Boxing giảm cân chuẩn y khoa dành cho bạn

Boxing giảm cân chuẩn y khoa
Mục Lục

Bạn đã từng đau đầu về kế hoạch giảm cân, hay thậm chí đã từng tìm kiếm các loại thực phẩm chức năng để mong mỏi kết quả tốt nhất. Hãy để CLB Ngôi Sao Gia Định gợi ý tới bạn phương pháp tập luyện boxing giảm cân chuẩn y khoa, an tâm và khoẻ mạnh hơn mỗi ngày.

1. Phương pháp boxing giảm cân chuẩn y khoa

Nếu bạn cần đến một phương pháp giảm cân nhanh thì boxing sẽ là cách giúp bạn giảm cân nhanh nhất. Nó sẽ bao gồm các tác động từ cải thiện sức khoẻ tổng quát, tim mạch cho đến hệ hô hấp của bạn. Nhưng không phải ai, cũng có thể bước ngang vào bộ môn boxing, vì tính đặc thù bộ môn đòi hỏi bạn cần có thời gian để thích nghi hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để bắt đầu bộ môn này.

Boxing luôn là phương pháp hỗ trợ giảm cân nhanh nhất
Boxing luôn là phương pháp hỗ trợ giảm cân nhanh nhất

Bởi lẽ, yếu tố chính trong boxing là trái tim, huyết áp, hệ hô hấp và nó luôn cần được ưu tiên cải thiện trước khi bạn bắt đầu học boxing chính thức. Vậy khi áp dụng việc tập luyện boxing ban đầu, thì nhịp tim bạn cần đạt là bao nhiêu, huyết áp ổn định ở mức nào là hợp ý. Thì thật khó để có dữ kiện trên nếu thiếu sót các thiết bị đo lường y khoa. Nhưng nếu bạn bắt đầu ở một CLB Boxing chuyên biệt nó là điều dễ dàng vì kinh nghiệm và biểu hiện sức khoẻ (nhịp độ hô hấp, sắc thái gương mặt, tần suất điều tiết mồ hôi) là điều được giám sát và thực thi rõ ràng nhất để học viên tập luyện an toàn và phát triển.

Chính vì điều đó, bạn nên tìm kiếm chương trình đào tạo boxing tiêu chuẩn để nâng cao sức khoẻ, có phác đồ tập luyện tốt nhất và an toàn cho chính bạn.

2. Kế hoạch tập luyện boxing giảm cân

Trước khi nhắc đến việc tập boxing giảm cân hay giảm mỡ. Có lẽ chúng ta nên cần bàn luận về việc bạn nên làm gì và mục tiêu bạn sẽ đi đến. Mục tiêu hiện nay của bạn là tìm kiếm niềm vui, sức khoẻ, hạnh phúc và phương pháp cải thiện vóc dáng sau một giờ làm việc, học tập căng thẳng. Về tương lai là kỹ năng tự vệ, kỹ thuật đánh quyền anh từ giai đoạn 8 tháng đến 1 năm rưỡi. Vậy làm thế nào chinh phục sức khoẻ cho bạn?

1. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là điều cần thiết khi tập boxing giảm cân
Dinh dưỡng là điều cần thiết khi tập boxing giảm cân

Dinh dưỡng luôn là thứ thiết yếu giúp bạn duy trì việc vận động, học tập, làm việc… nhất trong giai đoạn bắt đầu học boxing. Tuy nhiên, nếu bạn nghiên về mục tiêu giảm cân hay áp dụng các chương trình thâm thụt calo để tăng hiệu quả giảm cân trong giai đoạn đầu tập luyện boxing thì điều đó sẽ làm bạn quá tải. Bởi ngoài tập luyện bạn sẽ cần calo cho các quá trình chuyển hoá cơ bản (BMR) đáp ứng nhu cầu sống và làm việc.

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn trong giai đoạn bắt đầu tập boxing, hãy giữ nguyên chế độ ăn như bình thường trong tháng đầu tiên, hoặc ăn nhiều hơn để đảm bảo năng lượng cho tập luyện với cường độ tăng dần mỗi ngày.

Bạn đang dung nạp mỗi ngày 1580 – 2000 calo bao gồm thực phẩm và dung dịch lỏng (nước giải khát) thì đó là mức calo cho hoạt động bình thường. Thì khi bạn tập luyện boxing, hầu như cơ thể bạn sẽ cần nhiều calo hơn để đáp ứng mức vận động liên tục, nhất là khi cơ bắp cần nhiều protein để tái tạo sợi cơ, hay mô mỡ là nguồn năng lượng dự trữ cho hoạt động sống. Điều đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể và boxing giúp bạn giảm mỡ, giảm cân, phục hồi trạng thái của cơ thể. Thế nên, dinh dưỡng là điều cần thiết trong cả quá trình để tránh tình trạng hạ đường huyết hay mệt mỏi, giảm hiệu suất hoạt động của não bộ hay làm chậm quá trình phục hồi của cơ thể…

Tác dụng của dinh dưỡng trong tập boxing

Lưu ý quan trọng: Trước khi tập luyện boxing, bạn cần ăn nhẹ từ 30 phút đến 45 phút.

Chính vì thế, trong quá trình bắt đầu tập luyện boxing bạn hãy ăn như bình thường, chế độ thâm hụt calo là tác nhân xấu dẫn tới quá trình tập đầy sự mệt mỏi và âu lo. Còn sau giai đoạn từ 6 tháng đến 8 tháng, bạn có thử chế độ theo công thức 2 đạm 2 chất xơ 1 tinh bột để cải thiện vóc dáng và nuôi dưỡng cơ thể.

Có thể bạn muốn xem thêm:

2. Phác đồ tập luyện boxing giảm cân

Để giúp bạn hiểu, mình cần phải nói câu này “Khi bạn thừa cân hay cảm thấy tự ti về ngoại hình, đó là do bạn thiếu sự vận động”. Nó đồng nghĩa với cơ thể của bạn hiện tại đang rất yếu, gặp khá nhiều vấn đề về huyết áp, hay đau đầu, chóng mặt hay các vấn đề về xương khớp… Nên khi bắt đầu tập boxing hãy nghe theo sự tư vấn chuyên khoa từ bác sĩ, gợi ý phác đồ từ HLV với thời gian tập luyện tăng dần, đừng quá ráng vì bạn cần quay trở lại tập luyện vào ngày hôm sau.

Bạn sẽ cần lời khuyên bác sĩ có nên tập boxing giảm cân

Vậy nên, trong phác đồ tập luyện boxing giảm mỡ, bạn sẽ cần cùng HLV chinh phục các rào cản về thể lực, hệ tim mạch, hệ hô hấp, bằng sự bắt đầu với các bài tập đơn giản như chạy bộ làm nóng, nhảy dây, đấm gió nhè nhẹ dành cho sự kích hoạt huyết áp, nhịp tim phù hợp cho các bài tập kỹ thuật. Tất nhiên, đây là giai đoạn bạn cần thực sự lắng nghe cơ thể và làm theo hướng dẫn từ HLV để tránh các tình trạng quá sức, mệt mỏi, hạ đường huyết… Hãy nghỉ khi cơ thể bạn nói rằng “Tôi không thể tiếp tục nữa” và ngày hôm sau tôi sẽ tiếp tục tới tập.

Nếu trong quá trình tập luyện bạn cảm thấy khó thở, hay trong miệng có vị như dừa hãy thông báo ngay tới HLV họ sẽ biết cần làm gì cho bạn.

Chính vì vậy, khi thực hiện phác đồ tập luyện bạn sẽ cần sự hướng dẫn từ HLV hay lắng nghe những gì họ truyền tải để an toàn hơn trong tập luyện, tránh các tình trạng chấn thương hay ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của chính bạn.

3. Làm nóng và hồi phục

Đây là bộ môn có cường độ tập luyện cao, liên tục nên việc làm nóng bằng các bài tập khởi động là điều luôn được ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn bỏ qua việc khởi động, căng cơ động, giãn cơ tĩnh sẽ dẫn tới các tình trạng chấn thương, ví dụ như chấn thương cổ tay hay cơ thể trì trệ không thể theo được bài tập. Tin mình đi, chấn thương thật sự rất khó chịu và dai dẳng nếu bạn bỏ qua bước này.

Hình ảnh lớp căng cơ động giãn cơ tĩnh sau giờ tập boxing
Hình ảnh lớp căng cơ động giãn cơ tĩnh sau giờ tập boxing

Vậy còn hồi phục thì sao? Sau buổi tập bạn hãy thực hiện lại các động tác giãn cơ động và tĩnh, nó giúp cho bạn tạo ra các khoảng hở giữa các cơ bắp, mát xa và hỗ trợ quá trình hồi phục. Và nên nhớ, dinh dưỡng đầy đủ và ngủ trước 10 giờ tối là phương pháp nghỉ ngơi giúp bạn khoẻ mạnh hơn, hỗ trợ cơ bắp hồi phục cho ngày hôm sau.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung “Boxing giảm cân chuẩn y khoa dành cho bạn“. Trong bài viết này có thể thiếu các bài tập boxing giảm cân, nhưng đó thật ra là những bài tập bổ trợ giúp bạn nâng cao sức bền, sức mạnh của các nhóm cơ. Còn nếu xét về lộ trình tập luyện hay phác đồ tập boxing nền tảng thì CLB Ngôi Sao Gia Định sẽ luôn là địa chỉ mà bạn có thể tìm thấy sự nghiêm túc trong tập luyện võ thuật.

Chúc bạn sớm sẽ hoàn thành mục tiêu mà mình đề ra và một ngày thật tuyệt vời.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy