Làm thế nào để có một cú đấm mạnh?

Làm thế nào để có một cú đấm mạnh
Mục Lục

Có rất nhiều bạn hỏi làm thế nào để có một cú đấm nhanh và mạnh! Thật ra để sở hữu một cú đấm như vậy rất đơn giản. Một, bạn có thể trạng tuyệt vời, cân nặng trên 80kg hoặc bạn đã từng học qua võ thuật. Đều là những cách để giúp bạn có một cú đấm nhanh và mạnh!

Nhưng làm thế nào để sở hữu lực đấm mạnh, sẽ được Ngôi Sao Gia Định bật mí tại bài viết này!

1. Làm thế nào để đấm mạnh hơn?

Có một sự thật thú vị, bạn đã từng học cách làm sao có một cú đấm mạnh! Hãy cùng mình mở lại sách vật lý lớp 10 về định luật II Newton nhé:

F = m x a

F sẽ là đại diện cho lực đấm của bạn, M là khối lượng cơ thể, và A gia tốc bạn thêm vào. Vậy nên để gia tăng sức mạnh cho cú đấm với một người thường chỉ cần ăn để gia tăng cân nặng là đủ.

Nhưng trong võ thuật mọi chuyện đường như đi ngược lại. Nó nằm ở kỹ thuật và cơ hội để tung ra được nắm đấm mạnh. Lấy một ví dụ điển hình.

Khi bạn chạy xe máy vào ngày mưa! với tốc độ 20km/h những hạt mưa dường như ôm dịu dàng với da mặt bạn. Nhưng với tốc độ 40 km/h bạn cảm giác như hàng mũi kim đâm vào da mặt.

À há, mấu chốt nằm ở chuyển động của bạn. Đòn đánh mạnh nhất là khi hai vật thể có gia tốc nhất định cùng gặp nhau tại một thời điểm. Và đây cũng là cách mà các võ sĩ tạo ra đòn nốc ao đối thủ.

Có thể bạn muốn xem thêm: Những trải nghiệm tuyệt vời khi học boxing tại Ngôi Sao Gia Định

2. Vậy làm sao để tung ra một cú đấm mạnh nhất

Đòn đấm đủ mạnh khi bạn làm chủ được khối lượng cơ thể và gia tốc của bạn. Nhưng nếu bạn là một người không sợ chấn thương do tiếp xúc sai điểm hoặc phản lực. Thì một người bình thường đều có thể tạo ra cú đấm mạnh với 2 yếu tố trên.

Làm thế nào để có một cú đấm nhanh mạnh

Đối với một người võ sĩ boxing, quá trình tập luyện nền móng cơ bản là điều cần để sở hữu đòn đấm đanh thép và mạnh mẽ. Thông qua việc, họ học cách kết hợp từng nhóm cơ, sức bật, momen xoắn*, phối hợp từng khớp xương để tạo ra một đòn đấm. Qua một quá trình tập boxing cơ bản cũng là cách giúp họ làm quen với sức mạnh của cơ thể và phản lực nhận về sau khi tung một cú đấm trúng đích. Tránh những chấn thương không đáng có.

*Mô-men xoắn là một lực xoắn có xu hướng gây ra chuyển động quay, với eo là trục xoay trong boxing hay võ thuật.

Học gì thì khó, nhưng học đấm mạnh thì bạn có thể tìm thấy ngay tại mái nhà Ngôi Sao Gia Định

Đây cũng chính là câu trả lời cho làm thế nào để có một cú đấm mạnh và nhanh

3. Những bài tập giúp bạn sở hữu một cú đấm mạnh ngay tại nhà

Nếu bạn đã biết làm thế nào để sở hữu một cú đấm mạnh, thì một vài tập dưới đây sẽ giúp bạn cảm nhận và phối hợp từng nhóm cơ tốt nhất. Hơn hết, những bài tập này cũng giúp bạn có một vóc dáng đẹp và cải thiện sức khỏe.

3.1 Hít đất

Hít đất là một trong những bài tập hàng đầu giúp bạn phát triển sức bền nhóm cơ tay và ngực. Bổ trợ một phần cho nhóm cơ vai. Nếu nghiên về bạn muốn sở hữu đòn đấm nhanh mạnh, thì bài tập này khá là hiệu quả.

Tập hít đất như thế nào
Hai tay song song với cầu vai, vị trí đặt tay ngang ngực, khủy tay hướng 30 độ ra phía ngoài

Lưu ý khi tập hít đất bạn nên lựa chọn tập nhiều tư thế tay nằm ngang ngực để gia tăng tốc độ co duỗi của nhóm cơ dọc. Điều này rất cần thiết cho tốc độ những cú đấm thẳng. Hãy thử 5 cái với mỗi hiệp và tăng dần theo mỗi ngày.

Ngoài ra bạn có thể xem nhiều hơn về hít đất tại: Hít đất là gì? Hít đất đúng cách là như thế nào?

3.2 Tập với tạ

Các bài tập với tạ đơn, tạ đòn đều giúp bạn cảm nhận chuyển động cơ thể tốt nhất. Bạn có thể thử với Barbell bench press (ngực ngang với tạ đòn) hoặc Dumbbell bench press (Ngực ngang với tạ đơn) đều giúp cải thiện lực đấm hiệu quả. Ngoài ra, những bài tập, vai, tay đều giúp cho bạn cải thiện tốt và xây dựng hình thể khỏe mạnh.

3.3 Tập chân

Squat ( đứng lên ngồi xuống) và các bài tập chân như lunge cũng là một gợi ý tốt. Giúp bạn có thể cải thiện sức bật của nhóm cơ thân dưới. Điều này cũng có vai trò quan trọng cho một đòn đấm mạnh. Bởi hầu hết những kỹ thuật đấm đều đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng của bạn và sức bật của đôi chân khi muốn ra đòn quyết định.

3.4 Tập chạy bộ

Chạy bộ phương pháp hiệu quả giúp bạn cải thiện thể lực và đốt cháy mỡ thừa toàn thân. Mặc khác trong võ thuật chạy bộ đúng cách sẽ giúp bạn cảm nhận toàn bộ cơ thể. Điều này là tuyệt đối quan trọng khi bạn muốn phối hợp từng nhóm cho vào đòn đánh. Không gì bằng bạn hiểu cơ thể bạn như thế nào!

Ngoài ra việc chạy bộ còn giúp bạn dễ dàng tránh những cuộc chiến không cân sức. Bởi không đánh lại, chúng ta có thể chạy mà, nhưng hơn hết bạn sẽ bỏ xa đối thủ trong nỗi bực dọc.

3.5 Tập võ

Trước khi muốn tập võ tại nhà, mình khuyên thật với các bạn việc tập theo youtube sẽ không bao giờ là một sự lựa chọn tốt. Bởi một CLB võ thuật đúng nghĩa sẽ cho bạn nhiều hơn cái họ nhận về. Riêng CLB Ngôi Sao Gia Định mãi luôn là một địa điểm dành cho người đam mê võ thuật. Nơi có những con người dành tâm huyết, sự ân cần cho mọi thành viên và đồng hành với bạn trên mỗi chặng đường.

4. Kết

Trên đây là những gì mà Ngôi Sao Gia Định muốn chia sẻ tới bạn về “Làm thế nào để có một cú đấm mạnh”. Mong qua bài viết này giúp bạn có thể cái nhìn rõ hơn về võ thuật đối kháng. Nếu bạn có nhu cầu chọn lựa một CLB Boxing – Kickboxing – Muay Thái thì Ngôi Sao Gia Định luôn là một sự lựa chọn hàng đầu về tập luyện võ thuật chuyên nghiệp.

Địa chỉ: CLB Boxing Ngôi Sao Gia Định:  2A Phan Chu Trinh, Phường 12, Bình Thạnh, TPHCM

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy