Chuyên đề sức mạnh bùng nổ trong boxing

Chuyên đề sức mạnh bùng nổ trong boxing
Mục Lục

Explosive Strength (hay ES) hay sức mạnh bùng nổ trong boxing được biểu đạt là việc người võ sĩ vận dụng sức mạnh vượt ngưỡng ở một giai đoạn bất kỳ với mục đích tạo ra biến thiên số lượng cú đấm, sức mạnh cùng tải trọng đòn. Nhưng bạn đã biết nền tảng và phương pháp cải thiện sức mạnh bùng nổ trong boxing hay chưa? Cùng lò võ Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu chuyên sâu tại đây.

1. Explosive Strength là gì?

Cách tập luyện sức mạnh bùng nổ boxing
Cách tập luyện sức mạnh bùng nổ boxing

Explosive Strength là một thuật ngữ tiếng anh nhằm tạo ra sức mạnh bùng nổ cho vận động viên quyền anh. Trong đó, tập luyện sức mạnh bùng nổ tập trung vào việc phát triển khả năng của võ sĩ quyền anh tạo ra lực tối đa trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này được thực hiện thông qua các bài tập đòi hỏi võ sĩ quyền anh phải di chuyển nhanh, tung nắm đấm mạnh mẽ và tải trọng chuỗi đòn ở một thời điểm nhất định.

Mức độ liên quan giữa sức mạnh bùng nổ và boxing cơ bản

Về cơ sở, boxing cơ bản cung cấp tới bạn các chương trình tập toàn diện cho cú đấm, tuy nhiên nó vẫn có sự thiếu sót ở việc khai thác sức mạnh đột phá của cơ bắp, cơ thể. Điều đó đồng nghĩa ở bài tập sức mạnh bùng nổ trong boxing, nó sẽ tập trung vào việc giúp tối ưu hoá giúp võ sĩ quyền anh đấm mạnh hơn, di chuyển nhanh hơn và linh hoạt hơn trên võ đài. Bài tập này, cũng có thể giúp ngăn ngừa chấn thương quyền anh thường gặp bằng cách tăng cường sức khoẻ của cơ gân và dây chằng.

Tuy nhiên, để phát triển hay tham gia tập luyện sức mạnh bùng nổ, mọi võ sĩ – vận động viên cần trải qua quá trình luyện tập quyền anh cơ bản, sức mạnh tối đa nhằm tránh các chấn thương có thể xảy ra do sai kỹ thuật quyền anh.

Rủi ro và lưu ý

Việc tập luyện sức mạnh bùng nổ boxing không dành cho boxing cơ bản, bởi hầu như việc lấy lực hay các kỹ thuật tiêu chuẩn của bạn chưa thật sự thành thạo. Nó có thể tạo ra những áp lực lên cơ – xương – khớp – dây chằng của bạn và tăng nguy cơ chấn thương. Phần lớn sự hy hữu khi áp dụng sai phương pháp tập luyện nó có thể là ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, phá vỡ tư thế phòng thủ cơ bản và giảm sức bền chuyên môn của bạn nếu áp dụng sai cách.

Bài tập sức mạnh bùng nổ boxing chỉ được áp dụng ở quyền anh nâng cao, khi và chỉ khi bạn nhận được sự giám sát kèm cặp của Coach hoặc HLV chuyên môn nhằm giúp bạn tuân thủ và phòng ngừa các dạng chấn thương ảnh hưởng tới sức khoẻ của bài tập sức mạnh này.

Lợi ích

  • Tăng sức mạnh đấm: Tập luyện sức mạnh bùng nổ có thể giúp võ sĩ quyền anh đấm mạnh hơn bằng cách phát triển các sợi cơ nhanh.
  • Cải thiện tốc độ và sự nhanh nhẹn: Tập luyện sức mạnh bùng nổ có thể giúp võ sĩ quyền anh di chuyển nhanh hơn và linh hoạt hơn trên võ đài.
  • Giảm nguy cơ chấn thương: Tập luyện sức mạnh bùng nổ có thể giúp tăng cường gân và dây chằng của võ sĩ quyền anh, giúp ngăn ngừa chấn thương.

Có thể bạn muốn xem thêm: 4 loại sức mạnh trong boxing!

2. Nền tảng để phát triển sức mạnh bùng nổ

Nền tảng để phát triển sức mạnh bùng nổ
Nền tảng để phát triển sức mạnh bùng nổ

Nền tảng của quyền anh nâng cao luôn là khả năng bạn thuần thục kỹ năng boxing cơ bản. Mặc khác, khi bạn bắt đầu rèn luyện sức mạnh bùng nổ, nó sẽ thiên về sự liên kết giữa thần kinh – cơ bắp, cùng khả năng khai thác tiềm năng của các sợi cơ loại II và đơn vị vận động ngưỡng cao.

Nói một cách dễ hiểu, nó giống như việc bạn ném nhiều quả bóng thật nhanh, liên tục mà vẫn giữ nguyên nhịp độ, tiết tấu. Điều đó sẽ đòi hỏi khả năng phục hồi, kiểm soát cơ bắp, hệ hô hấp phải đáp ứng được tải trọng của bài tập.

Khi áp dụng bài tập sức mạnh bùng nổ boxing, cơ thể bạn sẽ có sự thay đổi lớn, dễ thấy nhất vẫn là cơ tim của bạn bền bỉ hơn, cơ gân bắt đầu chịu tải cường độ cao, cơ thể linh hoạt hơn trước rất nhiều. Bạn có thể điều khiển khả năng giữ thăng bằng và dễ dàng vận dụng cú đấm tốt hơn so với trước đây.

3. Sự bù trừ khi tham gia bài tập sức mạnh bùng nổ boxing

Ở bộ môn quyền anh, nơi mà cân nặng cần được hạn chế. Việc bạn sở hữu khối lượng cơ bắp lớn sẽ gặp ra nhiều rủi ro khi có nhu cầu hạ hạng cân thi đấu. Vậy nên, ở phương pháp rèn luyện sức mạnh bùng nổ dành cho vận động viên, võ sĩ boxing các mức tạ bổ trợ thường ở khối lượng thấp, để đảm bảo việc phát triển các cơ chế thần kinh vận động tạo ra động lực và gia tốc lớn, góp phần tăng sức mạnh cho cú đấm.

Điều này có nghĩa là võ sĩ cần tập trung tập luyện để phát triển hệ thống thần kinh cơ với khả năng phát lực nhanh chóng. Hay tại bài tập Shadow boxing, những cú đấm được tung ra cùng với tạ nhẹ ở tốc độ cao nhất và hoàn thành bài tập đấm gió tiêu chuẩn.

4. Giải pháp cải thiện tốc độ của quyền anh

Để cải thiện sức mạnh bùng nổ trong boxing, đòi hỏi trình tự của chuỗi động học cần được tạo ra bức phá và nhanh chóng. Nên trên nền của các phương pháp như chạy, nhảy, ném hoặc tấn công nhanh chóng là cơ sở quan trọng để rèn luyện cải thiện động lực cho quyền anh.

Nói một cách dễ hiểu, một cú đấm tiêu chuẩn của quyền anh đến từ các yếu tố như cổ chân, gối, hông, eo, lưng, vai và cánh tay. Vậy nên các bài tập cần đảm bảo sự kết hợp toàn diện của chuyển động này để tạo ra sức mạnh đột phát của quyền anh.

Những bài tập đó có thể là:

  • Nâng tạ Olympic
  • Chạy bức tốc
  • Ném tạ
  • Bóng y tế
  • Đấm gió cùng tạ

Tất nhiên, các bài tập này chỉ là một phần bổ trợ cho kỹ thuật quyền anh nâng cao, không thể áp dụng thay cho việc rèn luyện chuyên môn trong thời gian dài.

5. Bài tập giúp phát triển sức mạnh bùng nổ trong boxing

Bài tập sức mạnh bùng nổ boxing
Bài tập sức mạnh bùng nổ boxing

Việc tạo dựng sức mạnh cho một võ sĩ cần thời gian, và điều kiện thuần thục các kỹ thuật quyền anh cơ bản. Mặc dù đào tạo sức mạnh bùng nổ boxing quan trọng và đem tới nhiều khả năng phát triển chuyên sâu cho võ sĩ. Nhưng tất cả kỹ thuật đấm, bức tốc, di chuyển luôn là trọng tâm của toàn bộ giáo án.

Nên trước khi tham khảo các bài tập bổ trợ sức mạnh bùng nổ trong boxing, bạn cần đảm bảo mình có kỹ thuật boxing cơ bản vững chắc, có sự giám sát tuyệt đối của HLV, Coach hoặc người có chuyên môn để tránh áp dụng sai và tăng nguy cơ chấn thương.

Lưu ý: bạn sẽ cần thực hiện theo phác đồ, từ nhẹ đến tăng dần trọng lượng của bài tập.

Shadow boxing

Shadowboxing luôn là bài tập hoàn hảo dành cho mọi võ sĩ. Trong giai đoạn đào tạo sức mạnh bùng nổ boxing, bạn hãy thử theo phác đồ sau:

Số hiệp08
Tạ bổ trợ0,5Kg
Thời gian tập15 giây
Thời gian bức tốc tối đa15 giây
Thời gian nghỉ30 giây
Bài tập shadow boxing đào tạo sức mạnh giai đoạn 1
Số hiệp08
Tạ bổ trợ1 Kg
Thời gian tập30 giây
Thời gian bức tốc tối đa30 giây
Thời gian nghỉ30 giây
Bài tập shadow boxing đào tạo sức mạnh giai đoạn 2

Bài tập bổ trợ với tạ

Bài tập bổ trợ với tạ không nhằm mục tiêu xây dựng cơ bắp, trong phác đồ xây dựng sức mạnh bùng nổ boxing, nó đòi hỏi người vận động viên hoàn thiện các bài tập nhằm tối ưu động lực nhằm giúp kiểm soát phần hông, vai, lưng, tránh phì đại cơ bắp không đáng có.

Những buổi tập tạ có thể được lên lịch từ 2 – 3 buổi/ tuần chiếm 1 phần 3 giáo án đào tạo tiêu chuẩn quyền anh.

Tên bài tập tạSố lần lặp lạiSố hiệp
One-Arm Dumbbell Press12 – 14 lần3 – 4 hiệp
Shot Put Medball Throw12 – 14 lần3 – 4 hiệp
Close Grip Incline Bench12 – 14 lần3 – 4 hiệp
Banded Punches12 – 14 lần3 – 4 hiệp
Glute Ham Medball Throws12 – 14 lần3 – 4 hiệp
Depth Drop Into Explosive Push-Up12 – 14 lần3 – 4 hiệp
Bài tập bổ trợ tạ đào tạo sức mạnh bùng nổ

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung “Chuyên đề sức mạnh bùng nổ trong boxing”. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho quá trình học boxing trong tương lai. Bạn đang cần tìm lò võ hãy gia nhập ngay Ngôi Sao Gia Định và chúc bạn có một ngày tốt lành.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy