10 Bước luyện tập đấm bao cát boxing hiệu quả nhất

10 Cách để luyện tập đấm bao cát boxing hiệu quả nhất
Mục Lục

Khi bắt đầu tập luyện bộ môn boxing, mọi người thường nghĩ tới cách để sở hữu cú đấm mạnh hạ gục đối thủ nhanh chóng. Nên hầu hết mọi người dành khá nhiều thời gian để tung khá nhiều cú đấm mạnh vào bao cát. Nhưng làm sao để luyện tập đấm bao cát hiệu quả? Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định đến với 10 bước đơn giản giúp tập đấm bao cát hiệu quả nhất!

Bước 1: Nâng cao tầm quan sát của bạn với bao cát boxing

Hình ảnh người võ sĩ quan sát trước khi tập luyện đấm bao cát boxing hiệu quả
Hình ảnh người võ sĩ quan sát trước khi tập luyện đấm bao cát boxing hiệu quả

Vấn đề lớn nhất khi tập luyện cùng bao cát là nó giúp bạn mường tượng khả năng khi tung cú đấm vào các võ sĩ. Tuy nhiên về lâu dài, nếu bạn quá tập trung vào tung nắm đấm tại một điểm nó sẽ tạo ra thói quen quan sát kém, hoặc là nhìn quá chăm chú hoặc là không nhìn gì cả vào bao cát.

Nhìn quá chăm chú vào bao cát

Trong khi thi đấu thật sự, nếu bạn cứ chăm chăm nhìn từng bộ phận của đối thủ thì họ có thể dễ dàng đoán được, ý định đánh tiếp theo của bạn vào đâu. Mặc dù, tập trung vào đối thủ là tốt, tuy nhiên nó khiến bạn không thể quan sát rõ các mặt bên, hay bộ pháp boxing của võ sĩ trước mặt. Tuy nhiên, đừng tránh mặt bằng cách nhìn xuống đất, nó sẽ tạo ra sự thuận lợi cho đối thủ phòng thủ và phản đòn.

Cách quan sát đúng khi nhìn vào bao cát boxing là bạn hãy hướng tầm nhìn thẳng, bao quát các mặt và phần đáy bao cát. Phần cầm hơi gầm che chắn yết hầu, mắt nhìn thẳng để giữ tầm nhìn bao quát.

Đừng lười quan sát khi luyện tập túi đấm nặng

Một vài boxer đã tập luyện lâu dài, nhưng khi được hỏi “bạn nhìn vào đâu suốt trận đấu quyền anh”, họ còn không thể trả lời cho tầm nhìn của mình. Có thể các câu trả lời mà bạn có thể nhận được là phần bụng, nhìn xuống đất, hay khi thấm mệt họ tung đòn mà không cần nhìn vì nỗi sợ chi phối.

Không chịu quan sát sẽ khiến bạn trở nên thua thiệt trong trận đấu, cải thiện phần tập trung sẽ giúp bạn làm chủ sự chính xác, tránh được những đòn phản công đang tới và Counter hiệu quả. Cách để khắc phục khi luyện tập đấm bao cát tốt nhất là bạn dùng 1 quả bóng tennis ghìm chặt ở phần cổ và dùng cằm để giữ lại.

Điểm đặc biệt của phương pháp luyện tập đấm bốc này sẽ giúp bạn cải thiện tối đa tầm nhìn và nâng cao sự chú ý. Hoặc bạn có thể sử dụng bóng phản phản xạ, bóng 2 đầu/ bóng tốc độ, để gia tăng tập trung cho đôi mắt. Nên nhớ luôn ước lượng tầm tay và di chuyển qua các phương diện khác khi tập luyện đấm bao cát.

Bước 2: Giữ thăng bằng footwork boxing khi luyện tập đấm bao boxing

Mẹo để đấm bao cát hiệu quả là giữ thăng bằng như người võ sĩ này
Mẹo để đấm bao cát hiệu quả là giữ thăng bằng như người võ sĩ này

Tung đòn đấm kỹ thuật boxing là phương pháp bạn cố định trọng tâm, chuyển dời từ chân trụ này sang chân trụ trước chứ đừng tung người theo. Mẹo hay nhất là bạn hãy hạ thấp nhẹ trọng tâm, khom gối, đứng vững, phân bố trọng lượng đều 2 chân. Nếu bạn giữ thăng bằng tốt sẽ giúp bạn sở hữu lực đấm tốt và những bước di chuyển điệu nghệ hệt như nghệ sĩ boxing.

Đừng lấy bao cát như 1 điểm tựa để di chuyển khi mất thăng bằng, đừng đẩy vai ra phía trước hay tệ hơn là đẩy bao bằng đầu tạo kẻ hở cho uppercut, những thói quen xấu đặc biệt nguy hiểm, tạo ra lối mòn khiến bạn dễ bị khai thác trước những tay đấu kinh nghiệm.

Bước 3: Tập luyện đấm bao cát chứ đừng đẩy bao

Đừng học cách đẩy cái bao cát đấm bốc, hãy đánh vào nó! Để biết được đòn đấm đó có hiệu quả hay không, bạn hãy nghe âm thanh, cú đấm đúng âm thanh rất êm và mượt mà. Nhưng khi bạn nghe 1 ai đó đấm mà bạt bạt, thật đang VỖ bao chứ không phải tiếng đấm đùng đùng, thụn bao.

Một cú đẩy chỉ làm bao cát đung đưa về phía sau và khiến cánh tay bạn mỏi nhừ, một cú đấm nhanh gọn sẽ khiến chiếc bao khựng lại và âm thanh êm đềm. Mẹo để đánh đúng vào bao cát bạn hãy thả lỏng cánh tay và tung đòn thật nhanh và thu lại về thế thủ nhanh, nếu cánh tay giữ ở bao cát càng lâu bạn. sẽ nhanh chóng bị mỏi.

Hình ảnh người võ sĩ đeo găng tay đấm bốc đấm hiệu quả vào bao cát

Bước 4: Đặt điểm trụ vững đôi chân khi đấm tập luyện bao cát đấm bốc

Hãy tưởng tượng đôi chân là phần quan trọng nhất, mọi sức mạnh sẽ xuất phát từ điểm đó. Với trụ chân vững vàng đồng nghĩa bạn đang tăng cường khả năng thăng bằng tốt hơn, nhiều sức mạnh hơn, dễ kiểm soát hơn và linh động trong biên độ đồn hơn. Nếu bạn thấy bản thân mệt mỏi, hãy di chuyển nhịp nhàng xung quanh bao cát, nhưng khi tấn công bạn buộc phải hạ thấp chân trụ và xoay để tạo ra cú đấm hiệu quả.

Bước 5: Liên tục di chuyển khi không tấn công để tập luyện đấm bao cát

Những huấn luyện viên có kinh nghiệm sẽ nói rằng, bạn hãy tập di chuyển ra vào liên tục, dù cho đã mệt. Đây là phương pháp tốt để luyện tập đấm bao cát. Tuy rằng bao cát không thể nào đấm thẳng vào mặt bạn nhưng bạn sẽ cần rèn luyện phản xạ cho lúc thật sự mệt, đừng bao giờ đứng lại khi đã kết thúc tấm công.

Giữ khoảng cách an toàn

Thực tế trong các bài tập với bao cát đấm bốc thì các boxer đều không bao giờ nhập cuộc với khoảng cách dưới 1 cánh tay rưỡi cả. Họ thường để khoảng trống vừa tầm cho 1 bước chân, để khi tiến lên hay lùi ra xa bao cát đều trở nên thuận tiện. Nếu bạn không thực sự còn đủ sức để di chuyển theo chuyển động của bao cát, bạn cần lùi ra xa để lấy hơi, bắt đầu quay trở lại bằng đấm nhẹ đấm nhẹ hơn hoặc tìm kiếm túi cát nặng nhẹ hơn.

Giữ khoảng cách an toàn khi đấm bao

Bước 6: Đừng đợi đòn quay lại khi luyện tập đấm bao cát

Đây là điều làm nên sự khác biệt khá rõ ràng giữa người mới tập và người tập lâu năm. Khi xem những võ sĩ chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy rằng họ luôn tung các cú đấm trúng đích, kể cả khi họ đang quá mệt, hay đang lui ra xa đối thủ.

Có thế bạn không cần phải dồn toàn bộ lực vào bao cát, nhưng bạn hãy nhớ đừng bao giờ bỏ lỡ 1 giây nào ngừng tung nắm đấm. Lúc bạn ngừng đấm là lúc đối thủ sẽ tổ chức phản công lại bạn.

Bước 7: Giảm lực đấm, tăng hô hấp

Tập bao cát làm sao hiệu quả cũng tương tự như chạy bền, hay bất kỳ bài tập cardio cho hệ tim mạch, vận động nào – Bí quyết để giữ gìn thể lực nằm ở việc điều hoà hơi thở! Đừng lo lắng khi bạn cảm thấy áp lực về việc tập đánh sao cho mạnh, thay vào đó, tập trung vào hơi thở, thả lỏng vai ra và tập thở đúng cách để không bị mất sức khi đấm bao cát.

Uy lực đến từ kỹ thuật đấm boxing, còn cần đến sức bền đến từ hô hấp, một hệ hô hấp tốt giúp bạn tung ra hàng loạt đòn tấn công mà vẫn không mất quá nhiều sức, kỹ thuật tốt còn giúp bạn cải thiện được điểm yếu về lực đấm khá nhiều. Nên hãy hít thở hiệu quả nhất để giảm thiểu việc mất sức nhé.

Hãy học boxing bài bản và rèn khả năng bảo toàn năng lượng với bóng phản xạ 2 đầu hoặc tập đối kháng, còn nếu bạn vẫn thấy đuối sức khi tập luyện với bao cát, thì nó là điểm báo hiệu bạn chưa sẵn sàng để gia nhập trận đài thực thụ.

Bước 8: Tập boxing hiệu quả bằng chuỗi 3 – 6 cú đấm khi luyện tập đấm bao cát

Trong một chuỗi đòn rèn luyện với bao cát. Bạn cần học được tung liên tục từ 3 đến 6 cú đấm trúng đích trong một lần đấm, vừa đủ gây sát thương lại vừa tổ chức giúp bạn thoát khỏi đợt phản công từ đối thủ. Thử một vài combo đòn đấm bốc cơ bản như 1-2-1-2 hoặc 1-2-3 hoặc combo 1-3-2, 3-1-2-3-3.

Nhắm đích đấm hợp lý như phần bổ cho đầu và body shot, tuy nhiên bạn hãy thật sự chắc chắn, các phần body shot tốt nhất trên vùng thắt lưng nhé. Cải thiện tập chuỗi đòn trên bao cát tập luyện đấm bốc sẽ giúp bạn đỡ cảm thấy mỏi tay khi đấm đó.

Bước 9: Khi bạn đã quá mệt cũng đừng dừng lại

Đừng chỉ đứng như một khúc gỗ ở một chỗ khi thấm mệt, vì bất kỳ boxer cũng sẽ mất sức khi tập luyện cùng bao cát boxing. Nhưng điều quan trọng là bạn phải làm chủ được thế trận. Ở luật chơi võ đài, bạn sẽ luôn cần di chuyển, tung các cú đấm chặn, hoặc trúng đích nhẹ nhàng để ghi điểm và tránh mất điểm. Đừng bốc đồng tập luyện với túi đấm nặng như những kỹ năng của Mike Tyson. Bởi ông đã mất hàng năm trời để làm điều gì đó, tương tự như vậy.

Bước cuối cùng: Giữ tay thủ luôn cao khi luyện tập đấm bao cát nặng

Hình ảnh người võ sĩ trong tư thế thủ cao tay boxing

Thói quen rớt tay khi tổ chức tấn công luôn dễ bắt gặp ở rất nhiều người. Nhất khi bạn đang rất mệt không thể nào nhấc cái tay lên để che chắn. Nhưng khi rớt tay sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro ăn đòn, hay những cú đấm rớt. Cách tốt nhất để luyện tập đấm bao cát hiệu quả là nhờ huấn luyện viên hoặc bạn tập theo sát nhắc nhở khi bạn rớt tay lúc tập luyện.

Kết bài, trên đây là toàn bộ nội dung “10 Cách luyện tập đấm bao cát boxing hiệu quả nhất“. Mong rằng bài viết này đã cung cấp tới bạn kiến thức tập luyện boxing cơ bản hiệu quả. Nếu bạn đang mong chờ lộ trình học tập nghiêm túc, phòng tập Boxing, Muay Thái, Kickboxing Ngôi Sao Gia Định sẽ luôn đồng hành với bạn tới các mục tiêu xa hơn.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy