4 loại sức mạnh trong boxing mà bạn nên biết!

4 loại sức mạnh trong boxing
Mục Lục

Boxing là một bộ môn thể thao mang tính đối kháng cao, ngoài trọng tâm về sức bền và thể lực còn có sự xuất hiện của sức mạnh chuyên môn boxing. Vậy sức mạnh trong boxing đến từ đâu và nó được tạo nên từ những thành phần nào.

Trong bài viết này Ngôi Sao Gia Định sẽ giới thiệu bạn 4 loại sức mạnh cần thiết đó.

 • Sức mạnh tối đa (Maximal Strength)
 • Sức mạnh bùng nổ (Explosive Strength)
 • Sức mạnh chuyên biệt (Special Strength)
 • Khả năng chịu tải (Work Capacity)

Maximal Strength là gì?

Maximal Strength là gì
Maximal Strength là gì

Maximal Strength được hiểu là sức mạnh tối đa, đây là khả năng tạo ra lượng lực tối đa chống lại lực cản bên ngoài, hay tại Việt Nam còn được hiểu là kháng lực. Nó là một phần đào tạo liên quan đến sức mạnh và điều hòa, điều này đề cập đến mức tối đa một lần lặp lại của vận động trên một mức tạ được nhận định. Nhằm mục tiêu thích nghi và tải được trọng lượng đòn đấm của chính mình.

Mặc dù sức mạnh tối đa trong thể thao thường được nhận định là phần cốt lõi trong đào tạo ở các môn cử tạ, đấu vật, bóng bầu dục… nhưng trên cơ sở đào tạo vận động viên ưu tú nó là một phần giáo án để làm tăng tiềm năng sức mạnh tổng thể và gián tiếp tới tốc độ đấm, chất lượng cú đấm trong boxing.

Việc tập luyện sức mạnh tối đa này có thể được áp dụng bằng bộ dụng cụ kháng lực chuyên dụng boxing hoặc với tạ tay, thanh đòn.

Lợi ích

 • Giảm rõ rệt tình trạng stress (mệt, mỏi) ở cơ bắp.
 • Cải thiện khả năng phục hồi của cơ và mô liên kết.
 • Kích hoạt các sợi cơ loại II và các đơn vị vận động ngưỡng cao.
 • Tăng tốc độ đòn đấm.

Xem chuyên đề: Sức mạnh tối đa trong boxing.

Explosive Strength là gì?

Explosive Strength là gì
Explosive Strength là gì

Explosive Strength (hay ES) là khả năng sức mạnh bùng nổ, được hiểu bằng cách mà một vận động viên có thể bức tốc, vận dụng sức mạnh lên mức tối đa trong thời gian ngắn để nhằm tạo ra các lợi thế ghi điểm hoặc Knock out đối thủ.

Nhìn chung sức mạnh bùng nổ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lợi thế trong thể lực chuyên môn ở võ sĩ quyền anh, nâng cao sự điều phối hơi thở, tốc độ cú đấm và tải trọng đòn ở những thời điểm quan trọng của trận đấu.

Sức mạnh – tốc độ (đôi khi được gọi chung là sức mạnh bùng nổ) là một phân loại rèn luyện sức mạnh trong boxing, các vận động viên được yêu cầu tạo ra cường độ lực lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Hay được nhìn nhận bằng sức mạnh tỉ lệ thuận với tốc độ.

Lợi ích

 • Phương pháp đào tạo sức mạnh bùng nổ sẽ làm giảm khả năng phì đại cơ bắp, làm cho việc giảm khối lượng cơ hơn nhưng tăng tốc độ tấn công, di chuyển và tránh né.
 • Cải thiện khả năng phục hồi của cơ và mô liên kết trong thời gian ngắn.
 • Kích hoạt các sợi cơ loại II và các đơn vị vận động ngưỡng cao.

Xem chuyên đề: Sức mạnh bùng nổ trong boxing.

Special Strength là gì?

Special Strength là gì
Special Strength là gì

Special strength được gọi là sức mạnh chuyên biệt hay sức mạnh từ kỹ thuật boxing. Trong bộ môn boxing, hầu như mọi sức mạnh đều đến từ chuyển động xoắn, xoay hay sức mạnh tối đa của phần thân dưới, và thân trên. Ngay cả khả năng tạo ra gia tốc, lực và chức năng của các nhóm cơ cốt lõi. Thế nên, ở trọng tâm của đào tạo sức mạnh chuyên biệt nó cần hoàn thiện các thành phần như sau:

 • Sức mạnh tối đa của thân dưới và thân trên .
 • Khả năng tạo ra lực nhanh chóng.
 • Chức năng của các cơ cốt lõi.

Yếu tố cần thiết

 • Nhuần nhuyễn các kỹ thuật boxing.
 • Luôn áp dụng các chuyển động xoay để tạo ra gia tốc.
 • Nâng cao khả năng giữ cân bằng trong mọi trường hợp.

Work Capacity là gì?

Work Capacity được gọi là khả năng chịu tải, hay có một thuật ngữ “high-intensity conditioning” nhằm cải thiện sức bền và thể lực cho vận động viên. Bởi lẽ, 90% thời gian hoạt động trong các trận đấu boxing đều nằm ở mức Aerobic, 10% thời gian còn lại nằm ở mức Anaerobic. Điều đó yêu cầu vận động viên – võ sĩ quyền anh cần các bài tập để đẩy sức bền, nâng cao sức mạnh bùng nổ và quan trọng nhất khả năng hồi phục sau những loạt tổ chức tấn công.

Thế nên ở Work Capacity nằm trong mục tiêu xây dựng sức mạnh trong boxing bằng các khả năng:

 • Khả năng cung cấp năng lượng từ trao đổi chất: Vận động viên nào có thể duy trì buổi tập được lâu hơn, trong khi vẫn đảm bảo được lượng tải lớn hơn, thì vận động viên đó có tiềm năng tiến được xa hơn.
 • Tiềm năng phục hồi và phát triển cơ bắp: Vận động viên nào có khả năng phục hồi cao hơn, có thể quay trở lại và tập luyện nhanh chóng hơn và giảm thiểu các rủi ro chấn thương thường gặp.
 • Yếu tố dinh dưỡng và nghỉ ngơi: Thể hiện qua sự tính toán lượng năng lượng nạp vào, tỉ lệ các nguyên tố đa lượng hợp lý và thói quen nghỉ ngơi tuỳ theo số lượng hiệp đấu tham gia trong tương lai.

Ví dụ ở một giáo án chuyên môn cho võ sĩ quyền anh 12 hiệp. Thông thường họ luyện tập 2 tiếng đồng hồ sau đó dung nạp dinh dưỡng và đi ngủ 3 tiếng để bắt đầu buổi tập kế tiếp trong 1 ngày, 3 buổi tập trong 1 ngày.

Xem chuyên đề: Khả năng chịu tải trong boxing

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung 4 loại sức mạnh trong boxing mà vận động viên cần biết. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm để tập luyện trong tương lai. Chúng tớ là Ngôi Sao Gia Định ngôi nhà chung của những võ sĩ yêu nghề.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy