Kỹ thuật Clinch Muay Thái và hướng dẫn cụ thể

Kỹ thuật Clinch trong Muay Thái
Mục Lục

Bạn là một người mới bắt đầu học Muay Thái, có thể không hiểu ngay tại sao kỹ thuật Clinch Muay Thái lại quan trọng đến như thế. Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định khám phá chi tiết “Clinch là gì?” và “kỹ thuật Clinch làm như thế nào là chính xác nhất!”

1. Định nghĩa Clinch là gì trong Muay Thái?

Câu trả lời: Clinch là ôm vật hay một từ chuyên môn trong Muay Thái được mô tả cho hành động võ sĩ giành vị thế ôm khoá, vật trong tư thế đứng. Trong tư thế ôm, khoá vật này 2 võ sĩ sẽ chủ động tranh giành quyền kiểm soát, thống trị để tiến hành tổ chức các đòn chỏ Muay Thái hay các kỹ thuật đâm gối nhằm tổ chức tấn công hiệu quả vào đối thủ.

Điểm khác nhau giữa Clinch Boxing và Muay Thái

Nếu trong một trận đấu Quyền Anh (Boxing) cả hai võ sĩ tạm dừng tấn công, đôi tay đan vào nhau hoặc ôm khoá trong 5s thì trận đấu sẽ bị tạm dừng và tách hai võ sỹ ra xa. Nhưng trong Muay Thái Clinch được cho phép diễn ra. Nhằm đáp ứng các yếu tố cần thiết “cự ly gần cho đòn gối” hay biên độ thích hợp cho những cú cắm chỏ Thái.

Tuy nhiên, Clinch được khuyến khích trong Muay Thái như thế, nhưng nếu bạn không biết cách thoát ra khỏi vòng vây, vòng khoá hay phòng thủ trước điều đó. Khả năng bạn bị tấn công quyết liệt từ những đòn gối vào vùng trung tâm (bụng, sườn) hay phần hàm sẽ bị tổn hại nặng nề. Clinch cũng được xem là yếu tố quan trọng cho những đòn quét chân hay vật ngã của Muay Thái.

Clinch là gì trong Muay Thái
Clinch là gì trong Muay Thái

Tất nhiên, bạn sẽ không thể trở thành Nak Muay (Chiến binh Muay) được nếu không thành thạo kỹ thuật Clinch.

2. Kỹ thuật Clinch được dùng để phỏng thủ hay tấn công trong Muay Thái?

Câu trả lời: Kỹ thuật Clinch là sự đa dạng có thể được dùng để tấn công và phòng thủ. Bởi Clinch mang tính chất linh hoạt, nó có thể là hành động tấn công hoặc phòng thủ hiệu quả. Xét trên bối cảnh, thời điểm mà kỹ thuật Clinch Muay Thái được áp dụng. Nếu một võ sĩ sử dụng nó cho phòng thủ tạo đà, hay còn được gọi là Clinching; thì đây được gọi là giai đoạn tạo đà tấn công đối thủ.

Hình ảnh 2 võ sỹ đang ôm nhau bằng kỹ thuật Clinch Muay Thái
Hình ảnh 2 võ sỹ đang ôm nhau bằng kỹ thuật Clinch Muay Thái

Nếu trong jiu jitsukarate, tuyển thủ áp dụng kỹ thuật đó để tạo đà khoá, hay ôm vật ở một phương thức còn gọi là “một vị trí thống trị hơn hay kiểm soát trận đấu hơn”. Thì trong kỹ thuật Muay Thái, Clinching là một trong những phương pháp giúp tạo ra cơ hội tung ra các đòn tấn công tầm gần hiệu quả.

Tất nhiên, tương quan ở trong Boxing cũng có trường hợp võ sỹ sử dụng Clinch để làm gián đoạn tấn công hay xả hơi giữa trận đấu. Nhưng nó là điều nguy hiểm trong Muay Thái.

3. Kỹ thuật Clinch Muay Thái tiêu chuẩn

Cách để thực hiện Kỹ thuật Clinch Muay Thái đúng, bạn sẽ cần thực hiện di chuyển áp sát đối thủ để tạo ra một cú clinch đủ gần để tóm (khoá) lấy đối thủ của bạn. Điều đó cũng giúp bạn thấy được Clinch Muay Thái là một kỹ thuật tấn công, vì vậy có nhiều cách để áp sát, khoá, ôm đối thủ hơn.

Hình ảnh một võ sỹ đánh chặn để thoát khỏi kỹ thuật Clinch
Hình ảnh một võ sỹ đánh chặn để thoát khỏi kỹ thuật Clinch

Double Collar Tie – Muay Thai Plum

Double Collar Tie hay trong tiếng Thái được gọi là Muay Thai Plum, hay tiếng Việt cà vạt đôi. Nhưng ngữ nghĩa thường bắt gặp nhất là ôm khoá cổ. Đây là một động tác ôm bằng hai tay ở các vị trí phần đầu hay cổ của đối thủ.

Để thực hiện động tác này bạn cần gây áp lực tới đối thủ trên sàn đấu. Sau đó vòng tay qua vai của đối phương và dừng lại ở phần ót hay sau cổ của họ. Ở bước này, bạn hãy tưởng tượng đôi tay nhưng một chiếc vợt mắc và choàng vào đối thủ, khoá chặc các chuyển động đầu.

Hình ảnh kỹ thuật Double Collar Tie
Hình ảnh kỹ thuật Double Collar Tie

Tất nhiên, trong lúc thực hiện Clinch Double Collar Tie bạn sẽ phải luôn nhớ kỹ muốn giữ cánh tay của mình bên trong đối phương vì điều này sẽ đưa bạn vào vị trí thống trị. Khóa đầu và vai của họ bằng cách sử dụng khuỷu tay và cẳng tay của bạn để tạo áp lực phần trước ngực đối thủ. Vị trí này cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn như bẻ phần cổ và thúc gối vùng bụng hay đâm gối… 

Nhưng hãy nhớ tay của bạn phải nằm trong vòng Clinch, đây là vị trí thống trị, kiểm soát trận đấu.

Single Collar Tie

Single Collar Tie tiếng Việt là cà vạt đơn hay khoá giữ bằng 1 tay. Cũng như tên gọi của nó, đây là một động tác thường thấy của các bộ môn đấu vật, MMA. Và những năm gần đây được bắt gặp trong Muay Thái.

Kỹ thuật Clinch Single Collar Tie Muay Thái
Kỹ thuật Clinch Single Collar Tie

Để thực hiện kỹ thuật chiến đấu Clinch Muay Thái này, bạn cần dùng một cánh tay nắm lấy gáy đối phương trong khi cánh tay kia vòng qua cánh tay đối phương để giành quyền kiểm soát. Ở vị thế khoá này bạn có thể bẻ góc, xoay để làm đối thủ mất thăng bằng hoặc thực hiện các loại chỏ cắm, chỏ đập hay thậm chí thốc đòn gối vào vùng mặt đối thủ.

Nhưng hãy nhớ tập trung vào đối thủ vì bạn đang nằm trong tình thế rất dễ bị phản công bởi những đòn chỏ thốc hay chỏ mổ.

4. Vậy làm cách nào để thoát khỏi kỹ thuật Clinch Muay Thái an toàn?

Cách để thoát khỏi kỹ thuật Clinch Muay Thái hiệu quả
Cách để thoát khỏi kỹ thuật Clinch Muay Thái hiệu quả

Câu trả lời: Để thực hiện việc thoát khỏi kỹ thuật Clinch đòi hỏi bạn cần sự gan dạ và ăn gian một chút để tránh những đòn đầu gối vào phần xương ức. Phương thức để làm điều đó bạn cần thẳng lưng, bước về phía trước, trong khi một tay đẩy phần (cằm) hàm đối thủ ngược lên hướng về sau. Đây là phương án hiệu quả nhất.

Nhưng vẫn có phương pháp khác như giành lấy quyền kiểm soát một trong những cánh tay của đối thủ, khoá vai và kéo nó xuống để tạo lợi thế phản công bằng chỏ chém hay một đòn gối đâm hiệu quả. Hay thậm chí bạn có thể sử dụng chuyển động xoay để kéo vật đối thủ xuống sàn.

Điều đó cho chúng ta thấy được, mặc dù kỹ thuật Clinch tạo ra những cái móc quan trọng cho nghệ thuật chiến đấu Muay Thái. Nhưng am hiểu các cách giúp thoát khỏi kỹ thuật Clinch đều giúp bạn tăng thêm khả năng chiến thắng. Hãy tập Clinching như một đấu sỹ thật thụ và bạn sẽ không bao giờ bị bao vây bởi kỹ thuật này nữa.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về “Kỹ Thuật Clinch Muay Thái” và “Clinch là gì?” Mong rằng qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật chiến đấu Clinch Muay Thái. Bạn đang cần một chương trình học Muay Thái, Ngôi Sao Gia Định có thể là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Vì sao võ sĩ Muay Thái lại bật nhảy lốp xe?

Nhảy lốp là một bài tập chức năng chuyên môn có thể giúp cải thiện khả năng bùng nổ cho các đòn gối của bạn. Và nó là yếu tốt quyết định những kỹ thuật tấn công đằng sau một cú Clinch tiêu chuẩn được thực hiện.

Vì sao cần luyện tập Clinch trong giáo án Muay Thái

Clinch là kỹ thuật gần giống với vật lộn và là một kỹ thuật đáng kinh ngạc để giành quyền kiểm soát phần đầu đầu và cơ thể của đối thủ, tạo tiền đề cho các đòn đánh, tổ chức tấn công chủ đạo trong Muay Thái. Với một cú Clinching mạnh mẽ, bạn có thể tìm thấy các cú đánh, các góc vượt trội và thậm chí là quét, mang lại cho bạn lợi thế vượt trội trên võ đài.

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy