Chuyên đề sức mạnh tối đa trong boxing

Chuyên đề sức mạnh tối đa trong boxing
Mục Lục

Maximum strength Boxing hay sức mạnh tối đa trong boxing được biểu đạt là việc người võ sĩ vận dụng sự kháng lại bất kỳ lực cản, các yếu tố bên ngoài nhằm duy trì sức mạnh của cú đấm. Nhưng bạn đã biết nền tảng và phương pháp cải thiện sức mạnh tối đa trong boxing hay chưa? Cùng lò võ Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu chuyên sâu tại đây.

1. Maximum strength boxing là gì?

Sức mạnh tối đa boxing là gì
Sức mạnh tối đa boxing là gì

Maximum strength boxing nghĩa tiếng Việt là sức mạnh tối đa môn Quyền Anh hay bài tập cường độ cao kết hợp các động tác boxing để nhằm rèn luyện sức mạnh. Trong chuyên môn, nó được thiết kế nhằm cung cấp cho các vận động viên, võ sĩ tăng cường sức bền, tốc độ, sức mạnh. Bằng các phác đồ tập luyện nâng cao như đấm với tạ, hoặc nhảy dây, tung ra các cú đấm có uy lực lớn lên bao cát.

Mức độ liên quan của bài tập sức mạnh tối đa boxing và boxing cơ bản:

Về cơ sở, boxing cơ bản cung cấp tới bạn các chương trình tập toàn diện cho cú đấm, tuy nhiên nó vẫn có sự thiếu sót ở việc khai thác sức mạnh của cơ bắp, cơ thể. Điều đó đồng nghĩa ở bài tập sức mạnh tối đa trong boxing, nó sẽ tập trung vào việc giúp tối ưu hoá mức tạ, khả năng chịu tải trọng lượng của vận động viên – võ sĩ lên mức tạ tối đa mà họ có thể nâng cao sức mạnh nhưng vẫn đảm bảo kỹ thuật quyền anh thành thạo.

Rủi ro và lưu ý

Việc tập trung tập luyện sức mạnh tối đa boxing không dành cho boxing cơ bản, bởi hầu như việc lấy lực hay các kỹ thuật tiêu chuẩn của bạn chưa thật sự thành thạo. Nó có thể tạo ra những áp lực lên cơ – xương – khớp của bạn và tăng nguy cơ chấn thương. Phần lớn sự hy hữu khi áp dụng sai phương pháp tập luyện nó có thể làm bạn bị chậm lại, cú đấm gồng không được thả lỏng và giảm khả năng tải trọng đòn đấm của bạn.

Bài tập sức mạnh tối đa boxing chỉ được áp dụng ở quyền anh nâng cao, khi và chỉ khi bạn nhận được sự giám sát kèm cặp của Coach hoặc HLV chuyên môn nhằm giúp bạn tuân thủ và phòng ngừa các dạng chấn thương ảnh hưởng tới sức khoẻ của bài tập sức mạnh này.

Lợi ích

  • Tăng cường sức mạnh: Bài tập này giúp bạn tăng cường sức mạnh của các cơ bắp ở cánh tay, vai, ngực, lưng, bụng và chân.
  • Tăng cường sức bền: Bài tập này giúp bạn tăng cường sức bền của tim mạch và hệ hô hấp.
  • Tăng tốc độ: Bài tập này giúp bạn tăng tốc độ của các cú đấm và các động tác khác.
  • Giảm cân: Bài tập này giúp bạn đốt cháy calo và giảm cân hiệu quả.
  • Cải thiện sự phối hợp: Bài tập này giúp bạn cải thiện sự phối hợp giữa các nhóm cơ khác nhau.
  • Giảm stress: Bài tập này giúp bạn giải tỏa stress và căng thẳng.

Có thể bạn muốn xem thêm:

2. Nền tảng để phát triển sức mạnh tối đa boxing

Sức mạnh tối đa trong boxing
Sức mạnh tối đa trong boxing

Nền tảng của quyền anh vẫn luôn là học boxing cơ bản thuần thục. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu rèn luyện sức mạnh tối đa, nó sẽ phần nào tối ưu sự liên kết – kết hợp hình thái học( thay đổi cấu trúc liên kết cơ) và truyền tải tín hiệu thần kinh.

Khi áp dụng bài tập sức mạnh tối đa boxing, cơ thể bạn sẽ có sự thay đổi lớn, dễ thấy nhất vẫn là kích thước cơ bắp ( cơ bắp được phát triển), cơ gân bắt đầu được sắp xếp tốt hơn và gia tăng độ cứng của cơ gân. Không chỉ dừng lại ở cơ bắp, hầu như hệ thống dẫn truyền tín hiệu thần kinh (thần kinh vận động) sẽ bắt đầu liên kết mạnh mẽ hơn, giảm ức chế thần kinh cơ. Nó đồng nghĩa với việc, bạn có thể điều khiển cú đấm dễ dàng và nhanh hơn so với trước đây.

3. Sự bù trừ khi tham gia bài tập sức mạnh tối đa boxing

Ở bộ môn quyền anh, nơi mà cân nặng cần được hạn chế. Việc bạn sở hữu khối lượng cơ bắp lớn sẽ gặp ra nhiều rủi ro khi có nhu cầu hạ hạng cân thi đấu. Vậy nên, ở phương pháp rèn luyện sức mạnh tối đa dành cho vận động viên, võ sĩ boxing các mức tạ bổ trợ thường ở khối lượng thấp, để đảm bảo việc phát triển các cơ chế thần kinh vận động, góp phần tăng sức mạnh cho cú đấm.

Đơn giản là bạn thực hiện nâng các vật nặng có khối lượng thấp, nhưng số lần nâng tạ lên xuống đến khi đạt ngưỡng mỏi hoàn toàn. Hay tại bài tập Shadow boxing, những cú đấm được tung ra cùng với tạ nhẹ ở tốc độ cao nhất và hoàn thành các hiệp tập luyện cụ thể.

4. Giải pháp phát triển thần kinh vận động

Để hiểu hơn về giải pháp phất triển thần kinh vận động bạn sẽ cần tìm hiểu theo giai đoạn sau:

Một đơn vị vận động bao gồm một tế bào thần kinh vận động và các sợi cơ mà nó chi phối. Một Motoneuron chịu trách nhiệm truyền thông điệp từ não và tủy sống đến các sợi cơ và do đó kích thích sự co cơ.

Trong đó, đơn vị vận động có chứa các sợi cơ co giật nhanh vì chúng chịu trách nhiệm cho các hoạt động cơ bắp có lực mạnh, bùng nổ như chạy nước rút, nhảy và đấm. Nên khi tạo ra các đơn vị vận động nhanh, buộc hệ thần kinh tạo ra tín hiệu kích hoạt, quen dần với bước truyền tín hiệu đó sẽ giúp các vận động viên tạo sức mạnh cho cú đấm hơn.

Vậy nên, giải pháp phát triển hệ thần kinh vận động ở võ sĩ là tạo ra điều kiện tiếp xúc với tải trọng cao (nặng) từ đó buộc não bộ điều phối và tạo ra sự ghi nhớ truyền tín hiệu. Nên khi áp dụng bài tập sức mạnh tối đa dành cho võ sĩ quyền anh là cách huấn luyện viên tạo ra áp lực và xây dựng hệ thống dẫn truyền tín hiệu thần kinh.

5. Bài tập để có sức mạnh tối đa boxing

Việc tạo dựng sức mạnh cho một võ sĩ cần thời gian, và điều kiện thuần thục các kỹ thuật quyền anh cơ bản. Mặc dù đào tạo sức mạnh tối đa boxing quan trọng và đem tới nhiều khả năng phát triển chuyên sâu cho võ sĩ. Nhưng tất cả kỹ thuật đấm, bức tốc, di chuyển luôn là trọng tâm của toàn bộ giáo án.

Nên trước khi tham khảo các bài tập bổ trợ sức mạnh tối đa trong boxing, bạn cần đảm bảo mình có kỹ thuật boxing cơ bản vững chắc, có sự giám sát tuyệt đối của HLV, Coach hoặc người có chuyên môn để tránh áp dụng sai và tăng nguy cơ chấn thương.

Lưu ý: bạn sẽ cần thực hiện theo phác đồ, từ nhẹ đến tăng dần trọng lượng của bài tập.

Shadowboxing

Shadowboxing luôn là bài tập hoàn hảo dành cho mọi võ sĩ. Trong giai đoạn đào tạo sức mạnh tối đa boxing, bạn hãy thử theo phác đồ sau:

Số hiệp03
Tạ bổ trợ0,5Kg
Thời gian tập3 phút
Thời gian nghỉ1 phút
Bài tập shadow boxing đào tạo sức mạnh giai đoạn 1
Số hiệp03
Tạ bổ trợ1 Kg
Thời gian tập3 phút
Thời gian nghỉ1 phút
Bài tập shadow boxing đào tạo sức mạnh giai đoạn 2

Bổ trợ với tạ

Bài tập bổ trợ với tạ không nhằm mục tiêu xây dựng cơ bắp, trong phác đồ xây dựng sức mạnh boxing, nó đòi hỏi người vận động viên hoàn thiện các bài tập nhằm tối ưu thần kinh nhằm giúp kiểm soát phần hông, vai, lưng, tránh phì đại cơ bắp không đáng có.

Những buổi tập tạ có thể được lên lịch từ 2 – 3 buổi/ tuần chiếm 1 phần 3 giáo án đào tạo tiêu chuẩn quyền anh.

Bài tập sức mạnh boxing bổ trợ bằng tạ 1
Bài tập sức mạnh boxing bổ trợ bằng tạ 1
Tên bài tập tạSố lần lặp lạiSố hiệp
AIMS12 – 14 lần3 – 4 hiệp
BARRIERS12 – 14 lần3 – 4 hiệp
STRATEGIES12 – 14 lần3 – 4 hiệp
Bài tập bổ trợ tạ đào tạo sức mạnh giai đoạn 1
Bài tập sức mạnh boxing bổ trợ bằng tạ 2
Bài tập sức mạnh boxing bổ trợ bằng tạ 2
Tên bài tập tạSố lần lặp lạiSố hiệp
GOBLET SQUAT10 – 12 lần3 – 4 hiệp
STRICT PRESS-UPS10 – 12 lần3 – 4 hiệp
KETTLEBELL RDL10 – 12 lần3 – 4 hiệp
Bài tập bổ trợ tạ đào tạo sức mạnh giai đoạn 2
Bài tập sức mạnh boxing bổ trợ bằng tạ 3
Bài tập sức mạnh boxing bổ trợ bằng tạ 3
Tên bài tập tạSố lần lặp lạiSố hiệp
LANDMINE SQUAT5 – 8 lần3 – 4 hiệp
DUMBBELL FLOOR PRESS5 – 8 lần3 – 4 hiệp
ROMANIAN DEADLIFT5 – 8 lần3 – 4 hiệp
Bài tập bổ trợ tạ đào tạo sức mạnh giai đoạn 3

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung “Chuyên đề sức mạnh tối đa trong boxing”. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho quá trình học boxing trong tương lai. Bạn đang cần tìm lò võ hãy gia nhập ngay Ngôi Sao Gia Định và chúc bạn có một ngày tốt lành.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy