Boxing Head Movement Drills là gì? Giáo trình cải thiện kỹ năng

Boxing Head Movement Drills là gì
Mục Lục

Boxing Head Movement Drills một trong những phương thức quan trọng giúp đánh giá trình độ các võ sĩ quyền Anh. Bởi nó là một trong những kỹ năng cần có thời gian hình thành, kinh nghiệm xử lý tình huống và quá trình tập luyện chăm chỉ để có áp dụng trên võ đài Boxing. Bạn đã cần phác đồ để tập luyện, hãy để Ngôi Sao Gia Định giới thiệu tới bạn ” Boxing Head Movement Drills là gì và Giáo trình tập kỹ năng này”.

Boxing Head Movement Drills là gì?

Boxing Head movement drills hay được sử dụng bởi Canelo
Boxing Head movement drills hay được sử dụng bởi Canelo

Boxing Head Movement Drills là các bài tập được thiết kế nhằm để cải thiện kỹ năng di chuyển đầu tránh khỏi cú đấm của võ sĩ quyền anh. Trong đó, việc tập luyện khả năng di chuyển đầu linh hoạt là cơ sở giúp các võ sĩ có thể tránh được cú đánh của đối thủ và giảm nguy cơ bị tấn công vào vùng đầu trong một trận đấu.

Tuy nhiên, việc bạn nhìn thấy động tác này tưởng chừng như rất dễ dàng, thì thật ra nó khá khó để thực hiện, bởi ở trong một trận đấu thực sự, mỗi một đòn đánh được tung ra trong 1 nhịp thở, đôi khi nó chỉ tầm 0,5s nên việc né tránh được cú đánh từ chuyển động đầu cần phải luyện tập rất nhiều để hoàn thiện các yếu tố như phản xạ, nhanh nhạy, phán đoán đòn.

Hiện nay, có 4 loại chuyển động đầu (Boxing Head Movement) phổ biến là trượt (slipping), lăn (rolling), nhấp nhô (bobbing), và dệt (weaving). Khi bạn thành thạo 4 kiểu này có thể sử dụng để tránh những cú đấm, hoặc được dùng để thiết lập các cơ hội phản đòn.

10 bài tập giúp bạn hình thành kỹ năng Head Movement Drills

Mặc dù nó là một dạng bài tập để cải thiện chuyển động đầu trong một trận đấu. Nhưng để tối ưu và giúp bạn có thể học tập và áp dụng chính xác trong từng khoảnh khắc của trận đấu, tuy nhiên bạn sẽ cần tuân thủ tập luyện theo trình tự bài tập như ở dưới đây để đảm bảo an toàn sức khoẻ:

1. Bài tập di chuyển đầu Shadowboxing

Bắt đầu để việc tập luyện Head Movement Drills dễ dàng hơn thì không thể bỏ qua việc tập luyện Shadow Boxing. Vì đây là một trong những bài tập cơ bản và quan trọng nhất trong quyền anh.

Trong đó, bạn cần bắt đầu cải thiện chuyển động đầu của bạn, bằng cách tung những cú đấm vào một đối thủ tưởng tượng trong trí óc. Điều kiện của bài tập này, nó bạn cần thử di chuyển nhẹ đầu về sau khi thu tay, hoặc chuyển đầu sang trái – phải mỗi khi tung cú đấm. Việc áp dụng theo trình tự này có thể giúp bạn né tránh những cú đấm và đồng thời phản đòn vào đối thủ hiệu quả.

Nên nhớ, luôn cao tay phòng thủ, tránh việc bị rớt tay khi chuyển động đầu. Vì trong một trận đấu thật sự đối thủ của bạn thường đeo đòn khi đấm hụt. Việc rớt tay hay di chuyển đầu nhưng không phòng thủ dễ dẫn bạn đến tình trạng bất lợi.

2. Bài tập di chuyển đầu cùng bạn tập

Bài tập thứ hai là trong chuỗi giáo trình Boxing Head Movement Drills mà lò võ Ngôi Sao Gia Định muốn giới thiệu tới bạn, là bài tập Head Movement Drills với bạn tập (đối tác). Thay vì phải tưởng tượng một đối thủ như trong bài tập ShadowBoxing, bạn có thể nhờ một người bạn, đồng môn giúp bạn cải thiện khả năng di chuyển đầu hiệu quả hơn.

Ví dụ trong bài tập này, bạn có thể yêu cầu người bạn tập tung ra những cú đấm thẳng, ngang hoặc móc ở một điểm trước mặt, cùng lúc di chuyển phần đầu theo các hướng phù hợp để tránh các đòn đấm. Khi bạn đã làm quen với bài tập tránh né đầu này, nó sẽ đem tới nhiều lợi ích cho khả năng phản ứng, phản xạ và khả năng thích nghi với việc tung cú đấm và di chuyển đầu cùng một lúc.

3. Bài tập với bóng 2 đầu

Bài tập thứ ba trong chuỗi bài tập cải thiện kỹ năng di chuyển đầu là bài bóng hai đầu. Đặc điểm của bài tập nhằm giúp võ sĩ – người tập phát triển khả năng canh thời gian và độ chính xác đòn đấm.

Khi đó, mỗi một cú đấm mà bạn tung ra sẽ làm trái banh quay ngược trở lại, hãy canh chuẩn xác thời gian để chuyển động đầu tránh né. Mặc khác, đây cũng một trong những bài tập giúp bạn cải thiện khá nhiều độ chính xác của những cú đấm, nên có lẽ trong quá trình tập luyện quyền anh đây là bài tập không thể bỏ qua nếu bạn muốn phát triển kỹ năng tốt hơn.

4. Cải thiện khả năng di chuyển đầu bằng đích đấm

Đích đấm – lamper là một trong những phương thức để giúp võ sĩ quyền anh cải thiện kỹ năng, độ chính xác, chuỗi đòn và tư duy khi tấn công. Tuy nhiên, trong quá trình bạn đấm lamper cùng HLV ngoài việc bạn tập trung những cú đấm trúng đích thì việc cẩn trọng những cú đấm phản lại là điều bạn không nên bỏ qua. Bằng việc luôn di chuyển đầu và chú ý lượt tấn công từ huấn luyện viên có lẽ sẽ giúp bạn cải thiện khả nhiều kỹ năng di chuyển đầu (Boxing Head Movement Drills).

Kỹ thuật Head Movement chuyển trọng tâm sang chân phải
Kỹ thuật Head Movement chuyển trọng tâm sang chân phải

Nhưng hãy nhớ bạn sẽ luôn cần cao tay thủ vì nếu khi đấm lamper đỡ đòn (Đích đấm) bạn sẽ bị HLV phản công, nhằm ghi nhớ tầm quan trọng của việc thủ.

Ngoài ra, khi đấm bạn sẽ cần học cách di chuyển, bước qua hoặc di chuyển xung quanh HLV nhằm tránh những cú đấm, di chuyển đầu xung quanh nhằm tăng sự nhanh nhạy và khả năng chính xác của đòn đấm.

5. Bài tập với bao cát nặng

Tập luyện Head Movement Drills sẽ không thể nào dễ dàng hơn với một chiếc bao cát nặng. Có rất nhiều người nghĩ rằng việc đấm thật mạnh, chôn vùi đôi chân sẽ tạo cho bạn những kỹ năng tốt trong bộ môn quyền anh.

Nhưng sự thật lại trái ngược với điều bạn nghĩ, tập đấm với bao cát nặng nó không chỉ là đấm mà bạn cần học cách di chuyển bước vào – bước ra khỏi bao cát và khai thác góc 2 bên cũng quan trọng không kém. Nên khi thực hiện các cú đấm vào bao cát bạn cần thực hiện các động tác di chuyển đầu kèm footwork nhằm khoá chặt các kỹ thuật đòn đối thủ.

Vd như: Thi thực hiện đòn JAB, bạn bước nhẹ về phía trái dùng tay sau để gài chặt phần cẳng tay sau đối thủ. Đây có lẽ là một trong những kỹ năng di chuyển giúp phần đầu của bạn an toàn khỏi những đòn tay sau hay đòn Hook tay trước.

Nên khi bạn tung cú mạnh nhất có thể vào chiếc túi nặng đồng thời di chuyển đầu xung quanh để tránh bị túi va vào. Điều này sẽ giúp bạn phát triển sức mạnh cú đấm và sức chịu đựng đồng thời cải thiện chuyển động đầu của bạn.

6. Cải thiện chuyển động đầu bằng banh tốc độ

Sử dụng túi tốc độ cũng giúp bạn cải thiện kỹ năng chuyển động của đầu là một trong những bài tập tuyệt vời. Như ở video mô tả trên bạn có thể thấy rằng, việc tập trung vào biên độ di chuyển của bóng tốc độ giúp bạn canh thời gian chuẩn sát để di chuyển phần đầu, tương tự như cách bạn canh chừng cú đấm chạm vào bạn.

Áp dụng bài tập này thường xuyên sẽ giúp bạn phát triển khả năng phối hợp tay-mắt và tốc độ trong khi thực hiện chuyển động của đầu. 

7. Tập chuyển động đầu bằng bóng tennis

Đây là một bài tập thú vị liên quan đến việc tập luyện cùng bạn bè. Bạn hãy thử đứng dựa lưng vào tường trong khi người bạn tập sẽ ném quả bóng tennis vào bạn. Công việc của bạn ngay lúc này, là hãy né những quả bóng tennis bằng chuyển động đầu. Tốc độ của quả bóng sẽ gần như cú đấm của đối thủ vào chính bạn, mình tin rằng nó sẽ là bài tập hiệu quả nhất để cải thiện chuyển động đầu và thời gian phản ứng của bạn. 

8. Tập cùng phao bơi

Bài tập này sẽ tương tự như bài tập cùng với Lamper đỡ đòn. Tuy nhiên, sự khác biệt là HLV sẽ cầm 2 chiếc phao bơi nhằm tối ưu chuyển động đòn và đặt ra các tình huống giúp bạn né tránh những cú đấm tốt hơn. Thông thường, những đòn đánh mô phỏng bởi chiếc phao thường sẽ tập trung vào việc cải thiện khả năng di chuyển, trượt, hụt và tránh né sang 2 bên.

Nhưng hãy nhớ, trọng tâm của bài tập này không phải là giúp bạn tập các kỹ năng đấm mà nó giúp cải thiện nhiều hơn động tác chân, độ chính xác và khả năng cải thiện chuyển động đầu của bạn. Nên nếu bạn lỡ may bị trúng đòn hãy tập trung việc di chuyển, điều này giúp bạn lấy lại trọng tâm và làm chủ được tình huống hơn.

9. Tập luồng qua dây

Đây là một trong những bài tập quyền anh lâu đời mà hữu hiệu nhất mà các võ sĩ quyền anh sử dụng để cải thiện động tác bằng đôi chân của họ. Việc bạn cần làm là hãy căng một sợi dây ở sàn đài hoặc ở bất kỳ đâu, miễn nó cao ngang tầm vai của bạn. Bạn sẽ sử dụng việc chuyển đổi trọng tâm giữa 2 chân, eo và đầu để có thể luồng qua dây hiệu quả.

Nhưng hãy nhớ mục tiêu của luồng qua dây là di chuyển từ đầu dây này sang đầu dây khác trong khi tung ra những cú đấm, luôn sử dụng động tác chân phù hợp và di chuyển đầu của bạn. Tránh tiếp xúc với dây khi bạn đi qua nó.

10. Đấu tập

Kỹ thuật Boxing Head movement drills ngã đầu về sau
Kỹ thuật Boxing Head movement drills ngã đầu về sau

Không gì có thể so sánh được với việc học tập ngay chính nơi mà bạn đi tới, việc bước vào võ đài và đấu với một võ sĩ quyền anh đã được huấn luyện khác là một trong những cơ hội vàng để cải thiện chuyển động đầu của bạn. Bạn có thể thực hành chuyển động đầu của mình khi đối thủ đang cố gắng đấm bạn. Điều tốt sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nhanh hơn và học hỏi sát thực tế hơn.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây cũng là toàn bộ nội dung “Boxing Head Movement Drills là gì? Giáo trình cải thiện kỹ năng này”. Việc cải thiện Head Movement Drills là một trong những điều quan trọng khi học quyền anh. Bởi sở hữu kỹ năng này giúp bạn giảm thiểu số đòn đấm nhận phải, gia tăng cơ hội chiến thắng trên sàn đài hơn. Nhưng quá trình này đòi hỏi thời gian và kinh nghiệm từ 6 tháng đến 1 năm, nên hãy luôn rèn luyện và chăm chỉ hơn mỗi ngày nhé bạn.

CLB Ngôi Sao Gia Định

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram

Về tác giả

Chung
Chung
Chào mừng bạn đến với Ngôi Sao Gia Định. Mình là Chung Ngô đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sở hữu kinh nghiệm và chuyên môn võ đối kháng, dinh dưỡng thể thao và nhiều hơn thế. Mong rằng những nội dung nguyên gốc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn Boxing, Muay Thái, Kickboxing.
Thầy Nguyễn Đức Tài - Trưởng bộ môn Kickboxing - Muay Thái Quận Bình Thạnh TPHCM

Thầy Nguyễn Đức Tài

Đã kiểm duyệt nội dung

Thầy Nguyễn Đức Tài, 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực võ thuật đối kháng, hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ môn Kickboxing, Muay Thái Quận Bình Thạnh, đương nhiệm chủ quản lò võ Ngôi Sao Gia Định.

Mục Lục
error: Bạn ơi đừng copy