Vì sao cần sử dụng găng tay boxing khi đấm bao cát?

Vì sao cần sử dụng găng tay boxing khi đấm bao cát
Mục Lục

Đối với những người mới tiếp xúc những bộ môn đối kháng như boxing, Muay Thái, Kickboxing… đều luôn những câu hỏi cần được giải đáp. Trong đó có thể kể tới “Vì sao cần sử dụng găng tay khi đấm bao cát”. Bởi bạn thường nghe ông bà xưa kể lại các phương pháp tập võ như đấm vào túi gạo, sỏi đá… để rèn luyện đôi tay cứng chắc.

Vậy tại sao đối với boxer hay những tuyển thủ quyền anh, họ luôn yêu cầu băng tay và sử dụng bao cát khi tập luyện boxing. Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định khám phá câu trả lời cho “Vì sao cần sử dụng găng tay boxing khi đấm bao cát” nhé.

Vì sao đấm bao cát cần mang bao tay boxing?

Đấm bao cát là một phương pháp tập luyện phổ biến trong bộ môn boxing và các môn võ thuật đối kháng khác. Tuy nhiên, việc bạn đấm bao cát bằng tay trần có thể gây tổn thương cho tay, khớp ngón tay và cổ tay nếu không được thực hiện đúng cách hoặc không được trang bị bảo vệ đầy đủ.

Bao tay boxing (găng boxing) đã từ lâu được công nhận là dụng cụ bảo vệ tập luyện quan trọng. Nhằm giảm thiểu tổn thương cho tay khi đấm bao cát. Bên cạnh đó, nếu bạn để ý vào phần cổ tay của găng, bạn sẽ thấy miếng đệm dày nhằm bảo vệ cổ tay, mút nguyên khối bo theo chiều bàn tay nhằm bảo vệ khớp đốt ngón tay, góp phần giảm thiểu sức tác động của đấm lên tay và hất thụ phản lực từ bao cho tay, giúp tránh các chấn thương như vỡ xương, chảy máu hay các tổn thương khác trên da và mô mềm.

Đừng đấm bao cát nếu thiếu trang bị bảo hộ
Đừng đấm bao cát nếu thiếu trang bị bảo hộ

Ngoài ra, trong khi bạn tập luyện cường độ cao, nếu sử dụng tay trần rất dễ làm bạn bị trượt đòn (lệch tiết diện chạm của nắm đấm với bao cát) dẫn tới các tình trạng lật cổ tay, gập cổ tay hay trượt ngón cái về sau. Chính vì đó việc đeo bao tay giúp bạn kiểm soát tốt tiết diện trúng đòn giữa tay và bao, tăng tính ổn định cho nắm đấm và giảm tình trạng chấn thương cổ tay ảnh hưởng tới sức khoẻ toàn diện.

Trong tổng thể, đeo bao tay boxing là cách hiệu quả để giảm thiểu tổn thương cho tay và cổ tay khi đấm bao cát và giữ cho việc tập luyện an toàn và hiệu quả trong thời gian dài.

Không chỉ găng tay mới quan trọng, trên thực tế băng đa tay cũng được yêu cầu bắt buộc khi tham gia tập luyện cùng bao cát. Bởi băng đa tay giúp bạn cố định các khớp ngón tay, tạo ra miếng đệm che phủ phần nền (những vùng xương nhô lên khi bạn nắm tay lại), lớp cơ nhân tạo giúp tăng tính đàn hồi cho cổ tay.

Có thể bạn muốn biết thêm
Băng đa tay boxing giúp bạn cố định khớp
Băng đa tay boxing giúp bạn cố định khớp

Những tác hại khi sử dụng tay trần đấm bao cát

Sử dụng găng tay boxing khi đấm bao cát giúp bảo vệ tay bạn
Sử dụng găng tay boxing khi đấm bao cát giúp bảo vệ tay bạn

Sử dụng tay trần đấm bao cát có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số tác hại khi sử dụng tay trần đấm bao cát:

1. Chấn thương cổ tay

Khi đánh bao cát bằng tay trần rất dễ khiến cổ tay của bạn sẽ phải chịu một lực tác động lớn. Điều này trong thời gian dài hoặc tập luyện lúc cơ thể mệt mỏi có thể gây ra tình trạng chấn thương cổ tay, như vỡ xương, đau khớp và viêm cơ.

2. Chấn thương ngón tay

Chấn thương ngón tay có thể khá lạ với nhiều người, nhưng trong võ đối kháng thì điều này thường diễn ra. Nhất là việc bạn đánh bao cát không có găng tay, ngón tay của bạn có thể gặp tình trạng bong gân hay vỡ khớp nối. Những chấn thương này có thể gây ra cơn đau cục bộ và hạn chế vận động trong sinh hoạt của bạn.

3. Tổn thương phần da – biểu bì ở bàn tay

Khi đánh bao cát dù cho bạn có găng đa tay vẫn có thể gặp tình trạng trầy da. Nhưng nếu không có thiết bị bảo vệ như găng tay đấm bốc, da bạn có thể bị trầy, xước tệ hơn. Nhất là khi môi trường bao cát luôn ẩm do mồ hôi, có thể dẫn tới việc nhiễm trùng hoặc viêm nhiệm nếu không vệ sinh cẩn thận vết thương.

4. Tác hại cơ xương khớp bàn tay

Khi đấm bao cát mà không có găng tay, sức tác động lên các khớp cổ tay và đốt ngón tay sẽ lớn hơn do thiếu sự đàn hồi và giảm tải lực tác động từ các miếng đệm. Điều tương ứng tới việc bạn có thể gặp các tình trạng viêm khớp, đau khớp và các vấn đề liên quan đến khớp ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn.

Trong đó, có thể kể tới việc biến dạng phần nền (đầu xương nhô lên ở bàn tay) sẽ to hơn bình thường và thô ráp gây mất thẩm mỹ ở bàn tay của bạn.

5. Giảm chất lượng tập luyện

Nếu bạn đấm bao cát mà không có găng tay boxing bảo vệ, bạn có thể cảm nhận thấy đau tay, nhói hoặc bị tổn thương nếu đấm sai kỹ thuật. Điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng tập luyện của bạn hoặc xa hơn là khiến bạn phải dừng tập luyện để hồi phục chấn thương.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Kết bài

Trên đây là toàn bộ câu trả lời “Vì sao cần sử dụng găng tay boxing khi tập với bao cát”. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về tập luyện, cũng như phương thức tập luyện tốt cho sức khoẻ và đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu bạn đang cần một nơi học tập boxing, võ đối kháng, Ngôi Sao Gia Định vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất, bởi nơi đây chúng tớ gọi là Nhà!

CLB Ngôi Sao Gia Định

Mục Lục

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.

Giúp mình chia sẻ bài viết nha!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy