Vì sao tập tạ mà vẫn đấm không nặng?

Vì sao tập tạ mà vẫn đấm không nặng
Mục Lục

Vì sao tập tạ mà vẫn đấm không nặng? Tập võ có nên tập tạ hay không? Nếu tập tạ thì cần tập như thế nào? Vì sao tôi đã đẩy ngực hàng chục kg mà đòn đấm vẫn không nặng hơn? Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu vì sao tập tạ mà vẫn đấm không nặng tại bài viết này nhé!

1/ Liệu tập tạ có khiến đòn đấm nặng hay mạnh hơn?

Đầu tiên, mình muốn xác nhận với bạn rằng. Tập tạ sẽ giúp đòn đánh bạn mạnh hơn. Hay nói đúng hơn các bài tập bổ trợ với tạ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tập võ tiến bộ. Đơn cử khi bạn học Boxing, Kickboxing hay Muay Thái đại diện cho môn võ hiện đại, trong các giáo án nâng cao; Tạ là một bài bổ trợ hoàn hảo giúp nâng cao sức mạnh của cơ bắp và đòn đánh.

Thế nhưng, ngày nay vẫn có nhiều người vẫn luôn cho rằng tập võ không nên tập tạ. Bởi cơ bắp càng to đánh sẽ bị chậm đi. Hoặc một người bạn của bạn đã từng thử trải nghiệm điều đó. Và nói với bạn tập tạ không giúp đòn đánh mạnh hơn.

làm thế nào để tập tạ mà nấm đấm vẫn mạnh

Ngày nay, dưới sự tiến bộ trong phương pháp tập luyện thể thao và thi đấu. Cũng đã chỉ ra rằng tạ có vai trò quan trọng giúp vận động viên vượt qua giới hạn. Tăng sức bền bỉ trong tập luyện vậy bạn nghĩ vì sao bạn đấm mãi không nặng. Có thể bạn nên xem thử bài viết này: Làm thế nào để có một cú đấm mạnh?

2/ Vì sao bạn từng nghe nói tập tạ không giúp đòn đánh bạn mạnh lên!

Bởi trong thi đấu nghiệp dư, người võ sĩ cần tốc độ thay vì sức mạnh. Coach sẽ chú trọng lên các giáo án huấn luyện các bài chuyên về tốc độ, di chuyển và lách né. Bởi bạn chỉ có 9 phút để tỏa sáng trên sàn đài. Những cú đấm hiệu quả, trúng đích sẽ giúp bạn nâng cao % chiến thắng so với cú đấm mạnh.

Trong thi đấu nghiệp dư cũng có những võ sĩ có thể tung ra cú đấm mạnh vì họ khác bạn! Họ xác định việc tập tạ của họ là bổ trợ cho nghề nghiệp võ sĩ của họ. Với họ tập tạ không chỉ để đấm mạnh mà là để tăng cường sức chịu đựng, nâng cao tải trọng đòn đánh và cân bằng lịch tập luyện.

Thông thường, các võ sĩ của Ngôi Sao Gia Định dành ra 5 tiếng để tập luyện 6 ngày/tuần. Với lịch tập luyện như thế bạn có cảm thấy chán chườm. Linh động khâu lên giáo án tập luyện giúp vận động viên được cân bằng và vui vẻ.

3/ Làm thế nào tăng cường cú đấm bằng việc tập tạ

Xác định mục tiêu của bạn từ ban đầu! Cũng như mình liệt kê câu hỏi ngay từ ban đầu cho bạn “Vì sao tôi đã đẩy ngực được 50 – 80kg nhưng vẫn đấm không mạnh.” Bạn hãy nhìn nhận bạn đang tập môn nào chính và tìm hiểu những cách giúp bạn cải thiện lực đấm hiệu quả.

Theo giải phẫu học và vận động học, cơ ngực chỉ đóng góp một phần nhỏ 3,32% trong việc tạo ra sức mạnh cho cú đấm. Nó chỉ đóng vai trò hỗ trợ điều hướng cú đấm chính xác. Việc bạn đã quá tập trung vào khối lượng và sức chịu đựng là một điều không tốt cho quá trình tập võ.

Ví như chuyển động của nắm đấm boxing xuất phát điểm từ hành động xoay mũi chân, khớp gối, hông, nhóm cơ core, vai mới là xuất phát chính của cú đấm mạnh. Nếu bạn có tiềm năng dễ dàng tung ra cú đấm mạnh, thì hãy xem tập tạ giúp bạn có thể tải sức mạnh của chính mình.

Hãy tập luyện tạ bổ trợ như những nhà vô địch: Anthony Joshua, Francis Ngannou, cho đến cả những võ sĩ nhỏ người như Vasyl Lomachenko hay Israel Adesanya.

4/ Nếu bạn tập những bài tập tạ này mà vẫn đấm không nặng thì tìm mình!

Bạn có thể tham khảo những bài tập sau đây nhé!

4.1 Hít đất với đĩa tạ trên lưng

Bạn đã chán chườm với các bài tập hít đất quen thuộc. Hãy thử để tạ đĩa trên lưng rồi hít đất. Cách này có phần khá đơn giản với những người tập nâng cao. Nhưng mình không khuyến khích người mới tập. Khi đặt thêm tạ trên lưng bạn sẽ ép các nhóm cơ hoạt động mạnh hơn bình thường, kích thích sự phát triển và chịu đựng.

Bài tập tạ giúp cú đấm mạnh

À bạn Lê Duy Sỏi rất yêu thích bài tập này á các bạn!

4.2 Squat với tạ đòn hoặc tạ đơn

Nếu bạn chưa biết thì Squat là bài tập tác động tới hầu hết các nhóm cơ chính như lưng, mông, đùi, phần cơ ở mu bàn chân (extensor digitorum brevis)… Đều có tác động quan trọng trong võ thuật. Ngoài giúp bạn nâng cao sức chịu đựng cơ đùi trước các cú low kick, hay giữ thăng bằng linh hoạt khi trở đòn. Và tất nhiên, nó còn giúp bạn nâng cao sức mạnh nắm đấm hiệu quả. Đây là một trong những bài tập quan trọng mà võ sĩ Muay Thái, Boxing, Kickboxing đều phải tập.

Vì sao tập tạ mà vẫn đấm không nặng ảnh 2

4.3 Tập cơ vai và cơ lưng

Tập cơ vai và cơ lưng có tác động đáng kinh ngạc cho cú đấm mạnh. Bởi khi nhóm cơ lưng mạnh, sẽ giúp bạn mở rộng biên độ góc đòn đánh dễ dàng. Cơ vai được tăng cường sức chịu đựng trước tải trọng đòn từ bạn!

Barbell Clean & Press bài cử tạ đẩy đây là bài nâng cao tác động chính xác vai trước và giữa.

Vì sao tập tạ mà vẫn đấm không nặng

Snatch kéo đẩy tạ mình khuyến cáo bạn nên tập bài này với tạ Kettlebell tạ quai chuông, vì nó tránh được tình trạng khóa khớp nguy hiểm.

Lanmine Press đẩy tạ đòn 1 tay, bài này khóa tốt cho bạn nếu muốn tập sức mạnh đòn vai ấy. Nhưng hãy nhớ đảm bảo thẳng lưng để tránh bị chấn thương nhé!

5/ FAQ Giải đáp thêm 1 xíu về tập tạ mà mãi vẫn đấm không mạnh

1. Nếu mình cân bằng giữ lịch tập tạ và boxing 2-4-6 và 3-5-7 có tốt không

Nếu bạn đang là một người đang tìm học boxing hoặc đang tập boxing theo phong trào, tất nhiên sẽ là rất tốt. Bởi boxing là một môn tự vệ khá hoàn hảo và gym giúp nâng cao thể hình tuyệt vời. Những hãy cố gắng bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tránh mệt mỏi nhé. Và ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để cơ bắp của bạn có thời gian phục hồi!

2. Tôi cũng đã tập các bài vai như bạn chỉ nhưng vai cứ hay bị đau? Có làm sao không?

Nếu bạn tập mãi mà càng tập càng đau, càng chấn thương, nghĩa là cơ thể của bạn đang bị quá tải. Nếu bạn trong lịch tập nặng cần ít nhất 48 giờ để hồi phục. Vì thế nếu bạn cứ lạm dụng giữa tập tạ và võ sẽ khiến cơ bắp bạn bị quá tải không có thời gian để hồi phục sẽ dần rơi vào trạng thái tích lũy chấn thương để đến một ngày chúng “nổ”.

Chung
Chung
Chào bạn, mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm trong lĩnh vực thể thao. Cũng là một vận động viên Boxing của CLB Ngôi Sao Gia Định. Hiện mình đang làm việc trong lĩnh vực giải trí và nội dung. Mong rằng những bài viết tại Ngôi Sao Gia Định giúp bạn hiểu hơn về nghề Quyền Anh hay bất kỳ môn võ nào!
Share This Article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
error: Bạn ơi đừng copy