Karate là gì? Học võ Karatedo cần biết điều gì?

Karate là gì?
Mục Lục

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới Karate hay Karatedo? Nhưng bạn đã hiểu hết về Võ karate là gì? Học võ Karate cần biết những điều gì hay chưa? Cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu về kiến thức võ thuật nhé.

1. Karate là gì?

Karate hay KarateDo nghĩa tiếng Việt là Không Thủ Đạo. Đây là một môn võ thuật truyền thống có nguồn gốc từ vùng Okinawa (Nhật Bản). Tại đất nước mặt trời mọc này, Karate được ví như nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng như cú đánh cùi chỏ, đấm, đá, đòn gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở.

Nhưng ít ai biết rằng Karatedo còn nổi danh nguy hiểm bởi những đòn đánh quật ngã, đánh chỗ hiểm. Liên tục sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime để tăng sức mạnh cho các động tác tấn công hoặc đỡ phá thế đối phương.

Khoá học võ Muay Thái TPHCM

2. Lịch sử phát triển của Karatedo diễn ra như thế nào?

Karate là gì ảnh 2

Mỗi một môn võ luôn có lịch sử và cội nguồn nhất định, cũng như thế Karate vẫn có những cột mốc quan trọng mà bạn nên biết.

2.1 Lịch sử karate

Theo nghiên cứu dòng chảy lịch sử, các nhà sử học đã chỉ ra nhiều giả thiết về nguồn gốc của Karate là do nhóm người người Hoa từ Phúc Kiến di cư theo con đường thương mại TQ tới Okinawa. Tại đây họ định cư và sinh sống tại thôn Kuninda ở Naha. 

Qua thời gian, họ bắt đầu truyền bá các môn võ thuật Trung Quốc vào Nhật Bản. Về sau, người dân nông dân đã kết hợp những kỹ thuật, đòn thế tinh hoa của môn võ Trung Hoa và những điệu múa dân gian của vùng Okinawa. Để tạo nên phương thức chiến đấu cùng các vũ khí nông cụ. Nhằm chống lại ách đô hộ hà khắc mà giới cai trị Nhật Bản áp đặt lên dân bản xứ thời kỳ đó.

Tuy nhiên đây là nghiên cứu theo giả thuyết di cư. Đến nay xuất xứ chính xác của môn võ karatedo vẫn này còn chưa được công bố chính xác. Gần như không có một tài liệu nào còn lưu truyền đến thời bây giờ. Ngày nay, môn Karate được phát triển khá mạnh trên toàn thế giới và đặc biệt Nhật Bản với nhiều hệ phái khác nhau như: 

 • Shotokan Ryu;
 • Shito Ryu;
 • Shorin Ryu;
 • Wado Ryu,;
 • Goju Ryu;
 • Kyokushinkai,…

Tuy nhiên, hiện tại chỉ có 4 hệ phái được chính thức sát lập vào hệ thống Karate thi đấu trên toàn thế giới đó là: Shotokan Ryu, Shito Ryu, Wado Ryu và Goju Ryu.

2.2 lịch sử karatedo tại việt nam

Tại Việt Nam, môn võ karetedo do võ sư Hồ Cẩm Ngạc là người Việt đầu tiên đem những phái võ Nhật Bản; gồm có nhu đạo, Karate, kendo và aikido về Sài Gòn 1947. Trong khi đó ở Huế sĩ quan Nhật bản tên Suzuki Choji lựa chọn định cư tại Việt Nam sau thế chiến thứ 2 mở võ đường dạy võ. Ban ông Suzuki Choji chỉ dạy Judo, đến năm 1963 thì chuyển sang dạy Karate. Tại địa điểm 8 đường Võ Tánh.

2.3 Trang phục và võ đai của karate là gì?

Đai và võ thuật karate

Trang phục tập luyện của môn sinh Karate là màu trắng. Với Karate truyền thống thường có tay áo dài đến cổ tay, ống quần dài đến cổ chân. Còn Full Contact Karate mặc áo quần có ống tay áo ngắn hơn và ống quần dài hơn.

Chế độ đẳng cấp và màu đai của Karate là học từ Judo và bắt đầu thi hành từ năm 1924.

2.4 Các đai trong Karate

Khi mới bắt đầu Karate chỉ có đai đenđai trắng. Đai trắng dành cho người mới bắt đầu, đai đen dành cho người luyện tập. Ngoài ra còn có nhiều màu đai khác như: đai xanh lá cây, đai vàng, đai đỏ, đai nâu, đai tím… Tùy vào từng lưu phái mà có thêm những màu đen khác nhau.

3. Full Contact Karate là gì?

Full Contact Karate là gì

Full Contact Karate là gì

Full Contact Karate là thể thức thi đấu sử dụng quy tắc đánh đối kháng trực tiếp không bị chế cường độ. Khi thi đấu tùy vào giải đấu, có thể sử dụng bảo hộ hoặc không bảo hộ như mũ, áo giáp, v.v…

Tuy được phân biệt với Karate truyền thống ở việc không hạn chế cường độ tấn công, nhưng nó lại mang xu hướng Karate nguyên thủy ở Okinawa. Chính vì thế, lưu phái lớn nhất trong Full Contact Karate lấy tên là Kyokushin Karate hay Cực chân Karate, hoặc nghĩa tiếng việt Cực Chân Không Thủ Đạp).

Full Contact Karate đang dần được ưu chuộng ở tại Mỹ hơn là ở thủ phủ Nhật Bản.

Nếu bạn chưa biết thì tại Mỹ học cũng ưa chuộng bộ môn Kickboxing có một phần đòn đá đến từ karatedo.

4. Học võ Karate có những lợi ích gì?

Học võ Karate những lợi ích gì

Võ karate là một trong những bộ môn võ nổi tiếng với võ đạo nghiêm khắt, Bao gồm tu dưỡng đạo đức và rèn luyện nhân cách. Bên cạnh đó với các lợi ích khác như rèn luyện sức khỏe, giảm cân, xây dựng cơ bắp nên bộ môn này có đông đảo người tập tại Việt Nam. Cùng xem những lợi ích đó nhé:

4.1 Tăng cường sức khỏe dẻo dai

Luyện tập Karate giúp bạn tiêu hao rất năng lượng trong 1 buổi tập. Nếu bạn đang cần một cách tăng cường sức khỏe và săn chắc cơ bắp hay khỏe khoắn thì tập karate là sự lựa chọn hợp lý. Ngoài ra karatedo còn giúp bạn, phòng tránh các nguy cơ bệnh tật, tim mạch. Và ngủ ngon hơn, tăng cường lưu thông máu, giúp phát triển chiều cao.

4.2 Rèn tính kỷ luật cao

Riêng với con trẻ, võ thuật là cách dạy đạo đức và tu dưỡng cách sống tốt nhất. Giúp trẻ hay người tập duy trì thói quen tốt. Rèn luyện tính kỷ thuật, xây dựng kỹ năng mềm dễ dàng thích nghi với các hoàn cảnh sống khác nhau.

4.3 Tăng khả năng tập trung và tăng sức chịu đựng

Khi tập võ, tâm trí bạn sẽ luôn ở mức tập trung cao độ nhất. Cùng với việc rèn luyện các bài tập thường xuyên sẽ giúp cơ thể hình thành sự phản xạ. Nâng cao sự nhanh nhẹ và quyến đoán. Đồng thời qua tập võ giúp bạn tăng sức chịu đựng của cơ thể. Tạo ra thói quen có thể áp dụng cho công việc và cuộc sống hằng ngày.

4.4 Người tập tự tin với bản thân mình hơn

Tập luyện võ thuật Karate không chỉ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, dẻo dai. Mà còn giúp bạn hiểu rõ bản thân, sức mạnh nội lực của chính bản thân. Từ đó nâng cao sự tự tin trong giao tiếp cũng như trước kẻ mạnh.

5. Những điều răng từ tổ sư Karate Funakoshi

 1. Đừng quên Karate bắt đầu bằng Lễ, kết thúc cũng bằng Lễ.
 2. Trước tiên phải biết mình rồi mới đến biết người.
 3. Kỹ thuật không bằng tâm thuật.
 4. Cần để tâm thoải mái.
 5. Karate không nên ra đòn trước.
 6. Biến mọi thứ thành Karate, như thế sẽ nắm được sự tuyệt vời của nó.
 7. Karate giống như nước nóng, nếu ngừng hâm nóng thì sẽ nguội lạnh.
 8. Đừng nghĩ thắng, hãy nghĩ đừng bại.
 9. Phải tập Kata thật chuẩn, nhưng nhớ là thực chiến sẽ khác đi.
 10. Chuyển hóa bản thân tùy theo đối phương.
 11. Đừng chỉ có lúc nào ở võ đường mới nghĩ về Karate.
 12. Rèn luyện Karate cả đời không nghỉ.
 13. Karate phải giữ nghĩa.
 14. Khinh suất tất gặp rắc rối.
 15. Kết quả cuộc đấu phụ thuộc vào khả năng kiểm soát.
 16. Hãy nghĩ chân tay người cũng là kiếm.
 17. Hễ ra khỏi nhà là có cả triệu địch thủ.
 18. Người mới tập có thể còn gượng gạo, nhưng về sau phải thật tự nhiên.
 19. Nhớ kiểm soát độ mạnh yếu của lực, độ linh hoạt của cơ thể, độ nhanh chậm của đòn thế.
 20. Luôn chín chắn khi dụng võ.

6. Học Karatedo ở đâu tại TPHCM

Học karate ở đâu

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi tập luyện bộ môn karate. Muốn tìm nơi học Karete do ở TPHCM thì đây chắc chắn là những gì bạn nên tham khảo. Bởi ngoài uy tín, thì những CLB này đều có tuổi đời lâu năm tại TPHCM

6.1 Trung tâm văn hóa thể thao Quận Tân Bình

Đến với TTVTT quận Tân Bình, ngoài là nơi bạn có thể tìm thấy địa chỉ học karate thì bạn cũng thể tham khảo các bộ môn thể thao khác như: Bơi lội, bóng rổ, bóng bàn đến những bộ môn nghệ thuật như piano, guitar, thanh nhạc và yoga.

Đây là môi trường sinh hoạt, sân chơi lành mạnh cho mọi người. Nhất là thế hệ Z đế sinh hoạt để xa lánh các tệ nạn xã hội và sinh hoạt xã hội. Bên cạnh Karate, Trung tâm còn có đào tạo bộ môn võ: Võ taekwondo, võ cổ truyền và võ Vovinam. Khi ghi danh bạn hãy tới liên hệ trực tiếp tại Phòng vé Trung tâm (Cổng 2: Số 18 Xuân Hồng, Phường 4, Quận Tân Bình).

Lớp Karate sẽ được chia làm 2 lịch học: 2 – 4 – 6 và 3 – 5 -7, mỗi giờ học sẽ bắt đầu từ 18:00 đến 19:30 với học phí 250.000 đồng/tháng (có thể cao hơn).

 • Địa chỉ: 448 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • Điện thoại: (028) 3844 0091
 • Email: ttvhtt.tanbinh@tphcm.gov.vn
 • Website: http://trungtamvanhoathethaotanbinh.vn/

6.2 TTTDTT Quận Bình Thạnh

TTTDTT Quận Bình Thạnh là một trong những nơi bạn có thể tin tưởng tới học karate. Với chất lượng giảng dạy tới từ đội ngũ thầy có kinh nghiệm lâu năm, cùng với cơ sở hạ tầng, thảm tập đầy đủ. Khi đến với TTTDTT quận Bình Thạnh bạn có thể an tâm về sự lựa chọn của mình.

Ngoài ra, nơi đây cũng là địa điểm lí tưởng để học Boxing, Muay Thái tại TPHCM

 • Địa Chỉ: Số 08 Phan Đăng Lưu Phường 14 Quận Bình Thạnh
 • Facebook: https://facebook.com/thethaobinhthanh

6.3 Nhà thi đấu đa năng Quận 7

Được xây dựng từ năm 2014, Nhà thi đấu đa năng quận 7 là một trong những nơi tập luyện thể thao tốt nhất tại TPHCM. Nơi đây có diện tích hơn 8.400 m2, 2.000 chỗ ngồi, địa điểm chuyên được sử dụng để tổ chức các kỳ thể thao, giải đấu tại TPHCM. Cùng trang thiết bị hiện đại góp phần củng cố phát triển phong trào thể thao tại TPHCM.

Tại đây, bên cạnh Karate, bạn có thể học các bộ môn như: kickboxing, bóng bàn, bóng rổ, điền kinh, bơi lội, thể dục thẩm mỹ,… Lớp Karate do võ sư Võ Đoàn Ân biên soạn chương trình tập luyện riêng với từng khả năng, độ tuổi và trực tiếp huấn luyện, giúp cho bất kỳ ai cũng tiếp cận được với con đường Karate.

 • Địa chỉ: 504 – 506 Huỳnh Tấn Phát, Phường Bình Thuận, Quận 7, TP. HCM
 • Số điện thoại: (028) 3781 0381
 • Email: info@thethaoquan7.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/ntddnq7/

6.4 Câu lạc bộ Thể dục Thể thao Hồ Xuân Hương

Nếu bạn đan tìm học Karate ở đâu ở Quận 3 thì Câu lạc bộ Thể dục Thể thao Hồ Xuân Hương. Thuộc sự quản lý và chỉ đạo của Trung tâm Văn hóa – Thể thao Quận 3 sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Tọa lạc trên trục đường chính Hồ Xuân Hương, với diện tích rộng và cơ sở vật chất được đầu tư hàng đầu. Câu lạc bộ karate này sẽ giúp bạn bước lên con đường học karate chân chính.

Hãy đăng ký tập luyện bộ võ Karate tại Phòng ghi danh, giờ học vào thứ 2 – 4 – 6, từ 17h30 – 19h hoặc từ 19h – 20h30, với học phí chỉ 250.000đ/tháng và thường mỗi khóa chỉ nhận tối đa 20 học viên đăng ký đầu tiên để đảm bảo chất lượng giảng dạy.

 • Địa chỉ: Số 02 Đường Hồ Xuân Hương, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
 • Số điện thoại: (028) 3933 3139 và 0908 170 857
 • Email: thanhtutdtt68@gmail.com
 • Website: https://www.hoxuanhuong.vn/bo-mon-vo-karate.html

7. 5 điều huấn thị của tổ sư Funakoshi như thế nào?

 • Kiềm chế các hành vi nóng nảy
 • Nỗ lực hoàn thiện nhân cách
 • Trọng lễ nghĩa
 • Luôn luôn chân thành
 • Nuôi dưỡng tinh thần nỗ lực

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung của Karate là gì? Võ Karate là gì? Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những gì mà Karatedo giúp cho người học. Cũng như những địa điểm học karate chất lượng tại TPHCM. Chúc bạn có một ngày thật tuyệt vời!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy