lời khuyên hữu ích giúp khách hàng tìm kiếm thêm sự giáo dục để theo đuổi một nghề nghiệp phù hợp. Huấn luyện viên cũng phân tích tính cách của khách hàng để đưa ra lời khuyên tốt nhất, thông qua sử dụng các bài kiểm tra khoa học và trải nghiệm nghề nghiệp để giúp khách hàng tìm ra kết quả phù hợp nhất.

3. Nơi làm việc của một Huấn luyện viên như thế nào?

Môi trường huấn luyện viên doanh nghiệp

Môi trường làm việc cho huấn luyện viên cũng đa dạng như chính đặc điểm công việc và nghề nghiệp của họ vậy. Huấn luyện viên thể thao, tùy thuộc vào loại hình thể thao, sẽ dành phần lớn thời gian ngoài trời. Trong hầu hết các trường hợp, họ nên có thể lực phù hợp với bản thân, và sẽ chịu đựng nhiều giờ trên đôi chân của mình để hướng dẫn học sinh dưới nhiều hình thức tập thể dục và chơi trò chơi khác nhau. Lịch trình của họ thường rất có cấu trúc và nhất quán, nhưng họ có thể phải đi làm việc vào cuối tuần và ngày lễ để hỗ trợ cho học viên.

Huấn luyện viên đóng vai trò là điểm khiển, họ có thể làm việc vào cuối tuần hoặc buổi tối muộn trong một nỗ lực để phù hợp với lịch trình của khách hàng. Trong một số trường hợp, khách hàng sẽ đến nhà hoặc văn phòng của huấn luyện viên cá nhân với mục đích huấn luyện.

Trong các trường hợp khác, huấn luyện viên đi đến nhà khách hàng của họ cho tập luyện riêng tư. Thông thường, các tập đoàn lớn cần thuê rất nhiều huấn luyện viên sức khỏe và chuyên gia để phát triển dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, … để hỗ trợ cải thiện thói quen liên quan đến sức khỏe và năng lực của nhân viên họ.. Huấn luyện viên ở những vị trí này sẽ được hưởng lợi từ một môi trường làm việc ổn định và đáng tin cậy với giờ làm linh động.

4. Chi tiết công việc mà một huấn luyện viên phải thực hiện là gì?

Chi tiết công việc mà một huấn luyện viên phải thực hiện là gì

Như phần trên mình đã có định nghĩa giúp bạn. Nhưng nếu bạn đang cần tìm hiểu hơn về công việc Coach. Thì đây là phần giải thích sâu hơn cho vấn đề:

Kèm cặp là khi một HLV cao cấp có kinh nghiệm chuyên môn cao và khôn ngoan đưa ra lời khuyên và cung cấp những thông tin hữu ích tới học viên. Kèm cặp có thể bao gồm các cuộc thảo luận nhóm hoặc giới hạn 1 kèm 1. Một người cố vấn là một nhà hướng dẫn có kinh nghiệm, tâm huyết trong lĩnh vực. Họ có thể là nhà cố vấn và huấn luyện viên cá nhân cao cấp tác động trực tiếp tới thành tích bạn trong hiện tại và tương lai.

Tư vấn bởi một chuyên viên sẽ giúp khách hàng khá hơn. Dù khách hàng cảm thấy không thoải mái, hoặc không hài lòng với các vấn đề của họ. Thông qua việc tư vấn sẽ là trung vào việc hướng dẫn và giải đáp giúp khách hàng khắc phụ vấn đề của họ. Hoặc nhân viên hiểu rõ các vấn đề đang mắc phải. Một nhà Huấn luyện viên nghề nghiệp sẽ cung cấp chuyên môn và giải quyết các vấn đề kinh doanh, hoặc phát triển một doanh nghiệp nói chung. Một nhà tư vấn giao dịch với toàn bộ tổ chức hoặc các bộ phận cụ thể để tìm ra cách giải quyết. Hay còn được biết tới cái tên huấn luyện doanh nghiệp.

Trị liệu là kỹ năng của HLV giúp khách hàng giảm bớt các triệu chứng tâm lý hoặc thể chất. Trị liệu thông qua huấn luyện cần có các chuyên môn về sức khỏe tinh thần. Coach sẽ là tác nhân trực tiếp tìm ra khúc mắc và tiếp thêm động lực cho khách hàng trong buổi trị liệu. Để thoát khỏi đau đớn hoặc khó chịu, thay vì hướng tới các mục tiêu khách hàng mong muốn. Huấn luyện viên không phải là khắc phục, nó giúp khách hàng vượt qua cản trở về tâm lý.

Đào tạo hay giảng dạy, bao gồm truyền tải kiến thức, trải nghiệm cho các vấn đề cụ thể. Huấn luyện viên theo định nghĩa là chuyên gia, và khóa đào tạo có khả năng được nhắm mục tiêu vào các kỹ năng cụ thể cho kết quả ngay lập tức. Đào tạo là một từ tương đối rộng từ nghề nghiệp cho tới tập luyện thể thao.

5. Một huấn luyện – Coach giỏi họ cần đáp ứng những điều gì?

Một huấn luyện viên giỏi là người tự nhận thức được vai trò và năng lực của mình bao gồm:

 • Hiểu chính mình
 • Xây dựng phong cách, tác phong huấn luyện
 • Nhân cách

Dẫn dắt câu chuyện: Một huấn luyện viên giỏi mang đến những vấn đề cụ thể và được xác định rõ ràng để thu hút sự chú ý của người khác. Đặc biệt am hiểu nhiều lĩnh vực để có các dẫn chứng cụ thể theo sự thích thú của khác hàng

Một huấn luyện viên giỏi chuẩn bị trước cho buổi huấn luyện các thông tin, ý tưởng, phương pháp v.v., và sẵn sàng để thảo luận. Các buổi huấn luyện nên được lên lịch trước, và huấn luyện viên nên có một phương án kết nối tới học viên. Không phân định cấu trúc, vai vế, để câu chuyện là một cuộc trò chuyện ngẫu nhiên không có chủ định hoặc định hướng.

Huấn luyện viên giỏi biết điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên của mình. Giống như huấn luyện viên của một đội thể thao, anh ấy hoặc cô ấy biết cách khai thác những điểm mạnh riêng của nhân viên để tận dụng tối đa họ và để có được năng suất cao nhất từ ​​đội, tập thể và cá nhân.

Một huấn luyện viên tốt tạo nên sự mong đợi từ học viên, khách hàng rõ ràng ngay từ đầu phiên huấn luyện. Cả huấn luyện viên và nhân viên phải có ý thức rằng cuộc họp này có mục đích riêng biệt và phải đồng ý về mục đích đó là gì, để phiên trò chuyện diễn ra suôn sẻ.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ những thông tin Coach là gì hay Huấn luyện viên là gì. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về nghề Coach. Tìm ra các phương thức tốt nhất để củng cố nghề nghiệp của mình. Nếu bạn muốn hiểu thêm thông tin về thể thao, kiến thức đừng quên Follow website Ngôi Sao Gia Định nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy