Taekwondo là gì? Học Taekwondo TPHCM ở đâu?

Taekwondo là gì
Mục Lục

Taekwondo là gì? là câu hỏi thưởng thấy của những phụ huynh muốn cho con học Taekwondo TPHCM! Bởi đây hầu như là môn võ thuật có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Cùng với quá trình hình thành phát triển khá lâu tại Việt Nam.

Tại bài viết này Ngôi Sao Gia Định sẽ đưa đến bạn tất tần tật từ hệ thống đai bộ môn này cho tới địa điểm học Taekwondo TPHCM.

1. Taekwondo là gì?

Taekwondo là 1 bộ môn Quốc võ đến từ của đất nước Hàn Quốc. Trong các yếu tố về võ thuật, bộ môn này còn lột tả phẩm chất thượng võ của con người xứ sở kim chi. Với sự nở rộ của các giải đấu trong nội địa Hàn Quốc, Việt Nam và các giải đấu tầm cỡ Quốc Tế. Đã giúp tên tuổi bộ môn này là bộ môn võ thịnh hành phát triển trên toàn thế giới.

Taekwondo là gì ảnh 1

1.1 Ý nghĩa của tên Taekwondo là gì?

Trong ngôn ngữ Hàn Quốc, chữ “Tae” có ý nghĩa là “đá bằng chân”. Bên cạnh chữ “Kwon” được hiểu là đấm bằng tay. Còn về chữ “Do” nghĩa là con đường võ đạo hay nghệ thuật. Thế nên, ý nghĩa của bộ môn võ thuật Taekwondo là cách thức hay nghệ thuật đấu võ kết hợp của tay và chân.

Ý nghĩa của tên Taekwondo là gì

Tuy nhiên, khi bạn hỏi Taekwondo có thể dùng thi đấu MMA không? Thì hoàn toàn có thể được, bởi có rất nhiều võ sĩ MMA đang sử dụng đòn đá Taekwondo cho kỹ thuật thi đấu, tấn công của mình.

Khoá học boxing TPHCM

Tên của các võ sĩ Taekwondo trong MMA

 • Anthony Pettis
 • Anderson Silva
 • Edson Barboza
 • John Makdessi
 • Daron Cruickshank

Vô hình chung, bộ môn này không chỉ đơn thuần là một môn võ thuật biểu diễn hay thi đấu. Nó đã và đang trở thành một di sản văn hóa, là phương tiện đưa Hàn Quốc đến gần hơn với văn hóa Quốc tế, Thế Giới. Nó đã trở thành một môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới. Đặc biệt hơn cả, Taekwondo còn là một trong số ít các môn võ được chọn trở thành môn võ được thi đấu chính thức trong Olympic.

1.2 Ý nghĩa và tinh thần của Taekwondo được liệt kê trong Vothuat.vn

Taekwondo là được xem là một nghệ thuật sử dụng triệt để các phần của thân thể dùng làm vũ khí để tự vệ và tấn công một cách hiệu quả nhất. Ở các bài quyền thuật đặc biệt là đôi tay và đôi chân. Nó nằm trong các tư thế võ tự vệ hiệu quả và hài hoà. Bằng việc phòng thủ, phá đòn, tấn công trên nhiều phương diện, ngay cả ở những tư thế bị giới hạn vẫn có thể phản công hiệu quả như đá chẻ từ trên xuống, cú đá Taekwondo 360 độ.

2. Các tên gọi khác của Taekwondo là gì?

Các tên gọi khác của Taekwondo là gì

Có rất nhiều kiểu viết, đọc taekwondo tại Việt Nam mà bạn có thể liệt kê và thấy như:

 • Tae Kwon Do
 • Taekwon-Do
 • Đài Quyền Đạo
 • Tay-Kwon-Do
 • Takwon do

Nếu bạn thật sự yêu bộ môn võ này, hãy cố gắng học cách phát âm đúng của Taekwondo nhé!

3. Lịch sử hình thành của võ Taekwondo như thế nào?

Lịch sử hình thành của võ Taekwondo như thế nào

Môn võ thuật Taekwondo đã có lịch sử trải dài hơn 2000 năm. Trong bản ghi chú về nguồn gốc, bắt đầu từ thời cổ đại của lịch sử Hàn Quốc (lịch sử Hàn Quốc ghi chép, có thể bắt đầu có từ thời kỳ Cao Câu Ly năm 37 trước Công nguyên).

Qua những thời kỳ, bộ môn này có sự phát triển và tiến bộ gắn liền mật thiết với sự phát triển của đất nước Hàn Quốc. Môn võ thuật này, cũng là chứng nhân và cùng trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử Hàn Quốc. Theo thời gian, Taekwondo nó giống nhưnhư các môn võ thuật của các nước phương Đông khác (Võ cổ truyền, Muay Thái, Pencak silat) đều mang trong mình Quốc hồn, Quốc tuý.

Trong những năm 1950 của thể kỷ 20, Taekwondo có sự thăng tiến và được biết đến rộng rãi nhờ một số võ sư Hàn Quốc tiên phong quyết định đến Hoa Kỳ để truyền bá võ thuật Quốc Gia. Những thập kỷ sau đó, võ thuật Hàn Quốc dần trên đà phát triển ngày càng mạnh mẽ và xuất nhiệt nhiều giải đấu hay còn biết tới là thể thao quốc tế.

Võ thuật Taekwondo hiện đại đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Nó đến từ sự thúc đẩy của cha đẻ Taekwondo hiện đại – người sáng lập kiêm Chủ tịch của Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) – Thiếu tướng Choi Hong Hi.

Ông đã nỗ lực và cống hiến hết mình mà giúp bộ môn này phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay. Hiện nay, Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) đã có 193 quốc gia thành viên thế giới, với khoảng 50.000.000 người tập luyện hằng giờ. Và IOC đã công nhận Taekwondo là môn thể thao quốc tế tại đại hội lần thứ 83 năm 1980 và công nhận Taekwondo là môn thi đấu tại Thế vận hội 2000, 2004, 2008, 2012, 2016.

Lịch sử phát triển của Võ thuật Taekwondo tại Việt Nam

Lịch sử phát triển của Võ thuật Taekwondo tại Việt Nam

Võ thuật Taekwondo xuất hiện ở Việt Nam từ khi quân đội Nam Hàn truyền bá võ thuật trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam. Thời kì đầu, môn võ này được gọi là Võ Đại Hàn, sau đó được gọi là Túc Quyền Đạo, Thái Cực Đạo.

Cho đến bây giờ tại các trung tâm thể dục thể thao, bộ môn võ Hàn Quốc này là một trong những bộ môn võ thuật được số đông yêu thích của người Việt và hàng trăm ngàn người theo học. Việt Nam cũng là nước có nhiều võ sĩ Taekwondo giỏi và giành được nhiều thứ hạng cao trong các đấu trường Quốc tế. Cụ thể nhất là ở võ sĩ Trần Hiếu Ngân vận động viên Taekwondo Việt Nam giành được huy chương bạc tại Olympic Sydney 2000 và đây cũng là vận động viên Việt Nam đầu tiên giành huy chương tại đấu trường Olympic.

4. Hệ thống đai của Taekwondo như thế nào?

Võ Taekwondo có mấy đai

Võ Taekwondo có mấy đai? võ Taekwondo đai nào cao nhất? Có phải câu hỏi của bạn không?

Taekwondo hiện tại có tất cả 6 màu đai được phân theo trình độ của học viên, cho đến HLV như: trắng, vàng, xanh lá cây, xanh dương, đỏ và đen là mức cao nhất. Tuy nhiên, ở hệ thống đai đen cũng là màu sắc biểu tượng cho đai cao nhất trong Taekwondo. Các màu sắc đai trong Taekwondo lần lượt tương ứng với 18 bậc tiến trong hệ thống cấp bậc .

Trang phục của môn võ Taekwondo hay còn được gọi là võ phục Dobok là đồng phục quần áo trắng và kèm theo 1 chiếc đai. Các học viên khi theo học bộ môn này đều mặc đồng phục áo trắng giống nhau thể hiện mọi người đều bình đằng, dù bạn là ai, đến từ đâu, thuộc tôn giáo nào. Hơn nữa, đồng phục của Taekwondo được thiết kế dành riêng cho việc tập bộ mon này. Qua đó giúp các học viên cảm thấy thoải mái và tập luyện dễ dàng hơn.

4.1 Danh sách hệ thống đai Taekwondo

Cấp bậcMàu đaiDanh xưng
Cấp 8đai trắngvõ sinh
Cấp 7đai vàngvõ sinh
Cấp 6đai xanh lávõ sinh
Cấp 5 đai xanh biểnvõ sinh
Cấp 4 đến cấp 1đai đỏvõ sinh
Đẳng 1đai đenvõ sinh huyền đai
Đẳng 2 đai đentrợ lý huấn luyện viên
Đẳng 3đai đentrợ lý huấn luyện viên
Đẳng 4đai đenhuấn luyện viên
Đẳng 5đai đenhuấn luyện viên
Đẳng 6đai đenvõ sư
Đẳng 7đai đenvõ sư
Đẳng 8đai đenvõ sư
Đẳng 9đai đenvõ sư cửu đẳng
Đẳng 10đai đenđại võ sư
Bảng danh sách hệ thống đai trong võ Taekwondo

4.2 Taekwondo mất thời gian bao lâu để lên đai 1 lần?

Đầu tiên khi mới bắt đầu học Taekwondo, mọi võ sinh nhập môn đều sẽ mang cấp 8 tương ứng với đai trắng sau đó lần lượt sẽ thi lên cấp thường là từ 3 đến 6 tháng được tổ chức 1 lần.

4.3 Chi phí thi lên đai Taekwondo có đắt không?

Theo quy định của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam tại Công văn số 34/LĐ.TKDVN, ngày 05 tháng 5 năm 2016:

Tiền thi thăng đẳng bao gồm tiền tham dự kỳ thi và tiền cấp văn bằng khi đạt (nếu không đạt, các đơn vị phải trả lại ngay tiền cấp văn bằng cho thí sinh).

LƯU Ý:

1. Tiền thi lên 1 đẳng:- Bắt buộc đổi văn bằng quốc tế: 650.000 đồng

2. Tiền thi lên 2 đẳng:- Không tiếp tục đổi văn quốc tế: 300.000 đồng-

Nếu có đổi văn bằng quốc tế: 800.000 đồng

3. Tiền thi lên 3 đẳng:- Không tiếp tục đổi văn bằng quốc tế: 400.000 đồng

Nếu có đổi văn bằng quốc tế: 1.000.000 đồng

LÃNH ĐẠO CÁC TỔ CHỨC THÀNH VIÊN LƯU Ý:

Tiền thi thăng đẳng gồm 2 khoảng thu riêng:

1. Tiền tham dự kỳ thi: địa phương thu để có kinh phí tổ chức kỳ thi và nếu dư thì làm quỹ hoạt động của đơn vị.

Thi lên 1 đẳng: là 100.000 đồng

Thi lên 2 đẳng: là 150.000 đồng

Thi lên 3 đẳng: là 200.000 đồng

Nếu số lượng thí sinh tham dự kỳ thi quá ít, không đủ trang trãi các khoảng chi phục vụ kỳ thi. Đơn vị có thể thu tăng thêm nhưng không được vượt quá gấp 2 lần theo quy định của Liên đoàn.

Như vậy tiền tham dự kỳ thi tối đa

1 đẳng là 200.000 đồng, 2 đẳng là 300.000 đồng, 3 đẳng là 400.000 đồng.

2. Tiền cấp văn bằng: sẽ nộp về Liên đoàn:

Thi lên 1 đẳng: bắt buộc đổi bằng quốc tế Kukkiwon cho tất cả các thí sinh thi lên nhất đẳng, nên đơn vị sẽ thu và nộp về liên đoàn 550.000 đồng.

Thi lên 2 đẳng: + Không bắt buộc tiếp tục đổi bằng quốc tế, tiền cấp văn bằng là 150.000 đồng.+ Nếu thí sinh muốn tiếp tục đổi bằng quốc tế sẽ đóng với giá ưu đãi của Kukkiwon là 650.000 đồng.

Tương tự thi lên 3 đẳng: + Không bắt buộc tiếp tục đổi bằng quốc tế, nên tiền cấp văn bằng là 200.000 đồng.

Nếu tiếp tục đổi bằng quốc tế sẽ đóng với giá ưu đãi của Kukkiwon là 800.000 đồng.

NHƯ VẬY THEO QUY ĐỊNH TRÊN:

1. Thi lên 1 đẳng: Lệ phí thi bao gồm tiền tham dự kỳ thi và tiền cấp văn bằng là 650.000 đồng. Đơn vị nộp về cho Liên đoàn 550.000 đồng để được cấp bằng VTF và đổi bằng quốc tế Kukkiwon

2. Thi lên 2 đẳng:- Nếu không đổi bằng quốc tế: tiền thi thăng đẳng bao gồm tiền tham dự kỳ thi và tiền cấp văn bằng là 300.000 đồng. Đơn vị nộp về cho Liên đoàn 150.000 đồng. Nếu đổi bằng quốc tế: tiền thi thăng đẳng bao gồm tiền tham dự kỳ thi, tiền cấp văn bằng VTF và tiền đổi bằng quốc tế là 800.000 đồng. Đơn vị nộp về cho Liên đoàn 650.000 đồng.

3. Thi lên 3 đẳng:- Nếu không đổi bằng quốc tế: tiền thi thăng đẳng bao gồm tiền tham dự kỳ thi và tiền cấp văn bằng là 400.000 đồng. Đơn vị nộp về cho Liên đoàn 200.000 đồng. Nếu đổi bằng quốc tế: tiền thi thăng đẳng bao gồm tiền tham dự kỳ thi, tiền cấp văn bằng và tiền đổi bằng quốc tế là 1.000.000 đồng.

Trích dẫn từ Vietnam Taekwondo Federation

5. Taekwondo có bao nhiêu hệ phái?

Taekwondo có bao nhiêu hệ phái

Thực tế, Taekwondo hiện nay tồn tại 2 tổ chức lớn riêng biệt đó là Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) và Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF).

5.1 ITF là gì?

ITF là viết tắt của một hệ phái do cựu thiếu tướng Hàn Quốc, Choi Hong Hi sáng lập ngày 22 tháng 3 năm 1966 và ITF đã bị tan rã ra thành nhiều phái nhỏ khi Tổ sư Choi Hong Hi qua đời vào năm 2002.

5.2 WTF là gì?

WTF là viết tắt một tổ chức được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận là Liên đoàn thể thao quản lý môn võ Taekwondo ở tầm quốc tế. Liên đoàn Taekwondo thế giới WTF được thành lập trong hội nghị ngày 28 tháng 5 năm 1973 tại Kukkiwon, Seoul, Hàn Quốc với sự xuất hiện của 35 đại diện đến từ các quốc gia tham dự, sau khi Liên đoàn Taekwon-Do quốc tế rời khỏi Hàn Quốc. Hiện tại, WTF là tổ chức lớn mạnh nhất của Taekwondo

5.3 ITF và WTF giống và khác nhau như thế nào?

Xét về thứ hạng cấp bậc đai trong 2 tổ chức ITF và WTF cũng sẽ gần giống nhau. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt cụ thể như:

 • Trường phái Taekwondo ITF hiện có 19 bậc tiến gọi là 19 đẳng (dan) và cấp (geup hay kŭp). Khởi đầu của võ sinh, lúc chưa lên đai đen, môn sinh mang cấp 10, sau mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng lại thi lên cấp 1 lần. Sau khi mang đai đen thì khoảng 2 năm lại thi lên đẳng một lần.
 • Trường phái Taekwondo WTF thì lại có 18 bậc tiến gọi là 18 đẳng/cấp (nói đúng ra là từ cấp rồi mới tới đẳng). Với môn sinh, võ sinh mới sẽ mang cấp 8 và sau mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng lại thi lên một cấp. Sau khi mang đai đen thì khoảng 2 năm lại thi lên đẳng một lần. Riêng về hệ Kukkiwon không cho phép võ sinh dưới 15 tuổi đạt các đẳng (dan). Thay vì vậy các võ sinh đạt đẳng “poom”, hay “võ sinh đai đen ít tuổi”. Khi theo học Taekwondo, Võ sinh chưa đến tuổi trưởng thành có thể đạt 4 poom và tất cả các đẳng poom đều chuyển thành đẳng (dan) khi võ sinh tới đủ tuổi và qua kỳ thi lên cấp tiếp theo. Mức đẳng (dan) tăng dần tới tối đa là 10 dan, thường cửu đẳng và thập đẳng là cấp bậc danh dự, còn các võ sư thường không đạt được.

6. Học Taekwondo TPHCM ở đâu? Trung tâm dạy võ Taekwondo!

Khi bạn đã biết Taekwondo là gì? Thì chắc hẳn bạn đang muốn tham khảo thử lớp học Taekwondo tại Thành phố Hồ Chí Minh đúng không nào? Bạn cần đề xuất hãy tham khảo thử nhé!

1. Trung tâm dạy học Taekwondo – Câu lạc bộ võ thuật Việt Hàn

taekwondo tphcm

Taekwondo Việt Hàn là đang là nơi đào tạo Taekwondo uy tín tại TP.HCM. Nơi đây bạn sẽ tìm thấy cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, trang bị đầy đủ các dụng cụ luyện tập và bảo hộ cho học viên. Khi theo học Taekwondo tại đây, bạn không chỉ được hướng dẫn đến từ những võ sư giàu kinh nghiệm. Mà ở đây còn có có cơ hội giao lưu, học hỏi với các võ sư, HLV taekwondo đến từ Hàn Quốc thông qua các chương trình huấn luyện giao thoa.

Đặc biệt, trung tâm Việt Hàn còn tổ chức các buổi dạy tiếng Hàn miễn phí vào mỗi sáng chủ nhật, tặng quà sinh nhật và phần thưởng khuyến khích trong các kỳ thi thăng cấp đai võ thuật. Hiện trung tâm chiêu sinh mỗi ngày các lớp từ cơ bản đến nâng cao ở mọi độ tuổi. 

Thông tin liên hệ

 • CN1: 30/2A đường 26, ấp Trung, Xã Tân Thông Hội, Huyện Củ Chi
 • CN2: Số 2F, đường Nguyễn Hiến Lê, Phường 13, Quận Tân Bình
 • CN3: 173/1 tổ 13, đường TL 13, KP 3B, Phường Thạnh Lộc, Quận 12
 • CN4: 22/14 Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12
 • CN5: Ấp 1A, xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh
 • CN6: SC20-2 Sky Garden, Phú Mỹ Hưng, Quận 7
 • CN7: 11R. Wonderland, Nguyễn Văn Linh, Quận 7
 • Thời gian hoạt động: 6 giờ 30 – 20 giờ 30 mỗi ngày
 • Hotline: 0913 953 575 (Cô Trinh)

2. Câu lạc bộ Taekwondo TPHCM Bạch Hổ

taekwondo tphcm ảnh 1

Câu lạc bộ Taekwondo Bạch Hổ là một trong những trung tâm đào tạo võ thuật Taekwondo chất lượng tại TPHCM. CLB này do võ sư Nguyễn Thái Hoàng sáng lập. Câu lạc bộ Taekwondo TPHCM chất lượng này hiện có 8 địa điểm sân tập trải khắp thành phố HCM và cả 8 điểm đều có mặt bằng và HLV chuyên môn giúp cho người mới có thể học Taekwondo bài bản.

Đội ngũ giáo viên, HLV đều là người đứng lớp giàu kinh nghiệm, đạt thành tích cao tại nhiều giải đấu lớn, với cung cách nhiệt tình, tận tâm. Phương pháp giảng dạy theo giáo án chuẩn của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

Thông tin liên hệ

 • CN1: Hẻm 637 Quang Trung, Phường 11 Quận Gò Vấp (Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai) – Thời gian học: 18 giờ 30 – 20 giờ (Hai – Tư – Sáu hoặc Ba – Năm – Bảy)
 • CN2: 3 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp (Sân cộng đồng chung cư Hà Đô 2) – Thời gian học: 18 giờ 30 – 20 giờ (Hai – Tư – Sáu hoặc Ba – Năm – Bảy)
 • CN3: 48 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp (Sân trường TH- THCS- THPT Nguyễn Tri Phương) – Thời gian học: 16 giờ 45 – 18 giờ 15 và 17 giờ 30 – 19 giờ (Hai – Tư – Sáu hoặc Ba – Năm – Bảy)
 • CN4: 630 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức (Trường tiểu học Hiệp Bình Phước) – Thời gian học: 18 giờ 30 – 20 giờ (Ba – Năm – Bảy)
 • CN5: Đường D3, Phước Long B, Quận 9 (Sân cộng đồng chung cư Ehome 2)
 • CN6: 79 đường số 3, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân (Sân trường MN-TH-THCS Trí Tuệ Việt)
 • CN7: 14 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12 (Sân cộng đồng chung cư Prosper plaza)
 • CN8: Sân cộng đồng khu phố 6, Phường 25, Quận Bình Thạnh
 • Học phí: 250.000 đồng/tháng
 • Hotline: 0906 908 353

3. Trung tâm dạy học Taekwondo TPHCM CLB Trường Hải – Quận Gò Vấp

taekwondo tphcm ảnh 2

Câu lạc bộ Taekwondo Trường Hải là một trong những nơi đào tạo chuyên sâu về Taekwondo. Khi theo học lớp taekwondo tại câu lạc bộ, bạn không chỉ được học kỹ thuật đá cơ bản của Taekwondo, mà bạn còn có cơ hội tăng cường các thế võ tự vệ hiệu quả, tăng khả năng chiến đấu, tự vệ.

Câu lạc bộ dạy học Taekwondo Trường Hải hiện đang có đến 3 địa điểm trong khu vực TPHCM và có các lớp võ cho trẻ em 3 tuổi, 5 tuổi, 8 tuổi, 12 tuổi. Cả 3 địa chỉ tập đều có không gian thoáng đãng, bãi sân tập rộng, cùng hệ thống thảm tập võ chuyên nghiệp với đầy đủ các dụng cụ võ thuật. Cùng với đó là đội ngũ HLV, võ sư có kinh nghiệm giảng dạy. Chắc hẳn bạn sẽ có những trải nghiệm học vui và năng động tại đây.

Thông tin liên hệ

 • CN1: 27 Đường số 9, Phường 16, Quận Gò Vấp (Nhà thiếu nhi Quận Gò Vấp) – Thời gian học: 18 giờ 30 – 20 giờ (Hai – Tư – Sáu hoặc Ba – Năm – Bảy), 8 giờ – 10 giờ (thứ Bảy và Chủ nhật)
 • CN2: 14 Phạm Văn Chiêu, Phường 13, Quận Gò Vấp (Trung tâm Văn hóa Gò Vấp) – Thời gian học: 17 giờ – 18 giờ 30 và 18 giờ 30 – 20 giờ (Hai – Tư – Sáu hoặc Ba  – Năm – Bảy), 7 giờ – 8 giờ 30 và 8 giờ 30 – 10 giờ (thứ Bảy và Chủ nhật)
 • CN3: 27 Nguyễn Duy Cung, Phường 12, Quận Gò Vấp (Trường THCS Tân Sơn) – Thời gian học: 17 giờ 30 – 19 giờ (Hai – Tư – Sáu)
 • Hotline: 0908 375 511

4. Sunflower – Trung tâm dạy võ Taekwondo Quận 10

taekwondo tphcm ảnh 3

Sunflower Taekwondo đây là CLB chuyên sâu về Taekwondo trong Trung tâm thể dục thể thao Quận 10. Nét đặc trưng lớn có thể là một trong những trung tâm võ thuật lớn tại TPHCM, nên luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều học viên mới.

Đội ngũ giáo viên tại Sunflower đều là những võ sư dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên trong biểu diễn quyền và đối kháng, họ được nhiều giải thưởng. Cùng với đó là phương pháp giảng dạy phù hợp với người mới, đang cần học bài bản. Đặc biệt, Sunflower còn là trung tâm áp dụng đầu tiên các khóa học võ online dành cho những bạn học đam mê nhưng ở nhiều tỉnh thành khác tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 9 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP. HCM
 • Hotline: 0833 567 890

5. Câu lạc bộ Taekwondo TP. HCM Hổ Kình Quận 3

taekwondo tphcm ảnh 4

Hổ Kình Taekwondo là một trong những lớp dạy học võ tại Quận 3. Bên cạnh cung cấp tới học viên các lớp học võ cơ bản trực thuộc liên đoàn, CLB này với diện tích sân bãi rộng rãi, thoáng mát cùng cơ sở vật chất khang trang. Luôn là nơi phù hợp cho học viên có nhu cầu học võ quận 3.

Tại đây, bạn có thể tìm thấy, chương trình học bài bản, từ cơ bản đến nâng cao, cùng các giáo án huấn luyện giúp học viên dễ dàng phát triển và ứng dụng phòng vệ trong cuộc sống

Thông tin liên hệ

 • CN1: Số 60 Nguyễn Thông, Quận 3, TP. HCM
 • CN2: 63 Trần Quang Diệu, Phường 13 Quận 3, TP. HCM
 • Thời gian học: 17 giờ 30 – 19 giờ, 19 giờ – 20 giờ 30 (Hai – Tư – Sáu hoặc Ba – Năm – Bảy), 8 giờ – 9 giờ 30 (thứ Bảy và Chủ nhật)
 • Hotline: 0909 430 401 – 0899 333 058

6. Câu lạc bộ Taekwondo Phú Thọ – Trung tâm Huấn luyện & Thi đấu TDTT TP. HCM

taekwondo tphcm ảnh 5

Nếu bạn đang tìm nơi để học Taekwondo tại Thành Phố Hồ Chí Minh thì CLB Phú Thọ. Chắc chắn sẽ đáp ứng kì vọng cho bạn 1 cách tốt nhất. Một trong những nơi học Taekwondo ở TPHCM. Với rất nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy bài bản, nơi đây đã đạt được rất nhiều thành tích cao trong thi đấu trong nước và quốc tế.

Câu lạc bộ Taekwondo Phú Thọ hiện đang là phòng tập Quận 11, có không gian tập rộng rãi, thoáng mát với đầy đủ các dụng cụ tập luyện, cùng với đó là đội ngủ giảng viên dạy võ Taekwondo bài bản ở TPHCM. Phương pháp giảng dạy hiện đại, chú trọng hướng dẫn theo từng cấp bậc đai trắng đến đai đen. Môi trường tập luyện vui vẻ, tận tâm, phù hợp với cả trẻ nhỏ lẫn người lớn.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 2 – 4 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, TP. HCM
 • Thời gian học: 17 giờ 30 đến 19 giờ và 19 giờ – 20 giờ 30 (Hai – Tư – Sáu hoặc Ba – Năm – Bảy), 7 giờ – 9 giờ và 9 giờ – 11 giờ (thứ Bảy và Chủ nhật)
 • Hotline: 0906 899 117

7. Câu lạc bộ Hoa Lư – Trung tâm dạy võ Taekwondo quận 1

taekwondo tphcm ảnh 6

Taekwondo Hoa Lư là một trong những địa chỉ dạy võ thuật lâu đời, uy tín, đã ươm mầm nhiều tài năng võ thuật tại TPHCM. Câu lạc bộ có không gian tập rộng rãi, thoáng mát, giáo viên đứng lớp đều là những võ sư giàu kinh nghiệm, có trình độ sư phạm giảng dạy, tận tâm và thân thiện.

Môi trường tập khá vui vẻ và thoải mái, câu lạc bộ Taekwondo TPHCM này thường xuyên tổ chức cho học viên tham gia các cuộc thì nâng đai, các hoạt động giao lưu, thiện nguyện để học viên nâng cao kiến thức, kỹ năng, giao tiếp xã hội, gắn kết với nhau.

Hiện câu lạc bộ Taekwondo Hoa Lư Quận 1 đang chiêu sinh học viên ở nhiều độ tuổi, từ cơ bản đến nâng cao với nhiều lớp và nhiều khung giờ.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số2 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
 • Thời gian học: 17 giờ 30 – 19 giờ và 19 giờ – 20 giờ 30 (Hai – Tư – Sáu hoặc Ba – Năm – Bảy), 8 giờ – 9 giờ 30 (thứ 7 và Chủ nhật)
 • Hotline: 0936 960 593

8. Học Taekwondo tại Nhà văn hóa Thanh Niên Quận 1

taekwondo tphcm ảnh 7

Tại TP. HCM, nếu muốn học các môn năng khiếu, thể thao, võ thuật thì chắc chắn không thể không nhắc đến Nhà văn hóa Thanh Niên. Đây là nơi tổ chức giảng dạy đa dạng các bộ môn, trong đó Taekwondo là một trong những lớp được yêu thích nhất, thu hút sự tham gia của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Lớp học Taekwondo tại Nhà văn hóa Thanh Niên được dẫn dắt bởi những võ sư đẳng cấp, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm. Môi trường tập thoải mái, vui vẻ, phương pháp dạy dễ hiểu, khoa học. Đã có rất nhiều võ sinh theo học Taekwondo tại từ bé và đã trở thành những vận động viên chuyên nghiệp, đạt được giải thưởng cao tại các giải đấu trong nước và quốc tế.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 4 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
 • Thời gian học: 19 giờ  – 20 giờ 30 (Hai – Tư – Sáu hoặc Ba – Năm – Bảy)
 • Hotline: (028) 3824 2729 – 0946 553 936

9. Câu lạc bộ võ thuật Việt Nam Tinh Võ

taekwondo tphcm ảnh 8

Việt Nam Tinh Võ là một trong địa chỉ đào tạo võ thuật taekwondo tại TPHCM. Đây là nơi đã đào tạo ra rất nhiều HLV, giảng viên, vận động viên cho khu vực TPHCM. Các học viên đang theo học và tập võ tại trung tâm không chỉ nâng cao thể chất, sức khỏe mà còn được rèn luyện sức khoẻ về tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lớp võ Taekwondo tại Việt Nam Tinh Võ luôn đề cao giá trị tinh thần thượng võ. Ngoài ra với chương trình học bài bản, lộ trình rõ ràng, phù hợp với cả trẻ nhỏ lẫn người lớn muốn học võ. Đội ngũ giáo viên giảng dạy đều là những hlv tâm huyết, nhiệt tình, tận tâm, hướng dẫn tỉ mỉ từ những động tác cơ bản nhất. Sau khi kết thúc khóa học võ, học viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, thậm chí có thể vững vàng độc lập tổ chức riêng một câu lạc bộ với đầy đủ kiến thức đã được học.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 1 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
 • Hotline: 0122 9996 188

10. Câu lạc bộ Taekwondo TPHCM Khát Vọng Trẻ – Khu vực Củ Chi

taekwondo tphcm ảnh 9

Một trong những nơi đào tạo Taekwondo nổi tiếng với rất 5 chi nhánh tại Củ Chi. Trong đó, ưu điểm nổi bật nhất là chất lượng giảng dạy võ thuật bài bản. Đội ngũ giáo viên trẻ đứng lớp đều là những hlv lâu năm giàu kinh nghiệm. Môi trường tập luyện vui vẻ, thoải mái cùng phương pháp học kỹ thuật cơ bản, dễ hiểu. Với người lớn, đây sẽ là những giây phút giải tỏa căng thẳng, còn với lớp võ cho trẻ em thì đây là thời gian vừa tập vừa chơi, vừa giao lưu kết bạn.

Thông tin liên hệ

 • CN1: Đường Võ Thị Hồng, Ấp Chợ, Xã Trung An, Huyện Củ Chi (Trường Tiểu học Trung An) – Thời gian học: 17 giờ 30 – 19 giờ (thứ Hai – Tư – Sáu)
 • CN2: 1310 TL8, Xã Trung An, Huyện Củ Chi (Trường TH & THCS Tân Trung) – Thời gian học: 17 giờ 30 – 19 giờ (thứ Hai – Tư – Sáu)
 • CN3: 264 Hà Duy Phiên,  Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi (Trường Tiểu học Bình Mỹ 2) – Thời gian học: 17 giờ 30 – 19 giờ (thứ Ba – Năm – Bảy)
 • CN4: Ấp 7, Huyện Củ Chi (Khu Thể thao Đa năng Bình Mỹ) – Thời gian học: 17 giờ 30 – 19 giờ (thứ Ba – Năm – Bảy)
 • CN5: Ấp 11, Xã Tân Thạnh Đông, Huyện Củ Chi (Chùa Phước Linh) – Thời gian học: 17 giờ 30 – 19 giờ (thứ Ba – Năm – Bảy)
 • Chi phí: 200.000 đồng/tháng
 • Hotline: 0902 525 226

7. Những chấn thương thường gặp và cách phòng tránh

7.1 Những chấn thương cơ bản thường gặp

Những chấn thương trong học võ thường gặp, trong quá trình tập Taekwondo thường do luỹ tiến, sai kỹ thuật dài ngày. Tuy nhiên cũng còn phát sinh đột ngột được gọi là cấp tính.

Các loại chấn thương cấp tính :

Chấn thương cấp tính thường là kết quả của các vấn đề liên quan đến va chạm ngay tại thời điểm: chẳng hạn như chịu tác động từ đòn tấn công đối thủ của bạn, nhận một cú đá … Thương tích cấp tính thường là kết quả trực tiếp của việc tiếp xúc.

 • Chấn động từ một cú đá vào đầu
 • Bầm tím ở các mô mêmmf
 • Gãy mũi
 • Gãy xương tay chân
 • Gãy xương đùi
 • Vết rách
 • Tổn thương cơ quan nội tạng, như tổn thương thận do đình công

Mặc dù va chạm thường được coi là ít đáng lo ngại, hơn so với các chấn thương luỹ tiến dài ngày. Tuy nhiên nó vẫn tiềm ẩn nguy cơ khác, nhưng chúng vẫn có thể tạo ra các vấn đề riêng khiến bạn khó chạy hoặc thi đấu hết khả năng do chấn thương, bong gân và căng cơ. 

Chấn thương tích lũy:

Trái ngược với thương tích cấp tính, chấn thương tích lũy thường gặp có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả khi không có tiếp xúc và rất đa dạng. Tuy nhiên nó đến từ quá trình tập luyện sai, sai kỹ thuật…

 • Vết rách và căng gân hoặc háng (do đá cao)
 • Đầu gối bị bong gân và tổn thương dây chằng chéo (do đá luân phiên)
 • Viêm gân (do chuyển động lặp đi lặp lại)

Về cơ bản, các chấn thương tích lũy thường là do tích lũy dài ngày do quá trình luyện tập như tập sai cách, hít thở không chính xác hoặc không giãn cơ…

Những loại chấn thương này cũng có thể xảy ra trong quá trình thi đấu hoặc luyện tập. 

7.2 Cách ngăn ngừa chấn thương khi học võ taekwondo là gì?

Khám sức khỏe:

Việc kiểm tra tổng quát định kỳ có thể đảm bảo sức khỏe thể chất của bạn. Điều này gíup phòng ngừa các chấn thương xảy ra do quá trình tập luyện. Ngoài ra, trong trường hợp bạn đã có tiền sử chấn thương, từng gặp nhiều nguy cơ dễ bị sái khớp, viêm cơ thì hãy nên khám định kỳ 6 tháng 1 lần.

Mang thiết bị phù hợp:

Thiết bị bảo hộ trong thi đấu rất quan trọng. Nhất là mũ đội đầu và các dụng cụ bảo vệ khu vực mô mềm như đầu, hốc mắt, xương hàm vì trên thực tế chúng có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương khi bị đánh vào vùng đầu, gây bầm tiếm. 

Lớp đệm bảo vệ thân cũng rất quan trọng, nó có thể được đeo trên cánh tay, ngực, bụng và chân để làm triệt tiêu lực cú đánh, đá ở vùng nội tạng. Các thiết bị bảo vệ vùng xương chậu cũng có thể làm giảm nguy cơ bị chấn thương sai khớp háng khi đá.

Uống đủ nước:

Uống đủ nước trong các buổi tập không những có thể làm giảm căng thẳng do sự sản sinh nhiệt trong khi tập thể dục. Mà nó cũng cải thiện sự mất nước, muối khoáng do tập luyện thể thao trong thời gian dài. Từ đó giúp bạn bền bỉ hơn trong việc tập luyện.

Khởi động và hạ nhiệt thích hợp:

Bạn cần đảm bảo rằng nhịp tim và nhiệt độ cơ được tăng lên trong 5-10 phút đầu tiên của lớp học. Bởi đây là điều quan trọng cần thiết khi bạn muốn chơi võ. Qua các bài khởi động chuyên môn sẽ giúp đẩy nhịp tim của bạn lên phù hợp với việc tập luyện và hạn chế chấn thương.

Chế độ tập luyện hợp lý:

Các bài tập kéo giãn cơ, gân và chuẩn bị đầy đủ có thể giúp bạn phát triển tính linh hoạt. Qua quá trình tập luyện lâu dài khi cơ, gân bạn đủ khoẻ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương có thể xảy ra. Lưu ý không giữ một động tác kéo căng cơ bắp quá 10 giây để tránh gây hại lên các đầu cơ bám trên xương của bạn. Nếu bạn không chắc về quy trình chính xác của các động tác kéo căng của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​huấn luyện viên. 

8. Những kỹ thuật cơ bản trong quá trình tập Taekwondo

Những kỹ thuật cơ bản trong quá trình tập Taekwondo

3.1. Đấm ngang bằng tay

Kỹ thuật đấm ngang bằng tay trong Taekwondo là kỹ thuật cơ bản nhất nhưng có vai trò vô cùng quan trọng trong thi đấu, hay đòn thế tự vệ. Để làm tốt kỹ thuật đấm tay ngang Taekwondo bạn cần làm như sau:

Động tác 1: Hai chân đứng tấn, hai bàn tay nắm hờ để ngón cái thẳng đứng hướng ra. Hai tay đặt ngang bụng, ngay phía trên của đai, sau đó vung tay về điểm chính giữa, trước cơ thể. 

Động tác 2: Khi cánh tay gần duỗi thẳng, nhanh chóng xoay nắm đấm để các khớp tay hướng xuống dưới mặt đất. Nắm tay còn lại nhanh chóng thu về vị trí ngang hông phía trên đai. 

Động tác 3: Tay đang ở phía trên đùi nhanh chóng vung ra phía trước với lực mạnh hơn nhiều lần so với cú đấm đầu tiên. Đồng thời cánh tay còn lại rút về vị trí ngang sườn. 

3.2. Đấm bằng cả hai tay 

Bài tập cơ bản thứ hai là đấm bằng cả hai tay 

Động tác 1: Khi thực hiện động tác này, người học cũng làm tương tự như kỹ thuật đấm ngang bằng tay. Tuy nhiên cần chú ý sử dụng cả hai tay để vung cú đấm thay vì lần lượt đấm bằng từng tay.

Động tác 2: Xoay nắm tay khi gần kết thúc đấm ở động tác 1. Trước khi cú đấm đến đối thủ, người võ sĩ cần thực hiện sự thay đổi hướng cú đấm đột ngột. Thông thường, cú đấm sẽ được chuyển hướng vào ngực và bụng của đối thủ. 

3.3. Xỉa tay

Kỹ thuật xỉa tay sẽ cần được thực hiện tương tự như kỹ thuật đấm, chỉ khác là thay vì nắm bàn tay thì người tập Taekwondo cần làm cho ngón tay thẳng và cứng để tạo được lực đánh mạnh và nguy hiểm khi tấn công vào phần thân đối thủ. 

Cần chú ý khi thực hiện kỹ thuật xỉa tay là các ngón tay thứ hai và thứ ba cần phải hơi nghiêng để tránh các chấn thương gãy xương khớp khi đối kháng. 

3.4. Xỉa tay khép 

Đây được coi là một kỹ thuật phản công hiệu quả lại đối phương trong quá trình đối kháng giữa 2 người hay phòng vệ. 

Động tác 1: Trong khi hai bàn tay để sát bên người thì các ngón tay cũng được duỗi thẳng ra

Động tác 2: Thực hiện vung 2 tay lên phía trước một cách mạnh mẽ và dứt khoát để lực tấn công mạnh nhất có thể

3.5. Đòn chặt tay trước

Kỹ thuật này là một trong những đòn cơ bản nhất trong võ Taekwondo để hạ gục đối phương trong quá trình chiến đấu. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, đòn chặt tay trước sẽ tạo ra một lực tấn công đủ mạnh tới đối thủ, thậm chí có thể gây ra tổn thương ở phần bả vai và xương khớp. 

Động tác 1: Đưa bàn tay phải lên phía ngang với tai bên phải của đối thủ 

Động tác 2: Kéo bàn tay trái về phía ngang cơ thể

Động tác 3: Trong khi đưa bàn tay phải về phía tai phải, vẽ một đường tròn và tác động lực lên thái dương của đối phương

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung Taekwondo là gì? Các trung tâm dạy võ Taekwondo TPHCM tốt nhất. Mong rằng qua bài viết này cung cấp bạn chi tiết và đẩy đủ về việc học Taekwondo TPHCM. Nếu bạn mong muốn học 1 bộ môn nào khác thì Ngôi Sao Gia Định với các khoá học Boxing, Muay Thái, Kickboxing sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Ngôi Sao Gia Định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy