Mất bao lâu để trở thành boxer chuyên nghiệp?

Mất bao lâu để trở thành boxer chuyên nghiệp
Mục Lục

Cảm ơn bạn đã tìm kiếm câu trả lời cho nghề nghiệp boxing. Trong đó, bạn sẽ cần “Mất bao lâu để trở thành boxer chuyên nghiệp?” nó sẽ tuỳ thuộc vào tố chất, nghị lực và tầm nhìn của người Thầy để bạn sẵn sàng trở thành võ sĩ chuyên nghiệp. Cùng Ngôi Sao Gia Định khám phá lộ trình đó nhé.

Đầu tiên bạn sẽ cần tham khảo Boxer là gì những phẩm chất đạo đức cần có?

Lộ trình trở thành Boxer chuyên nghiệp?

Lộ trình trở thành boxer chuyên nghiệp là gì
Lộ trình trở thành boxer chuyên nghiệp là gì?

Trong một lộ trình nghề nghiệp hay đi để sống với đam mê bạn sẽ luôn cần một nền tảng vững chắc. Đó cũng chính là đoạn đường đầu tiên bạn phải trải qua.

Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn việc đi lên boxing chuyên nghiệp thay vì tham gia thi đấu boxing nghiệp dư. Nhưng nó sẽ làm bạn bị hỏng 1 đoạn đường và thiếu sót kinh nghiệm để sống sót và giành lấy chiến thắng tại đấu trường chuyên nghiệp. Hãy bắt đầu lộ trình của bạn bằng:

Học boxing cơ bản

Khi tiếp cận với nền tảng boxing cơ bản, bạn sẽ được học các kỹ thuật sơ cấp như tư thế thủ, phương pháp đấm 3 đòn cơ bản của boxing, phương pháp di chuyển 4 hướng. Để làm chủ các kỹ thuật này thường mất khoảng từ 3 đến 6 tháng tuỳ vào sự chăm chỉ, cần cù và một chút tư duy của bạn. Nhưng trên hết ở đây chúng tớ nhấn mạnh là nghị lực và sự cầu tiến của bạn qua từng buổi tập để đến được kết quả tốt nhất.

Học boxing nâng cao

Khi bạn đã hoàn thiện được các kỹ thuật boxing cơ bản, đây sẽ là giai đoạn bạn bắt đầu học và rèn luyện phản xạ cho cơ thể, đôi mắt. Bởi hầu như để đấm được đối thủ bạn cần dám đương đầu, bước vào vòng nguy hiểm để tạo ra cơ hội tấn công. Trong giai đoạn này bạn sẽ được học các kỹ thuật tránh né, lặng hụt, bẻ góc nhằm mục tiêu nhập nội (áp sát) đối thủ an toàn. Ngay cả nó là 1 phần giúp bạn mở đôi mắt khi nhìn thấy nắm đấm của đối thủ.

Vì thế, ở giai đoạn này người Coach (Thầy) sẽ dành mọi tâm huyết và kỷ luật để giúp bạn luôn giữ được sự tỉnh táo, hơi thở và tư duy để tổ chức tấn công tốt nhất có thể. Thường giai đoạn này sẽ mất từ 8 tháng đến 14 tháng. Tất nhiên nó vẫn luôn nằm ở sự cố gắng, nghị lực của bạn để có kết quả tốt nhất.

Những bài tập dành cho bạn chứ không phải dành cho HLV.

Học kỹ thuật đấu

Sau giai đoạn từ 14 tháng đến 24 tháng bạn sẽ dần hoàn thiện các kỹ năng có thể cọ xát với bạn tập. Nhưng ở đây bạn vẫn là một người mới chỉ khai thác 1 phần của tổ hợp đấm, đơn cử một một, hai hai hay hai ba hai… Việc khai thác di chuyển, cài cắm bẻ góc, dồn ép và các chuỗi đòn phù hợp nằm tại kỹ thuật đấu boxing.

Thông thường những điều này cần sự kiểm nghiệm, trải nghiệm từ 1 đến 2 năm thông qua các hình thức đấu tập, giải đấu nghiệp dư – chuyên nghiệp để hoàn thiện sự tỉnh táo, phán đoán và tư duy phân tích. Nên ở Việt Nam, nếu bạn bỏ qua các giải đấu nghiệp dư bạn sẽ ít kinh nghiệm thi đấu hơn so với mặt bằng chung võ sĩ.

Bởi hầu như, giải đấu chuyên nghiệp vẫn còn khá ít, tính đến năm 2023. Các võ sĩ đã và đang lựa chọn các giải nghiệp dư để tạo ra thành tích, kinh nghiệm và rèn luyện bản thân.

Nên vì thế khi bạn tham gia giải đấu boxing chuyên nghiệp vẫn chưa có thể được gọi là võ sĩ chuyên nghiệp. Bởi một phần, võ sĩ chuyên nghiệp thường có lịch sử thi đấu ít nhất 30 trận và tận dụng bộ luật boxing chuyên nghiệp để tạo ra lợi thế thi đấu.

Khi nhắc về Luật boxing thì ở nghiệp dư sẽ khác với chuyên nghiệp. Nên việc võ sĩ có thể khai thác các yếu tố luật công nhận, lợi thế có thể giành lấy nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Vì điều đó đây cũng là lúc bạn cần học và thuộc bộ luật boxing chuyên nghiệp.

Vậy mất bao lâu để trở thành boxer chuyên nghiệp?

Mất bao lâu để trở thành võ sĩ chuyên nghiệp
Mất bao lâu để trở thành võ sĩ chuyên nghiệp

Như vậy, để trở thành boxer chuyên nghiệp bạn sẽ cần mất ít nhất 24 tháng đến 36 tháng. Cùng với các điều kiện bắt buộc có về sức khoẻ, sức bền, thể lực chuyên môn, tải trọng đòn, chất lượng đòn và nước tập tuỳ theo số hiệp mà bạn sẽ thi đấu chuyên nghiệp trong tương lai.

Nên việc của bạn khi muốn trở thành boxer chuyên nghiệp sẽ là tập, học và không ngừng cầu tiến qua từng buổi tập để có kết quả tốt nhất, cùng người thầy sát sao để đưa ra những phân tích điểm mạnh và phương pháp che lấp những yếu điểm của bạn.

Mặc dù thời gian từ 24 tháng đến 36 tháng nhưng nếu bạn đã sẵn sàng đi trên con đường này nó là chưa đủ, bạn cần phải dành nhiều hơn thời gian để có thể thi đấu boxing chuyên nghiệp tốt hơn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ mất bao lâu để trở thành boxer chuyên nghiệp? Mong rằng qua bài viết này CLB Ngôi Sao Gia Định đã giúp bạn hiểu hơn về nghề và lộ trình học boxing trong tương lai. Chúng tớ là Ngôi Sao Gia Định ngôi nhà của võ sĩ và những con người yêu võ. Chúc bạn có một ngày tuyệt vời.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy