Cú đấm thỏ là gì? Những điều mà bạn cần biết về Rabbit Punch

Cú đấm thỏ là gì trong boxing
Mục Lục

Có thể bạn đã từng nghe về cú đấm thỏ tại các diễn đàn về võ thuật. Nhưng đằng sau nó bạn chưa thực sự hiểu cú đấm thỏ là gì? Vì sao nó lại là một cú đấm cấm trong boxing, hãy xem ngay danh mục Boxing FAQ từ Ngôi Sao Gia Định, bạn sẽ tìm thấy các thông tin hữu ích về boxing!

Cú đấm thỏ là gì trong boxing?

Câu trả lời: Cú đấm thỏ trong boxing hay tiếng Anh Rabbit Punch là từ chuyên ngành cho những đòn đánh do vô tình hoặc cố ý tấn công vào vùng sau đầu ( Đáy hộp sọ, gáy, đỉnh cổ) của đối thủ. Trong 1 trận đấu boxing, khi một võ sỹ không tuân thủ luật thi đấu sẽ được xét trên biểu hiện của hành vi như vô hình hay cố tình thực hiện cú đấm cấm.

Cú đấm thỏ là nỗi khiếp sợ của võ sĩ tham gia thi đấu
Cú đấm thỏ là nỗi khiếp sợ của võ sĩ tham gia thi đấu

Trên cơ sở đó, nếu hành vi là cố tình gây nguy hiểm đến sức khoẻ của võ sĩ cùng tham gia thi đấu, thì người võ sĩ vi phạm sẽ bị tước quyền thi đấu ngay lập tức.

Tại sao họ lại gọi cú đấm của thỏ?

Cú đấm thỏ không phải đến từ việc con người quan sát hành động của thỏ, để tạo ra một phương pháp tấn công. Mà cú đấm thỏ xuất phát từ kỹ thuật săn bắn thỏ từ ngày xưa, con người sẽ tấn công nhanh và đánh mạnh vào phần gáy của thỏ. Nhằm triệt tiêu các dây thần kinh vận động, gây ngất hoặc đột tử ở thỏ.

Một cú đấm thỏ có làm hạ gục ai đó không?

Từng là một võ sĩ tiềm năng Prichard Colon đã đánh mất tất cả bởi cú đấm thỏ
Từng là một võ sĩ tiềm năng Prichard Colon đã đánh mất tất cả bởi cú đấm thỏ

Tất nhiên, đã có rất nhiều trường hợp được ghi nhận về những tác hại và độ nguy hiểm của cú đấm thỏ. Đa phần cú đấm thỏ khiến cho một vài võ sĩ quyền Anh đột tử và mất khả năng hành vi, để lại nhiều di chứng nặng nề. Trong đó chúng ta có thể kể đến những cái tên như:

1. Prichard Colon

Prichard Colon sinh ngày 19 tháng 9 năm 1992 tại Mỹ. Anh từng là nhà vô địch WBC thế giới danh dự và là người đạt huy chương vàng tại Giải vô địch trẻ Panamerican vào năm 2010 ở hạng 64 kg. Prichard Colon được giới chuyên môn nhận xét là 1 võ sĩ tài năng phi thường cùng lối đánh công hiến. Nhưng vì một cú đấm thỏ trong trận đấu giữ anh và Terrel Williams, đã khiến cho sự nghiệp boxing của Prichard Colon đã dừng lại.

Trong đó di chứng nặng nề nhất là sống thực vật và khả năng giao tiếp, vận động không còn được như trước đây.

2. Davey Moore chấn thương không phải do cú đấm thỏ

Tuy Davey Moore không phải là võ sĩ bị nhận cú đấm thỏ dẫn tới đột tử. Nhưng trong một trận đấu của anh và Sugar Ramos vào ngày 21/3/1963. Trong chuỗi đòn tấn công từ Sugar Ramos, đã kiến anh ngã khuỵu xuống phần gáy cổ của Davey Moore đã va đập mạnh vào dây căng đài và dẫn đến chấn thương phần não.

Đây là ví dụ điển hình cho những tác động tiêu cực khi phần gáy võ sĩ bị va đập, dẫn tới nhiều nguy cơ đột tử hay chấn thương để lại di chứng đáng tiếc.

Cú đấm thỏ trong MMA có phổ biến không?

Câu trả lời: Cú đấm thỏ ít phổ biến hơn trong MMA, do trong quá trình 2 võ sĩ thực hiện kỹ thuật Clinch hầu như ở MMA các võ sĩ có thể thực hiện việc siết khoá, hay vận dụng các đòn gói chỏ linh hoạt. Nhưng ở Boxing tất cả đòn tấn công sẽ bị gián đoạn tới khi võ sĩ có thể thoát khỏi khoá, tì hoặc chờ sự can thiệp từ trọng tài.

Trong đó, ở boxing các võ sĩ phải cố gắng duy trì điểm số đòn đấm nên đôi khi dẫn tới các cú đấm ngắn, ít hiệu quả, hay vô tình/ cố tình thực hiện cú đấm thỏ thiếu nhận thức sự rủi ro.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Tại sao cú đấm thỏ lại bị cấm trong Boxing và MMA?

Cú đấm thỏ sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ con người
Cú đấm thỏ sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ con người

Cú đấm thỏ là cú đấm bị cấm trong boxing bởi những rủi ro có thể thấy được tới sức khoẻ của võ sĩ. Trong đó đã có nhiều liên đoàn thế giưới đã áp dụng các hình thức phạt nặng cho võ sỹ cố tình đánh vào vùng đáy sọ của đối thủ. Từ treo chứng nhận võ sĩ từ 1 đến 3 năm, hay tuyên bố tước quyền thi đấu.

Nguyên nhân do đâu cú đấm thỏ trở thành cú đấm bị cấm trong boxing và MMA. Bởi vì cú đấm thỏ có thể làm hỏng đốt sống cổ và sau đó là tủy sống. Trong những diễn biến tồi tệ hơn có thể dẫn đến tổn thương tủy sống nghiêm trọng và không thể chữa khỏi. Một cú đấm của thỏ cũng có thể tách não nạn nhân ra khỏi cuống não, có thể gây tử vong ngay lập tức.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung “Cú đấm thỏ là gì? Cú đấm nào bị cấm trong boxing nhiều nhất?“. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về bộ môn boxing và những khuyến cáo rõ ràng về việc kiểm soát cảm xúc.

Thế nên trong bất kỳ trường hợp nào, nhất là đấu tập hãy trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ, kiểm soát lực, tránh thực hiện các cú đấm gây ngất hoặc tăng cường phản xạ nâng đầu bạn tập khi có dấu hiệu bị té ngửa do trúng 1 đòn nặng. Để xây dựng một sân chơi quyền anh chuyên nghiệp và cao thượng nhất. Chúc các bạn có 1 ngày thật tuyệt vời. Nếu thấy hay hãy giúp mình chia sẻ nó nhé!

CLB Ngôi Sao Gia Định

Câu hỏi thường gặp về cú đấm thỏ

1. Các hình phạt dành cho cú đấm thỏ tồi tệ

Các bộ luật boxing được biên soạn và không ngừng được cải thiện trên cơ sở đảm bảo sức khỏe và lợi ích của người võ sĩ. Nhất là khi cú đấm thỏ được xem là cú đấm bị cấm trong boxing. Nếu người võ sĩ thực hiện đòn đấm này, hình phạt sẽ được tuyên bố dựa trên:
– Cú đấm được tung ra có cố ý hay không?
– Cú đấm gây những thiệt hại về sức khoẻ như thế nào cho võ sĩ nhận?
– Sức khoẻ của người võ sĩ có biểu hiện bất thường và khả năng tiếp tục thi đấu ra sao?
Dựa trên điều đó, sẽ có 3 cơ sở áp dụng: Vô tình lần 1 sẽ nhắc nhở trực tiếp, vô tình lần 2 sẽ bị trừ 1 điểm, cố ý thực hiện cú đấm bỏ trọng tài có quyền tước quyền thi đấu của võ sĩ và phán thua cuộc.

2. Tổ chức, liên đoàn nào phạt nặng cú đấm thỏ?

Theo ghi nhận, hiện liên đoàn WBC đang áp dụng mức phạt nặng nhất cho võ sĩ thực hiện cú đấm thỏ như sau:
WBC đã yêu cầu không khoan nhượng đối với cú đấm thỏ ở bất kỳ trận đấu của liên đoàn này, bao gồm việc yêu cầu các HLV kiểm soát vận động viên của mình; Và áp dụng các hình phạt tuyên bố thua cuộc ngay lập tức và vĩnh viễn hủy bỏ quyền thi đấu và từ bỏ cả sự nghiệp.
Bởi cú đấm của thỏ không phải ngẫu nhiên mà có. Đó là một lỗi cố ý nhằm triệt tiêu thể lực và sự tập trung của đối thủ trong trận đấu.

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy