Vì sao tập tạ mà vẫn đấm không nặng?

Vì sao tập tạ mà vẫn đấm không nặng
Mục Lục

Vì sao tập tạ mà vẫn đấm không nặng? Tập võ có nên tập tạ hay không? Nếu tập tạ thì cần tập như thế nào? Vì sao tôi đã đẩy ngực hàng chục kg mà đòn đấm vẫn không nặng hơn? Hãy cùng Ngôi Sao Gia Định tìm hiểu vì sao tập tạ mà vẫn đấm không nặng tại bài viết này nhé!

1/ Liệu tập tạ có khiến đòn đấm nặng hay mạnh hơn?

Đầu tiên, mình muốn xác nhận với bạn rằng. Tập tạ sẽ giúp đòn đánh bạn mạnh hơn. Hay nói đúng hơn các bài tập bổ trợ với tạ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc xây dựng sức mạnh tối đa, tải trọng đòn, sức bền và phát triển nhóm cơ loại 2. Tuy nhiên, nó cần tới các phác đồ để giúp bạn kích hoạt sự liên kết của các nhóm cơ nhằm tạo ra động lực cho đúng đấm.

Để rèn luyện cú đấm quyền anh mạnh mẽ bằng tạ, việc tập luyện sẽ khác rất nhiều so với việc bạn tập thể hình. Ở đây, phương pháp rèn luyện sức mạnh tối đa bằng tạ nhằm việc pháp triển sức mạnh của nhóm cơ chân, hông, eo (cơ trung tâm), nhóm cơ vai và một phần bắp tay để giúp cú đấm nhanh hơn và truyền tải uy lực tốt hơn.

Thế nhưng, ngày nay vẫn có nhiều người vẫn luôn cho rằng muốn sở hữu cú đấm mạnh, phải tập luyện với tạ. Nhưng trên thực tế khi đào tạo quyền anh, nếu cơ bắp càng to sẽ làm bạn đánh bị chậm đi và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn trong quá trình thi đấu. Trong phương án đào tạo boxing, các phác đồ tăng cường sức bền, thể lực chuyên môn, sức mạnh tối đa hay sức mạnh bùng nổ cần sự chuyên môn và tuần tự để giúp các võ sĩ quyền anh cải thiện thành tích của họ.

Chính vì thế, khối lượng tối đa của các mức tạ cho việc tập luyện quyền anh không cần phải quá lớn như thể hình, nhưng nó cần tạo ra kháng lực và tăng tính đột phá. Nhằm tránh các tình trạng sở hữu lượng cơ lớn khiến cho đòn đấm bị chậm đi hay mất đi tốc độ của đòn đánh.

làm thế nào để tập tạ mà nấm đấm vẫn mạnh

Ngày nay, dưới sự tiến bộ trong phương pháp tập luyện thể thao và thi đấu. Cũng đã chỉ ra rằng tạ có vai trò quan trọng giúp vận động viên vượt qua giới hạn và cải thiện thể chất. Trong đó yếu tố mà tạ mang tới là tăng sức bền bỉ trong tập luyện.

Có thể bạn nên xem thử bài viết này: Làm thế nào để có một cú đấm mạnh?

2/ Vì sao bạn từng nghe nói tập tạ không giúp đòn đánh bạn mạnh lên!

Bởi trong thi đấu nghiệp dư, người võ sĩ cần tốc độ thay vì chỉ sức mạnh của canh tay và quyền anh là bộ môn tấn công bằng vai. Coach sẽ chú trọng lên các giáo án huấn luyện các bài chuyên về tốc độ, di chuyển và lách né. Bởi bạn chỉ có 9 phút để tỏa sáng trên sàn đài. Những cú đấm hiệu quả, trúng đích sẽ giúp bạn nâng cao % chiến thắng so với cú đấm mạnh nhưng tiêu tốn nhiều sức bền.

Trong thi đấu nghiệp dư, cũng có những võ sĩ có thể tung ra cú đấm mạnh vì tốc độ sinh ra lực và kỹ thuật là thứ tạo ra sức mạnh ở họ. Khi đó họ xác định việc tập tạ của họ là bổ trợ cho việc tối ưu hoá thể chắt. Với họ tập tạ không chỉ để đấm mạnh mà là để tăng cường sức chịu đựng, nâng cao tải trọng đòn đánh và cân bằng lịch tập luyện.

3/ Làm thế nào tăng cường cú đấm bằng việc tập tạ

Xác định mục tiêu của bạn từ ban đầu! Cũng như mình liệt kê câu hỏi ngay từ ban đầu cho bạn “Vì sao tôi đã đẩy ngực được 50 – 80kg nhưng vẫn đấm không mạnh.” Bạn hãy nhìn nhận bạn đang tập môn nào chính và tìm hiểu những cách giúp bạn cải thiện lực đấm hiệu quả.

Theo giải phẫu học và vận động học, cơ ngực chỉ đóng góp một phần nhỏ 3,32% trong việc tạo ra sức mạnh cho cú đấm. Nó chỉ đóng vai trò hỗ trợ điều hướng cú đấm chính xác. Việc bạn đã quá tập trung vào khối lượng và sức chịu đựng là một điều không tốt cho quá trình tập võ.

Ví như chuyển động của nắm đấm boxing xuất phát điểm từ hành động xoay mũi chân, khớp gối, hông, nhóm cơ core, vai mới là xuất phát chính của cú đấm mạnh. Nếu bạn có tiềm năng dễ dàng tung ra cú đấm mạnh, thì hãy xem tập tạ giúp bạn có thể tải sức mạnh của chính mình.

Hãy tập luyện tạ bổ trợ như những nhà vô địch: Anthony Joshua, Francis Ngannou, cho đến cả những võ sĩ nhỏ người như Vasyl Lomachenko hay Israel Adesanya.

4/ Những bài tập bổ trọ với tạ

Bạn có thể tham khảo những bài tập sau đây nhé!

4.1 Hít đất với đĩa tạ trên lưng

Bạn đã chán chườm với các bài tập hít đất quen thuộc. Hãy thử để tạ đĩa trên lưng rồi hít đất. Cách này có phần khá đơn giản với những người tập nâng cao. Nhưng mình không khuyến khích người mới tập. Khi đặt thêm tạ trên lưng bạn sẽ ép các nhóm cơ hoạt động mạnh hơn bình thường, kích thích sự phát triển và chịu đựng.

Bài tập tạ giúp cú đấm mạnh

À bạn Lê Duy Sỏi rất yêu thích bài tập này á các bạn!

4.2 Squat với tạ đòn hoặc tạ đơn

Nếu bạn chưa biết thì Squat là bài tập tác động tới hầu hết các nhóm cơ chính như lưng, mông, đùi, phần cơ ở mu bàn chân (extensor digitorum brevis)… Đều có tác động quan trọng trong võ thuật. Ngoài giúp bạn nâng cao sức chịu đựng cơ đùi trước các cú low kick, hay giữ thăng bằng linh hoạt khi trở đòn. Và tất nhiên, nó còn giúp bạn nâng cao sức mạnh nắm đấm hiệu quả. Đây là một trong những bài tập quan trọng mà võ sĩ Muay Thái, Boxing, Kickboxing đều phải tập.

Vì sao tập tạ mà vẫn đấm không nặng ảnh 2

4.3 Tập cơ vai và cơ lưng

Tập cơ vai và cơ lưng có tác động đáng kinh ngạc cho cú đấm mạnh. Bởi khi nhóm cơ lưng mạnh, sẽ giúp bạn mở rộng biên độ góc đòn đánh dễ dàng. Cơ vai được tăng cường sức chịu đựng trước tải trọng đòn từ bạn!

Barbell Clean & Press bài cử tạ đẩy đây là bài nâng cao tác động chính xác vai trước và giữa.

Vì sao tập tạ mà vẫn đấm không nặng

Snatch kéo đẩy tạ mình khuyến cáo bạn nên tập bài này với tạ Kettlebell tạ quai chuông, vì nó tránh được tình trạng khóa khớp nguy hiểm.

Lanmine Press đẩy tạ đòn 1 tay, bài này khóa tốt cho bạn nếu muốn tập sức mạnh đòn vai ấy. Nhưng hãy nhớ đảm bảo thẳng lưng để tránh bị chấn thương nhé!

5/ FAQ Giải đáp thêm 1 xíu về tập tạ mà mãi vẫn đấm không mạnh

1. Nếu mình cân bằng giữ lịch tập tạ và boxing 2-4-6 và 3-5-7 có tốt không

Nếu bạn đang là một người đang tìm học boxing hoặc đang tập boxing theo phong trào, tất nhiên sẽ là rất tốt. Bởi boxing là một môn tự vệ khá hoàn hảo và gym giúp nâng cao thể hình tuyệt vời. Những hãy cố gắng bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tránh mệt mỏi nhé. Và ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để cơ bắp của bạn có thời gian phục hồi!

2. Tôi cũng đã tập các bài vai như bạn chỉ nhưng vai cứ hay bị đau? Có làm sao không?

Nếu bạn tập mãi mà càng tập càng đau, càng chấn thương, nghĩa là cơ thể của bạn đang bị quá tải. Nếu bạn trong lịch tập nặng cần ít nhất 48 giờ để hồi phục. Vì thế nếu bạn cứ lạm dụng giữa tập tạ và võ sẽ khiến cơ bắp bạn bị quá tải không có thời gian để hồi phục sẽ dần rơi vào trạng thái tích lũy chấn thương để đến một ngày chúng “nổ”.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy