Tai súp lơ là gì? Phương pháp cải thiện tình trạng

Tai súp lơ là gì?
Mục Lục

Hầu như chúng ta đều nhận thấy mọi võ sĩ boxing, MMA, jiu jitsu, judo… sở hữu đôi tai súp lơ. Liệu phải chăng đôi tai súp lơ là một biểu tượng của võ sĩ. Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu ngay tai súp lơ là gì? Vì sao người nhật thưởng sở hữu tai súp lơ tại bài viết này.

1. Tai súp lơ là gì?

Tai súp lơ hay tình trạng tai súp lơ là một tình trạng chấn thương thường gặp khi thi đấu võ thuật đối kháng. Đây là một loại chấn thương tích tụ lâu ngày, do phần vành tai bị chấn thương, dẫn tới tình trạng tích tụ máu đông -máu bầm dưới vành mang (màng) tai.

Trong đó, diễn biến chấn thương thường do việc máu đông – khối dịch căng lên khiến cho sụn bị tách ra khỏi màn sụn, ngăn việc trao đổi, cung cấp dưỡng chất tới sụn, dẫn tới kết quả xấu nhất là hình thành mô xơ và để lại di chứng vĩnh viễn sưng và biến dạng, tương tự như một bông súp lơ.

Tai súp lơ là một trong những tình trạng chấn thương tai thường gặp trong võ thuật đối kháng
Tai súp lơ là một trong những tình trạng chấn thương tai thường gặp trong võ thuật đối kháng

1.1 Diễn biến lâm sàn của tình trạng tai súp lơ

Tình trạng của tai súp lơ thường gặp do các chấn thương tích tụ bởi những vết tách động bởi đòn đấm (bị trượt vào vùng mang tai) hay các đòn siết khoá (thường gặp), hoặc do những cú đá khiến cho phần sụn tai bị tổn thương. Thông thường, người gặp các chấn thương tai thường mang lại cảm giác nhói đau khi chạm vào. Nên nó thường bị bỏ qua, khiến cho các vết thương sưng tấy sau 3 ngày và gây chèn ép.

1.2 Biểu hiện chấn thương vành tai hay tai súp lơ

Những dấu hiệu nhận biết sớm tình trạng tai súp lơ

Những dấu hiệu phổ biến của chấn thương tai súp lơ gồm những gì? Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết sớm:

 • Đau đớn ở vùng vành tai
 • Sưng to ở màng tai hoặc sau tai
 • Bầm tím có thể thấy
 • Biến dạng độ cong của vành tai

Tuy nhiên, nếu để tình trạng tai súp lơ tích tụ máu bầm, hoặc áp-xe sẽ dẫn tới nhưng triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu không chữa trị kịp thời tại các cơ sở y tế là:

 • Mất thính giác
 • Ù tai
 • Nhức đầu
 • Nhìn mờ
 • Sưng mặt
 • Chảy máu nghiêm trọng

Lưu ý quan trọng nếu không điều trị sớm tình trạng tai súp lơ là để tình trạng sẹo và biến dạng sụn tai gây mất thẩm mỹ.

2. Vì sao tai súp lơ là tình trạng phổ biến ở các võ sĩ đối kháng

Hình ảnh võ sĩ sở hữu tai súp lơ do thi đấu đối kháng
Hình ảnh võ sĩ sở hữu tai súp lơ do thi đấu đối kháng

Xét trên cơ sở về thể thức thi đấu, dường như tình trạng tai súp lơ ít gặp ở các võ sĩ quyền anh, Muay Thái, Kickboxing. Mà nó lại thường được bắt gặp ở các võ sĩ thi đấu MMA, jiu jitsu, judo, đấu vật… Do giai đoạn thi đấu, họ thường phải ghì tai xuống mặt sàn trong khoảng thời gian dài hoặc chấn thương từ một cú đòn mạnh vào mang tai.

Tuy nhiên, hiện tượng tai súp lơ cũng có thể bắt gặp ở những người bình thường, nguyên do nhiễm trùng tai, bởi hành động lấy rái tai, hoặc đặc biệt là trường hợp do xỏ khuyên ở phần trên của tai.

3. Tai súp lơ của người Nhật là do đâu?

Ở Nhật Bản, hầu như bạn có thể dễ dàng bắt gặp tai súp lơ ở người nhật. Bởi biểu tượng võ thuật của nước này lần lượt là Judo, Kickboxing, MMA, Boxing, và trong nhận thức của họ những người sở hũu chiếc tai súp lơ là những võ sĩ có khả năng chiến đấu. Thế nên, dần trong giới võ thuật xuất hiện nhiều tình trạng giới trẻ tự biến chiến tai bình thường thành tai súp lơ.

Ngoài ra, biểu tượng tai súp lơ còn giúp cho người Nhật tránh được các trường hợp bạo lực, ức hiếp không cần thiết, bởi chiếc tai súp lơ dường như là bằng chứng cho một người đã có những nỗ lực tuyệt vời và đã từng trải qua rèn luyện cực khổ.

4. Các phương pháp điều trị tình trạng tai súp lơ

Hình ảnh mô tả diễn biến chèn ép ở tình trạng tai súp lơ
Hình ảnh mô tả diễn biến chèn ép ở tình trạng tai súp lơ

Những thông tin được cung cấp dưới đây không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ thay vì bạn tự thực hiện điều đó tại nhà.

4.1 Phương thức chẩn đoán tai súp lơ

Để chuẩn đoán chính xác trường hợp hoặc diễn biến tình trạng tai súp lơ, các kỹ thuật y tế được áp dụng bằng xem xét tình trạng, chẩn đoán mức độ tổn thương tai. Nếu người tập – người bệnh gặp nhiều tổng thương, đau nhức các bác sĩ có thể chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh vd như: chụp cộng hưởng từ MRI.

Trước khi để tình trạng tai súp lơ súp lơ xuất hiện, bạn nên tham vấn chuyên khoa và ý kiến bác sỹ, bởi chấn thương này là dạng tích tụ do thiếu sự can thiệp điều trị dứt điểm từ sớm.

4.2 Phương pháp điều trị tai súp lơ

4.2.1 Điều trị sớm tình trạng tai súp lơ

Khi tai gặp bất kỳ chấn thương, bạn sẽ cần đến các phương pháp cấp cứu cộng đồng càng nhanh càng tốt như chườm đá trong khoảng thời gian 15 phút. Đá lạnh là một trong những phương pháp tốt giúp giảm sưng, ngăn ngừa việc hình thành tai súp lơ. Sau đó, người bị thương, người bệnh nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra tình trạng.

4.2.2 Hút dịch phương pháp không khuyến khích làm tại nhà

Để thể điều trị tình trạng tai súp lơ, các bác sĩ có thể thực hiện phương pháp hút dịch viêm – dịch mô ra khỏi các túi dịch trên vành tai cũng như máu tụ đang hình thành. Sau đó, dựa trên tình trạng hoặc áp dụng kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng, cũng như băng bó vết rách trên vành tai để tai lành lại theo hình dạng bình thường.

Trong thời điểm này, người bệnh – người gặp chấn thương cần tránh các hoạt động mạnh ở vùng tổn thương để tai có thể hoàn toàn bình phục.

Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời được khuyến cáo y khoa vì các túi dịch trên tai đã bị vỡ giập sụn vẫn sẽ tiếp tục tràn dịch hoặc tích tụ trở lại. Do đó, việc theo dõi và chọc hút dịch để tránh tình trạng thay đổi hình dạng tai là điều rất quan trọng. Khuyến cáo bạn đừng nên chủ quan khi thấy tai bị sưng vì đây là tiền đề cho tình trạng biến dạng này tái phát.

Trong đó, các phương pháp hút dịch – chọc lấy dịch từ vành tai là một trong những kỹ thuật y tế, cần tới môi trường và các dụng vô khuẩn tiêu chuẩn để thực hiện. Điều này chỉ có thể thực hiện bởi cán bộ, y bác sỹ có chuyên môn y tế. Bạn không thể làm điều đó tại nhà vì vùng tai có nhiều mạch máu và nguy cơ nhiễm khuẩn cao do tóc và khói bụi.

4.2.3 Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ

Tuy là một biến dạng mạn tính nhưng tai súp lơ là trong một số trường hợp, người bệnh có thể thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tai để lấy lại sự tự tin về ngoại hình. Trong quá trình phẫu thuật, y bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ sụn vỡ, hoặc sắp xếp một số sụn hoặc sử dụng các mũi khâu để định hình lại tai. Người bệnh có thể được gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ cho phương pháp y tế này. Thông thường, người bệnh có thể tiếp tục các hoạt động thể chất (thi đấu) trong vòng 6 tuần sau phẫu thuật. Tuy nhiên, người bệnh cần tuyệt đối tuân theo các chỉ định – khuyến cáo từ bác sĩ.

Có thể bạn muốn xem thêm:

5. Cách phòng ngừa tình trạng tai súp lơ là gì?

Để tránh hiện tượng biến dạng tai thành tai súp lơ, bạn cần tuân thủ thực hiện những cách sau:

 • Ngăn ngừa chấn thương ngay từ đầu: Nếu có tham gia các môn thể thao mang tính đối kháng như đấu vật, võ thuật. Bạn nên tuân thủ sử dụng mũ bảo hiểm – mũ bảo hỗ hoặc các dụng cụ bảo hộ tai để bảo vệ chính mình, áp dụng với cả người lớn và trẻ em. Trong một số môn thể thao như quyền anh trên 18 tuổi và đấu vật biểu diễn, người thi đấu không được phép mang mũ. Do đó, việc điều trị nhanh chóng ngay khi có chấn thương kín ở tai xảy ra sẽ mang tính quyết định để ngăn tình trạng tai súp lơ tiến triển về sau.
 • Nâng cao nhận thức về y tế dự phòng cho những đối tượng dễ gặp tình trạng tai súp lơ khi tham gia thi đấu. Nắm bắt tốt được những dấu hiệu ban đầu của tình trạng tai súp lơ sẽ giúp hạn chế biến chứng thay đổi ngoại hình tai và điều trị kịp thời.
 • Tránh sử dụng chất chống đông máu: Đây là một tác nhân có thể làm tăng nguy cơ hình thành tai súp lơ sau khi bị chấn thương. Nếu gặp tình trạng hở vết thương tai, hoặc chảy máu cần tránh sử dụng chất chống đông máu.
 • Không được tự ý ngừng dùng thuốc đang được bác sĩ kê đơn điều trị.

Khi được điều trị tích cực từ y bác sỹ và phác đồ điều trị sớm, sẽ giúp giảm nguy cơ biến dạng tai súp lơ. Nếu bạn lơ là và chậm trễ trong chẩn đoán điều trị, sẽ đều dẫn đến khó khăn hơn trong việc quản lý tình trạng, giảm lượng máu cung cấp cho sụn tai và tăng nguy cơ biến dạng thành tai súp lơ.

Nội dung y tế được tham khảo:

4. Phương pháp điều trị tai súp lơ

5. Cách phòng ngừa tình trạng tai súp lơ

https://hellobacsi.com/benh-tai-mui-hong/benh-ve-tai/tai-sup-lo/

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung “Tai súp lơ là gì? Phương pháp cải thiện tình trạng tai súp lơ”. Mong rằng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về các tình trạng chấn thương trong võ thuật đối kháng, cũng như những kiến thức y tế cộng đồng quan trọng. Chúc các bạn có một ngày luôn vui và tràn đầy năng lượng.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy