Prichard Colon là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của 1 võ sĩ tài năng

Prichard Colon là ai? Võ sĩ sống thực vật
Mục Lục

Prichard Colon được biết tới là một chàng trai có sự nghiệp thi đấu boxing bắt đầu nỡ rộ. Được giới chuyên môn đánh giá cao và từng là ứng cử viên sáng giá của ngôi vương vô địch boxing Thế Giới. Bạn đã viết Prichard Colon là ai? hay chưa? Sự nghiệp của võ sĩ quyền anh tài năng này đã mất đi ra sao sau một cú đấm thỏ? Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu về điều đó nhé!

1. Prichard Colon là ai?

Prichard Conlon sau một trận đấu ngày 17 tháng 10 năm 2015 với Terrel William anh được biết tới với cái tên võ sĩ sống thực vật. Còn trước đó, Prichard Conlon sinh ngày 19 tháng 9 năm 1992 là một võ sĩ quyền anh người Mỹ. Anh từng là nhà vô địch WBC thế giới danh dự, đương kim huy chương vàng giải trẻ Panamerican ở hạng 64kg.

Hình ảnh võ sĩ Prichard Colon sau khi nhận cú đấm thỏ
Hình ảnh võ sĩ Prichard Colon sau khi nhận cú đấm thỏ

Tóm tắt về võ sĩ quyền anh Prichard Conlon

Họ và tênPrichard Conlon
Ngày/ Nơi sinh19 tháng 9, 1992 (30 tuổi), Maitland, Florida, Hoa Kỳ
Anh/ Chị/ Em Natalie Colon Melendez , Ricardo Colon Melendez
Chiều cao 1,83 cm
Cân nặng thi đấuHạng dưới trung
Cha mẹRichard Colón , Nieves Melendez
Học vấnĐại học Universidad del Sagrado Corazón
Quốc tịchHoa Kỳ
Mạng xã hội định danhFacebook, Instagram, Twitter
Bảng câu trả lời cho Prichard Colo là ai?

Sự nghiệp thi đấu của Prichard Colon

Hình ảnh Prichard Colon trong một trận đấu chuyên nghiệp trước khi trở thành võ sĩ sống thực vật
Hình ảnh Prichard Colon trong một trận đấu chuyên nghiệp trước khi trở thành võ sĩ sống thực vật

Trong quá trình thi đấu của mình, anh đã giành được tổng cộng 20 danh hiệu boxing nghiệp dư. Trong đó, giành được 5 chức vô địch quốc gia ở cả hai hạng 141 và 152 pound. Ngoài ra, năm 2010 anh còn giành được huy chương vàng tại Giải vô địch trẻ toàn châu Mỹ năm 2010 ở hạng 64 kg.

Không những thế, tại Thế vận hội Brazil trước kỳ thi đấu Thế vận hội Mùa hè 2012 ở Luân Đôn, anh là một trong những võ sĩ quyền anh tiềm năng. Nhưng ở vòng đấu thứ 3 anh đã thua và tạm dừng trước một võ sĩ người Venezuela.

Từ năm 2013 người võ sĩ quyền anh Prichard Colon sau khi giành được 20 danh hiệu boxing nghiệp dư, anh đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn thi đấu chuyên nghiệp

Thời kỳ đen tối của cuộc đời võ sĩ quyền anh Prichard Colon

Hình ảnh Prichard Colon nhận cú đấm thỏ vào sau gáy
Hình ảnh Prichard Colon nhận cú đấm thỏ vào sau gáy

Từ khi chuyển từ boxing nghiệp dư sang chuyên nghiệp, Prichard Colon vẫn luôn thể hiện mình là 1 võ sĩ tài năng có nghị lực tốt, cùng những kỹ năng đấm bốc của mình. Thế nên sự nghiệp boxing chuyên nghiệp của Prichard dần có nhiều thành tích ngoạn mục, như 10 lần loại trực tiếp liên tiếp đối thủ.

Với bảng thành tích đẹp của mình, Prichard sẵn sàng để chiến đấu với đối thủ Terrel Williams, đây cũng là một tay đấm được giới chuyên môn nhận xét, dưới cơ của Prichard. Đúng hơn là, một đối thủ không có mối đe doạ cho chiến thắng của anh!

Tuy nhiên, tại trận đấu chuyên nghiệp này, ngày 17 tháng 10 năm 2015 Prichard đã nhận phải nhiều đấm thỏ trong trận đấu khiến cho phần đầu của anh anh bị tụ máu màn cứng. Điều đó dẫn tới việc Prichard Colon bị tổn thương não khó có thể phục hồi trong thời gian ngắn. Và bởi điều này đã khiến anh trở thành người võ sĩ sống thực vật.

Cũng chúng vì chấn thương gây nên cho võ sĩ, WBC đã ban hành “Quy tắc Prichard Colon” tạo nên các điều luật răn đe, mang tính không khoan nhượng đối với những cú đấm thỏ trong giải đấu của mình. Để tránh các trường hợp đáng tiếc như với Prichard Colon.

2. Luật răng đe của WBC sau vụ việc của võ sĩ Prichard Colon

Hình ảnh Prichard Colon tại bệnh viện sau khi bị đối thủ chơi xấu bằng cú đấm thỏ
Hình ảnh Prichard Colon tại bệnh viện sau khi bị đối thủ chơi xấu bằng cú đấm thỏ

Trong các họp báo và giải trình của liên đoàn WBC trước sự việc của Prichard Colon đã nói rõ:

Những cú đấm thỏ là một sự trở lại man rợ của quyền anh. Nơi những pha phạm lỗi nghiêm trọng bị coi là sai lầm. Và sai lầm này là một phần trong tất cả sự thô bạo của Boxing. Điều này bao gồm cố ý húc đầu, ngoáy ngón tay cái; thắt dây, đánh gót chân, sờ nắn, véo, nhào và cắn. Mặc dù nhiều hành vi vi phạm này đã bị dẹp bỏ, nhưng việc đấm vào mặt thỏ vẫn tồn tại.

WBC trả lời về hình thức xử phạt cú đấm nhỏ

WBC đã áp dụng các nguyên tắc và hình phạt cao nhất, không chỉ tuyên bố với các trọng tài không được khoan nhượng đối với cú đấm vào thỏ. WBC còn yêu cầu đặc biệt tới các huấn luyện viên nên ngăn cản triệt để hành động này của các võ sĩ mà họ đang huấn luyện;

Những hình phạt cao nhất như trừ điểm trực tiếp, hoặc tuyên bố thua cuộc cho tới cấm thi đấu và từ giã sự nghiệp thi đấu quyền anh chuyên nghiệp. Bởi cú đấm của thỏ không phải ngẫu nhiên mà có đó là một lỗi cố tình gây nguy hiểm tới võ sĩ quyền anh cùng thi đấu.

3. Những quy tắc Prichard Colón được WBC ban hành

  • Cảnh báo ban đầu liên quan đến cú đấm thỏ sẽ được trọng tài phổ biến phòng thay đồ của võ sĩ kèm theo hướng dẫn thi đấu chi tiết trước khi đánh. WBC từng khuyến nghị các trọng tài phải ví dụ mô tả vấn đề cụ thể hơn nữa. Đặc biệt là đưa ra các ví dụ dẫn chứng về võ sĩ gặp chấn thương khủng khiếp mà pha phạm lỗi này có thể gây ra. Đây là yếu tố tiên quyết nhằm để tạo ra nhận thức rõ ràng cho võ sĩ và đội ghi nhớ hành động này KHÔNG được dung thứ trong giải WBC.
  • Trọng tài có quyền dừng trận đấu trước cú đấm thỏ và cảnh cáo mức cao nhất tới võ sĩ vi phạm, người đấm vào phần gáy đối thủ.
  • Sau khi cảnh báo, bất kỳ hành động hoặc hành động trả đũa xấu, diễn ra liên tục nào phải được trọng tài án phạt cảnh báo chắc chắn và trừ điểm khi xảy ra.
  • Trọng tài có quyền phát ra cảnh cáo, trừ điểm truất quyền thi đấu của võ sĩ vi phạm NGAY LẬP TỨC.
  • WBC bố cáo nghiêm cấm hành động NGAY LẬP TỨC khi võ sĩ tung ra cú đấm thỏ. Cần giải quyết triệt để trước khi tình hình xấu đi và xảy phải nhờ đến sự can thiệp của ban y tế. Nếu trường hợp xảy ra, trọng tài có trách nghiệp truất quyền thi đấu ngay lập tức của người vi phạm.
  • Hành động này là một biểu trưng trừng trị các võ sĩ thực hiện các chiến thuật chơi xấu, gây ra chấn thương cho võ sĩ hoặc không tôn trọng giải đấu.
  • Tính mạng của các võ sĩ nằm trong tay trọng tài. Các trọng tài phải có trách nghiệm và áp dụng hình thức kỷ luật mạnh mẽ, nhanh chóng và phù hợp.

4. Võ sĩ quyền anh Prichard Colon giờ ra sao?

Prichard Colon đang dần cải thiện vận động nhờ vào sự tiến bộ của y học thể thao
Prichard Colon đang dần cải thiện vận động nhờ vào sự tiến bộ của y học thể thao

Trước tháng 9 năm 2017 và sau đó, tình trạng của Prichard được một nhà thần kinh học mô tả là đang ở trạng thái tỉnh táo không phản ứng (UWS). Đây cũng được hiểu rằng tên của đời sống thực vật.

Nhưng sau tháng 1 năm 2019, Anh đã được điều trị bằng vật lý trị liệu và vận động tích cực, các hành vi của anh đang dần cải thiện từ các hành động nắm thả theo hiệu lệnh. Từ những năm 2020, trên các trang cá nhân của anh đang trở lại với hình ảnh của một chiến binh, các hoạt động nhận thức đang dần trở lại bình thường. Hiện anh đã và đang tập bước đi với các tín hiệu khả quan về trở lại với cuộc sống.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung Prichard Colon là ai? và vì sao một người võ sĩ giàu tài năng như thế lại phải tạm dừng, khi sự nghiệp quyền anh chuyên nghiệp đang thăng hoa. Trong lời kết này mong rằng bạn hiểu hơn về những tác động của cú đấm thỏ và thấy rõ hơn về những tác động tiêu cực từ cú đấm thỏ này. Nếu bạn thấy Prichard Colon là ai? hay hãy giúp CLB chia sẻ nó nhé. Chúc các bạn có một ngày thật tuyệt vời.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy