Những cảm giác trong võ thuật không bộ môn nào có được!

Những cảm giác trong võ thuật không bộ môn nào có được
Mục Lục

Võ thuật không chỉ mang lại sức khoẻ cho người tập. Nó còn hàm chứa của nét văn hoá, truyền thống, chứa đựng những cảm giác rất riêng mà không phải môn nào cũng có được. Chỉ khi bạn thực sự có đam mê, hiểu nó và sống hết mình vì nó, tình yêu đủ lớn mới thấu hiểu được các cảm giác đó!

Vậy bạn đã hiểu gì về cảm giác trong võ thuật mang tới bạn hay chưa?

1. Vì sao võ thuật lại khác với các bộ môn thể thao khác!

Xét trên phương diện tính chất, võ hay võ thuật là một phương thức chiến đấu, được kết hợp dựa trên nhiều yếu tố như: Kỹ, xảo, tâm, thức, niềm tin… Nó được xây dựng dựa trên các yếu tố lưu trữ cho các hoạt động hằng ngày, bản năng của một con người cho việc tự vệ, chống lại, cạnh tranh trên nhiều phương diện.

Vì sao võ thuật lại khác với các bộ môn thể thao khác

Qua quá trình tập luyện lâu dài, con người, người tập dần hình thành phản xạ và tư duy để giải quyết sự cạnh tranh ấy hiệu quả nhất có thể.

Điều này bạn có thể thấy ở hầu hết các bộ môn thể thao. Tuy nhiên, võ hay võ thuật nó lại có điểm hay khác, là dựa trên Tâm, Tâm Tính, chứa đựng bản ngã trong tim… Nó sinh ra đạo, đúng đạo đó, nhưng đạo làm gì?

Đạo góp phần giúp bạn tôi luyện, trui rèn bản ngã của bạn, hiểu thêm về sự đời và cách bạn đối mặt. Nhưng truyền thống, môi trường lại góp phần giúp đạo của bạn phát triển.

Võ nó là nét truyền thống, văn hoá tốt đẹp đề cao bản chất con người

Xã hội ngày càng tân tiến, chúng ta đang sống trong một thế giới đầy màu sắc, hối hả, cạnh tranh để chứng minh sự tồn tại. Còn lò võ truyền thống thì sao, nó đại diện cho nét đẹp của bản sắc, màu sắc của nét cổ xưa, sự nhân văn đạo làm anh, đạo làm em, đạo làm học trò… Nó dường như bị lu mờ trong cái thế giới đầy màu sắc rực rỡ ấy.

Võ nó là nét truyền thống

Mang trong mình giá trị riêng, một hàm ý về tình cảm gia đình. Võ thuật là đại diện cho điều tốt đẹp, sự gìn giữ và tiếp nối ngọn lửa của tâm huyết. Nó cho bạn thấy rõ phương hướng, tìm thấy bản chất tốt đẹp nhất của đạo làm người. Buông bỏ chấp niệm, giữ vững niềm tin, tránh xa sự cạnh tranh để tìm thấy giá trị cân bằng trong cuộc sống.

Ở võ cũng có sự cạnh tranh, nhưng nó tuyệt vời hơn sự cạnh tranh ấy chỉ bắt đầu và kết thúc khi tiếng chuông trận đấu vang lên. Những đòn đá, đòn đấm quyết liệt của sự tôn trọng, tìm kiếm cách để hạ gục đối thủ giành lấy chiến thắng. Nhưng đằng sau đó, là những lời xin lỗi, ôm nhau, tôn trọng nhau trên nhiều phương diện cuộc sống.

Nhân cách đẹp, thượng võ sẽ đến từ sự truyền dạy của ông Thầy và truyền thống của lò võ!

2. Cảm giác võ và mục tiêu bạn hướng tới trong võ thuật!

Cũng như ví dụ điển hình của cạnh tranh trong võ mà mình vừa đề cập. Nó là sự chứng thực cho mục tiêu bạn hướng tới. Mặc dù vậy, nó còn toát lên vẻ đẹp của sự công bằng. Bạn bước lên sàn đấu, hành trang của bạn là niềm tin, kết quả của quá trình tập luyện, đối thủ của bạn cũng vậy. Vì ở mức độ công bằng, bạn với đối thủ đều như nhau, cùng cân nặng, cùng chơi một bộ môn, cùng thi đấu trên 1 bộ luật chung.

võ thuật là công bằng không phân biệt

Dù bạn có khác biệt về độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, học vấn… nhưng khi bạn khoác lên một màu áo, một niềm tin chiến thắng và nghị lực thì ai cũng như ai, không hề có sự khác biệt. Tính công bằng ở võ là thế đấy. Cảm giác trong võ thuật, cho bạn tôi rèn sự mạnh mẽ:

Đổ máu chỉ là bắt đầu của sự nghiêm túc

Với người chưa bắt đầu tham gia võ thuật. Họ xem các khoảnh khắc đổ máu đánh như một sự cuốn hút, đau đớn. Nhưng với võ sĩ nó không hề đau đớn như bạn tưởng, nó chỉ là khởi đầu của một trận chiến thực thụ. Họ thật sự đã rèn luyện được sự can đảm, chịu đựng, bình tĩnh trên mức tuyệt vời, đôi mắt dán chặt vào đối thủ là cảm giác chỉ có những người luyện võ cảm nhận được.

Vững tâm và chính trực

Vững tâm và chính trực trong võ thuật

Không phải tự nhiên mà nhân loại gắn liền võ thuật với võ đạo. Truyền thống của võ thuật là sự rèn luyện nhân cách, tinh thần một con người. Với đặc thù va chạm và cạnh tranh của võ thuật, nếu võ sinh không học được tinh thần và rèn luyện được nhân cách chơi võ. Họ sẽ không thể bước dài hơn trên con đường võ thuật.

Nghị lực vượt qua giới hạn của bình thường

Những cú đấm mạnh giật lùi bao cát, nhào lộn, hay phá vỡ những gạch ngói…nó không tới từ siêu năng lực mà tới trực tiếp từ nghị lực vượt qua cơn đau, mệt mỏi và không ngừng thúc đẩy bản thân phát triển. Dần dà bạn học được cách kiểm soát, cỗ vũ tinh thần của bản thân, không ngừng học cách kiểm soát cảm xúc. Từ đó, bạn dần trở nên tốt hơn và vượt qua mọi điều trong cuộc sống!

Gia đình sẽ giúp bạn đứng dậy sau gục ngã

Ai cũng sẽ có những nốt thăng và trầm trong sự nghiệp, cũng có thất bại, mệt mỏi và nghĩ tới những điều không tốt. Nhưng ai cũng thế! Một môi trường lò võ truyền thống, nơi bạn tìm thấy gia đình, bạn bè, anh em sẽ giúp bạn tiếp tục với đam mê và niềm tin vào cuộc sống. Hoặc người Thầy giúp bạn biết cách vượt qua, cổ vũ ở những lần gục ngã và mệt mỏi. Cùng bạn tiến xa hơn không chỉ trong võ thuật.

Nhìn nhận đúng sự cạnh tranh và quay lại giá trị nhân văn sau mỗi trận đấu

Nhìn nhận đúng sự cạnh tranh và quay lại giá trị nhân văn sau mỗi trận đấu

Ở võ thuật sẽ dạy cho bạn khả năng kiểm soát hành vi tốt nhất hơn các bộ môn khác. Bởi từ sâu thẩm, bạn học được sức mạnh nội tại của chính bản thân, tránh những điều xấu nhất sẽ xảy ra từ những lúc bốc đồng. Qua đó bạn hiểu rõ điểm dừng của chiến thắng.

Thậm chí khi tập luyện cùng anh em đừng vì sự cuốn đòn, mà gạt bỏ hết tình thân, hãy dành thời gian hỏi thăm nhau, cùng nhau bàn luận cuộc sống thay vì chỉ võ thuật. Ở người học võ luôn khác với mọi người là khả năng tự kiểm soát cảm xúc và tôn trọng mọi người xung quanh.

Kết bài

Trong Võ thuật Thầy, Huấn luyện viên, Hướng dẫn viên chỉ là một tên gọi, nhưng hàm ý của võ là gia đình, tình anh em, bạn bè, không phân biệt ngành nghề, tuổi tác, học vấn. Nó luôn đề cao con người, phẩm giá và tất nhiên, đề cao giá trị gia đình.

Để một gia đình vững chắc và phát triển, bạn luôn là một phần đại diện cho toàn thể con người ở đó. Hãy cảm nhận các cảm giác trong võ thuật, bạn sẽ luôn vươn xa hơn con đường đã chọn.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy