8 Kỹ thuật đá Muay Thái mà bạn cần biết!

8 đòn kỹ thuật đá Muay Thái mà bạn muốn biết
Mục Lục

Những kỹ thuật đá Muay Thái mãnh liệt được mệnh danh là hung thần trên sàn đài, nó là một tổ hợp đòn chân cơ bản, cùng các kỹ thuật xoay chân, hông tạo ra uy lực lớn lên đối thủ. Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu ngay 8 kỹ thuật đòn đá Muay Thái mà người mới cần biết nhé!

8 Kỹ thuật đá cơ bản trong Muay Thái

Tuỳ vào sở trường, biên soạn giáo án huấn luyện Muay Thái của những lò võ Thái sẽ có sự khác nhau đôi chút cho kỹ thuật đá Muay Thái. Nhưng đây là những thông tin sơ bộ về đòn đá Muay Thái mà bạn sẽ muốn tham khảo:

1. Cú đá tầm thấp Muay Thái

Những cú đá tầm thấp của Muay Thái, thường hay được gọi là phá ống, quét trụ, phá bánh chè… Đặc điểm chung của kỹ thuật đá Muay Thái tầm thấp y hệt một động tác đá banh, với điểm tiếp xúc là phần ống đồng tới các vùng mô mềm, cơ bắp đùi trong, đùi ngoài hay đầu gối của đối thủ.

Hình ảnh cú đá low kicks Muay Thái
Hình ảnh cú đá low kicks Muay Thái

Bằng những chuyển động lấy hông, mở hông, xoay hông và xoay mạnh để hướng cú đá tới chính xác phần bắp đùi, đầu gối làm triệt tiêu khả năng giữ thăng bằng, lợi thế đòn đá của đối thủ.

Để thực hiện đòn đá tầm thấp Muay Thái hiệu quả bạn cần lưu ý tránh ống đồng tiếp xúc trực tiếp phần đầu gối khi co, ra đòn dứt khoác và nhanh chóng, sau đó trở về thế thủ tránh khả năng bị phản công bởi đối thủ.

2. Cú đá tầm trung Muay Thái

Những kỹ thuật đá tầm trung Muay Thái luôn là nỗi khiếp sợ của biết bao người, bởi hầu như không có một định nghĩa cố định, đây cũng là điều đa dạng kỹ thuật đá Muay Thái đem lại. Thông thường để xác định 1 cú đá thuộc tầm trung, là từ phần dưới cầu vai xuống vùng trên thắt lưng. Hầu như ở những cú đá này đều có sự liên quan nhất định với nhau, như cú đá vòng cầu, đá đạp (Foot kick), đòn giò lái…

Hình ảnh kỹ thuật đá tầm trung Muay Thái
Hình ảnh kỹ thuật đá tầm trung Muay Thái

Trên mức độ cơ bản, những đòn đá tầm trung Muay Thái thuộc về tính hiệu quả của tổ hợp tấn cao vào phần trung tâm, vùng bụng, bẹ sườn và vùng chấn thuỷ. Bằng những chuyển động lấy hông, mở biên độ hông và thực hiện động tác đá với gia tốc từ chuyển động hông luôn tạo ra một cú đá tầm trung đúng kỹ thuật, đừng quên xoay bàn chân khi đá.

Để thực hiện đòn đá tầm trung Muay Thái hiệu quả bạn sẽ cần lưu ý tránh ống đồng tiếp xúc trực tiếp phần cùi chỏ của đối thủ, điểm tiếp xúc tốt nhất là ống đồng, việc thực hiện các cú đá bằng mu bàn chân dễ gây ra tổn thương – chấn thương cổ chân.

Xem thêm: 5 Kỹ thuật Muay Thái cơ bản dành cho người mới

3. Cú đá tầm cao Muay Thái

Kỹ thuật đá Muay Thái đá tầm cao thường được nhìn nhận chung bởi đòn đá cầu vòng tầm cao. Hay những cú đá Foot Jab vào vùng đầu, hàm của đối phương. Đòn đá cao Muay Thái thường đến từ sự kết hợp hài hoà của nhiều nhóm cơ như đùi, hông, lưng để thực hiện một cú đá tiêu chuẩn.

Hình ảnh kỹ thuật đá tầm cao Muay Thái
Hình ảnh kỹ thuật đá tầm cao Muay Thái

Để thực hiện kỹ thuật đá Muay Thái đòn đá tầm cao hiệu quả, bạn sẽ cần lưu ý tránh dừng động tác quá lâu mà thiếu đi rút về phòng thủ, bởi với những người mới tập thường có sự chậm trễ rút về hay phần tay bị rớt xuống khỏi vị trí thủ tiêu chuẩn. Điều này đồng nghĩa khiến bạn rơi vào khả năng bị đối phương phản công mà thiếu sự phòng bị.

4. Cú đá đạp Muay Thái

Đòn teep – hay còn được gọi tên chuyên môn là front kick/push kick thường được áp dụng để triệu tiêu khả năng tổ chức tấn công của đối thủ như: chống lao vào, triệt tiêu thể lực, hay phá bỏ một đòn đá của đối thủ…

Kỹ thuật đá đạp phá tổ chức đòn chân Muay Thái
Kỹ thuật đá đạp phá tổ chức đòn chân Muay Thái

Đây cũng chính là một trong những đòn thương hiệu, kỹ thuật đá Muay Thái, hầu như để thực hiện đòn đá này đều có đặc điểm chung là cần đối phương thực hiện lao vào hay chuẩn bị tổ chức tấn công. Bằng việc sử dụng chân trước đạp vào phần cơ liên sườn hay đạp thẳng chân sau vào vùng chấn thuỷ, đều đem lại hiệu quả triệt tiêu thể lực của đối thủ.

Ở một vài trường hợp kỹ thuật đá Muay Thái này khiến cho đối thủ mất thăng bằng, phá vỡ hàng phòng ngự để bạn có thể lao vào cắm đòn chỏ, hay khoảng cách để phang ống.

Xem thêm: 8 lợi ích tập Muay Thái mà bạn cần biết

5. Đòn đá bay Muay Thái

Kradot Te – Jump Kick hay còn được biết tới kỹ thuật đá bay Muay Thái. Đây là một trong những kỹ thuật đá Muay Thái khó đòi hỏi các điều kiện đặc biệt để có thể áp dụng thành công. Như trường hợp đối thủ đang kiệt quệ thể lực, đối phương bị hất/ ném vào dây đài bật lại… Điều này tạo nên sự cộng hưởng lực cho một cú đá bay theo tiêu chuẩn kỹ thuật đá Muay Thía.

Hình ảnh kỹ thuật đá bay Muay Thái
Hình ảnh kỹ thuật đá bay Muay Thái

Tuy nhiên, khi thực hiện 1 cú đá bay đúng kỹ thuật, bạn cần đà, khoảng cách cụ thể để bật nhảy, bung sức vào mục tiêu trung tâm, nên khi trên không sẽ dẫn tới nhiều điều bất lợi cho bạn như: Khó để di chuyển, không có điểm tựa để phòng thủ ..

6. Đòn đá bằng gót Muay Thái

Đòn đá bằng gót Muay Thái hay đòn giò lái Muay Thái là một trong những kỹ thuật đá Muay Thái nâng cao. Nhằm việc tạo tiền đề cho những đòn dứt điểm, phá huỷ sự toàn vẹn của xương sườn, bẹ sườn, gan, mật… hay phần đầu. Bởi diện tích của gót nhỏ, tính bất ngờ cao, nên đòn đá giò lái thường là đòn nguy hiểm, có tỉ lệ trúng thấp, nhưng tính hiệu quả gây ngất, triệt tiêu sức tấn công cao nếu trúng.

Hình ảnh kỹ thuật đá giò lái trong Muay Thái
Hình ảnh kỹ thuật đá giò lái trong Muay Thái

Đòn đá bằng gót thường được thực hiện qua động tác nâng cao gối xoay vòng 180 độ trước khi tung. Kèm đồ người để điều khiển biên độ đòn và cải thiện độ chính xác cho đòn đá vào bụng, đầu.

7. Đòn đá chẻ Muay Thái

Đòn đá chẻ Muay Thái là một kỹ thuật đá Muay Thái với tên gọi như đá tạt, đá bạt hay đá từ trên cao xuống. Bằng cách sử dụng cú đá bán cầu vòng để nâng độ cao của bàn chân, điểm tiếp xúc có thể là bàn chân, gót chân lên vùng đầu của đối thủ. Những tác động từ cú đá chẻ Muay Thái thường đem tới ảnh hưởng xấu như bể xương mắt hay chẻ mũi do tính sát thương cao và khả năng đánh ngất cao.

Hình ảnh sau khi kết thúc đòn đá chẻ Muay Thái
Hình ảnh sau khi kết thúc đòn đá chẻ Muay Thái

Đây cũng là một trong những đòn đá nâng cao của Muay Thái thường thấy trong điều kiện đối thủ, võ sĩ Muay Thái kiệt sức.

8. Đá búng – Đá vả Muay Thái

Đá búng – đá vả là một kỹ thuật đá Muay Thái nâng cao hiếm thấy của võ sỹ võ Thái. Bởi hầu như những đòn tấn công đổ người bẻ góc này, được sử dụng để phá huỷ phần lồng ngực, tạt vào vùng xương hàm, đòi hỏi người tập cần kinh nghiệm chiến đấu lâu năm để có thể thực hiện thành công.

Để tập được kỹ thuật đá Muay Thái này cần các phương pháp nâng cao sự dẻo dai của cơ gân và cơ lưng được tối ưu cho cách thực hiện cú đá này.

Cách để thực hiện kỹ thuật đòn đá Muay Thái chuẩn

Thực hiện kỹ thuật đá Muay Thái chuẩn, hầu như đều khó khăn với những người mới bắt đầu. Nhưng ai cũng bắt đầu từ con số 0, hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn thực hiện 1 cú đá Muay Thái đúng kỹ thuật.Đá búng: nâng đùi lên qua thắt lưng, đá ra. Thực hiện kỹ thuật đá Muay Thái nhanh và dứt khoát.

Ngôi Sao Gia Định Địa Chỉ Dạy Học Muay Thái tại TPHCM
 • Đá vả vào trong:
  • Bước 1: Bạn xoay chân trụ.
  • Bước 2: Co gối vuông góc đùi và cẳng chân 90 độ.
  • Bước 3: Xoay hông, hướng phần ống đồng vào mục tiêu.
 • Đá chẻ:
  • Bước 1: Thực hiện động tác đá nửa cầu vòng
  • Bước 2: Chuyển biên độ đá lên cao, đi từ dưới lên cao
  • Bước 3: Ở chân trụ nhón gót, nâng hông lên
  • Bước 4: Chẻ bằng phần mu bàn chân với điểm tiếp xúc là phần cằm hay đỉnh đầu đối thủ nếu bằng gót
 • Đá xoay trước, sau – đá vòng cầu:
  • Bước 1: Thực hiện kéo chân trước lên co gối
  • Bước 2: Hạ chân trước xuống, đồng thời chân sau lên, co gối
  • Bước 3: Co người, đè áp lực xoay lên phần hông, chân kéo ngã hướng phần ống đồng vào phần đầu (hàm) đối thủ.
  • Bước 4: Nhanh chóng trở về thế thủ tiêu chuẩn.
 • Đá bay (có thể kết hợp đánh chỏ): Tương tự như đả vả vào trong. Tuy nhiên, cần xác định rõ thời điểm, điểm tiếp xúc tránh bị phản công bởi đòn chỏ cắm của đối thủ.

Cách thực hiện kỹ thuật đá Muay Thái chính xác

Để thực hiện 1 cú đá Muay Thái chuẩn xác, thì luôn luôn bạn sẽ cần ưu tiên tối ưu tư thế thủ. Bởi nó giúp bạn luôn sẵn sàng mở hông, lấy gối để đo khoảng cách với đối thủ cho kỹ thuật đá Muay Thái đúng:

 1. Đứng tư thế hai chân rộng bằng vai song song hai vai.
 2. Đứng chân trước cân sau, có khoảng cách ở giữa 2 chân
 3. Nhón gót chân trước. Để mũi chân quay về phía trước đối thủ.
 4. Khi thực hiện đòn đá bằng chân sau, chuyển trọng tâm – trọng lượng lên bàn chân trước.
 5. Đứng nghiêng người đổ về phía bàn chân trước.
 6. Bàn chân trụ gắn liền với mặt đất và xoay bàn chân. Co gối, xoay hông hướng phần ống đồng là điểm tiếp xúc chính cho đòn đá.

Lưu ý: Để đá chính xác, thì việc bạn canh biên độ co gối sẽ quyết định đòn đá của bạn sẽ tiếp xúc chính xác điểm nào trên đối thủ.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung ” 8 Kỹ thuật đá Muay Thái mà bạn cần biết”, cũng như cách thực hiện đòn đá Muay Thái đúng kỹ thuật. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Muay Thái, nếu bạn đang cần chương trình học Muay Thái, Ngôi Sao Gia Định luôn là phòng tập Muay Thái uy tín và tốt dành cho bạn.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Tên tiếng thái của những đòn đá Muay Thái

(Tiếng thái – tên mô tả)
Kradot Te – Đá bay
Kradot Thip –  Nhảy Đẩy Đá hoặc Đẩy chân
Te Chiang – Đá chéo góc
Te Khao –  Đá chẻ
Te Klap Lang – Đá vòng tròn ngược
Te Kot –  Cú đá vòng tròn hướng xuống
Te Tat –  Cú đá Muay Thái cầu vòng
Te Tong –  Đá trước hoặc Đá thẳng
Thip Khang – Đạp gối trong
Thip Klap Lang – Đá giò lái phần đầu
Thip Top –  Đá đạp chân sau vào phần thắt lưng
Thip Trong –  Cú đá đâm thẳng

Kỹ thuật đá nào nguy hiểm nhất trong Muay Thái

Hầu như, để có một cú đá tuyệt kỹ hay mạnh mẽ nhất luôn đến từ sự chăm chỉ luyện tập. Nhưng nếu bạn đang cần câu trả lời cho kỹ thuật đá nguy hiểm nhất của Muay Thái, thì những đòn đá giò lái, hay đá vả luôn là nguy hiểm bậc nhất.
Bởi hầu hết chúng ta không biết được hướng mục tiêu cú đá sẽ tấn công vào đâu. Do một hay nhiều động tác giả giúp đòn đá này mang tính bất ngờ và khó xác định được, cùng điểm tiếp xúc thường vào những bộ phận mềm yếu nhất của cơ thể.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy